Cập nhật: 13/10/2023.

Liệt Dây Thần Kinh Số 7 Nguy Hiểm Không? Triệu Chứng Và Điều Trị

Theo dõi Gangwhoo trên

Bệnh liệt dây thần kinh số 7 là một hội chứng thường gặp ở người lớn, đặc biệt là những người có nguy cơ cao do sức khỏe kém. Hội chứng này gây ra những biến đổi bất thường trên khuôn mặt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống của bệnh nhân.

Tìm hiểu về bệnh liệt dây thần kinh số 7
Tìm hiểu về bệnh liệt dây thần kinh số 7

Liệt dây thần kinh số 7 là gì?

Liệt mặt, lệch mặt, méo miệng là những tên gọi khác cũng đồng thời là những biểu hiện dễ thấy nhất của bệnh liệt dây thần kinh số 7.

Dây thần kinh số 7 là dây thần kinh chi phối và điều khiển các cử động của các khối cơ trên khuôn mặt. Chứng bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên (liệt mặt ngoại biên) xảy ra khi dây thần kinh VII gặp tổn thương, đứt gãy dẫn đến tình trạng mất vận động một phần hay toàn bộ nhóm cơ ở một nửa mặt.

Bệnh liệt dây thần kinh số 7 lâu năm không chỉ mang lại những khó khăn, bất tiện trong sinh hoạt, ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn phá hủy tính thẩm mỹ của khuôn mặt của người bệnh.

Triệu chứng của liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên

Khi mắc bệnh, bệnh nhân có thể bị liệt nửa mặt bên phải hoặc liệt nửa mặt bên trái. Với các dấu hiệu liệt dây thần kinh số 7 như sau:

 • Khuôn mặt bị đơ cứng, bị xệ, méo miệng sang một bên, khi uống nước hay ăn cơm dễ bị trào/vãi ra ngoài.
 • Mí mặt tại bên bị liệt mặt không đóng kín được.
 • Người bệnh gặp khó khăn khi nói cười (nói líu lưỡi) và cử động cơ mặt.
 • Có thể cảm thấy những cơn nhức đầu, đau trong tai.
 • Nước mắt cá sấu, mất vị giác và tình trạng tăng tiết nước bọt khi ăn uống hay nói chuyện.
Dấu hiệu bị liệt dây thần kinh số 7
Dấu hiệu bị liệt dây thần kinh số 7

Các nguyên nhân gây liệt dây thần kinh số 7

Trước khi phân bố đến khắp các nhóm cơ vùng mặt, dây thần kinh VII có đường đi hết sức phức tạp. Vì vậy, tác nhân khiến dây thần kinh VII ngoại biên bị tổn thương dẫn đến chứng bệnh liệt mặt có thể xuất phát từ vị trí khác nhau, bao gồm: cầu não, từ dây thần kinh VII ở trong góc cầu tiểu não, xương đá, tuyến mang tai.

Cụ thể hơn, có 3 nhóm nguyên nhân gây ra bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên. Đó là:

 • Nhiễm lạnh: đây nguyên nhân gây ra 80% trường hợp người bị liệt dây thần kinh số 7, xảy ra sau một đợt lạnh đột ngột hoặc vào bao đêm .
 • Tổn thương vật lý: xảy ra sau va chạm, chấn thương gây tổn thương tại vùng xương đá hoặc sau phẫu thuật tại vùng tai xương chũm… liệt dây thần kinh số 7 ở trẻ em có thể gây ra bởi chấn thương trong khi sinh.
 • Viêm nhiễm: gây ra bởi các loại virus, tiêu biểu là virus Zona hạch gối.

Những đối tượng dễ mắc bệnh liệt dây thần kinh số 7

Bệnh liệt mặt méo miệng do liệt dây thần kinh VII có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, giới tính. Nhưng theo nghiên cứu thì một số trường hợp sẽ có tỉ lệ mắc bệnh cao hơn, bao gồm:

 • Người có sức đề kháng kém, thể trạng yếu.
 • Người lười vận động, ít tập luyện thể dục thể thao.
 • Người có tiền sử mắc các bệnh lý về tim mạch.
 • Người thường xuyên đi khuya, có thói quen sinh hoạt kém điều độ.
 • Người thường xuyên nhậu nhẹt.

Điều trị liệt mặt bằng phẫu thuật cho bệnh nhân 3 năm chung sống với bệnh

Gọi tư vấn miễn phí
Khách Hàng Điều Trị Liệt Mặt Sau 3 Năm Tại BVTM Gangwhoo
Khách Hàng Điều Trị Liệt Mặt Sau 3 Năm Tại BVTM Gangwhoo

Phân biệt liệt mặt trung ương và liệt mặt ngoại biên

 • Liệt mặt ngoại biên

Liệt mặt ngoại biên đặc trưng bởi tình trạng cơ ở một nửa mặt bị yếu hoặc mất vận động hoàn toàn. Liệt mặt ngoại biên do liệt dây thần kinh VII ngoại biên gây ra, có thể đi kèm với tình trạng rối loạn vị giác ở 2/3 trước của lưỡi, khả năng nghe bị ảnh hưởng, khô mắt, phản xạ giác mạc bất thường,…

 • Liệt mặt trung ương

Liệt mặt trung ước được đặc trưng bởi tình trạng cơ nửa dưới mặt yếu, khó khăn trong cử động cơ mặt. Đi kèm với tình trạng tay và/hoặc chân yếu.

Liệt dây thần kinh số 7 có nguy hiểm không?

Bệnh liệt dây thần kinh số 7 có thể không ảnh hưởng đến tính mạng của người bệnh nhưng các di chứng của nó là vô cùng đáng ngại. Các di chứng này bao gồm:

 • Các biến chứng mắt: Viêm giác mạc, viêm kết mạc, lộn mí, loét giác mạc.
 • Đồng vận: Đây là biểu hiện co cơ không tự chủ phối hợp với các hành động tự chủ, ví dụ như khóe miệng bị kéo lên khi người bệnh nhắm mắt.
 • Nước mắt cá sấu: Đây là di chứng khá hiếm gặp ở các bệnh nhân méo mồm liệt dây thần kinh số 7, biểu hiện là người bệnh thường chảy nước mắt khi ăn uống.
 • Co thắt nửa mặt: Đây là di chứng xuất hiện ở những trường hợp liệt mặt ở thể nặng.

Lấy lại nụ cười sau khi điều trị liệt mặt tại BVTM Gangwhoo

Liệt mặt, liệt dây thần kinh số 7 có tự khỏi không?

Khi mắc một số bệnh hay xuất hiện các tổn thương thì sau một thời gian sẽ khỏi hoặc lành vết thương nhờ cơ chế tự chữa lành của cơ thể. Đáng tiếc rằng điều này không đúng với bệnh liệt dây thần kinh VII ngoại biên. Người bệnh bắt buộc phải nhờ đến sự can thiệp của các phương pháp điều triệu trị để hồi phục lại chức năng của cơ mặt bị liệt.

Liệt dây thần kinh số 7 có phải là tai biến?

Như đã đề cập ở trên, một trong các nguyên nhân gây ra bệnh liệt dây thần kinh số VII là bị nhiễm lạnh đột ngột hay vùng não gặp chấn thương, tổn thương. Do đó, coi bệnh liệt dây thần kinh số 7 là một tai biến là chính xác vì nó là một di chứng phổ biến của tai biến mạch máu não.

Liệt dây thần kinh số 7 có chữa khỏi được không?

Càng điều trị sớm bao nhiêu thì khả năng chữa liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên khỏi càng cao. Bệnh nhân phải kiên trì thực hiện theo phác đồ điều trị mới đạt được kết quả.

Thông thường đối với những trường hợp liệt dây thần kinh VII ngoại biên phát hiện sớm, bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng cách uống thuốc kết hợp vật lý trị liệu. Đối với những ca bệnh lâu năm, bác sĩ sẽ chỉ định phẫu thuật để điều trị bệnh.

Gọi tư vấn miễn phí

Lưu ý: Khả năng chữa khỏi bệnh liệt mặt sẽ phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra tổn thương, vị trí và mức độ tổn thương, thời gian gặp tổn thương.

Chị khách hàng tin tưởng bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo khi có người cháu đã trị liệt mặt thành công, và đây là kết quả “niềm tin” của chị

Cách điều trị liệt dây thần kinh số 7, liệt mặt

 • Uống thuốc
 • Châm cứu
 • Bấm huyệt
 • Cấy chỉ
 • Vật lý trị liệu
 • Phẫu thuật

Tùy vào kết quả thăm khám, xác định đúng nguyên nhân mà áp dụng phương pháp điều trị liệt mặt phù hợp.

Phác đồ điều trị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên

1. Điều trị nội khoa

Bệnh nhân được chỉ định sử dụng corticoid sớm với liều cao (1 mg prednisolon/kg). Bên cạnh đó sử dụng thêm các loại thuốc chống virus đặc biệt, kháng viêm cho những ca bệnh do nhiễm virus, rối loạn cảm giác vùng mặt hay đau vùng sau tai.

2. Vật lý trị liệu

Bên cạnh điều trị nội khoa cần kết hợp với điều trị bằng vật lý trị liệu hoặc kích thích điện đi kèm với các bài tập phục hồi chức năng nhóm cơ mặt nhằm mang lại kết quả điều trị và phục hồi nhanh chóng cho bệnh nhân.

3. Phẫu thuật

Phương pháp phẫu thuật dành cho những trường hợp bệnh nhân bị liệt mặt do dây thần kinh số 7 bị đứt hoặc đã điều trị bằng các phương pháp kể trên trong thời gian dài mà không có dấu hiệu tiến triển.

Gs.Bs Park Sung Yong – cố vấn chuyên môn tại BVTM Gangwhoo phân tích về bệnh liệt mặt

dieu tri liet mat bvtm gangwhoo 1
Kết quả tái khám sau 2 tháng điều trị liệt mặt tại BVTM Gangwhoo

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7 CỦA BVTM GANGWHOO

Các ca bệnh liệt cơ mặt thường được chính bác sĩ giám đốc bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo hội chẩn với những bác sĩ ở Hàn Quốc để xác định được nguyên nhân cùng phương pháp điều trị liệt mặt (chữa liệt dây thần kinh số VII) chính xác nhất.

Gọi tư vấn miễn phí

Nếu bạn đang dính phải căn bệnh liệt dây thần kinh số 7 thì hãy đến Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo để được bác sĩ thăm khám trực tiếp nhé!

Bác sĩ đã từng điều trị cho một ca liệt cơ mặt “khó” vì khách hàng bị liệt mặt do tai nạn cách đây hơn 15 năm. Sau khi hội chẩn, bác sĩ sử dụng phương pháp lấy cân cơ đùi thẳng tự thân để làm vật liệu điều chỉnh các khối sa trễ xệ vùng mặt và điều chỉnh méo mặt.

Bác sĩ cho biết “Quá trình tiến hành rạch 1 đường mổ rất nhỏ ở đùi để lấy những dải căng cơ đùi. Thông qua dụng cụ thiết bị nội soi để điều chỉnh dây thần kinh số 7 ngoại biên bị đứt gây liệt vùng mặt. Trong quá trình thực hiện kỹ thuật này, khách hàng được gây tê bằng công nghệ gây tê tại Gangwhoo, sẽ giúp khách hàng không cảm thấy đau khi thực hiện, không cần phải gây mê nên hoàn toàn tỉnh táo và có thể cảm nhận được sự thay đổi trong cơ thể.

Chỉ mất tầm 40 phút, ca phẫu thuật đã hoàn thành và thành công. Đây là một kỹ thuật ít xâm lấn nhưng lại cho kết quả cao cũng như cho kết quả ngay tức thì, khách hàng không bị sưng, đau nhức vùng mặt và vùng đùi.”

Hình ảnh liệt dây thần kinh số 7 trước và sau điều trị

Những câu hỏi liên quan về điều trị liệt dây thần kinh số 7 nhiều người quan tâm

Chữa liệt dây thần kinh số 7 mặt bao lâu?

Người bị liệt dây thần kinh số 7 thì theo thống kê sẽ có khoảng 70 – 80% trường hợp sẽ khỏi bệnh sau 1 – 3 tháng nếu như được chăm sóc và áp dụng điều trị kịp thời. Nhưng, cũng có 1 vài trường hợp bị tiến triển xấu do người bệnh không quan tâm hay bị chẩn đoán và điều trị sai nên dẫn đến những di chứng, biến chứng rất nguy hiểm như: Gây viêm loét giác mạc, co cứng nửa mặt, co giật cơ mặt,…

Liệt dây thần kinh số 7 có bị lại không?

Liệt dây thần kinh số 7 không phải là loại bệnh miễn dịch nên có thể bị tái phát bất kỳ lúc nào. Nhưng cũng có rất ít trường hợp liệt dây thần kinh số 7 tái phát. Nếu như có, bệnh có thể xuất hiện trong vòng 2 năm sau lần xảy ra đầu tiên.

Chi phí phẫu thuật chữa liệt dây thần kinh số 7

Phẫu thuật điều trị liệt mặt là ca phẫu thuật phức tạp, thường chỉ định cho những ca dây thần kinh số 7 bị đứt hoặc bệnh nhân điều trị lâu năm nhưng không khỏi. Chi phí cho ca phẫu thuật này thường không có mức cụ thể mà sẽ tùy thuộc vào kết quả thăm khám.

Cách chăm sóc cho bệnh nhân liệt dây thần kinh VII ngoại biên

 • Chú ý giữ ấm vùng mặt, tắm rửa vệ sinh bằng nước ấm.
 • Tránh gió, tránh lạnh.
 • Vệ sinh và bảo vệ mắt kỹ càng. Để tránh khô mắt nên sử dụng chất làm nhờn, nước mắt nhân tạo hoặc nước muối sinh lý.
 • Thường xuyên luyện tập các bài tập phục hồi chức năng như: nhắm mở mắt, mỉm cười, ngậm chặt miệng, phồng miệng, phát âm các từ có âm: B, P, U, I…cùng với đó thường xuyên xoa bóp bấm huyệt vùng mặt.
 • Chú ý giữ gìn vệ sinh răng miệng.
 • Người nhà bệnh nhân nên tích cực động viên để người bệnh vững tin và kiên trì điều trị.

Cách phòng bệnh liệt dây thần kinh số 7 tái phát

 • Giữ ấm cơ thể, hạn chế ra ngoài khi trời đột ngột trở lạnh. Nếu phải ra ngoài hãy che chắn kỹ vùng mặt để tránh bị trúng gió liệt dây thần kinh số 7.
 • Khi đi tàu xe phải đóng cửa để tránh gió lùa vào mặt.
 • Hạn chế nằm máy lạnh hay hướng quạt thổi thẳng vào mặt khi ngủ.
 • Thường xuyên tập thể dục thể thao, ăn uống điều độ để tăng cường sức khỏe.
 • Kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện ra các bệnh có thể gây ra liệt dây thần kinh VII.
 • Chú ý điều trị sớm các chứng viêm tai mũi họng để tránh biến chứng lan sang vùng thái dương, ảnh hưởng đến dây thần kinh VII.

Bị liệt dây thần kinh số 7 nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Bệnh nhân liệt mặt nên ăn gì?

 • Tăng cường ăn nhiều rau củ có màu xanh đậm như rau chân vịt, bông cải xanh, cải xoăn,…
 • Ăn tỏi do tỏi chứa nhiều chất kháng viêm tự nhiên và chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn các tổn thương thần kinh.
 • Trái cây để bổ sung vitamin và khoáng chất thiết yếu cho sức khỏe.
 • Ăn các loại hạt như hạnh nhân, hạt điều, óc chó…do giàu chất chống oxy hóa và chất béo lành mạnh giúp bảo vệ dây thần kinh.
 • Đều đặn uống nước trà xanh.

Bệnh nhân liệt mặt nên kiêng ăn gì?

 • Không sử dụng đồ uống có cồn, nước ngọt có gas, các chất kích thích, các chất gây nghiện.
 • Không ăn các đồ ăn chứa nhiều dầu mỡ, chất béo có hại.
 • Tránh xa các loại ngũ cốc tinh chế.
 • Hạn chế ăn các thực phẩm như thịt gà, sườn lợn, đậu nành, chế phẩm từ sữa, chocolate do chứa nhiều acid arginine – tác nhân làm cho dây thần kinh số 7 bị suy yếu.

Nơi khám liệt dây thần kinh số 7 uy tín tại TPHCM

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo trong thời gian qua đã trở thành một địa chỉ đáng tin cậy cho khách hàng bị liệt dây thần kinh số 7 đến điều trị, hồi phục chức năng của khuôn mặt cũng như là diện mạo của mình.

Các ca liệt dây thần kinh số 7 tìm đến Gangwhoo sẽ được các bác sĩ hàng đầu Việt Nam trực tiếp thăm khám, tiến hành phẫu thuật. Bác sĩ Gangwhoo đã điều trị thành công cho nhiều khách hàng đã mắc bệnh lâu mà không tìm được phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Sau khi được hội chẩn với những bác sĩ tại Hàn Quốc, các bác sĩ Gangwhoo quyết định áp dụng phương pháp phẫu thuật chỉnh liệt cơ mặt bằng cách lấy cân cơ đùi tự thân để làm vật liệu điều chỉnh những vùng sa trễ ở trên khuôn mặt, đồng thời sẽ khắc phục được tình trạng méo mặt.

Bệnh viện Thẩm mỹ Gangwhoo - Bệnh viện Thẩm mỹ 5 sao chuẩn Hàn Quốc
Bệnh viện Thẩm mỹ Gangwhoo – Bệnh viện Thẩm mỹ 5 sao chuẩn Hàn Quốc

Sau gần 1 giờ thực hiện phẫu thuật, khách hàng đã khôi phục được đáng kể chức năng tự nhiên cũng như là tính thẩm mỹ của gương mặt. Điều này sẽ đem lại niềm vui cực kỳ to lớn cho khách hàng mà còn cả người nhà khách hàng.

Báo chí nói gì về chỉnh liệt mặt tại bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo

 • Báo Dân Trí: https://dantri.com.vn/suc-khoe/benh-vien-tham-my-gangwhoo-thong-diep-xuc-dong-dang-sau-cau-chuyen-giai-cuu-day-than-kinh-so-7-20210127104146650.htm
 • Báo CafeBiz: https://cafebiz.vn/benh-vien-tham-my-gangwhoo-benh-vien-chua-liet-mat-tot-tai-tp-ho-chi-minh-20201231162734044.chn

Thông tin liên hệ Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo

 • Địa chỉ: 576 – 578 Cộng Hòa, Phường 13, Quận Tân Bình, TPHCM.
 • Hotline: 0901 666 879
 • Website: benhvienthammygangwhoo.vn
 • Email: info@benhvienthammygangwhoo.vn
 • Fanpage: facebook.com/benhvienthamygangwhoo
5/5 - (1 bình chọn)

Tác Giả ThS.Bs Lê Sơn Lâm

bs le son lam

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
  Bác sĩ Park tư vấn miễn phí
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0901 666 879 Tư vấn miễn phí