Cập nhật lần cuối: 26/07/2023.

“Tất Tần Tật” Về Phương Pháp Phục Hồi Tháo Lắp Răng Giả

Theo dõi Gangwhoo trên

Phục hồi tháo lắp răng giả mang đến tính thẩm mỹ cho hàm răng khuyết điểm, cải thiện chức năng nhai nghiền và hạn chế tình trạng xâm lấn, ảnh hướng đến những chiếc răng còn lại. Đây được xem là phương pháp an toàn và đơn giản nhất, phù hợp với nhiều đối tượng khác nhau.

"Tất Tần Tật" Về Phương Pháp Phục Hồi Tháo Lắp Răng Giả
“Tất Tần Tật” Về Phương Pháp Phục Hồi Tháo Lắp Răng Giả

Tình trạng mất răng, răng rụng, răng sứt mẻ hoặc răng mọc thưa thớt…. khiến cho hàm răng của bạn không đều đẹp, kém thẩm mỹ và ảnh hưởng đến việc giao tiếp, ăn uống hàng ngày. Hiện nay, với sự phát triển của ngành nha khoa, việc phục hình răng trở nên đơn giản hơn bao giờ hết. Trong số đó, phục hồi tháo lắp (răng giả) được ưa chuộng nhất bởi thực hiện dễ dàng, chi phí thấp mà vẫn đem lại hiệu quả như ý.

Phục hồi tháo lắp răng giả là gì?

Phục hồi tháo lắp (răng giả) là phương pháp chỉnh nha sử dụng một tổ hợp khuôn răng có màu sắc và hình dáng tương tự mô nướu tự nhiên, bên trong là những chiếc răng giả làm bằng nhựa hoặc sứ. Khi đeo chiếc khuôn răng giả này, hàm răng của bạn sẽ trở nên đồng đều, đẹp như răng thật, đảm bảo tính thẩm mỹ.

Vì được thiết kế theo dấu răng của khách hàng nên số lượng răng giả sẽ bằng với số lượng răng thật bị mất. Khi lắp răng giả vào hàm sẽ che lấp đi khuyết điểm mất răng, lấp đầy khoảng trống của hàm, đảm bảo chức năng nhai thức ăn.

Phương pháp phục hồi tháo lắp (răng giả) được xem là phương pháp an toàn, dễ thực hiện, không đau và không sưng viêm, dễ dàng tháo lắp vệ sinh. Do đó nó thường được ưu tiên sử dụng cho những đối tượng lớn tuổi.

Phân loại răng giả tháo lắp

 • Hàm răng giả bán phần: Dành cho người mất một hoặc nhiều răng sử dụng. Phần răng giả sẽ được gắn lên nền nhựa dẻo hoặc khung kim loại để người mất răng mang vào hàm khi bắt đầu ăn uống.
 • Hàm răng giả toàn bộ: Dành cho những người mất nhiều răng hoặc mất toàn bộ hàm răng. Sử dụng loại hàm giả này sẽ phủ trùm trực tiếp lên nướu, có thể cả phần xương hàm.
Hàm răng giả toàn phần và bán phần
Hàm răng giả toàn phần và bán phần

Ưu điểm phục hồi tháo lắp răng giả

Khắc phục khuyết điểm răng

Phục hồi tháo lắp (răng giả) che lấp các khuyết điểm về răng, giúp răng đều, đẹp và mang tính thẩm mỹ cao, đảm bảo khả năng ăn nhai. Hàm răng có màu sắc tự nhiên giúp bạn có một nụ cười đẹp.

An toàn, dễ tháo lắp

Răng giả được làm từ chất liệu nhựa hoặc kim loại đã được cấp phép của Bộ Y tế, đảm bảo an toàn và lành tính, không độc hại. Việc tháp lắp vô cùng dễ dàng, lại tương thích với cấu trúc xương quai hàm nên không làm ảnh hưởng đến vùng nướu và các mô xung quanh.

Đảm bảo chức năn ăn nhai thuận tiện

Được thiết kế theo dấu răng của từng khách hàng nên răng giả có khả năng dàn trải lực đều trên khuôn hàm, đảm bảo chức ăn nhai thuật tiện, giúp bạn có cảm giác như đang dùng ăn thật và thấy ngon miệng hơn khi ăn.

Dễ dàng tháo lắp vệ sinh

So với phương pháp phục hồi răng bằng cấy ghép implant thì sử dụng răng giả giúp bạn chủ động trong việc tháo lắp và vệ sinh hàng ngày, đặc biệt là việc vệ sinh vụn thức ăn, loại bỏ vi khuẩn và ngăn ngừa các bệnh lý răng miệng.

Gọi tư vấn miễn phí

Thời gian thực hiện nhanh, không đau, không sưng viêm

Phương pháp không sử dụng dao kéo nên không đau và không gây khó chịu. Việc thiết kế răng giả cũng được tiến hành nhanh chóng nhờ thiết bị tân tiến. Do đó sau khi thực hiện không cần nghỉ dưỡng mà vẫn ăn uống sinh hoạt bình thường.

Chi phí thực hiện thấp

So với các phương pháp phục hồi răng khác, răng giả được xem là phương pháp chỉnh nha có mức giá hợp lý, phù hợp nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Có Nên Phục Hồi Tháo Lắp Răng Giả Không?
Có Nên Phục Hồi Tháo Lắp Răng Giả Không?

Ai nên sử dụng phục hình tháo lắp?

Phục hình tháo lắp là phương pháp nha khoa lâu đời, bất cứ ai cũng có thể sử dụng, nhất là những người cao tuổi. Bạn nên sử dụng phục hình tháo lắp khi:

 • Mất răng nhưng chưa làm cầu răng sứ hoặc thực hiện cấy ghép implant.
 • Không muốn trồng implant, không làm cầu răng hoặc không thể thực hiện do bệnh lý riêng.
 • Mất một hoặc nhiều răng, hoặc mất nguyên hàm răng.
 • Được bác sĩ chỉ định kết hợp với phương pháp trồng implant.

Quy trình phục hồi tháo lắp răng giả

Tại bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo, quy trình phục hồi tháo lắp (răng giả) được tiến hành như sau:

 • Bước 1: Thăm khám, kiểm tra răng miệng khách hàng trước khi thực hiện để xem xét tình trạng mất răng, số lượng. Sau đó chụp phim xương hàm để biết cấu trúc răng và đưa ra phương án phục hình phù hợp.
 • Bước 2: Vệ sinh và sát khuẩn khoang miệng để loại bỏ vi khuẩn và các mảng bám thức ăn. Việc sát khuẩn còn giúp vùng khoang miệng sạch sẽ, không bị viêm nhiễm.
 • Bước 3: Lấy dấu răng và đo khung hàm, vị trí các răng cần phục hồi để đưa thông tin đến phòng Labo tiến hành tạo hàm răng giả tương thích với khung hàm thật.
 • Bước 4: Sau khi có răng giả sẽ thực hiện lắp vào khung hàm sao cho đúng vị trí, đảm bảo thoải mái và cử động, nhai nghiền thức ăn dễ dàng.
 • Bước 5: Chăm sóc và tư vấn thêm cho khách hàng về cách vệ sinh răng giả tại nhà.
Quy Trình Phục Hồi Tháo Lắp Răng Giả
Quy Trình Phục Hồi Tháo Lắp Răng Giả

Bảng giá tháo lắp răng giả tại bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo

NHÓM DỊCH VỤTÊN DỊCH VỤGIÁ DỊCH VỤ
PHỤC HỒI THÁO LẮP ( RĂNG GIẢ)Răng Việt Nam250.000
Răng Nhật hoặc Mỹ300.000
Răng composite400.000
Răng sứ Vita Đức ( 1 đơn vị – 3 đơn vị)1.200.000 – 1.600.000
Răng sứ Vita Đức ( 4 đơn vị trở lên )1.200.000 – 1.600.000
Răng sứ Vita Đức ( 12 đơn vị trở lên )1.100.000 – 1.300.000
Răng sứ Hà Lan  ( 1 đơn vị – 3 đơn vị )1.200.000 – 1.500.000
Răng sứ Hà Lan ( 4 đơn vị trở lên )1.200.000 – 1.500.000
Răng sứ Hà Lan ( 12 đơn vị trở lên )1.000.000 – 1.300.000
Nền nhựa cứng cường lực1.400.000
Nền nhựa cứng chỗng gãy lót vĩ1.600.000
Nền dẽo bán hàm800.000
Nền dẽo toàn hàm1.200.000
Hàm khung kim loại ( chưa tính răng)1.600.000
Hàm khung kim loại titan ( chưa tính răng)2.200.000
Hàm khung liên kết ( crom hoặc titan )2.600.000
Hàm khung liên kết ( răng sứ)3.500.000

Lưu ý khi đeo hàm chỉnh nha tháo lắp

 • Bạn sẽ có cảm giác căng tức và đau sau những ngày đầu tiên mang hàm tháo lắp. Thông thường, cơn đau sẽ hết hẳn sau vài ngày. Nếu việc đau đớn vẫn kéo dài thì bạn hãy liên lạc lại để thông báo với bác sĩ nhé.
 • Thời gian đầu đầu, hàm giả tháo lắp có thể gây khó phát âm, buồn nôn và tăng tiết nước bọt. Tuy nhiên, sau một hoặc hai ngày thì những cảm giác này sẽ trở lại bình thường.
 • Sau khi tháo ra, hàm giả cần được bảo quản và giữ cẩn thận trong hộp chuyên dụng nhằm tránh gây hỏng hay làm mất hàm.
 • Sử dụng hàm tháo lắp và vệ sinh hàm theo đúng hướng dẫn của bác sĩ.
 • Sử dụng máy tăm nước, bàn chải người lớn… để loại bỏ mảng bám và thức ăn ra khỏi răng và khí cụ tháo lắp mỗi ngày.
 • Giữ thói quen chải răng 2 – 3 lần mỗi ngày và súc miệng nước muối sinh lý mỗi ngày.
 • Nên tháo hàm ra trước khi đi ngủ và ngâm trong dung dịch muối pha loãng hoặc giấm cũng được.
 • Đem hàm tháo lắp ngâm vào nước khử khuẩn một lần mỗi tuần, tránh ngâm vào nước nóng hoặc để hàm ở gần nhiệt độ cao vì có thể làm hàm giả thay đổi hình dạng.
 • Hạn chế sử dụng những đồ uống và thực phẩm có chứa acid và đường, vì nếu sử dụng nhiều và liên tục có thể làm răng ngày càng tệ đi hoặc có thể bị sâu răng.
 • Đảm bảo tuổi thọ của hàm bằng cách không ăn đồ ăn quá cứng, quá to. Với các miếng lớn có thể chia ra thành nhiều miếng nhỏ để nhai dễ hơn.
 • Những đồ ăn dai, dẻo, dính cũng có thể làm biến dạng hoặc làm hàm giả bị hư hỏng, do đó bạn nên hạn chế sử dụng những thực phẩm này.
 • Sử dụng hàm giả trong ăn uống phải nhai kỹ thức ăn để tránh làm cho hệ tiêu hóa bị tổn thương.
 • Tránh xa những thứ có chất kích thích như bia, rượu, thuốc lá, cà phê,… sẽ làm hỏng men răng và gây vàng răng.
 • Khi đeo hàm duy trì tháo lắp, bạn cần tái khám theo đúng lịch hẹn của bác sĩ. Có như vậy thì bác sĩ mới theo dõi thường xuyên tình trạng nướu và răng của bạn cũng như kịp thời phát hiện các sự cố ngoài ý muốn để xử lý sớm.
Cách Chăm Sóc Sau Phục Hồi Tháo Lắp Răng Giả
Cách Chăm Sóc Sau Phục Hồi Tháo Lắp Răng Giả

Một số thắc mắc khác về phục hồi tháo lắp răng giả

Trồng răng tháo lắp mất bao lâu?

Chỉ mất khoảng từ 2 đến 3 ngày cho 2 lần gặp với bác sĩ bạn sẽ có cho riêng mình một bộ hàm răng giả tháo lắp toàn phần hoặc bán phần ưng ý.

Lần đầu bạn sẽ được bác sĩ thăm khám, kiểm tra và thực hiện lấy dấu hàm. Sau đó, lần hai là bạn sẽ được lắp hàm giả. Quy trình trồng răng giả tháo lắp chỉ diễn ra trong vòng từ 1 – 2 giờ.

Sử dụng phục hình tháo lắp có ăn nhai như bình thường không?

Hàm giả tháo lắp được chế tạo bằng các chất liệu tốt và thiết kế đúng tiêu chuẩn kỹ thuật sẽ tạo ra hàm răng vừa vặn, việc ăn nhai sẽ diễn ra bình thường, không bị vướng hay cộm.

Làm quen với răng giả mất bao lâu?

Mỗi người sẽ có thời gian làm quen cũng như thích ứng với răng giả tháo lắp riêng, bình quân trong khoảng thời gian từ 1 đến 2 tuần.

Chế độ ăn uống của phục hình tháo lắp như thế nào?

Các bạn nên ăn những thức ăn nhỏ, mềm và tránh ăn những thức ăn quá cứng hoặc quá dẻo khi sử dụng phục hình tháo lắp.

Sử dụng răng giả tháo lắp có bền không?

Mỗi hình thức, chất liệu và tay nghề kỹ thuật của bác sĩ sẽ làm hàm giả có độ bền khác nhau. Tuy nhiên, nếu hàm giả được chế tác tốt và vệ sinh dúng cách, chăm sóc tốt thì độ bền sẽ lâu hơn. Thông thường, độ bền của 1 hàm giả sẽ khoảng từ 3 – 5 năm.

Gọi tư vấn miễn phí

Dùng răng giả tháo lắp có nhược điểm gì không?

Khi sử dụng răng giả tháo lắp thì vẫn còn một số hạn chế chưa được cải thiện như sau:

 • Khả năng ăn nhai còn bị hạn chế do hàm giả tháo lắp chỉ chịu được lực nhai tương đối chứ không chịu được lực nhai quá mạnh.
 • Theo thời gian thì hàm giả tháo lắp sẽ dần dần bị lỏng lẻo, gây sự khó chịu, vướng víu cho miệng và trong quá trình ăn uống còn dễ rơi rớt.
 • Hàm răng giả cần phải vệ sinh thật kỹ lưỡng để đẩm bảo tuổi thọ của răng giả cũng như bảo vệ sức khỏe răng miệng.
 • Như đã đề cập thì tuổi thọ của phương pháp làm răng giả tháo lắp không cao. Người dùng cần phải thay thế khung hàm tháo lắp mới sau 3 đến 5 năm.
 • Một số hàm giả tháo lắp bán phần sẽ có vài móc kim loại bị lộ liễu ra bên ngoài, làm cho tính thẩm mỹ của cả hàm chưa cao.

Dùng răng giả tháo lắp có biến chứng gì không?

Sau thời gian dài sử dụng hàm răng giả tháo lắp có thể gây ra các biến chứng như:

 • Khi bạn ăn uống, khung hàm sẽ bị tác động bởi lực nhai thức ăn, nướu có thể bị cấn vào gây đau đớn.
 • Lâu ngày sử dụng hàm nhựa tháp lắp thông thường sẽ có thể làm tổn thương nghiêm trọng ở nướu.
 • Dùng răng giả tháo lắp cũng không ngăn chặn được tình trạng tụt lợi, tiêu xương hàm. Việc này khiến cho bạn bị hóp má, lão hóa sớm gây mất thẩm mỹ nghiêm trọng.
HÀM GIẢ THÁO LẮP VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý
HÀM GIẢ THÁO LẮP VÀ NHỮNG ĐIỀU CẦN LƯU Ý

Trồng răng tháo lắp có mấy loại chính?

Hàm giả tháo lắp bằng nhựa dẻo

Hàm giả tháo lắp bằng nhựa dẻo được ứng dụng rộng rãi từ rất lâu rồi, thường được những người cao tuổi sử dụng khi bị mất nhiều răng liên tiếp hoặc mất răng cả hàm. Loại hàm này sử dụng các răng giả được ép chặt lên trênnền bằng nhựa.

Ưu điểm

 • Trong các loại hàm tháo lắp thì nó có chi phí rẻ nhất
 • Rất tiện lợi do ôm sát vào nướu, có thể thiết kế theo ý muốn.

Nhược điểm

 • Khi người bị mất răng mang vào trong khoang miệng sẽ có cảm giác nặng do hàm khá cồng kềnh.
 • Hàm giả có độ bền kém, tuổi thọ ngắn do sau khi sử dụng một thời gian lâu dài thì khi đeo vào sẽ trở nên lỏng lẻo và dễ bị rơi vỡ hơn.
 • Khó ngăn chặn được tình trạng xương hàm bị tiêu.
 • Sau 1 thời gian bạn sẽ lại phải tới gặp bác sĩ để làm lại hàm giả khác, tiêu tốn thêm một khoản chi phí.

Hàm giả tháo lắp bằng khung kim loại

Hàm giả tháo lắp này sẽ có các răng giả lắp trên nền nhựa nhưng sẽ kết hợp thêm một khung kim loại nữa. Khung kim loại này hoàn toàn lành tính cho cơ thể người đeo vì có cấu tạo từ hợp chất titanium hoặc Ni – Cr. Thế nhưng, loại hàm này chỉ ứng dụng cho những trường hợp chỉ bị mất một vài chiếc răng và vẫn còn răng thật để làm trụ bám.

Ưu điểm

Hàm giả tháo lắp này có kích thước nhỏ gọn, độ cứng chắc cao hơn so với hàm nhựa toàn phần do có sự kết hợp cùng với khung kim loại.

Nhược điểm

Răng thật bị ảnh hưởng và dệ bị yếu đi sau thời gian dài sử dụng, bởi răng thật sẽ bị móc kim loại trên khung sẽ bám vào, một khi hàm xử động sẽ làm cho răng bị co kéo.

Gọi tư vấn miễn phí

Răng giả tháo lắp trên trụ implant

Răng giả tháo lắp trên trụ implant cũng khá giống với các loại hàm giả kể trên, để biết thêm về loại phương pháp này, mời các bạn tham khảo: Dịch vụ cấy ghép implant

Tùy vào tình trạng răng miệng của mỗi người thì các chuyên gia phục hồi răng giả tháo lắp sẽ xem xét và đưa ra lời khuyên cho bạn là nên dùng loại nào.

Các loại hàm răng giả tháo lắp phổ biến nhất hiện nay
Các loại hàm răng giả tháo lắp phổ biến nhất hiện nay

Tại sao phục hồi tháo lắp răng giả ở bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo?

Rất nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọnphục hồi tháo lắp (răng giả) tại bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo. Điều này cũng dễ hiểu bởi đây là đơn vị làm đẹp uy tín, được giới chuyên gia đánh giá cao khi:

 • Sở hữu đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, am hiểu sâu về cấu trúc xương hàm, các phương pháp chỉnh nha hiện đại. Bác sĩ được đào tạo và nâng cao tay nghề qua từng khóa tu nghiệp trong và ngoài nước đem lại kết quả thẩm mỹ chất lượng.
 • Sở hữu hệ thông cơ sở vật chất, trang thiết bị hiện đại. Ngoài ra, bệnh viện còn không ngừng cập nhật công nghệ thẩm mỹ tiên tiến bậc nhất trên thế giới.
 • Quy trình thực hiện phục hồi tháo lắp (răng giả) được diễn ra trong phòng vô trùng khép kín. Mọi khâu tuân thủ nguyên tắc an toàn, mang lại hiệu quả cao.
 • Nhân viên thân thiện, lịch sự và chu đáo với mọi khách hàng. Dịch vụ chăm sóc khách hàng nhiệt tình, chất lượng…

Phục hồi tháo lắp (răng giả) được áp dụng khá phổ biến, là cách đơn giản và nhanh chóng nhất để lấy lại vẻ đẹp thẩm mỹ cho hàm răng. Không đau, không sưng và dễ sử dụng chính là những ưu điểm tuyệt vời mà bạn có thể tìm thấy ở phương pháp chỉnh nha này. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào, hãy đến với bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo để được tư vấn và giải thích đầy đủ.

5/5 - (1 bình chọn)

Tác Giả Dr.Bryan - Bác Sĩ Nha Khoa

bs nguyen thien binh

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
  Bác sĩ Park tư vấn miễn phí

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0901 666 879 Tư vấn miễn phí