Liệt dây thần kinh số 7 nên ăn gì để phục hồi sức khỏe?

Theo dõi Gangwhoo trên

Liệt dây thần kinh số 7 nên ăn gì hỗ trợ trong quá trình điều trị được bệnh nhân rất quan tâm. Ngoài phương pháp điều trị phù hợp theo từng mức độ bệnh của bệnh nhân, thì ăn uống lành mạnh cũng đóng vai trò không kém phần quan trọng. Sau đây là lời khuyên của Bác sĩ Phùng Mạnh Cường, hiện ông là Giám đốc chuyên môn tại Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo mách bạn tất tần tật nên ăn gì và không nên ăn gì để hỗ trợ tốt cho bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh liệt dây thần kinh số 7.

Bệnh nhân liệt dây thần kinh số 7 nên ăn gì? Lời khuyên đầu tiên của Bác sĩ Phùng Mạnh Cường là nên ăn những loại rau củ có nguồn gốc sạch (organic) có màu xanh đậm, những loại ngũ cốc không qua chế biến, kết hợp với thói quen sinh hoạt lành mạnh sẽ hỗ trợ rất nhiều cho bệnh nhân trong quá trình điều trị bệnh liệt dây thần kinh số 7 (liệt mặt) ngoại biên, cũng như liệt dây thần kinh số 7 trung ương.

Liệt dây thần kinh số 7 nên ăn gì?
Liệt dây thần kinh số 7 nên ăn gì?

LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7 NÊN ĂN GÌ?

Trước tiên, chúng ta cần hiểu rằng loại rau, củ và trái cây có màu xanh đậm là như thế nào? Là những loại chúng ta ăn trực tiếp, hấp thụ vào cơ thể có màu xanh đậm. Vì có những loại rau, củ và trái cây có vỏ bên ngoài màu xanh đậm nhưng bên trong có màu trong hoặc trắng, ví dụ như: dưa leo, cà tím vẫn thuộc loại thực phẩm có màu sáng.

Bệnh nhân liệt dây thần kinh số 7 nên ăn nhóm rau củ quả có màu xanh đậm được sắp xếp thứ tự từ đậm đến vừa như sau:

– Các loại rau: bồ công anh, cải bẹ xanh, cải bó xôi, các loại cải khác, rau đay, đậu que, đoạt su su, rau muống…

– Các loại củ, quả, cây: Ớt chuông, đậu Hà Lan, Nho Concord, Cây cơm cháy (dùng thân cây nấu uống hằng ngày), trái việt quất.

Những loại rau của, quả kể trên là loại thuốc quý cho các bệnh nhân bị liệt dây thần kinh số 7. Các loại thực vật này được chuyên gia dinh dưỡng xếp hạng là nhóm top 1 trong các loại thực vật có màu sắc khác vì ngoài bổ sung rất nhiều Vitamin còn cung cấp rất nhiều dưỡng chất cho dây thần kinh, giúp dây thần kinh nhanh phục hồi hơn. Các vitamin có trong loại thực phẩm xanh đậm này phải kể đến: Vitamin K, Vitamin C, Vitamin B11, và chứa phong phú về khoáng chất, đứng đầu là beta-carotene, canxi, sắt, chất xơ. Chất resveratrol, quercetin, giúp chống oxy hóa, giảm nguy cơ mắc  bệnh về xương, trí não, tim mạch… đóng vai trò quan trọng trong hỗ trợ điều trị dây thần kinh, tăng cường thị lực, bổ sung can-xi, sắt, giúp cơ thể khỏe mạnh, tăng cường sức đầy kháng và có thể ngăn ngừa bệnh liệt dây thần kinh số 7 do nhiễm lạnh đột ngột.

Ngoài nhóm thực vật có màu xanh đậm kể trên thì tỏi là thực phẩm giúp hỗ trợ tích cực cho bệnh nhân liệt dây thần kinh số 7 trong quá trình điều trị. Vì trong tỏi chống oxy hóa rất tốt, có khả năng chống vi khuẩn, kháng viêm, tăng cường đầy kháng rất cao cho cơ thể. Ngoài ra, tỏi giúp cholesterol trong máu được cân bằng, hạn chế các nguy cơ tổn thương của những dây thần kinh.

Ngũ cốc và các loại hạt là nhóm thực phẩm tiếp theo, đóng vai trò không thể thiếu trong quá trình hỗ trợ điều trị bệnh liệt dây thần kinh số 7. Nhưng hãy lưu ý rằng, bệnh nhân nên sử dụng loại ngũ cốc, các loại hạt không qua chế biến – can thiệp của chất hóa học. Vì trong các loại hạt, ngũ cốc chứa nhiều chất Omega 6 và Omega, folate, cũng như axit béo lành mạnh và rất nhiều Vitamin tốt cho dây thần kinh, giúp dây thần kinh không bị tổn thương.

liet day than kinh so 7 nen an gi

BỆNH LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7 TRÁNH ĂN GÌ?

Bệnh nhân liệt dây thần kinh số 7 tránh tuyệt đối các thức uống có cồn, có ga. Vì các thức uống này ngắm vào mạch máu sẽ gây tổn thương trực tiếp đến các dây thần kinh, làm dây thần kinh rất dễ bị tổn thương, làm cản trở rất lớn trong quá trình điều trị liệt dây thần kinh số 7.

Tiếp theo các các thực phẩm chế biến từ dầu, mỡ và các chất béo động vật. Vì nhóm thực phẩm này ảnh hưởng trực tiếp đến các dây thần kinh, làm dây thần kinh khó lành, dẫn đến tình trạng đau nhức triền miên, dây thần kinh bị tổn thương ngày càng trầm trọng hơn. Vì vậy, tuyệt đối không nên ăn các thức ăn nhanh, những thực phẩm từ chiên, xào trong quá trình điều trị và trong thời gian ngắn sau khi hồi phục.

Các thực phẩm chứ  axit amin arginine có trong bột mì, yến mạch, đậu nành, bột mì, gelatin socola,… là nhóm thực phẩm tiếp theo mà các chuyên gia khuyên bệnh nhân liệt dây thần kinh số 7 không nên ăn. Vì nhóm thực phẩm này làm dây thần kinh số 7 ngày càng nặng hơn do suy yếu, giảm sức đầy kháng, dẫn đến bệnh ngày càng diễn biến xấu hơn. Để ngăn ngừ bệnh liệt dây thần kinh số 7, chúng ta nên hạn chế tối đa những thực phẩm thuộc nhóm này.

unnamed

Trên đây là những lời khuyên của bác sĩ Phùng Mạnh Cường, giúp bạn biết tất tần tật những loại thực phẩm nào bệnh liệt dây kinh số 7 nên ăn gì và không nên ăn gì trong quá trình điều trị, ngăn ngừa bệnh liệt dây thần kinh số 7. Ngừa bệnh hơn là trị bệnh, hãy tập cho mình, thói quen sinh hoạt và thực đơn lành mạnh để bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân.

Tác Giả GS.BS Park Sung Yong

bs park sung yong

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ




    Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tư vấn miễn phí

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    0901 666 879 Tư vấn miễn phí