Cập nhật: 06/04/2021.

Tổng hợp các dấu hiệu liệt dây thần kinh số 7

Theo dõi Gangwhoo trên

Vài năm trở lại đây, liệt dây thần kinh số 7 không phải căn bệnh hiếm gặp. Vì thế, dấu hiệu liệt dây thần kinh số 7 cũng không phải ít. Chỉ cần xuất hiện một vài tình huống trong đó là bạn cần phải bớt thời gian ra đi khám ngay. Nếu không để lâu bệnh nặng thì rất có thể không bao giờ chữa khỏi được. Chưa kể, tuổi thọ có khi còn bị rút ngắn đột ngột. Vậy cụ thể thì những dấu hiệu của bệnh liệt dây thần kinh số 7 là gì?

Nguyên nhân dẫn đến bệnh liệt dây thần kinh số 7

Liệt dây thần kinh số 7 có thể xuất phát từ rất nhiều nguyên nhân. Trực tiếp có, gián tiếp cũng có. Tác động từ bên ngoài có mà tác động từ bên trong cũng có luôn. Tuy nhiên, phần lớn nguyên nhân được ghi nhận nhiều nhất kể từ khi căn bệnh này xuất hiện là do có thể bị nhiễm gió độc hay còn gọi là gió lạnh một cách đột ngột.

Ngay lúc nhiễm gió lạnh chắc chắn bạn sẽ không cảm thấy gì bất thường. Nhưng chỉ khoảng thời gian ngắn thôi, các dấu hiệu liệt dây thần kinh số 7 sẽ bắt đầu xuất hiện. Ngoài ra, còn một số nguyên nhân khác có thể kể đến và được công nhận là lý do gây ra bệnh liệt dây thần kinh số 7. Điển hình là chấn thương sọ não hay viêm tai mũi họng thường xuyên, liên tục,…

Dấu hiệu liệt dây thần kinh số 7

Như đã đề cập ở phần mở đầu, dấu hiệu để nhận biết căn bệnh này có vô vàn. Tuy nhiên, bài viết đã tổng hợp và đề cập tới những dấu hiệu được cho là phổ biến nhất, thường thấy nhất khi căn bệnh này bắt đầu lộ ra.

Tổng hợp các dấu hiệu liệt dây thần kinh số 7
Tổng hợp các dấu hiệu liệt dây thần kinh số 7

 

 • Mặt bỗng dưng bị xệ xuống dù không phải tuổi già hoặc thường xuyên bị cứng lại bất thường.
 • Gương mặt bị mất cân đối một cách đột ngột, nửa mặt bên phải bị liệt không thể cử động và mất nếp nhăn ở trán.
 • Miệng méo và bị lệch hẳn đi một bên.
 • Một trong hai bên mắt không thể nhắm kín được.
 • Cực kỳ khó khăn khi người bệnh ăn hoặc uống, thức ăn cùng đồ uống sẽ bị rơi ra khỏi miệng. Đặc biệt là uống nước, thường xuyên bị trào ra ngoài.
 • Bỗng nhiên một ngày nào đó thấy một bên mặt nị tê và cảm giác được các cơ mặt yếu hẳn đi.
 • Các hoạt động cơ bản của mặt như cười, nói cũng trở nên khó khăn.
 • Tai, đầu thường xuyên đau nhức, vị giác trở nên kém hẳn.
 • Mắt không thể nhắm kín, lông mày bị sụp xuống, miệng bị lệch, góc mép miệng bên phải bị xệ xuống…
 • Nước mắt, nước dãi tiết ra mỗi lúc một nhiều, không giống bình thường.

Đó là những dấu hiệu dễ nhận thấy và cũng phổ biến nhất của bệnh liệt dây thần kinh số 7. Bệnh liệt nửa mặt này không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nhưng lại ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý, sinh hoạt hằng ngày của người bệnh. Nếu bệnh được phát hiện kịp thời và chữa trị đúng cách thì tỷ lệ hồi phục là rất cao. Trường hợp bệnh nhân mắc bệnh nhẹ sẽ áp dụng phương pháp chữa trị bằng vật lý trị liệu kết hợp với massage, thực hiện phương pháp này trong vài tuần thì bệnh liệt nửa bên mặt có thể hồi phục còn trường hợp mức độ nặng có thể lên đến vài tháng.

Ngoài ra, bệnh này còn dễ xảy ra trên một số đối tượng đặc biệt. Cùng xem đó là những ai để chúng ta có thể chủ động trước với bệnh tật nhé.

xem thêm -> liệt dây thần kinh số 7 có bị tái phát không

Đối tượng dễ bị mắc bệnh liệt cơ mặt

 • Người đang mắc chứng suy giảm miễn dịch.
 • Phụ nữ đang mang thai.
 • Người đã có tiền sử về bệnh huyết áp hay xơ vữa động mạch.
 • Người thường xuyên bị căng thẳng, thức khuya nhiều.
 • Người uống nhiều rượu bia.
 • Người đi sớm về khuya, dễ bị nhiễm lạnh.
 • Những người ít vận động, tiếp xúc với bên ngoài.

Phương pháp chẩn đoán bệnh liệt dây thần kinh số 7

Để chẩn đoán căn bệnh liệt dây thần kinh số 7, phần lớn các bác sĩ sẽ dựa trên dấu hiệu lâm sàng trên cơ thể người bệnh. Dựa vào các triệu chứng cơ bản mà phân tích sự hoạt động của các nhóm cơ mặt. Đồng thời xác định những vị trí dây thần kinh đang bị tổn thương.

Bên cạnh đó, bác sĩ cũng sẽ thực hiện khám thêm một số bộ phận khác như tai, mũi, họng để xem có xuất hiện khối u nào hay không, Ngoài ra, trong nhiều trường hợp cần thiết khác thì bác sĩ còn chỉ định thêm việc chụp cộng hưởng từ ( chụp MRI ). để xác định tổn thương thần kinh trên người bệnh là tổn thương tại thần kinh trung ương hay thần kinh vùng ngoại biên.

Gọi tư vấn miễn phí

lietmat fb 2

lietmat fb 1

Như vậy, về cơ bản thì việc chẩn đoán bệnh liệt dây thần kinh số 2 là việc của các bác sĩ có đủ chuyên môn. Thế nên, việc của người bệnh là với các dấu hiệu liệt dây thần kinh số 7 đã được cung cấp ở trên, bạn phải đi khám ngay nếu gặp phải một hoặc một vài trong số đó. Ngoài ra, nếu có nhu cầu tìm hiểu thêm về bệnh liệt cơ mặt này, hãy ghé Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo nhé.

 

Đánh giá bài viết

Tác Giả GS.BS Park Sung Yong

bs park sung yong

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
  Bác sĩ Park tư vấn miễn phí
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0901 666 879 Tư vấn miễn phí