Thời Gian Điều Trị Liệt Dây Thần Kinh Số 7 Bao Lâu Thì Khỏi?

Theo dõi Gangwhoo trên

Thời gian điều trị liệt dây thần kinh số 7 bao lâu thì khỏi là băn khoăn của bệnh nhân cũng như người nhà bệnh nhân liệt mặt. Ai cũng muốn sớm khỏi bệnh nhất có thể. Để tìm hiểu có thể điều trị liệt mặt khỏi trong bao lâu, cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

thời gian điều trị liệt dây thần kinh số 7 bao lâu thì khỏi
thời gian điều trị liệt dây thần kinh số 7 bao lâu thì khỏi

Nhưng trước khi tìm hiểu thời gian điều trị liệt dây thần kinh số 7 bao lâu thì khỏi, hãy cùng tìm hiểu sơ lược về chứng bệnh liệt dây thần kinh số 7, hay còn gọi là liệt mặt, này nhé!

Tổng quan về bệnh liệt dây thần kinh số 7 (Liệt Mặt)

Bệnh liệt dây thần kinh số 7 là chứng bệnh bắt nguồn từ việc dây thần kinh VII chi phối hoạt động của các khối cơ mặt bị liệt. Căn bệnh này có thể xảy đến ở bất cứ độ tuổi, bất kỳ giới tính nào, nhưng nó không phải bệnh truyền nhiễm.

Nguyên nhân khiến dây thần kinh số 7 mất hoạt động dẫn đến liệt mặt bao gồm: Nhiễm lạnh đột ngột, do vi rút xâm nhập, do tổn thương hoặc đứt bởi tác động của ngoại lực, di chứng sau phẫu thuật, đột quỵ,…

Biểu hiện dễ thấy nhất của người bệnh liệt dây thần kinh số 7 là liệt một nửa mặt, méo mặt, méo miệng, rãnh mũi má bị mờ,  mí mắt bên bị liệt không thể khép kín đi kèm tình trạng sụp mí, nước mắt cá sấu, bệnh nhân gặp khó khăn trong giao tiếp và ăn uống,…

Phương pháp điều trị liệt mặt được ứng dụng phổ biến

Hiện nay có nhiều phương pháp điều trị liệt mặt, liệt dây thần kinh số 7 được áp dụng. Mỗi phương pháp đều mang lại kết quả điều trị bệnh nhất định. Các phương pháp điều trị liệt mặt gồm có:

 • Uống thuốc
 • Châm cứu
 • Vật lý trị liệu
 • Phẫu thuật

Kết quả phẫu thuật liệt mặt tại bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo

Chồng đưa vợ nam tiến với hy vọng cuối cùng sau 10 năm điều trị liệt mặt không khỏi.

Gọi tư vấn miễn phí

Review điều trị liệt mặt – Lấy lại nụ cười cho cô khách hàng khi bị liệt dây thần kinh số 7 lâu năm

Điều may mắn có cô gái là tìm lại được nụ cười sau nhiều lần điều trị liệt mặt không thành công

Thời gian điều trị liệt dây thần kinh số 7 bao lâu thì khỏi?

Thời gian điều trị liệt dây thần kinh số 7 bao lâu thì khỏi phụ thuộc rất nhiều vào nguyên nhân gây bệnh và tính kịp thời trong việc điều trị bệnh. Nhưng một điều chắc chắn rằng để điều trị liệt mặt thành công thì cần tương đối nhiều thời gian, đặc biệt là những trường hợp bệnh lâu năm.

Dẫu vậy, nếu nguyên nhân gây bệnh không quá phức tạp và tiến hành điều trị liệt mặt đúng phác đồ ngay khi phát hiện những dấu hiệu đầu tiên của bệnh thì thời gian điều trị khỏi sẽ rút ngắn đi đáng kể. Có thể chỉ cần mất từ 2 – 4 tháng tình trạng liệt mặt đã cải thiện.

Để tiên lượng được thời gian và phác đồ điều trị liệt mặt phù hợp, bệnh nhân cần đến cơ sở y tế có chuyên môn trong việc điều trị liệt mặt. Tuy nhiên bệnh nhân liệt mặt cần hết sức kiên trì trong quá trình điều trị bệnh mới thu được kết quả tốt.

dieu tri liet mat bvtm gangwhoo 8
Kết quả phẫu thuật điều điều trị liệt mặt tại BVTM Gangwhoo
Kết quả điều trị liệt mặt sau 2 tháng
Kết quả điều trị liệt mặt sau 2 tháng

Những điều cần lưu ý khi hoàn thành điều trị liệt mặt

Sau khi điều trị liệt mặt khỏi, bệnh nhân cần lưu ý những vấn đề dưới đây để tránh tái phát bệnh.

Tập vật lý trị liệu

Đều đặn tập các bài tập liệt dây thần kinh số 7 sẽ giúp quá trình hồi phục chức năng cơ mặt diễn biến nhanh chóng và tốt hơn.

Chú ý giữ ấm khuôn mặt

Nguyên nhân phổ biến của bệnh liệt dây thần kinh số 7 là do nhiễm lạnh đột ngột. Chính vì thế, sau khi hoàn thành điều trị liệt mặt, chúng ta cần hết sức chú ý giữ ấm cho khuôn mặt nói riêng mà giữ ấm cơ thể nói chung.

Vệ sinh đôi mắt thật tốt

Những ai mắc bệnh liệt cơ mặt thường gặp thêm các vấn đề về mắt. Do đó sau khi điều trị liệt mặt khỏi, bạn cần chú ý giữ vệ sinh mắt để tránh các tác nhân gây bệnh, bụi bẩn, vi khuẩn xâm nhập vào mắt.

Gọi tư vấn miễn phí

Áp dụng chế độ ăn uống khoa học

Ăn uống khoa học với những thực phẩm tốt cho sức khỏe, hạn chế hoặc tránh sử dụng những loại thực phẩm có hại cho dây thần kinh số 7.  Tham khảo bài viết: Liệt dây thần kinh số 7 nên ăn gì? để biết cách xây dựng một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho sức khỏe của mình nhé!

Chú ý giữ vệ sinh răng miệng

Sau khi điều trị liệt mặt, chức năng của cơ mặt chưa hồi phục hoàn toàn do đó việc ăn uống vẫn còn gặp đôi chút khó khăn dẫn đến tình trạng ứ đọng thức ăn. Do đó rất dễ xảy ra một số vấn đề răng miệng. Vì vậy, bệnh nhân nên chú ý giữ vệ sinh răng miệng thật tốt.

Trên đây, bệnh viện Gangwhoo vừa chia sẻ đến bạn giải đáp cho câu hỏi Thời gian điều trị liệt dây thần kinh số 7 bao lâu thì khỏi? Hy vọng sau khi tham khảo bài viết, bạn đã có câu trả lời cho thắc mắc của mình.

Tác Giả ThS.Bs Lê Sơn Lâm

bs le son lam

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
  Bác sĩ Park tư vấn miễn phí

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0901 666 879 Tư vấn miễn phí