Cập nhật lần cuối: 26/04/2022.

Sẹo Rỗ Và Sẹo Lõm Khác Nhau Như Thế Nào?

Theo dõi Gangwhoo trên

Sẹo rỗ và sẹo lõm khác nhau như thế nào? Có các hình thái sẹo nào, nguyên nhân, cách điều trị thế nào? Việc nắm được các kiến thức cần thiết, rất là quan trọng, chúng quyết đinh đến việc tìm phương pháp điều trị sẹo rỗ, sẹo lõm an toàn và hiệu quả để không gây ra các hậu quả đáng tiếc.

SẸO RỖ VÀ SẸO LÕM KHÁC NHAU NHƯ THẾ NÀO? – XÉT VỀ NGUYÊN NHÂN

Sẹo lõm, sẹo rỗ hình thành do các tổ chức nguyên bào sợi sâu ở trong nang lông lớp trung bì đang bị tổn thương, đứt gãy, không được sản xuát những collagen, elastin, protein. Da mất đi khả năng lấp đầy tự nhiên nên làm xuất hiện các vết lõm sâu nhỏ li ti, có kích thước và hình dáng khác nhau, không được đồng đều. Các vết lõm nhỏ hình thành này sẽ được gọi là sẹo rỗ. Sẽ có nhiều nguyên nhân khác nhau hình thành sẹo lõm, sẹo rỗ bao gồm các tác nhân cơ bản sau đây:

Sẹo Rỗ Và Sẹo Lõm Khác Nhau Như Thế Nào?
Sẹo Rỗ Và Sẹo Lõm Khác Nhau Như Thế Nào?

1. Sẹo rỗ hình thành do mụn

Sẹo rỗ là một trong các tổn thương do mụn để lại, thường xuất phát việc nặn mụn không được đúng cách. Mặc dù sau khi đã khỏi mụn thì làn da cũng sẽ dần dần được chữa lành nhưng mà sự hồi phục của làn da sau mụn theo tự nhiên sẽ không trả lại cho bạn một làn da nguyên vẹn như ban đầu. Thông thường thì sau bị mụn sẽ xuất hiện các vết sẹo lõm, rỗ.

2. Sẹo rỗ hình thành do thủy đậu

Bệnh thủy đậu là một bệnh lý lây nhiễm ở đường hô hấp, chúng có thể xuất hiện ở toàn bộ cơ thể. Thủy đậu hoàn toàn chữa khỏi và không để lại sẹo. Nhưng ở một số trường hợp chăm sóc không được đúng cách sẽ dẫn đến xuất hiện những vết sẹo ở trên bề mặt da. Sẹo rỗ do thủy đậu là những vết rỗ ở trên da hình tròn, lớn hơn sẹo rỗ do mụn trứng cá nhưng nông hơn.

3. Sẹo lõm hình thành do tai nạn

Vết thương sau khi tai nạn, bị bỏng gây ra sẹo trên da và lâu dần chúng sẽ bị xơ cứng hình thành nên sẹo lõm. Trị sẹo lõm ở trong trường hợp này rất khó vì vết sẹo khá là lớn.

Xem thêm: Sẹo rỗ kiêng ăn gì

4. Vết sẹo lõm do phẫu thuật gây ra

Trải qua các cuộc phẫu thuật dao kéo chắc chắn để lại các vết sẹo lớn hay nhỏ trên cơ thể, ngay cả vết mổ nội soi ở ruột thừa cũng có thể hình thành sẹo. Ngoài sẹo lõm ruột thừa thì còn có seo sinh mổ cũng là các trường hợp sẹo lõm phổ biến.

NHỮNG LOẠI SẸO LÕM/SẸO RỖ THƯỜNG GẶP

Dựa vào hình dáng, thì chúng ta có thể phân chia sẹo lõm/sẹo rỗ thành 3 dạng là sẹo boxcar, sẹo rolling, sẹo ice pick. Cụ thể:

Dựa vào hình dáng của sẹo rỗ/sẹo lõm, có thể chúng thành 3 dạng.

1. Sẹo Ice Pick

 • Đặc điểm nhận dạng:

Sẹo ice pick là sẹo khá là phổ biến. Sẹo có dạng lỗ sâu và khá hẹp, giống như là một vật nhọn đâm mạnh vào da, để lại các lỗ sâu. Sẹo thường có đường kính không quá 3mm và sâu hơn 0,5mm. Nếu như sẹo ice pick nông hơn thì thường sẽ bị hiểu nhầm thành lỗ chân lông to.

Gọi tư vấn miễn phí
 • Nguyên nhân gây sẹo:

Sẹo ice pick thường hình thành do các tổn thương sâu của collagen ở vùng trung bì, do mụn bọc hay u nang lây nhiễm, làm phá hủy đi lỗ chân lông.

2. Sẹo Rolling

 • Đặc điểm nhận dạng:

Sẹo rolling là loại sẹo có miệng rộng hơn ice pick. Sẹo bị lõm xuống theo dạng hố tròn, tương đối sâu. So với sẹo ice pick, thì sẹo rolling thường sẽ rộng và nông hơn 1 chút. Nhìn một cách tổng thể, sẹo này thường làm cho làn da giống như có các vết lượn sóng.

 • Nguyên nhân gây sẹo:

Thông thường, những tế bào tại vị trí mụn viêm sẽ bị hoại tử (do thời gian trị mụn kéo dài) và không có tế bào để thay thế, dẫn đến da bị lõm xuống và tạo ra mô sẹo Rolling. Nếu như sẹo boxcar thường hay xuất hiện do các tác động bên ngoài thì rolling lại ngược lại, được tạo ra từ các tổn thương bên dưới của bề mặt da. Sẹo có thể nặng hơn do tuổi tác.

3. Sẹo Boxcar

 • Đặc điểm nhận dạng:

Sẹo boxcar là dạng sẹo hố lõm và có chân vuông, đấy hố nông. Sẹo thường có góc cạnh, đường kính từ 3 đến 4mm và sau tầm khoảng 1,5mm. Sẹo thường hay xuất hiện ở 2 bên má và thái dương.

 • Nguyên nhân gây sẹo:

Boxcar scar thường hình thành sau sự thiếu hụt collagen liên kết với da khi da bị tổn thương. Dễ gặp nhất ở các vùng da từng xuất hiện thủy đậu hay do tác động ở bên ngoài.

co dia seo loi

PHƯƠNG PHÁP ĐIỀU TRỊ SẸO LÕM/SẸO RỖ TỐT NHẤT HIỆN NAY

Các nguyên liệu tự nhiên rất dễ tìm kiếm và có thể chăm sóc tại nhà thế nhưng về thời gian để hết sẹo lõm lâu năm ở trên mặt là khá chậm và với một vài người có thể gây ra dị ứng và mẩn đỏ da. Do đó, hiện nay khách hàng rất ưa chuộng điều trị sẹo rỗ lâu năm với công nghệ thẩm mỹ hiện đại hơn để giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

Được biết là địa chỉ điều trị sẹo hiệu quả số 1 tại TPHCM, Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo còn nổi tiếng với các dịch vụ điều trị sẹo rỗ bằng những công nghệ được chuyển giao từ Hàn Quốc. Có thể được kể đến như Laser, máu tự thân, PRP. Đặc biệt, là công nghệ laser được chuyển giao từ Hàn Quốc và được bảo hành trọn đời cho khách hàng khi sử dụng dịch vụ.

 • Đối với các vết sẹo mới: Bệnh viện thẩm mỹ sử dụng phương pháp máu tự thân, để giúp tái tạo lại da và phát triển mô da.
 • Đối với các vết sẹo lâu năm: Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo sẽ đưa ra phác đồ điều trị và áp dụng công nghệ laser kèm với kỹ thuật bóc tách đấy sẹo. Nếu như việc điều trị chỉ có tác động trên bề mặt, mà không phải thực hiện phá vỡ các chân sẹo thì thời gian làm đầy lên của sẹo sẽ bị kéo dài, đồng thời sau một khoảng thời gian điều trị, các chân sẹo này tiếp tục kéo bề mặt da bị lõm xuống trở lại. Như thế, có bóc tách chân sẹo mới có thể nâng cao được hiệu quả điều trị da. Ngoài ra, đây là công nghệ laser mới, tạo ra đẳng cấp vượt trội so với những loại laser khác thông thường: Chỉ tác động đúng điểm sạo, sẽ không làm tổn thương vùng da ở xung quanh từ đấy tốc độ hồi phục cũng sẽ nhanh hơn.

seo ro lom

seo ro

Gọi tư vấn miễn phí

dieu tri seo ro

seo ro

Qua đây, chúng ta sẽ thấy được việc hiểu rõ sẹo rỗ và sẹo lõm khác nhau như thế nào sẽ giúp cho bạn dễ tìm ra được cách điều trị hiệu quả. Từ đấy, san phẳng được sẹo lõm, sẹo rỗ ở trên da càng sớm càng tốt, giúp da khỏe đẹp, mịn màng như thuở ban đầu.

5/5 - (1 bình chọn)

Tác Giả Trần Ngọc Ánh Linh

doctor helen

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
  Bác sĩ Park tư vấn miễn phí

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0901 666 879 Tư vấn miễn phí