Cập nhật: 25/05/2022.

Quá Trình Lành Thương Sau Nhổ Răng Khôn

Theo dõi Gangwhoo trên

Quá trình lành thương sau nhổ răng là vấn đề được quan tâm rất nhiều hiện nay, đặc biệt là đối với những bệnh nhân chuẩn bị tiến hành nhổ răng khôn, hoặc những bệnh nhân đang trong quá trình phục hồi khi vừa nhổ răng khôn xong. Vậy quá trình lành thương sau nhổ răng diễn ra trong bao lâu và phương pháp chăm sóc như thế nào? Chúng ta cùng theo dõi thông tin trong bài viết dưới đây nhé

QUÁ TRÌNH LÀNH THƯƠNG SAU NHỔ RĂNG KHÔN

Quá trình lành thương sau nhổ răng khôn phần lớn có thể phụ thuộc vào cơ địa của từng người. Thường trải qua các giai đoạn như sau:

Thứ 1: Hình thành nên cục máu đông

Trong thời gian đầu sau khi nhổ răng khôn, ở thời điểm hết chảy máu, cục máu đông sẽ được hình thành. Chính máu đông giúp lấp kín ổ răng và đảm bảo được cho sự cầm máu cũng như bảo vệ vết thương. Đây cũng là giai đoạn khởi đầu cho quá trình làm lành thương cũng như phục hồi sau khi nhổ răng.

Thứ 2: Viêm

Quá trình răng bị viêm thường diễn ra sau vài giờ, các bạch cầu xuyên qua mạch đến thực bào, từ đó vi khuẩn cũng sót lại trong ổ răng

Thứ 3: Tạo sợi

Sự xuất hiện của những sợi liên kết cũng như nguyên bào sợi bên trong cục máu đông dần thay thế cho hồng cầu. Hệ thống mao mạch cũng bắt đầu tăng sinh lên bên trong ổ răng trong thời gian vài ngày tiếp theo.

Thứ 4: Biểu mô hóa

Các tế bào của biểu mô (mô nướu/lợi) cũng sẽ tăng sinh nhanh chóng từ bề mặt lợi di chuyển xuống phía dưới ổ răng cho đến khi gặp được các tế bào ở trung tâm. Sau khoảng thời gian 3 tuần, các niêm mạc nướu đã dần bao phủ hầu hết tại ổ nhổ răng.

Gọi tư vấn miễn phí

Thứ 5: Tái cấu trúc xương

Từ đáy vách của ổ răng, các tế bào tạo xương cũng bắt đầu xuất hiện, đồng thời tăng sinh hình thành các bè xương trong những tuần đầu. Lớp vỏ xương trên răng nhổ cũng tiêu xuống dọc theo vách. Việc này tùy thuộc vào khả năng phục hồi mỗi khách hàng mà xương sẽ lấp đầy cho lỗ hở do việc nhổ răng khôn nhanh hay chậm. Sau khoảng 4-6 tháng, cơ bản ổ răng sẽ lành vết thương xương và đầy lại.

Thông thường, sau khi nhổ răng khôn khoảng 1 tuần, đó là thời điểm ổ răng lành thương và cơ bản, bệnh nhân sinh hoạt ổn định trở lại. Sau 3 – 4 tuần, lỗ hở do nhổ răng sẽ được lớp niêm mạc che lấp 80 – 90%, lúc này khách hàng có thể ăn uống cũng như vệ sinh rất dễ dàng. Việc làm lành thương vẫn sẽ tiếp tục tiến triển bên trong cho đến khi các hốc nhổ răng đầy lại, xương cũng hoàn thành tái tạo ( từ giai đoạn 4 – 6 tháng).

Cần lưu ý, thời gian lành vết thương cũng tùy theo kích thước và chân răng nhổ, nếu như răng chỉ 1 chân thì thời gian đầy huyệt ổ răng cũng có thể nhanh hơn, chỉ là 1 tháng, trường hợp răng nhiều chân, hoặc răng khôn mọc lệch tại trong góc hàm thì thời gian có thể đến tận 4 tháng.

Sau khi tiến hành nhổ răng khôn, cần có một thời gian để giúp xương cũng như mô nướu lành lại hoàn toàn. Trong thời gian đầu, có những khó chịu có thể xảy ra, trường hợp có những bệnh nhân bị đau rất ít và thậm chí hầu như không xuất hiện tình trạng sưng đau sau khi nhổ răng.

Xem thêm: Nhổ răng khôn mất bao lâu?

Thời gian lành vết thương của mỗi người cũng là rất khác nhau, còn tùy thuộc vào độ khó của răng và cơ địa sức khỏe của từng người. Ở những người lớn tuổi thì sẽ chậm hơn, những người trẻ cơ thể có mô thiếu độ săn chắc – đàn hồi, độ tuần hoàn kém nên quá trình nuôi dưỡng cũng khá chậm.

Song song đó, những người có tiền sử hoặc đang bị bệnh mãn tính như bị đái tháo đường, đáp ứng hệ miễn dịch kém do đang xạ trị, hóa trị, khách hàng bị dị ứng với những vật liệu nha khoa chẳng hạn như chỉ khâu, lúc này quá trình lành thương sẽ trở nên chậm hơn. Nguồn dinh dưỡng cũng là yếu tố gây ảnh hưởng, ví dụ khi cơ thể bị thiếu vitamin – protein thì sẽ khiến cho quá trình lành thương trở nên kém hơn.

Các yếu tố giúp cho quá trình lành vết thương diễn ra nhanh chóng cũng chính là kỹ thuật nhổ răng của nha sĩ, kèm theo đó là các yếu tố vô khuẩn tại phòng khám. Do đó, việc lựa chọn nha khoa uy tín để nhổ răng khôn cũng là vấn đề rất quan trọng.

Quá Trình Lành Thương Sau Nhổ Răng
Quá Trình Lành Thương Sau Nhổ Răng

CÁC YẾU TỐ ẢNH HƯỞNG ĐẾN QUÁ TRÌNH LÀNH THƯỜNG SAU NHỔ RĂNG KHÔN

1. Tình trạng của răng trước khi nhổ răng khôn

Vị trí cũng như thế mọc của chiếc răng số 8 sẽ có ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình hồi phục cho sau khi nhổ răng. Trường hợp răng số 8 mọc thẳng, phát triển bình thường thì sự ảnh hưởng với phần nướu cũng sẽ giảm đi, dẫn đến thời gian hồi phục cũng sẽ diễn ra nhanh hơn.

Gọi tư vấn miễn phí

Ngược lại, trường hợp răng mọc ngầm, thì các bác sĩ cần rạch phần nướu, bên cạnh đó loại bỏ hết phần chân răng, nên vết thương sau mổ cần ít nhất từ 10 ngày để vết thương nhanh hồi phục.

2. Cơ địa và sức khỏe của người nhổ răng khôn

Cơ địa từng người rất khác nhau, điều đó không thể thay đổi được, nó sẽ ảnh hưởng khá lớn cho quá trình hồi phục hậu phẫu, trong đó bao gồm nhổ răng khôn.

Với những người có cơ địa tốt, có cơ thể khỏe mạnh, lỗ hỏng sau nhổ răng sẽ lành lại nhanh hơn so với khoảng thời gian dự định. Với những người có cơ địa không tốt thì thời gian hồi phục có khả năng kéo dài hơn

3. Chế độ vệ sinh và chăm sóc sau nhổ răng khôn

Qúa trình nhổ răng số 8 để lại cục máu đông tại vị trí lỗ răng để cầm máu. Sau nhổ răng từ 7 – 10 ngày, thì lớp niêm mạc mới sẽ xuất hiện thay thế lớp cũ, tạo tiền đề cho lớp thịt phát triển và lấp đầy chân răng.

Tuy nhiên, cục máu đông cũng như lớp niêm mạc sẽ được hình thành được liên kết chắc chắn, từ đó rất dễ kết nối khi có yếu tố tác động mạnh và gây ra cảm giác khá đau nhức, cũng như làm chậm quá trình hồi phục của cơ thể.

Khách hàng cần thực hiện đúng chế độ chăm sóc cho răng trong quá trình hậu phẫu, để răng số 8 nhanh chóng hồi phục. Khách hàng nên cử động khoang miệng nhẹ nhàng trong lúc vừa mới nhổ răng xong

4. Kỹ thuật và công nghệ áp dụng trong quá trình nhổ răng

Nhổ răng khôn là tiến trình đòi hỏi sự phức tạp rất cao, nên trong số những răng có kỹ thuật cũng như công nghệ nhổ răng chưa được đảm bảo, sẽ gây ra ảnh hưởng cho sự phục hồi của các răng sau khi nhổ.

Hiện nay, khách hàng có thể chọn kỹ thuật nhổ răng truyền thống hoặc dùng máy siêu âm Piezotome. Trường hợp khách hàng sử dụng phương pháp truyền thống, nha sĩ sẽ dùng kìm cũng như lực tay để thao tác lấy răng ra khỏi nướu, việc điều này làm gia tăng tỷ lệ của các mô mềm khiến chúng bị ảnh hưởng, từ đó làm cho thời gian lành vết thương trở nên lâu hơn.

Trường hợp khách hàng dùng máy siêu âm Piezotome, phần mô mềm cũng như xương hàm sẽ bị ảnh hưởng bằng cách áp lực sẽ được giảm thấp, từ đó giúp cho thời gian hồi phục vết thương của khách hàng cũng được giảm thiểu lại.

5. Chuyên môn và tay nghề của nha sĩ

Các ca tiểu phẫu răng khôn sẽ rất đơn giản khi các bác sĩ chuyên khoa thực hiện, dù nhiều ca cũng có độ khó khá cao, đòi hỏi nha sĩ có kinh nghiệm để xử lý tốt, không gây xảy ra sai sót. Nha sĩ cần xác định tình trạng răng của bệnh nhân chính xác để đưa ra nhận định đúng đắn nhất.

Gọi tư vấn miễn phí

Đối với nha sĩ chưa từng có kinh nghiệm, những thao tác chưa chuẩn xác thì quá trình thực hiện tiểu phẫu có thể khiến cho bệnh nhân chảy nhiều máu, trường hợp tệ hơn là sót chân răng sau khi nhổ. Nguyên nhân đó khiến vết thương tại khoang miệng của bệnh nhân cần nhiều thời gian để lành lại

Đây chính là những thông tin giúp khách hàng giải đáp cho câu hỏi nhổ răng khôn bao lâu thì lành

Quá Trình Lành Thương Sau Nhổ Răng
Quá Trình Lành Thương Sau Nhổ Răng

CHẾ ĐỘ ĂN UỐNG NHANH LÀNH THƯƠNG SAU NHỔ RĂNG KHÔN

1. Nhổ răng khôn xong nên ăn gì?

Sau khi nhổ răng khôn xong nên ăn những loại thức ăn có tính mềm, dễ nuốt, hạn chế tối đa sự vận động của cơ hàm, bao gồm các thực phẩm như: sữa chua, các loại nước ép,…

Ngoài ra, khách hàng cũng có thể ăn những loại thứ ăn lạnh, mát từ 2 đến 4 giờ phẫu thuật để giúp giảm cảm giác phù nề và đau nhức, các thức ăn lạnh cũng khiến cho mạch máu co lại, làm quá trình cầm máu hiệu quả hơn.

Khách hàng cũng nên lựa chọn các loại kem không hạt, nhằm tránh sự vận động của những nhóm cơ, giảm thiểu sự mắc kẹt cũng như đẩy máu đông ra khỏi vết thương.

Khách hàng lưu ý đa dạng các loại thực phẩm để có đầy đủ chất dinh dưỡng

Cơ thể khách hàng lúc này cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho khẩu phần ăn của mình, việc lựa chọn các thực phẩm phù hợp và đa dạng, đủ chất, khách hàng có thể hỏi ý kiến bác sĩ chuyên khoa, các chuyên gia y tế để hiểu rõ về những loại thực phẩm chứa nhiều chất dinh dưỡng, cung cấp dưỡng chất tốt cho người nhổ răng khôn

2. Nhổ răng khôn không nên ăn gì?

Nhổ răng khôn nên tránh các loại thức ăn cứng hoặc dai, vì nó sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp cho sức khỏe của hàm răng.

 • Những đồ ăn được chế biến sơ qua, dai cứng: những loại thực phẩm này cần sự hoạt động mạnh mẽ của cơ hàm, từ đó khiến cho răng bị tạo áp lực, khiến xương hàm bị căng thẳng gây nên cảm giác đau nhiều hơn.
 • Các loại đồ ăn chiên rán và bánh quy: đây là những thực phẩm dễ tạo ra các mảnh vụn và quánh đặc, dễ lọt qua những khe hở vào ổ của răng khôn vừa nhổ, khiến cho vết thương bị nhiễm trùng.

Các loại đồ ăn cay và nóng cũng là thực phẩm cần lưu ý phải tránh đối với khách hàng mới thực hiện nhổ răng khôn. Vì lúc này, hàm của bạn đang hình thành những vết thương trong khoang miệng, tùy vào mức độ nặng hay nhẹ sẽ tùy thuộc vào kỹ thuật xử lý của nha sĩ và vị trí mọc lệch, mọc sai,… Khi khách hàng ăn, cần phải tránh những thực phẩm cay bởi chúng sẽ gây ra sự kích thích cho vùng răng bị tổn thương.

Các loại thực phẩm nóng gây ra giãn nở cho mạch máu, làm cục máu đông bị tan ra, tạo hiện tượng máu bị chảy liên tục trong thời gian mới nhổ. Khách hàng sẽ cảm nhận được cảm giác đau đớn, hoặc khó chịu hay nóng ran và tồn tại nguy cơ nhiễm trùng rất cao.

 • Thực phẩm chua, ngọt

Nếu khách hàng là tín đồ ăn vặt, hãy tạm ngừng sở thích này đến khi vết thương lành hẳn. Thực phẩm ngọt như: Bánh kẹo, nước ngọt đều chứa đường gây nên tình trạng viêm sưng tấy vùng vết thương, gây nên ảnh hưởng đến thời gian phục hồi, những loại thực phẩm chứa axit như chanh, bưởi hay me, chúng ta cũng lưu ý nên kiêng trong giai đoạn này

 • Bia, rượu

Bia, rượu hoặc những chất kích thích tương tự là những thực phẩm cần được kiêng tuyệt đối khi nhổ răng khôn xong. Trong bất cứ lý do nào, khách hàng cũng hãy từ chối bia rượu sau nhổ răng khôn, tối thiểu là 5 đến 7 ngày, khi vết mổ đã được ổn định. Vì các chất kích thích này gây ảnh hưởng lớn cho quá trình hồi phục vết thương, từ đó sẽ làm gia tăng nguy cơ nhiễm trùng và gây nhiều tổn thương nguy hiểm khác.

Ngoài những thực phẩm trên, khách hàng cũng cần cân nhắc các loại thức ăn nhanh, và kiểm soát những thành phần trong thức ăn nhằm đảm bảo không dị ứng, gây sung để khiến cho vết thương lâu bình phục.

qua trinh lanh thuong sau nho rang 1

ĐỊA CHỈ NHỔ RĂNG KHÔN NHANH LÀNH VÀ AN TOÀN TẠI TPHCM

BVTM Gangwhoo là bệnh viện thẩm mỹ uy tín và chất lượng hàng đầu trên địa bàn TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung. Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo có đội ngũ nha sĩ Việt – Hàn có chuyên môn sâu và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực Nha khoa. Với hệ thống cơ sở vật chất – trang thiết bị nha khoa hiện đại, giá cả cũng hoàn toàn hợp lý cho từng dịch vụ

BVTM Gangwhoo được xem là địa chỉ nhổ răng khôn uy tín bởi đội ngũ bác sĩ giỏi và giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất hiện đại tối tân. Khách hàng sau khi thực hiện nhổ răng khôn sẽ được chăm sóc và dặn dò chế độ hậu phẫu kĩ càng, BVTM Gangwhoo được phản hồi về sự hài lòng tuyệt đối từ thái độ phục vụ cũng như quy trình dịch vụ tại BVTM Gangwhoo.

Hy vọng với những thông tin trên đây đã cần thiết để gợi ý cho Khách hàng về vấn đề “Quá trình lành thương sau nhổ răng”, cùng với đó là những lưu ý quan trọng mà Qúy khách hàng cần tham khảo kĩ khi nhổ răng khôn nói riêng và thẩm mỹ nha khoa nói chung.

5/5 - (1 bình chọn)

Tác Giả Dr.Bryan - Bác Sĩ Nha Khoa

bs nguyen thien binh

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
  Bác sĩ Park tư vấn miễn phí
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0901 666 879 Tư vấn miễn phí