Cập nhật lần cuối: 29/06/2023.

Phẫu Thuật Liệt Mặt – Hy Vọng Cho Bệnh Nhân Liệt Dây Thần Kinh Số 7 Lâu Năm

Theo dõi Gangwhoo trên

Đối với bệnh nhân liệt mặt, khuôn mặt méo mó khiến họ luôn cảm thấy tự ti, mặc cảm. Hơn nữa tình trạng này mang lại nhiều khó khăn trong sinh hoạt của người bệnh. Phẫu thuật liệt mặt là phương pháp đang mang lại tia hy vọng lấy lại khuôn mặt bình thường cho các bệnh liệt dây thần kinh số 7.

Phẫu thuật liệt mặt – Hy vọng cho bệnh nhân liệt dây thần kinh số 7 lâu năm
Phẫu thuật liệt mặt – Hy vọng cho bệnh nhân liệt dây thần kinh số 7 lâu năm

Khi nào chỉ định phẫu thuật liệt mặt?

Không phải trường hợp liệt dây thần kinh VII nào cũng được chỉ định phẫu thuật. Phẫu thuật liệt mặt được chỉ định cho 2 trường hợp sau:

  • Trường hợp 1: Khi xác định chính xác nguyên nhân gây ra liệt mặt là do dây thần kinh số 7 bị dứt do tổn thương vật lý.
  • Trường hợp 2: Khi trải qua quá trình điều trị bằng các phương pháp khác như sử dụng thuốc, vật lý trị liệu…trong khoảng từ 3 tháng đến 2 năm mà người bệnh không có dấu hiệu hồi phục.

Phương pháp phẫu thuật điều trị liệt mặt

Phẫu thuật điều trị liệt mặt bao gồm 3 dạng:

Phẫu thuật nối dây thần kinh số 7

Nối liền dây thần kinh VII ngay tại gốc thần kinh gặp tổn thương. Trường hợp này có khả năng phục hồi rất cao, bệnh nhân có thể nhanh chóng vận động các khối cơ mặt như ban đầu.

Phẫu thuật thay thế dây thần kinh

Phẫu thuật thay thế dây thần kinh số 7 lấy nguồn cho từ nơi khác (dây thần kinh số 11 chi phối vận động cơ vai và dây thần kinh số 12 chi phối vận động lưỡi) để thay thế cho dây thần kinh số 7 đã không còn có thể phục hồi được nữa. Nếu chức năng của các khối cơ vùng mặt còn tốt thì sau phẫu thuật bệnh nhân có thể hồi phục các chức năng cơ mặt như ban đầu.

Phẫu thuật chuyển khối cơ

Phương pháp phẫu thuật liệt mặt này chỉ được áp dụng khi các khối cơ mặt đã bị hư hại. Cơ đùi, cơ ngực, cơ cẳng tay sẽ được sử dụng trong ca phẫu thuật này nhưng ưu tiên nhất vẫn là sử dụng cơ đùi. Phẫu thuật sẽ bao gồm nối dây thần kinh, nối các mạch máu để phục hồi chức năng cho bệnh nhân liệt mặt.

dieu tri liet mat bvtm gangwhoo 1

điều trị liệt mặt
Gương mặt cô giáo Phương (Sau – trước phẫu thuật)

Phẫu thuật liệt mặt kéo dài bao lâu?

Thời gian thực hiện một ca phẫu thuật điều trị liệt mặt không cố định. Tùy thuộc vào phương pháp phẫu thuật là gì.

Đối với phương pháp nối dây thần kinh thì thời gian phẫu thuật là khoảng 2 tiếng trở lên. Với phương pháp thay thế dây thần kinh hay chuyển dây thần kinh thì thời gian phẫu thuật có thể kéo dài trong 4 tiếng đồng hồ. Còn đối với phương pháp chuyển khối cơ, có độ phức tạp cao hơn, thời gian phẫu thuật có thể kéo dài lên đến khoảng 10 tiếng.

Phẫu thuật liệt mặt còn có thể kéo dài hơn nữa nếu như người bệnh trước đó đã từng điều trị bằng xạ trị khiến cho vùng mạch máu cần lấy bị hư hỏng, phải tiến hành thay thế bằng đoạn mạch máu dài hơn vùng khác.

Gọi tư vấn miễn phí

Gs, Bs. Park Sung Yong phân tích về bệnh liệt mặt

Tập luyện phục hồi chức năng sau phẫu thuật liệt mặt

Sau phẫu thuật liệt mặt, bệnh nhân phải chăm chỉ tập vật lý trị liệu nhằm nhanh chóng hồi phục chức năng cơ mặt.

Đối với các bệnh nhận phẫu thuật điều trị liệt mặt bằng cách ghép nối dây thần kinh từ vùng khác, phải tập luyện vận động tại khu vực đó đầu tiên để phục hồi vận động của cơ mặt một cách nhanh chóng. Ví dụ nếu nối với dây thần kinh số 12 vận động lưỡi thì phải tập vận động lưỡi, còn là dây thần kinh số 11 thì phải tập vai.

Để vật lý trị liệu có kết quả, trong khi tập luyện cần kết hợp suy nghĩ đi đôi hành động để rèn luyện phản xạ giúp các nhóm cơ phục hồi tốt hơn, đồng thời tránh trường hợp vận động ở cơ vai/lưỡi ảnh hưởng đến cơ mặt.

Tốc độ phục hồi của bệnh nhân sau phẫu thuật liệt mặt

Nếu người bệnh chăm chỉ luyện tập vật lý trị liệu sau phẫu thuật thì sau khoảng 2 – 3 tháng là có thể phục hồi.

Tuy nhiên, tốc độ hồi phục sau phẫu thuật chữa liệt dây thần kinh số 7 phụ thuộc vào độ tuổi, các yếu tố bệnh lý của người bệnh và thời gian mắc bệnh. Đối với người bệnh cao tuổi, các cơ và thần kinh đã bị thoái hóa tốc độ phục hồi sẽ chậm hơn nhiều so với người trẻ (chỉ cần khỏng 2 tháng chăm chỉ tập luyện).

Bênh cạnh đó, những người thường xuyên sử dụng các chất kích thích, hút thuốc hay mắc bệnh lý về corticoid dẫn đến thần kinh bị thoái hóa sẽ lâu hồi phục chức năng sau phẫu thuật hơn những người có lối sống lành mạnh và sức khỏe bình thường.

Những bệnh nhân nào không nên phẫu thuật chỉnh liệt mặt?

Phẫu thuật chỉnh liệt cơ mặt sẽ không được chỉ định cho các bệnh nhân liệt mặt có nhiều bệnh lý nội khoa và có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến thần kinh vì không còn nguồn để cho phục vụ cho ca phẫu thuật.

Phẫu thuật liệt mặt ở đâu được nhiều người tin tưởng tại TPHCM?

Phẫu thuật liệt mặt là ca phẫu thuật phức tạp nên cần thực hiện tại một bệnh viện có đủ nhân sự lẫn trang thiết bị hỗ trợ. Liên tục thực hiện phẫu thuật điều trị liệt mặt thành công cho rất nhiều bệnh nhân, bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo đã trở thành điểm đến mà bệnh nhân và người nhà bệnh nhân liệt mặt tin tưởng.

Gọi tư vấn miễn phí

Kết quả phẫu thuật điều trị liệt mặt tại BVTM Gangwhoo

Chồng đưa vợ nam tiến với hy vọng cuối cùng sau 10 năm điều trị liệt mặt không khỏi.

Review điều trị liệt mặt – Lấy lại nụ cười cho cô khách hàng khi bị liệt dây thần kinh số 7 lâu năm

Điều may mắn có cô gái là tìm lại được nụ cười sau nhiều lần điều trị liệt mặt không thành công

Tất cả các ca liệt mặt tại bệnh viện Gangwhoo đều do BS CKI Phùng Mạnh Cường, người có hơn 15 năm kinh nghiệp phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ, trực tiếp thăm khám và tiến hành phẫu thuật, và do chuyên gia Hàn Quốc cố vấn chuyên môn.

Phương pháp phẫu thuật điều trị liệt mặt tại BVTM Gangwhoo được GS.BS Park Sung Yong đánh giá là tốt nhất tại Việt Nam và tốt hơn các phương pháp chỉnh liệt cơ đang được áp dụng tại Hàn Quốc và một số nước khác. Xem chi tiết TẠI ĐÂY.

Để được tư vấn và đặt lịch thăm khám trực tiếp tại bệnh viện Gangwhoo, vui lòng liên hệ tới Hotline: 0901 666 879 nhé!

Gọi tư vấn miễn phí
5/5 - (1 bình chọn)

Tác Giả ThS.Bs Lê Sơn Lâm

bs le son lam

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
    Bác sĩ Park tư vấn miễn phí
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    0901 666 879 Tư vấn miễn phí