Cập nhật: 25/05/2022.

Nhổ Răng Khôn Mất Bao Lâu? Bác Sĩ Nha Khoa Giải Đáp

Theo dõi Gangwhoo trên

Nhổ răng khôn mất bao lâu là câu hỏi được quan tâm nhiều nhất đối với những khách hàng cần phẫu thuật nha khoa khi gặp vấn đề về răng khôn. Vậy cụ thể nên nhổ răng khôn vào thời điểm nào và các trường hợp nên – không nên nhổ răng khôn vào lúc nào, chúng ta cùng theo dõi thông tin chi tiết dưới đây để hiểu rõ hơn về việc nhổ răng khôn, nhằm an toàn cho sức khỏe và tâm lý khi tiến hành nhổ bỏ răng khôn nhé!

NÊN NHỔ RĂNG KHÔN VÀO THỜI ĐIỂM NÀO?

 • Thời điểm nên nhổ răng khôn tốt là từ độ tuổi 18 cho đến 25 tuổi, khi mà chân răng đã hình thành được trên 2/3. Với độ tuổi trên 35 tuổi, cần phải phẫu thuật để tiến hành nhổ răng khôn, sẽ gặp rất nhiều khó khăn vì xương bị cứng và đặc hơn. Những yếu tố toàn thân và tại chỗ không cho phép can thiệp được nhổ răng khôn. Quá trình lành vết thương, hậu phẫu cũng sẽ kéo dài, không thuận lợi.
 • Việc mọc răng khôn cũng sẽ gây ra các biến chứng bị đau, bị nhiễm trùng lặp đi lặp lại, bị u nang và ảnh hưởng đến các răng lân cận.

– Khi các răng khôn chưa gây ra biến chứng, giữa răng khôn và các răng bên cạnh có xuất hiện khe giắt thức ăn, trong tương lai cũng sẽ ảnh hưởng đến các răng bên cạnh, sẽ có chỉ định nhổ răng khôn nhằm ngăn ngừa biến chứng.

– Răng khôn dù mọc thẳng hay đủ chỗ, hoặc không bị cản trở bởi xương răng và nướu thì cũng không có răng đối diện để ăn khớp, làm cho răng khôn trồi và dài xuống hàm đối diện. Vấn đề này tạo nên bậc thang giữa chiếc răng khôn và răng kế cạnh, làm nhồi nhét thức ăn, lở loét phần nướu ở hàm đối diện.

Xem thêm: Răng Lung Lay Có Giữ Được Không

– Răng khôn dù mọc thẳng, mọc đủ chỗ, hay trường hợp không bị cản trở bởi xương và nướu xung quanh, thì hình dạng răng khôn cũng bất thường, nhỏ, gây dị dạng, làm nhồi nhét thức ăn vào với răng bên cạnh, dần sẽ gây sâu răng, viêm nha chu, ảnh hưởng đến răng bên cạnh.

– Bản thân răng khôn đó đã có sẵn bệnh nha chu hoặc có sâu răng lan rộng.

– Nhổ răng khôn nhằm để chỉnh hình, để làm răng giả, khi răng khôn là nguyên nhân dẫn đến một số bệnh toàn thân thì cũng nên được nhổ bỏ.

Nhổ Răng Khôn Mất Bao Lâu?
Nhổ Răng Khôn Mất Bao Lâu?

CÁC TRƯỜNG HỢP KHÔNG NÊN NHỔ RĂNG KHÔN

1. Bệnh lý toàn thân

– Các bệnh lý bao gồm các bệnh liên quan đến đông máu, khi khách hàng phải sử dụng các loại thuốc chống đông máu

– Các bệnh lý khác như: bệnh tim mạch không kiểm soát được, bệnh tiểu đường, những căn bệnh mang tính chất ác tính.

– Người mắc một số bệnh kinh niên, đang phải sử dụng thuốc lâu dài.

Gọi tư vấn miễn phí

Trong những trường hợp này, khách hàng cần nói rõ với bác sĩ về thực trạng bệnh lý để nha khoa có biện pháp kiểm soát trước khi nhổ răng.

2. Các bệnh lý tại chỗ

Nếu khách hàng đang trong giai đoạn điều trị, xạ trị hoặc bị nhiễm trùng. Khi đó vùng nhiễm trùng lây lan từ phía chân răng xuống xương, lây chéo sang các vùng nướu. Trường hợp này dù có phải dùng thuốc gây tê có liều mạnh hơn cũng không có tác dụng giảm đau, vì vậy bệnh nhân phải trải qua những cảm giác rất đau đớn.

Việc nhiễm trùng cũng có thể lây lan qua đường máu, nên bệnh nhân phải tạm ngừng việc nhổ răng với mục đích điều trị nhiễm trùng sử dụng thuốc kháng sinh trước. Đến khi vết nhiễm trùng được khỏi hẳn thì bác sĩ sẽ nhổ răng cho bệnh nhân.

Theo thông thường, trước khi nhổ răng, nha sĩ sẽ tiến hành kiểm tra kĩ tình trạng răng miệng xem khách hàng có mắc những bệnh lý về răng, nướu hay không, chụp film X-quang trong trường hợp cần thiết để xem xét và phân tích đối với các tình huống xương hàm, với trường hợp nhổ răng khôn, từ đó có phác đồ điều trị và nhổ răng thích hợp

3. Người vừa khỏi bệnh

Trường hợp những khách hàng bị cảm, sốt vừa khỏi bệnh, lúc này khách hàng có sức đề kháng yếu, có khả năng đông máu và lành vết thương không được tốt, nếu nhổ răng trong thời điểm này rất dễ xảy ra nhiễm trùng và chảy máu kéo dài. Nên nếu khách hàng đang ở trong trường hợp này, cần chờ cơ thể được khỏe mạnh trở lại mới có thể thực hiện nhổ răng khôn.

4. Phụ nữ trong giai đoạn kinh nguyệt

Trong thời gian này, hormone của phụ nữ thường có xu hướng tăng cao, vì vậy việc nhổ răng dễ gây ra tình trạng viêm nhiễm, cũng như mất máu kéo dài. Vì thế nên để qua giai đoạn này hãy thực hiện nhổ răng.

5. Phụ nữ mang thai

Đây là trường hợp bác sĩ cần lưu ý, vì phụ nữ mang thai sẽ có hệ miễn dịch trung bình không được tốt như bình thường, do đó tỷ lệ nhiễm trùng cũng cao hơn, nên nếu các mẹ có nhu cầu cần phải nhổ răng, cần phải tham khảo ý kiến của các bác sĩ trước khi quyết định.

Nhổ răng nhất định cần đến sự can thiệp của thuốc tê và chụp X-quang (nếu có), sử dụng thuốc kháng sinh dù với liều lượng nhỏ cũng có khả năng ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi cũng như sự phát triển răng miệng của trẻ sau này. Vì thế, trước – trong giai đoạn phụ nữ mang thai, cần chú ý chế độ chăm sóc cho răng miệng thật tốt để nhằm ngăn chặn những bệnh lý dẫn đến việc phải nhổ răng.

Đối với khách hàng là phụ nữ mang thai, khi muốn nhổ răng cần tham khảo ý kiến của bác sĩ

6. Bệnh nhân thường xuyên sử dụng thuốc

Nếu khách hàng thường xuyên sử dụng các loại thuốc chống đông máu,  chẳng hạn như Warfarin, thuốc giảm đau, khi ấy việc nhổ răng sẽ gây ra nguy cơ mất máu trầm trọng. Vì thế, khách hàng cần tham khảo thật kĩ càng ý kiến của nha sĩ nếu như đang dùng thuốc. Răng chỉ được nhổ khi khách hàng đã ngừng hoàn toàn việc sử dụng các loại thuốc nói trên ít nhất 3 ngày.

Gọi tư vấn miễn phí

7. Bệnh nhân đã phẫu thuật tim

Đặc biệt đối với các khách hàng đã trải qua những ca phẫu thuật tim mạch trong thời gian 6 tháng trước thì việc nhổ răng chỉ có thể được thực hiện khi khách hàng được dùng kháng sinh để tăng cường và chống nhiễm trùng. Khách hàng cần nói rõ tình trạng bệnh lý hiện tại để bác sĩ nắm bắt rõ rang, qua đó có những chỉ định phù hợp và hỗ trợ cho quá trình nhổ răng diễn ra an toàn hơn.

Nhổ Răng Khôn Mất Bao Lâu?
Nhổ Răng Khôn Mất Bao Lâu?

NHỔ RĂNG KHÔN CÓ KHÓ KHÔNG?

Trong tất cả số răng, răng khôn chính là chiếc răng mọc chậm nhất, tuy vậy, theo quan niệm dân gian thì nó mang lại cho chủ nhân nhiều may mắn, thông minh cũng như chứng tỏ sự trưởng thành về ý thức. Nhưng sự thật theo quan điểm nha khoa cho thấy rằng chiếc răng này mang lại khá nhiều phiền toái nếu có xảy ra tình trạng cần xử lý.

Việc mọc răng khôn bị lệch hay ngầm sẽ gây ra khá nhiều biến chứng cho bệnh nhân, thông thường nha sĩ khuyên chúng ta nên nhổ bỏ đi những chiếc răng khôn biến chứng nhằm đảm bảo sức khỏe răng miệng tốt cho toàn hàm răng

Đối với người trưởng thành có khoảng 32 chiếc răng, do những nguyên nhân khác nhau, một số người có răng khôn bị mọc lệch hoặc mọc ngầm. Tình trạng này khiến việc nhai thức ăn cũng như vệ sinh răng miệng sẽ gặp khó khăn hơn nhiều.

Răng mọc lệch bị nhồi nhét thức ăn lâu ngày sẽ xuất hiện tình trạng viêm nhiễm và sưng đỏ, sau đó tạo mủ và gây ra tình trạng bị cứng hàm. Nếu tình trạng này kéo dài thêm sẽ gây ra sự phá hủy cho xương cũng như những răng xung quanh, với trường hợp nặng hơn, răng khôn gây ra tình trạng làm viêm xương hàm, tăng khả năng nhiễm trùng đường huyết

Răng khôn khi mọc ngang sẽ ảnh hưởng đến răng bên cạnh, gây nên việc thức ăn dần tích tụ trong kẽ răng khiến cho răng bị viêm nhiễm và bị phá hủy răng, rất khó để vệ sinh răng. Bên cạnh răng khôn chính là răng cối, có vai trò rất quan trọng trong chức năng nghiền thức ăn.

NHỔ RĂNG KHÔN MẤT BAO LÂU?

Thời gian nhổ răng khôn mất tùy thuộc vào tình trạng mọc lệch của răng khôn. Thời gian nhổ trung bình 15 – 20 phút cho 1 răng. Với răng mọc ngầm thì thời gian sẽ kéo dài thêm. Sau nhổ răng khôn, bác sĩ kê toa thuốc cho khách hàng uống trong vòng 4 – 5 ngày đầu để kháng viêm cũng như giảm đau. Sau 1 tuần, bệnh nhân hồi phục bình thường về sinh hoạt và ăn uống.

Sau đó, tùy mục đích nhổ răng khôn mà bác sĩ sẽ tư vấn thêm lộ trình cho bệnh nhân. Bệnh nhân cần nhổ răng để khôi phục lại chức năng ăn nhai, đồng thời giảm đau nếu răng khôn mọc ngầm, thay vì niềng răng thì cần nhổ răng khôn,… nha khoa tiến hành thăm khám thêm một lần nữa để thực hiện bước tiếp theo.

NHỔ RĂNG KHÔN MẤT BAO LÂU THÌ LÀNH?

Nhổ răng khôn mất bao lâu tùy thuộc vào cơ địa của từng khách hàng. Nhưng kết lại, quá trình lành vết thương sẽ được chia thành nhiều giai đoạn như sau:

 • Trong 24 giờ đầu: máu đông sẽ hình thành lại để cầm máu và tiến hành bảo vệ vết thương.
 • Trong 2 – 3 ngày tiếp theo: hiện tượng sưng viêm ở miệng và má sẽ được phục hồi dần. Qúa trình này thường xảy ra sau vài giờ khi nhổ răng, hiện tượng này bắt nguồn từ việc giãn mạch để làm tăng lưu lượng máu chạy đến vết thương.
 • Sau 7 ngày: khách hàng phải đến phòng khám gặp nha sĩ để loại bỏ đi chỉ khâu nếu như dùng chỉ thường (sẽ đóng vết thương, áp dụng với những ca tiểu phẫu răng khôn ở hàm trên).
 • Trong 7 – 10 ngày tới: Tình trạng khách hàng bị cứng hàm và bị đau cũng sẽ không còn nhiều.
 • Thời gian từ 2 tuần: Những vết bầm tím trên mặt sẽ được biến mất.

Vấn đề nhổ răng khôn mất bao lâu đến đây cũng đã được giải đáp, ngoài ra, quý khách hàng nên lưu ý rằng trong từng trường hợp nếu cục máu đông bong ra khỏi vết thương, hoặc nhiễm trùng thì đáp án cho vấn đề nhổ răng khôn khi nào lành sẽ hơi kéo dài một chút. Vì thời điểm này, quá trình phục hồi cho răng có thể sẽ kéo dài lâu hơn.

Gọi tư vấn miễn phí
Nhổ Răng Khôn Mất Bao Lâu?
Nhổ Răng Khôn Mất Bao Lâu?

CÁC LƯU Ý SAU KHI NHỔ RĂNG KHÔN

Cắn nhẹ gạc y tế tại chỗ trong vòng 30-45 phút sau khi nhổ răng. Lúc thuốc tê tan, khách hàng có thể cảm thấy đau và chảy máu nhẹ kéo dài từ 1 đến 2 ngày. Vùng má của khách hàng cũng có thể sưng lên, có thể xuất hiện một khối máu tụ. Khách hàng nên chườm túi đá lạnh lên má sau khi nhổ, việc này sẽ giúp cho khách hàng được giảm đau, sưng. Khách hàng nên nhanh chóng uống thuốc tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ đã kê đơn, giúp khách hàng đối phó với cơn đau có hiệu quả. Khách hàng có thể tiếp tục đánh răng như bình thường, trường hợp khách hàng xuất hiện tình trạng bị chảy máu đỏ tươi, sẽ dùng gạc vô trùng để gấp lại, áp vào vết thương, ép chặt từ 15 – 20 phút – đây cũng là thời gian đủ để máu đông hình thành lại; nếu như máu vẫn chảy nhiều thì khách hàng nên quay lại bệnh viện để kiểm tra. Không nên súc miệng khi máu đông chưa hình thành. Không tác động vào vết thương bằng bất kì hành động tự thân nào: mút môi, chọc tay.. vào vết thương.

Chế độ ăn uống nên được điều chỉnh lại trong thời gian sau khi nhổ răng khôn: ăn đồ mềm – dễ tiêu hóa giúp xương hàm không phải làm việc nhiều.

Không nên ăn thức ăn quá cứng, hoặc quá mặn, ngọt, chua, cay, các loại đồ uống có ga, có cồn, không ăn uống quá nóng, các chất kích thích khác trong thời gian 2 ngày đầu tiên.

Không được hút thuốc trong vòng ít nhất 3 ngày.

Không được uống rượu trong thời gian điều trị

Với những khách hàng chưa nhổ, có ý định nhổ răng khôn cần lưu ý: Răng khôn là chiếc răng phức tạp nhất vì thường mọc lệch, mọc ngầm gây nên đau nhức cho thân chủ, gây khó khăn trong việc nhổ bỏ.

Qúa trình răng khôn cần tuân thủ các số tiêu chí để tránh gây ra những biến chứng không đáng có: Hiện tượng chảy máu kéo dài, hiện tượng nhiễm khuẩn, …khách hàng cần tìm ra địa chỉ uy tín để thực hiện an toàn việc nhổ răng.

ĐỊA CHỈ NHỔ RĂNG KHÔN UY TÍN TẠI TPHCM

BVTM Gangwhoo là bệnh viện thẩm mỹ uy tín và chất lượng hàng đầu trên địa bàn TPHCM nói riêng và Việt Nam nói chung. Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo có đội ngũ nha sĩ Việt – Hàn có chuyên môn sâu và giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực Nha khoa. Với hệ thống cơ sở vật chất – trang thiết bị nha khoa hiện đại, giá cả cũng hoàn toàn hợp lý cho từng dịch vụ

BVTM Gangwhoo được xem là địa chỉ nhổ răng khôn uy tín bởi đội ngũ bác sĩ giỏi và giàu kinh nghiệm, cơ sở vật chất hiện đại tối tân. Khách hàng sau khi thực hiện nhổ răng khôn sẽ được chăm sóc và dặn dò chế độ hậu phẫu kĩ càng, BVTM Gangwhoo được phản hồi về sự hài lòng tuyệt đối từ thái độ phục vụ cũng như quy trình dịch vụ tại BVTM Gangwhoo.

Hy vọng với những thông tin trên đây đã cần thiết để gợi ý cho Khách hàng về vấn đề “Nhổ răng khôn mất bao lâu”, cùng với đó là những lưu ý quan trọng mà Qúy khách hàng cần tham khảo kĩ khi có ý định nhổ răng khôn nói riêng và thẩm mỹ nha khoa nói chung.

5/5 - (1 bình chọn)

Tác Giả Dr.Bryan - Bác Sĩ Nha Khoa

bs nguyen thien binh

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
  Bác sĩ Park tư vấn miễn phí
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0901 666 879 Tư vấn miễn phí