Cập nhật lần cuối: 15/05/2023.

Người Lớn Tuổi Thừa Mỡ Nguy Hiểm Như Thế Nào? – Chuyên Gia Giải đáp

Theo dõi Gangwhoo trên

Thừa mỡ đã trở thành một vấn đề phổ biến đối với nhiều người, đặc biệt là người lớn tuổi. Thật đáng lo ngại khi một số người không thực sự nhận ra tác động tiêu cực của thừa mỡ đến sức khỏe. Cùng theo dõi lý giải của chuyên gia và vấn đề người lớn tuổi thừa mỡ nguy hiểm như thế nào?

Người lớn tuổi thừa mỡ
Người lớn tuổi thừa mỡ nguy hiểm như thế nào?

Theo nhiều nghiên cứu của các chuyên gia về sức khỏe nhận định: “Tình trạng thừa mỡ ở người lớn tuổi là một vấn đề rất nguy hiểm và đáng cảnh báo. Người lớn tuổi khi bị thừa mỡ sẽ gây nhiều bệnh nguy hiểm, khó kiểm soát và ảnh hưởng tới sức khỏe của cơ thể. Một trong những bệnh lý nguy hiểm có thể bao gồm như sau:

Ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch

Người lớn tuổi thừa mỡ sẽ có nguy cơ mắc bệnh tim mạch cao. Đây là một trong những tác động tiêu cực của mỡ tích tụ trong hệ thống tuần hoàn của cơ thể. Khi mỡ tích tụ trong động mạch, nó có thể làm giảm lưu lượng máu đến tim, gây ra tình trạng thiếu máu và đau thắt ngực.

Người lớn tuổi thừa mỡ
Người lớn tuổi thừa mỡ cũng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe tim mạch

Ngoài ra, mỡ cũng có thể gây tắc nghẽn động mạch và làm giảm khả năng giãn nở của chúng. Khi động mạch bị tắc nghẽn, nó có thể gây ra các bệnh lý tim mạch như xơ vữa động mạch, đau thắt ngực, huyết áp cao và đột quỵ.

Thừa mỡ ở người lớn tuổi có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường 

Thừa mỡ ở người lớn tuổi có thể góp phần vào sự phát triển của bệnh tiểu đường. Điều này thường là do mỡ tích tụ trong cơ thể, đặc biệt là mỡ bụng. Mỡ bụng thường được liên kết với sự mất cân bằng insulin, một loại hormone được sản xuất bởi tuyến tụy giúp điều chỉnh mức đường trong máu.

Người lớn tuổi thừa mỡ
Bệnh tiểu đường là một trong những loại bệnh có thể mắc phải khi người lớn tuổi có nhiều mỡ thừa

Khi mỡ tích tụ trong cơ thể, đặc biệt là ở vùng bụng, nó có thể làm giảm độ nhạy cảm của cơ thể với insulin. Điều này có nghĩa là tuyến tụy cần sản xuất nhiều insulin hơn để giúp giảm mức đường trong máu. Nếu tuyến tụy không thể sản xuất đủ insulin để đáp ứng nhu cầu của cơ thể, mức đường trong máu sẽ tăng cao, dẫn đến bệnh tiểu đường.

Có thể gây nên nguy cơ mắc bệnh ung thư

Người lớn tuổi thừa mỡ nguy hiểm như thế nào? Khi mà nó có khả năng gây nên bệnh ung thư, một trong những bệnh lý nguy hiểm. Do lượng mỡ thừa có thể làm tăng nguy cơ mắc ung thư gan, ung thư buồng trứng, ung thư đại trực tràng, ung thư vú và ung thư tử cung.

Người lớn tuổi thừa mỡ
Có khả năng bị bệnh ung thư nguy hiểm

Điều này có thể được lý giải do mức độ sản xuất hormone estrogen ở phụ nữ và testosterone ở nam giới. Sự tăng sản xuất hormone này có thể góp phần vào sự phát triển của một số loại ung thư. Đồng thời, mỡ thừa tích tụ còn có thể tạo ra các chất gây viêm và các tế bào mỡ có khả năng tăng trưởng nhanh, góp phần vào quá trình phát triển của ung thư.

Cản trở khả năng hô hấp

Thừa mỡ cũng là một trong những nguyên nhân gây cản trở khả năng hô hấp, khiến hô hấp trở nên khó khăn hơn. Vì mỡ thừa gây áp lực tác động lên phổ và làm giảm khả năng đưa khí vào và ra khỏi phổi. Điều này càng trở nên nghiêm trọng hơn nếu người lớn tuổi mắc các bệnh liên quan đến đường hô hấp như hen suyễn, phổi,…

Người lớn tuổi thừa mỡ
Khó khăn trong ho hấp khi người lớn tuổi thừa mỡ

Suy giảm trí nhớ, nguy cơ mắc bệnh Alzheimer 

Không thể phủ nhận được rằng suy giảm trí nhớ và mắc bệnh Alzheimer là một trong những mối nguy hiểm khi người lớn tuổi thừa mỡ. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, thừa mỡ có thể gây tổn thương não và làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Điều này do tình trạng viêm nhiễm và đường huyết cao tác động và ảnh hưởng đến đường truyền thông tin cho não.

Gọi tư vấn miễn phí
Người lớn tuổi thừa mỡ
Giảm trí nhớ và có thể mắc bệnh Alzheimer

Ảnh hưởng đến xương khớp 

Người lớn tuổi khi bị các vấn đề về xương khớp một phần cũng do tình trạng thừa mỡ gây nên. Một phần sẽ tác động và làm ảnh hưởng đến đốt sống cổ, thoái hóa khớp gối và gây nên tình trạng loãng xương.

Thừa mỡ sẽ tạo ra áp lực thêm lên xương khớp, đặc biệt là các khớp chịu trọng lượng như đầu gối, hông và cột sống. Nó có thể dẫn đến việc bị đau nhức khớp, giảm độ linh hoạt và khả năng di chuyển, gây khó khăn trong các hoạt động hàng ngày và làm giảm chất lượng cuộc sống của người lớn tuổi

Người lớn tuổi thừa mỡ
Thừa mỡ ở người già có thể gây ảnh hưởng nghiêm trong đến xương khớp

Gây nguy cơ huyết áp cao

Người lớn tuổi thừa mỡ còn tăng nguy cơ gây cao huyết áp do mỡ tích tụ trong các mạch máu. Mỡ tích tụ trong thành mạch máu sẽ làm giảm diện tích của mạch máu, tăng cường lực đẩy lên tường mạch máu và gây ra tình trạng huyết áp cao. 

Người lớn tuổi thừa mỡ
Tăng huyết áp

Trong trường hợp, nếu không được kiểm soát, huyết áp cao có thể gây ra những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim mạch, đột quỵ, suy thận và suy tim. Ngoài ra, huyết áp cao cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh khác như tiểu đường, bệnh thận và đau đầu.

Thừa mỡ ở người lớn tuổi và các bệnh lý khác

Ngoài các bệnh lý nguy hiểm đã được liệt kê ở trên, người lớn tuổi thừa mỡ còn có thể gây tăng nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm khác như sỏi mật, gout, bệnh thận mãn tính, gan nhiễm mỡ không do rượu, trào ngược dạ dày thực quản,…

Người lớn tuổi thừa mỡ
Mắc nhiều bệnh lý khác ở người già

Dù cho là các bệnh lý nào, đều nguy hiểm và gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống của bạn. Vậy nên người lớn tuổi cần phải kiểm soát tình trạng thừa mỡ của mình để giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh lý nguy hiểm. Nguyên nhân làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống, sức khỏe của người lớn tuổi.

Qua nội dung mà Gangwhoo chia sẻ về vấn đề người lớn tuổi thừa mỡ nguy hiểm như thế nào, đã giúp cho mọi người hiểu rõ hơn tầm quan trọng của mỡ thừa. Hy vọng mọi người có thể cân bằng và giảm được lượng mỡ thừa trong cơ thể một cách hiệu quả. Cũng như có thể cải thiện và nâng cao được chất lượng cuộc sống của mình ngày càng tốt hơn.

5/5 - (2 bình chọn)

Tác Giả Bác Sĩ Phùng Mạnh Cường - Giám Đốc Bệnh Viện Thẩm Mỹ Gangwhoo

phung manh cuong

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
    Bác sĩ Park tư vấn miễn phí
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    0901 666 879 Tư vấn miễn phí