Cập nhật lần cuối: 24/07/2021.

16 Cách Trị Sẹo Mụn Trứng Cá (Hiệu Quả 99%)

Theo dõi Gangwhoo trên

Mụn trứng cá đi qua để lại trên da mặt những vết sẹo lồi lõm, tuy không ảnh hưởng gì đến sức khoẻ, song lại phá huỷ thẩm mỹ của khuôn mặt. Trong bài viết này sẽ gửi đến bạn đọc những cách trị sẹo mụn trứng cá hiệu quả, bao gồm liệu pháp chuẩn y khoa và những liệu pháp từ nguyên liệu thiên nhiên.

Cách trị sẹo mụn trứng cá bằng liệu pháp y khoa

Cách trị sẹo mụn trứng cá bằng những liệu pháp chuẩn y khoa là lựa chọn tối ưu nhất cho những ai phải chịu những tổn thương do mụn trứng cá gây ra làm ảnh hưởng đến diện mạo.

Các phương pháp điều trị sẹo do mụn trứng cá bao gồm:

Cách trị sẹo rỗ do mụn trứng cá

Sẹo rỗ là loại sẹo rất thường gặp ở những người bị mụn trứng cá, đặc biệt là những trường hợp mụn trứng cá nghiêm trọng. Loại sẹo do mụn trứng cá này huỷ hoại rất lớn đến tính thẩm mỹ của khuôn mặt, khiến người bệnh thiếu tự tin.

Trong y khoa, có rất nhiều cách trị sẹo rỗ do mụn trứng cá được áp dụng phổ biến tuỳ vào từng trường hợp sẹo mụn khác nhau. Những cách này gồm có:

 • Phẫu thuật
 • Tái tạo bề mặt da
 • Tiêm chất làm đầy
 • Sử dụng sóng điện từ
 • Liệu pháp cảm ứng collagen
 • Đốt điện

Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu cụ thể từng cách trị sẹo rỗ do mụn trứng cá trong nội dung tiếp theo nhé:

Phẫu thuật điều trị sẹo rỗ do mụn trứng cá

Phẫu thuật trị sẹo rỗ do mụn trứng cá thực chất chỉ là một dạng tiểu phẫu đơn giản áp dụng cho những nốt sẹo lõm có kích thước lớn hoặc quá sâu. Phương pháp này sẽ can thiệp để làm các điểm sẹo rỗ trở nên phẳng hơn và mờ dần theo thời gian.

Phẫu thuật trị sẹo rỗ do mụn trứng cá có 2 dạng:

 • Thứ nhất là kỹ thuật phẫu thuật nâng sẹo nhằm làm cho nốt sẹo rỗ được nâng lên gần sát với bề mặt da, qua đó giúp làn da trở nên phẳng hơn và sẹo rỗ cùng mờ đi.
 • Thứ hai là phẫu thuật cắt đứt hoàn toàn chân sẹo xơ cứng bên dưới da. Sau khi các chân sẹo bị cắt dứt, bề mặt da bị co kéo do sẹo sẽ được giải phóng, nhờ quá trình sản sinh collagen và elastin giúp tái tạo da và làm đầy các ổ sẹo rỗ trên da.

Điều trị sẹo rỗ do mụn trứng cá bằng tái tạo bề mặt da

Cơ chế của cách điều trị sẹo rỗ do mụn trứng cá này là loại bỏ lớp da cũ để tạo điều kiện sản xuất lớp da mới thay thế, từ đó làm mờ sẹo rỗ. Phương pháp này được áp dụng cho những trường hợp sẹo rỗ do mụn trứng cá không quá sâu.

Hiện nay có 4 cách tái tạo da được sử dụng trong điều trị sẹo lõm do mụn trứng cá gây ra, bao gồm:

Ứng dụng laser để tái tạo bề mặt da

Phương pháp sử dụng công nghệ laser tác động để loại bỏ lớp trên cùng của da nhằm kích thích tạo điều kiện cho lớp da mới hình thành. Sau khi laser tái tạo da, vùng da bị tác động cần phải được bằng lại và bảo vệ chu đáo để quá trình phục hồi được tốt nhất.

Gọi tư vấn miễn phí

Phương pháp tái tạo bề mặt da bằng laser để điều trị sẹo rỗ do mụn trứng cá được đánh giá là cách cho hiệu quả nhanh nhất so với 3 liệu pháp tái tạo da sẽ được đề cập tiếp theo.

cách trị sẹo mụn trứng cá bằng laser
cách trị sẹo mụn trứng cá bằng laser

Lột da (peel da) bằng hóa chất

Đây là phương pháp sử dụng những loại hoá chất mạnh để tác động nhằm loại bỏ lớp da trên cùng của làn da, nhờ đó những nốt sẹo rỗ sẽ được làm mờ dần dần.

Phương pháp mài mòn da (Dermabrasion)

Trong liệu pháp này, bác sĩ sẽ tiến hành gây tê da và dùng thiết bị chuyên biệt để loại bỏ lớp biểu bì (lớp da ngoài cùng) và lớp da giữa (trung bì). Mài mòn da là thủ thuật trị sẹo mụn trứng cá giúp da trông mượt mà hơn.

Phương pháp siêu mài mòn da (Microdermabrasion)

Liệu pháp siêu mài mòn da – microdermabrasion là kỹ thuật tác động và loại bỏ lớp da chết bên ngoài để các tế bào da mới phát triển.

Tiêm chất làm đầy trị sẹo mụn trứng cá

Một cách trị sẹo mụn trứng cá cũng đang được áp dụng khá phổ biến khác là phương pháp tiêm chất làm đầy. Chất làm đầy có thể là collagen, mỡ tự thân hoặc một số chất làm đầy khác.

Trị sẹo rỗ do mụn trứng cá là một cách làm mờ sẹo rỗ an toàn và hiệu quả cao, song chỉ áp dụng cho những nốt sẹo rỗ nhỏ và nông.

Trị sẹo mụn trứng bằng các sử dụng sóng điện từ

Đây là phương pháp trị sẹo rỗ do mụn trứng cá hiện đại, tiên tiến được áp dụng và lựa chọn khá phổ biến, có thể áp dụng cho mọi loại da. Bác sĩ sẽ sử dụng một thiết bị chuyên biệt để tạo ra sóng điện từ có tần số phù hợp để làm săn chắc da, qua đó thu nhỏ các nốt sẹo rỗ.

Sử dụng liệu pháp cảm ứng collagen để trị sẹo rỗ do mụn trứng cá

Đây là phương pháp sử dụng thiết bị đặc biệt tiếp xúc vào vùng da bị sẹo rỗ và làm tổn thương vùng da đó, tạo điệu kiện để kích thích sản sinh nhiều collagen hơn. Sau liệu trình điều trị, bệnh nhân sẽ sở hữu được làn da mịn màng hơn rõ rệt.

Phương pháp cảm ứng collagen phù hợp để điều trị sẹo lõm do mụn trứng cá lan rộng, không chỉ định để điều trị sẹo lồi.

Đốt điện trị sẹo rỗ gây ra bởi mụn trứng cá

Đốt điện là cách trị sẹo mụn trứng cá bằng các dùng đầu dò điện được dùng để làm nóng mô, khiến các mô sẹo chết đi.

Gọi tư vấn miễn phí

Cách điều trị sẹo lồi do mụn trứng cá

Sẹo lồi là một loại sẹo khác do mụn trứng cá gây ra. Có 4 cách để trị loại sẹo mụn trứng cá này:

Tiêm thuốc

Bác sĩ tiêm trực tiếp một số loại thuốc như corticoseteroid, fluorouracil (5-FU), interferon,…vào nốt sẹo lồi để làm mềm và làm phẳng mô sẹo.

Phẫu thuật

Nếu áp dụng phương pháp tiêm thuốc không mang lại hiệu quả thì bác sĩ sẽ áp dụng đến phẫu thuật để loại bỏ sẹo lồi do mụn trứng cá. Sau phẫu thuật, bệnh nhân vẫn cần áp dụng tiêm thuốc để đạt được hiệu quả tốt nhất.

Ứng dụng liệu pháp laser

Ứng dụng liệu pháp laser trong điều trị sẹo lồi do mụn trứng cá là phương pháp an toàn và có hiệu quả cao. Tuỳ vào tình trạng da khác nhau mà lựa chọn liệu pháp laser để điều trị đạt hiệu quả tối ưu.

cach tri seo mun trung ca 2

Thoa kem hoặc gel trị sẹo

Ngoài 3 cách trên, chúng ta có thể mua một số loại kem hay gel có tác dụng trị sẹo lồi mụn trứng cá tại các nhà thuốc. Những loại thuốc bôi này không cần phải kê đơn của bác sĩ, sử dụng có độ an toàn cao. Thường xuyên sử dụng các sản phẩm này sẽ giúp làm mờ sẹo mụn trứng cá hiệu quả nhưng không thể loại bỏ sẹo mụn hoàn toàn.

Cách trị sẹo mụn trứng cá tại nhà bằng phương pháp thiên nhiên

Bên cạnh những cách trị sẹo mụn trứng cá chuẩn y khoa được áp dụng phổ biến, thì chúng ta hoàn toàn có thể lựa chọn những phương pháp trị sẹo mụn từ những nguyên liệu thiên nhiên rất dễ kiếm và rẻ tiền nhưng hiệu quả cũng rất đáng kể.

Những cách trị sẹo mụn trứng cá đơn giản bằng thiên nhiên mà bạn có thể áp dụng thử gồm có:

Cách trị sẹo mụn trứng cá bằng chanh tươi

Chanh từ lâu đã được dùng khá phổ biến trong quá trình điều trị mụn trứng cá tại nhà và được công nhận có hiệu quả khá tốt. Trong chanh chứa nhiều vitamin C, axit lactic có tác dụng làm bong lớp tế bào chết trên da và nuôi dưỡng da, nhờ đó làm giảm tình trạng sẹo mụn trứng cá, đặc biệt là mụn thâm.

Cách thực hiện:

Gọi tư vấn miễn phí
 • Lấy nước cốt từ 1 trái chanh tươi
 • Trộn thêm với 1 muỗng mật ong nguyên chất nếu muốn
 • Rửa mặt cho sạch và thấm khô da
 • Thoa nước cốt chanh tươi lên vùng da có sẹo mụn trứng cá
 • Thưa giãn 15 – 20 phút rồi rửa lại với nước sạch
 • Dưỡng ẩm da ngay sau khi áp dụng cách trị sẹo mụn trứng cá bằng chanh
 • Có thể thực hiện đều đặn từ 2 – 3 lần/1 tuần

Cách trị sẹo mụn trứng cá bằng dưa leo

Mặt nạ dưa leo là loại mặt nạ được rất nhiều người ưu thích vì dưa leo chứa rất nhiều nước, vitamin C, khoáng chất, chất chống lão hoá giúp nuôi dưỡng và phục hồi da sau tổn thương do mụn trứng cá gây ra. Đặc biệt, dưa leo là nguyên liệu rẻ tiền và dễ dàng mua được ở các chợ và siêu thị lớn nhỏ.

Cách thực hiện:

Cách 1:

 • Chọn 1 quả dưa leo tươi, rửa sạch và thái thành từng lát mỏng
 • Rửa mặt sạch và lau khô
 • Đắp dưa leo lên vùng da có sẹo mụn trứng cá
 • Giữ nguyên trong khoảng 20 – 30 phút để dưỡng chất trong dưa leo thẩm thấu vào da rồi rửa mặt với nước mát
 • Có thể thực hiện 2 – 3 lần/1 tuần

Cách 2:

 • Rửa sạch và thái nhỏ dưa leo rồi cho vào máy xay nhuyễn
 • Lọc bã lấy nước cốt dưa leo
 • Rửa mặt sạch và lau khô
 • Thoa nước cốt dưa leo lên vùng da có sẹo do mụn trứng cá
 • Giữ yên khoảng 20 – 30 phút rồi rửa lại với nước mát
 • Tần suất thực hiện: 2 – 3 lần/1 tuần
cách trị sẹo mụn trứng cá bằng nguyên liệu thiên nhiên
cách trị sẹo mụn trứng cá bằng nguyên liệu thiên nhiên

Cách trị sẹo mụn trứng cá bằng dầu dừa/dầu ô liu

Dầu dừa và dầu ô liu đều là những nguyên liệu rất giàu vitamin E và chất chống lão hoá da. Khi thoa chúng lên da sẽ giúp dưỡng ẩm và phục hồi tổn thương trên da hiệu quả.

Chỉ cần lấy một lượng dầu dừa hoặc dầu ô liu vừa đủ cho ra tay và thoa lên da sau khi đã rửa sạch. Mát xa nhẹ nhàng, vỗ vỗ lên da để dưỡng chất trong dầu dừa/dầu ô liu thẩm thấu sâu vào da. Khoảng 20 phút sau thì rửa lại với nước hoặc có thể để qua đêm.

Cách trị sẹo mụn trứng cá bằng vitamin E

Nếu không tiện sử dụng dầu dừa hay dầu ô liu bạn có thể sử dụng những viên nang vitamin E, chích để lấy dung dịch bên trong rồi thoa lên da. Đây là cách trị sẹo mụn trứng cá rất hiệu quả và đã được nhiều chị em phụ nữ áp dụng tại nhà.

Đều đặn thoa vitamin E lên da sẽ giúp vùng da bị sẹo mụn trứng cá dần dần phục hồi và trở nên mịn màng hơn.

Lưu ý là chúng ta lên sử dụng những sản phẩm vitamin E dạng bôi thay vì dùng những viên nang vitamin E dùng bằng đường uống sẽ hiệu quả hơn.

Cách trị sẹo mụn trứng cá bằng mật ong

Mật ong có nhiều chất kháng khuẩn tự nhiên và các chất dinh dưỡng có lợi cho làn da. Thoa mật ong lên da sẽ giúp tiêu diệt vi khuẩn gây mụn trứng cá, nuôi dưỡng và làm lành từ từ các vùng có sẹo mụn.

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị: 1 muỗng mật ong nguyên chất, 1 chút nước cốt chanh, ½ muỗng tinh bột nghệ
 • Cho tất cả các nguyên liệu trên vào 1 cái chén nhỏ và trộn thật đều thu được hỗn hợp sệt màu nâu vàng
 • Rửa mặt sạch bằng sữa rửa mặt và lau khô bằng khăn sạch
 • Thoa đều hỗn hợp lên bề mặt da, đặc biệt là vùng da có sẹo mụn trứng cá
 • Nằm thư giãn trong 15 – 20 phút rồi rửa lại mặt cho sạch với nước mát
 • Tiến hành các bước chăm sóc, dưỡng da bình thường
 • Thực hiện đều đặn 2 – 3 lần 1 tuần để thu về kết quả tốt nhất

Cách trị sẹo mụn trứng cá bằng nha đam

Từ lâu, phần gel hay phần thịt nha đam (lô hội) đã được rất nhiều người sử dụng để chăm sóc da mặt và cho thấy kết quả rất tốt. Trong nha đam chứa rất nhiều nước, vitamin và chất chống lão hoá. Nhờ đó sử dụng nha đam giúp làn da được nuôi dưỡng, phục hồi sẹo mụn trứng cá hiệu quả.

Cách thực hiện:

 • Chuẩn bị 100g gel nha đam
 • Cho gel nha đam vào máy xay nhuyễn
 • Rửa mặt sạch và lau khô
 • Thoa dung dịch gel nha đam xay nhuyễn lên bề mặt da
 • Giữ nguyên dung dịch trên da trong 15 – 20 phút rồi rửa lại với nước mát
 • Thực hiện đều đặn 2 – 3 lần 1 tuần sẽ nhận thấy cải thiện rõ rệt trên da

Cách trị sẹo mụn trứng cá ứng dụng công nghệ hiện đại tại BVTM Gangwhoo

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo là cơ sở điều trị da ứng dụng công nghệ hiện đại uy tín tại TPHCM. Những công nghệ tại Bệnh viện Thẩm mỹ Gangwhoo không chỉ điều trị mụn trứng cá hiệu quả mà còn giúp điều trị đa dạng các loại sẹo mụn trứng cá như sẹo rỗ, sẹo lồi, thâm mụn…nhanh chóng và an toàn.

Kết quả điều trị sẹo mụn trứng cá tại bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo

dieu tri seo loi bvtm gangwhoo 1 1

dieu tri seo ro

dieu tri seo ro 1

Kết quả điều trị mụn tại bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo
Kết quả điều trị mụn tại bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo

Trên đây là tổng hợp những cách trị sẹo mụn trứng cá đang được nhiều chuyên gia khuyên dùng và nhiều bệnh nhân lựa chọn. Hy vọng những thông tin trong bài viết sẽ giúp bạn tìm được cho mình một cách trị sẹo mụn trứng cá phù hợp và hiệu quả nhất.

5/5 - (1 bình chọn)

Tác Giả Trần Ngọc Ánh Linh

doctor helen

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
  Bác sĩ Park tư vấn miễn phí

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0901 666 879 Tư vấn miễn phí