Cập nhật: 07/04/2023.

Cách Tính BMI Và Cách Để Có Chỉ Số BMI Lý Tưởng

Theo dõi Gangwhoo trên

Chỉ số BMI là một công cụ đơn giản để đánh giá mức độ tương quan giữa cân nặng và chiều cao của một người. Nó được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực y tế để đánh giá tình trạng dinh dưỡng của một người, từ đó đưa ra các khuyến cáo về chế độ ăn uống và lối sống phù hợp. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách tính BMI chuẩn và cách để có chỉ số BMI lý tưởng. Cùng đọc bài viết này để tìm hiểu về cách tính chỉ số BMI để có thể tự xác định được hiện trạng của bản thân bạn ngay lúc này nhé!

Chỉ số BMI là gì?

Chỉ số BMI (Body Mass Index) là một phương pháp đánh giá cân nặng của một người dựa trên chiều cao và cân nặng của họ. Nó được tính bằng cách chia cân nặng (đơn vị kg) cho bình phương chiều cao (đơn vị mét).

Cách tính BMI
Chỉ số BMI là gì?

Chỉ số BMI không phải là phương pháp đánh giá hoàn hảo cho tất cả mọi người, và nó có thể không chính xác cho những người có cơ thể đặc biệt như các vận động viên hay người già. Tuy nhiên, nó vẫn là một công cụ hữu ích để đánh giá sự liên quan giữa cân nặng và chiều cao ở đa số người dân.

Công thức tính BMI

Cách tính BMI có công thức chính, bạn có thể áp dụng bất kỳ cách tính nào để tính toán số đo trên cơ thể của mình đều được. Theo từng cách này, bạn sẽ có thể đo lường được hiện trạng của bản thân mình thông qua các chỉ số.

Cách 1: Dựa vào cân nặng và chiều cao

BMI = cân nặng (kg) / (chiều cao (m) x chiều cao (m)

Ví dụ, nếu bạn có chiều cao là 1,65 mét và cân nặng là 68kg, BMI của bạn sẽ là:

BMI = 68 / (1.65 x 1.65) = 24.98

Cách tính BMI
Công thức tính chỉ số BMI

Cách 2: Tính cân nặng dựa vào chiều cao

Cân nặng lý tưởng = Số lẻ của chiều cao (tính bằng cm) x 9 rồi chia 10.

Trong đó:

 • Mức cân tối đa = Bằng số lẻ của chiều cao (tính bằng cm). (VD: cao 1m6 cân tối đa 60kg)
 • Mức cân tối thiểu = Số lẻ của chiều cao (tính bằng cm) x 8 rồi chia 10. (VD: 1m60, cách tính 60×8/10 = 48kg)

Ví dụ, nếu bạn cao 1m6 thì chỉ số tính cân nặng theo chiều cao của bạn sẽ là:

Gọi tư vấn miễn phí

Cân nặng =  60 x 9/10= 54kg (mức cân đối)

=> Như vậy dựa vào số lẻ chiều cao, có thể nhận định ngay mức cân nặng tối đa cho phép. Nếu vượt qua mức cân nặng tối đa tức là bị thừa cân.

Cách 3: Tính tỷ lệ vòng eo/mông (WHR)

Ngoài cách tính BMI thì tính tỷ lệ vòng eo/mông (WHR) là một chỉ số được sử dụng để đánh giá sự phân bố mỡ trong cơ thể của một người. Tỷ lệ này được tính bằng cách chia kích thước vòng eo cho kích thước vòng mông.

Chỉ số WHR ở nam giới < 0,95, còn nữ < 0,85. Nếu WHR của bạn lớn hơn 0 có thể cho thấy bạn có nguy cơ cao về các vấn đề sức khỏe liên quan đến sự tích tụ mỡ bụng, chẳng hạn như bệnh tim và tiểu đường.

WHR = [Chu vi vòng eo (cm) / Chu vi vòng mông (cm)]

Ví dụ, nếu kích thước vòng eo của bạn là 75cm và kích thước vòng mông là 100cm, 

WHR = 75/100 = 0,75

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng WHR chỉ là một công cụ đơn giản để đánh giá sự phân bố mỡ trong cơ thể, và không thể đánh giá chính xác tình trạng sức khỏe của một người nếu không kết hợp với các yếu tố khác như chỉ số BMI và lối sống.

Ý nghĩa của chỉ số BMI

Thông qua cách tính BMI ở trên, mỗi thông số sẽ đem lại một ý nghĩa khác nhau. Tuy nhiên nó đều đánh giá chung về cơ thể của một người với độ tương thích giữa chiều cao và cân nặng. Nó cho biết mức độ tương quan giữa cân nặng và chiều cao của một người. Thông qua các chỉ số này có thể đánh giá hiện trạng của một người đang ở mức độ như thế nào. Liệu có đang thừa và đang thiếu hay cần phải khắc phục gì không?

Cách tính BMI
Ý nghĩa của chỉ số BMI

Nếu chỉ số BMI của bạn nằm trong phạm vi từ 18,5 đến 24,9 thì bạn được xem là có cân nặng bình thường. Nếu chỉ số BMI của bạn cao hơn, nó có thể cho thấy rằng bạn có nguy cơ bị bệnh tim mạch, tiểu đường, cao huyết áp và một số bệnh khác liên quan đến sức khỏe. Nếu chỉ số BMI của bạn thấp hơn, nó có thể cho thấy rằng bạn đang trải qua tình trạng thiếu dinh dưỡng và có nguy cơ bị suy dinh dưỡng.

Gọi tư vấn miễn phí

Thông qua cách tính BMI không phải là độc quyền để đánh giá tình trạng sức khỏe của một người. Nó không cho biết về phân bố chất béo và cơ thể của một người. Do đó, người ta cũng cần phải xem xét các chỉ số khác như tỷ lệ mỡ cơ thể và mức độ vận động để đánh giá tình trạng sức khỏe của họ.

Theo tiêu chuẩn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), chỉ số BMI được chia thành các phân loại như sau:

 • BMI dưới 18,5: gầy
 • BMI từ 18,5 đến 24,9: bình thường
 • BMI từ 25 đến 29,9: tiền béo phì
 • BMI từ 30 đến 34,9: béo phì độ I
 • BMI từ 35 đến 39,9: béo phì độ II
 • BMI trên 40: béo phì độ III (nguy hiểm)

Cách để có chỉ số BMI lý tưởng

Như nội dung trên, bạn đã biết cách tính BMI rồi đúng không nào? Nếu như chỉ số BMI quá cao, không được lý tưởng như mong muốn. Bạn cần phải duy trì một cân bằng giữa cân nặng và chiều cao của mình. Chỉ số BMI lý tưởng được xác định bởi khoảng giá trị từ 18,5 đến 24,9. Nếu chỉ số BMI của bạn nằm trong khoảng này, điều này cho thấy rằng bạn có cân nặng phù hợp với chiều cao của mình.

Để đạt được chỉ số BMI lý tưởng, bạn có thể áp dụng các cách để cân bằng chỉ số BMI của mình bằng những cách như sau:

Tập thể dục thường xuyên

Tập luyện thể dục là cách tốt nhất để đốt cháy calo và giảm cân. Bạn có thể tập thể dục ít nhất 30 phút mỗi ngày, bao gồm các hoạt động như đi bộ, chạy bộ, bơi lội hoặc tham gia các lớp tập thể dục.

Cách tính BMI
Tập thể dục để có chỉ số BMI lý tưởng

Ăn một chế độ ăn uống lành mạnh

Tăng cường sự tiêu thụ của các loại thực phẩm tươi, giàu chất dinh dưỡng, giảm sự tiêu thụ của các loại thực phẩm có nhiều đường và chất béo, để duy trì một chế độ ăn uống cân bằng và lành mạnh.

Giảm thiểu sự tiêu thụ của đồ uống có ga và đồ uống có đường

Đồ uống có ga và đường là nguyên nhân gây béo phì và có thể tăng nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, tiểu đường và béo phì. Nếu như bạn có thể hạn chế sự tiêu thụ đường và nước uống có ga một thời gian. Sau khi áp dụng cách tính BMI bạn sẽ phải bất ngờ về kết quả đó.

Cách tính BMI
Giảm thiểu tiêu thụ đồ uốn có ga

Điều chỉnh lối sống

Ngoài việc tập thể dục và ăn uống lành mạnh, bạn cần đảm bảo có giấc ngủ đủ, tránh stress, hút thuốc lá, uống rượu và các thói quen khác có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Áp dụng công nghệ cao

Thông qua cách tính BMI mà chỉ số của bạn đang rất lớn, áp dụng những cách thông thường kể trên thường khó có thể đạt được chỉ số lý tưởng trong thời gian ngắn. Chính vì vậy, để có một chỉ số hoàn hảo nhanh chóng thì áp dụng công nghệ cao chính là một cách hữu hiệu nhất.

Cách tính BMI
Giảm mỡ hiệu quả bằng công nghệ Lipo Ultrasound

Hiện nay để giảm mỡ thừa nhanh chóng, an toàn, không đau, không xâm lấn thì không có cách nào qua mặt được công nghệ hút mỡ Lipo Ultrasound. Khi tiến hành theo cách này sẽ giúp phá vỡ các tế bào mỡ, khiến chúng trở nên mềm mại và dễ dàng bị loại bỏ ra bên ngoài. Chính vì vậy mà sẽ đem lại hiệu quả nhanh chóng và an toàn khi thực hiện. Nên có thể nói phương pháp này giúp lấy lại vóc dáng và đem lại chỉ số BMI lý tưởng chuẩn siêu mẫu dành cho bạn.

Gọi tư vấn miễn phí

Hy vọng với nội dung chia sẻ về cách tính BMI và cách để có chỉ số BMI lý tưởng sẽ giúp bạn sở hữu một vóc dáng chuẩn nhất. Chúc bạn sẽ sớm có một thân hình thon gọn, đẹp chuẩn và với chỉ số BMI hoàn hảo nhất nhé. Nếu còn nhiều điều thắc mắc khác, bạn đừng ngần ngại kết nối với bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo để được tư vấn và giải đáp trong thời gian sớm nhất nhé.

 

5/5 - (1 bình chọn)

Tác Giả Bác Sĩ Phùng Mạnh Cường - Giám Đốc Bệnh Viện Thẩm Mỹ Gangwhoo

phung manh cuong

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
  Bác sĩ Park tư vấn miễn phí
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0901 666 879 Tư vấn miễn phí