Cập nhật: 19/01/2022.

Cạo Vôi Răng Bị Chảy Máu – Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Theo dõi Gangwhoo trên

Cạo vôi răng bị chảy máu là vấn đề có rất nhiều người lo lắng, họ phân vân không biết việc này liệu có gây hại cho răng hay ảnh hưởng đến sức khỏe cơ thể. Bài viết được chia sẻ từ bác sĩ Bình – Bác sĩ chuyên khoa nha khoa tại bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo sẽ giúp chúng ta giải đáp vấn đề này.

Cạo Vôi Răng Bị Chảy Máu Có Sao Không?
Cạo Vôi Răng Bị Chảy Máu Có Sao Không?

Cạo vôi răng bị chảy máu, ê buốt không?

Như chúng ta đã biết, kỹ thuật cạo vôi răng (lấy cao răng) chỉ là việc sử dụng một số dụng cụ nha khoa chuyên dụng để lấy đi lớp cặn vụn thức ăn đã vôi hóa bám cứng trên răng.

Trong quá trình cạo vôi răng, nếu không được gây tê thì đôi khi bạn sẽ thấy hơi đau nhức khi bác sĩ nha khoa cạo ở những nơi vôi răng tích tụ nhiều. Lúc đó, hiện tượng chảy máu có thể cũng sẽ xuất hiện nhưng thường ngay sau khi súc miệng là sẽ dừng lại.

Sau khi về nhà, có thể sẽ có hiện tượng chảy máu lại nhưng cũng chỉ tối đa 1 -2 tiếng. Đồng thời, hiện tượng ê buốt cũng sẽ xuất hiện và chỉ kéo dài tối đa 12 tiếng nếu kỹ thuật cạo vôi răng được thực hiện chính xác, đúng cách.

Nguyên nhân của việc cạo vôi răng gây chảy máu, ê buốt

Tuy là thao tác cạo vôi răng rất đơn giản, nhưng những biến chứng như bị chảy máu hay ê buốt vẫn có thể xảy ra. Theo nghiên cứu thì có các nguyên nhân chủ yếu khiến bạn mắc phải tình trạng này như sau:

Nguyên Nhân Khiến Cạo Vôi Răng Bị Chảy Máu
Nguyên Nhân Khiến Cạo Vôi Răng Bị Chảy Máu

Do mắc bệnh lý về răng miệng

Răng mắc các bệnh lý như viêm nướu, sâu răng, viêm tủy… thường rất nhạy cảm bởi các tác động từ bên ngoài.

Chính vì vậy, những tác động từ dụng cụ cạo vôi răng sẽ kích thích phản ứng của bệnh lý làm bạn cảm thấy đau nhức nhiều hơn.

Do nền răng yếu

Với các trường hợp có men răng mỏng, nền răng yếu thì việc lấy vôi răng sẽ có làm ảnh hưởng tới ngà răng, gây ra cảm giác ê buốt và đau nhức.

Còn ở những ai mà có nền răng chắc khỏe, lớp men đủ dày để cản trở các lực tác động vào ngà răng khi cạo vôi. Do đó mà những trường hợp này hoàn toàn không bị chảy máu hay ê buốt, rất thoải mái khi cạo vôi răng.

Do kỹ thuật lấy vôi răng

Với các nha sĩ mới ra trường, thực tập thì việc lấy vôi răng bị ê buốt hay chảy máu cũng không hiếm gặp. Bời vì tay nghề còn non yếu nên đôi khi dùng lực quá đà hoặc làm sai kỹ thuật làm tổn thương các mô mềm xung quanh răng.

Gọi tư vấn miễn phí

Họ không cảm nhận được lớp cặn cần loại bỏ sẽ cạo vôi quá tay, có thể sẽ cạo nhầm vào nướu gây chảy máu hoặc xâm lấn vào ngà răng gây đau buốt.

Giải Đáp Vấn Đề Cạo Vôi Răng Bị Chảy Máu
Giải Đáp Vấn Đề Cạo Vôi Răng Bị Chảy Máu

Bị chảy máu, ê buốt sau khi lấy vôi răng có nguy hiểm không?

Dựa vào thời gian, mức độ đau nhức và các nguyên nhân gây ra việc chảy máu chân răng, ê buốt, răng thì bạn có thể biết được lấy vôi răng có nguy hiểm không theo các tình huống sau đây:

Ê buốt, chảy máu dưới 12 tiếng hoàn toàn không nguy hiểm

Đối với những ai có nền răng yếu thì cho dù gặp bác sĩ nha khoa giỏi thì khi về nhà cũng sẽ hơi đau buốt. Thế nhưng, các hiện tượng này sẽ không kéo dài quá 12 tiếng.

Sẽ có rủi ro nếu ê buốt, chảy máu trên 12 tiếng

Nếu như ở nhà mà hiện tượng ê buốt, chảy máu kéo dài hơn 12 tiếng sau khi lấy cao răng mà không có dấu hiệu thuyên giảm hay ngừng hẳn thì bạn cần tới phòng khám nha khoa để kiểm tra.

Có thể là trong quá trình cạo vôi răng bác sĩ nha khoa đã tác động mạnh gây tổn thương tới nướu khá nhiều làm máu liên tục chảy ra. Mặt khác, nếu sau 1 ngày bạn ăn những thực phẩm bình thường mà vẫn thấy bị đau buốt khi cũng cần kiểm tra lại.

Khắc phục chảy máu, ê buốt sau khi lấy vôi răng như thế nào?

Việc cạo vôi răng có thể làm bạn bị chảy máu hay ê buốt, nhưng chỉ cần biết cách chăm sóc thì bạn có thể cải thiện tình trạng này một cách đơn giản.

Làm sao để khắc phục tình trạng cạo vôi răng bị chảy máu?
Làm sao để khắc phục tình trạng cạo vôi răng bị chảy máu?

Nếu răng bị chảy máu

Nếu bạn vẫn thấy máu rỉ ra sau khi lấy cao răng thì có thể xử lý tạm thời bằng cách lấy nước muối pha loãng súc miệng. Đồng thời, ngay chỗ răng bị rỉ máu thì lấy bông y tế thấm chặt vào.

Sau khi thực hiện tất cả những bước hướng dẫn trên, nếu thấy máu vẫn tiếp tục chảy thì nên liên hệ và quay trở lại phòng khám nha khoa bạn thực hiện cạo vôi răng để xử lý.

Nếu răng bị ê buốt

 • Để giảm ê buốt có thể chườm nóng hoặc lạnh.
 • Đánh răng đúng cách và thường xuyên 2 lần / ngày.
 • Không nên dùng những thực phẩm quá lạnh, quá nóng hoặc quá cay
 • Không ăn các loại thực phẩm có tính chất dẻo, dính, khó nhai, cứng…
 • Tăng cường bổ sung các loại thực phẩmcó nhiều canxi, khoáng chất hỗ trợ bù đắp men răng bị mất.

Chưa kể, bạn có thể sử dụng một số nguyên liệu tự nhiên như tỏi, gừng để đắp lên răng cũng sẽ giúp giảm đau nhức và ê buốt hiệu quả sau khi lấy vôi răng.

Nếu bạn vẫn bị đau nhức kéo dài thì nên quay lại nha khoa để kiểm tra và bù đắp men răng, giảm ê buốt.

Gọi tư vấn miễn phí

Với những thông tin mà Gangwhoo chia sẻ trên đây, hy vọng mọi người đã có thể hiểu rõ hơn về vấn đề cạo vôi răng bị chảy máu. Để đảm bảo việc lấy vôi răng được an toàn nhất thì hãy đến bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo để được thăm khám và tư vấn hoàn toàn miễn phí.

5/5 - (1 bình chọn)

Tác Giả ThS.Bs Lê Sơn Lâm

bs le son lam

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
  Bác sĩ Park tư vấn miễn phí
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0901 666 879 Tư vấn miễn phí