Cập nhật: 27/08/2021.

WHO khuyến cáo không sử dụng thuốc giảm đau, thuốc chống dị ứng trước khi tiêm vaccine Covid-19

Theo dõi Gangwhoo trên

Mới đây, WHO đã đưa ra cảnh báo người dân không nên sử dụng thuốc giảm đau và các thuốc kháng histamine trước khi tiêm vắc xin Covid-19.

Thông tin về dịch bệnh Covid-19:

Vắc xin Covid-19 đã được đưa vào tiêm chủng rộng rãi trên khắp thế giới như một biện pháp chống lại đại dịch đáng sợ này. Sau khi tiêm xuất hiện những phản ứng như đau, sốt, nhức đầu, đau mỏi cơ bắp…khiến nhiều người dân cho rằng nên uống thuốc giảm đau (paracetamol) và thuốc kháng histamine (chống dị ứng) sau khi tiêm vắc xin.

WHO cũng cho biết, hầu hết các tác dụng phụ phổ biến sau khi tiêm vắc xin Covid-19 đều khá nhẹ và sẽ hết hẳn sau vài ngày và cảnh báo không tự ý dùng thuốc giảm đau, thuốc chống dị ứng sau khi tiêm
WHO cũng cho biết, hầu hết các tác dụng phụ phổ biến sau khi tiêm vắc xin Covid-19 đều khá nhẹ và sẽ hết hẳn sau vài ngày và cảnh báo không tự ý dùng thuốc giảm đau, thuốc chống dị ứng sau khi tiêm

Tuy nhiên tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo rằng, việc tự ý sử dụng những loại thuốc này có thể ảnh hưởng đến tác dụng của vắc xin ngừa Covid-19.

Mặc dù tính đến hiện tại, các nhà khoa học vẫn chưa đưa ra được bằng chứng cụ thể nào chứng minh việc uống thuốc giảm đau có thể làm suy yếu hoạt động của vắc xin Covid-19. Tuy vậy, sau khi tiêm vắn xin, bạn có thể dùng paracetamol và một số loại thuốc giảm đau nếu xuất hiện các biểu hiệu đau nhức cơ thể hay nóng sốt.

WHO cũng cho biết, hầu hết các tác dụng phụ phổ biến sau khi tiêm vắc xin Covid-19 đều khá nhẹ và sẽ hết hẳn sau vài ngày.

Về việc nên hay không sử dụng thuốc kháng histamine sau khi tiêm vắc xin, GS. Luke Oneil, Chủ nhiệm khoa Hoá sinh Đại học Trinity cho rằng chúng ta chỉ nên uống thuốc này khi xuất hiện các triệu chứng dị ứng, nếu không thì không nên dùng thuốc.

GS Luke Oneil cũng khuyến chúng ta nên thông báo với bác sĩ trước khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào để được tư vấn và hướng dẫn chính xác.

5/5 - (1 bình chọn)

Tác Giả ThS.Bs Lê Sơn Lâm

bs le son lam

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
    Bác sĩ Park tư vấn miễn phí
    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    0901 666 879 Tư vấn miễn phí