Túi ngực: Nước muối sinh lý và silicone

Theo dõi Gangwhoo trên

Bạn có thắc mắc về sự khác biệt giữa túi ngực chứa nước muối sinh lý và túi ngực silicone? Những rủi ro của việc sử dụng túi ngực? Chuyện gì sẽ xảy ra nếu túi ngực bị vỡ? Chúng tôi có câu trả lời cho các bạn ngay đây.

Được viết bởi nhân viên của Mayo Clinic
(phiên bản tiếng Việt được cung cấp bởi BVTM Gangwhoo)

Nếu bạn đang dự tính cấy túi ngực, rất có thể bạn đang phân vân giữa việc chọn túi ngực chứa nước muối sinh lý và túi ngực chứa gel silicon. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu hơn về các lựa chọn của mình.

Đâu là sự khác biệt giữa túi ngực đựng nước muối sinh lý và túi ngực silicone?

Cả hai loại túi ngực này đều có vỏ ngoài làm từ silicone. Tuy nhiên, chúng lại khác nhau về chất chứa bên trong và độ bền bỉ.

Túi ngực nước muối sinh lý

Các túi ngực này chứa nước muối đã tiệt trùng bên trong. Chúng ban đầu khi đưa vào cơ thể sẽ hoàn toàn trống rỗng, sau đó được bơm nước muối vào.

Phụ nữ trên 18 tuổi được phép sử dụng loại túi này để nâng ngực và phái nữ bất kì độ tuổi nào cũng có thể sử dụng chúng để tái cấu trúc ngực.

Túi ngực silicone

Các túi ngực này được bơm đầy gel silicone – một loại chất lỏng đặc và dính có khả năng bắt chước trạng thái của mỡ người – từ trước. Nhiều phụ nữ tin rằng túi ngực silicone đem lại cảm giác ngực thật hơn.

Loại túi ngực này được phép sử dụng để nâng ngực cho phụ nữ từ tuổi 22 trở lên và để tái cấu trúc ngực cho nữ giới ở bất kì độ tuổi.

Rủi ro khi sử dụng túi ngực là gì?

Cả hai loại túi ngực này đều mang trong mình rủi ro giống nhau, bao gồm:

 • Các mô sẹo bóp méo hình dạng của túi ngực – co thắt bao xơ (capsule contracture).
 • Đau ngực.
 • Nhiễm trùng.
 • Thay đổi cảm giác nơi đầu ti và ngực, thường chỉ ở mức tạm thời.
 • Rò hoặc vỡ túi ngực.

Việc điều trị các biến chứng kể trên sẽ cần đến phẫu thuật để gỡ bỏ hoặc thay thế các túi ngực.

Ngoài ra, một số loại túi ngực còn tìm ẩn rủi ro gây ra một loại ung thư gọi là Ung thư lympho ác tính tế bào khổng lồ liên quan tới độn ngực – BIA-ALCL (breast implant-associated anaplastic large cell lymphoma) Các túi ngực có vỏ ngoài cấu tạo từ silicone và polyurethane thường tìm ẩn nguy cơ này cao nhất. Tuy loại ung thư này hình thành bên trong mô ngực, nó không phải là ung thư vú. Loại ung thư này có thể được chữa trị bằng phẫu thuật, xạ trị và hóa trị.

Chuyện gì sẽ xảy ra nếu túi ngực bị vỡ?

Hướng xử trí túi ngực vỡ sẽ phụ thuộc vào việc đó là loại túi ngực silicone hay ngược lại?

Vỡ túi ngực nước muối sinh lý

Nếu loại túi ngực này vỡ, túi ngực sẽ dần xẹp đi – dẫn đến việc ngực bị thay đổi cả về hình dáng lẫn kích thước.

Cơ thể bạn sẽ tự hấp thụ lượng nước muối sinh lý mà không ảnh hưởng gì đến sức khỏe. Nhưng bạn vẫn cần phải tiến hành phẫu thuật để loại bỏ lớp vỏ silicone. Túi ngực mới sẽ được chèn vào nếu bạn có nhu cầu.

Vỡ túi ngực silicone

Nếu túi ngực silicone bị vỡ, bạn sẽ không thể nhận biết được vấn đề này ngay tức khắc – thậm chí là không bao giờ nhận biết được – bởi lượng silicone bị trào ra sẽ tồn tại trong lớp vỏ bọc mô xơ (fibrous tissue) xung quanh túi ngực. Vấn đề này còn có tên gọi khác là vỡ túi tĩnh.

Lượng gel silicone bị chảy ra sẽ không gây các vấn đề sức khỏe như ung thư, vấn đề sinh sản, hay viêm khớp dạng thấp (rheumatoid arthritis). Tuy nhiên, vỡ túi ngực silicone sẽ gây đau ngực, dày ngực, hay thay đổi dáng hình bầu ngực.

Nếu điều này xảy ra, bạn sẽ cần phải trải qua phẫu thuật để loại bỏ phần cấy ghép. Khi ca phẫu thuật diễn ra, bạn cũng có thể chèn túi ngực mới vào nếu muốn.

Liệu độ an toàn của túi ngực được theo dõi thường xuyên?

Cả hai loại túi ngực này đều được đánh giá là an toàn cho việc nâng ngực và tái cấu trúc ngực. Độ hiệu quả và an toàn của cả hai loại túi vẫn còn đang được nghiên cứu.

Tôi nên xem xét các yếu tố gì trước khi cấy túi ngực?

Nếu bạn đang tính nâng ngực hoặc tái cấu trúc ngực, việc bạn hiểu về cơ thể khi có túi ngực bên trong rất quan trọng. Ngoài việc thay đổi ngoại hình của bạn, bạn cũng nên nhớ rằng:

 • Túi ngực sẽ không giúp ngực bạn không bị xệ. Để trị ngực xệ, ngoài việc nâng ngực bạn cũng cần thêm một ca phẫu thuật treo ngực sa trễ. Việc này có thể diễn ra cùng lúc hoặc không.
 • Túi ngực không đảm bảo việc tồn tại vĩnh viễn. Vỡ túi ngực hoàn toàn có thể xảy ra. Khoảng 20% phụ nữ sau khi nâng ngực cần phải trải qua phẫu thuật gỡ bỏ túi ngực trong vòng 10 năm.

Ngoài ra, nếu ngực bạn tiếp tục thay đổi hình dạng sau khi nâng – vì các yếu tố như tăng hay giảm cân, cũng có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ ngực của bạn. Bất kì vấn đề nào trong số kể trên cũng đều sẽ cần đến phẫu thuật.

 • Chụp X Quang tuyến vú sẽ trở nên phức tạp hơn. Nếu bạn đã được cấy túi ngực, việc chụp X Quang tuyến vú (mammograms) sẽ cần đến ý kiến chuyên sâu hơn. Khi bạn chụp X Quang tuyến vú, hãy nói với bác sĩ X Quang (radiologist) về việc mình có cấy ghép túi ngực.
 • Bạn sẽ cần đến việc quét MRI. Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo việc kiểm tra siêu âm định kì hoặc bằng MRI sau 5 đến 6 năm, và sau đó là 2 đến 3 năm. Tuy nhiên, các nghiên cứu gần đây cho hay có rất ít dữ liệu ủng hộ việc rà soát định kì trừ khi bạn có triệu chứng.
 • Túi ngực có thể cản trở quá trình con bú. Một số có thể cho con bú sau khi nâng ngực, một số thì lại không.
 • Bảo hiểm sẽ không chi trả tiền túi ngực. Trừ khi đây là điều cần thiết về mặt y khoa – như tái cấu trúc sau khi phẫu thuật cắt bỏ ngực vì ung thư ngực – còn nếu nâng ngực vì lí do thẩm mỹ thì sẽ không được bảo hiểm chi trả. Bạn cần sẵn sàng chi trả các loại chi phí đi kèm với nâng ngực, bao gồm các chi phí liên quan đến phẫu thuật và xét nghiệm hình ảnh.
 • Bạn có thể cần phẫu thuật sau khi đã bỏ túi ngực. Nếu bạn đã gỡ bỏ túi ngực, bạn có thể sẽ cần đến phẫu thuật treo ngực hoặc các loại phẫu thuật khác để giúp ngực trông đẹp hơn.

Tổng kết

Tùy vào cấu trúc ngực, loại cơ thể và những yếu tố khác mà bác sĩ sẽ khuyến khích bạn sử dụng loại túi ngực nào để đem lại kết quả tốt nhất. Suy cho cùng, lựa chọn nằm ở chính bạn.

Nguồn bài viết

https://www.mayoclinic.org/healthy-lifestyle/womens-health/in-depth/breast-implants/art-20045957

Tác Giả GS.BS Park Sung Yong

bs park sung yong

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ




  Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tư vấn miễn phí

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0901 666 879 Tư vấn miễn phí