Trị dấu chân chim

Theo dõi Gangwhoo trên

Đôi mắt là tâm điểm của khuôn mặt một người. Khi ta già đi, “cánh cửa tâm hồn” của chúng ta sẽ trở nên nhăn nheo và xệ đi, thay đổi cảm xúc trên khuôn mặt ta một cách đáng kể – thậm chí có thể ảnh hưởng đến cảm xúc thật mà ta muốn truyền đạt.

Đôi mắt có một khả nặng kì lạ đó là “nói” lên những thứ ta muốn nói thay cho chúng ta. Như tác giả Tarjei Vesaas có nói trong cuốn sách The Boat in the Evening (tạm dịch “Chiếc thuyền nơi đêm tối”), “Bạn sẽ chẳng cần phải cất lên lời khi đôi mắt của bạn đã ở đó.” Chỉ một ánh mắt cũng đủ để truyền tải hàng vạn lời. Bởi vậy, chỉ là lẽ tự nhiên khi bạn muốn nơi đây giữ kĩ cho mình khả năng truyền tải đi tính cách, cảm xúc và suy nghĩ riêng mình.

Mỗi đôi mắt không chỉ là thứ có một không hai mà mỗi đôi mắt còn góp phần tạo nên một khuôn mặt, tương tự như những dấu hiệu tuổi tác mà chúng thể hiện theo thời gian. Mỗi khuôn mặt lại càng độc nhất như những dấu vân tay, và vì thế, ta phải đối xử với nó một cách đàng hoàng. Do mắt là một bộ phận vô cùng quan trọng trên cơ thể, những gì bác sĩ làm với chúng sẽ ảnh hưởng lên tất cả mọi vùng của khuôn mặt. Chính vì thế, việc yêu cầu một ca cắt mí “trọn gói” và trông chờ vào một kết quả tự nhiên là điều không thể. Thậm chí, đây thực chất chỉ là hiểu nhầm mà thôi.

Dấu chân chim 

Một trong những phàn nàn chính về việc nhăn mắt chính là về những đường nhỏ, tập trung tại một vùng hình thành tại góc mắt sau nhiều năm. Tuy chúng có thể khiến bạn không vui, chúng lại thường được biết đến với cái tên “lằn hạnh phúc” – những lằn được hình thành từ hàng triệu cử động cơ mà mắt bạn tạo ra suốt cuộc đời. Tuy nhiên, một số người cho rằng vết chân chim thực chất không phải các nếp nhăn hình thành từ việc nhăn mặt hay cười mà là những đường rãnh da xệ tự nhiên do mất đi collagen.

Vết chân chim, thực chất, hình thành chủ yếu do di truyền – một tác dụng phụ hình thành theo thời gian với những người có cấu trúc cơ đặc biệt. Điều đó đồng nghĩa với việc nếu cha mẹ bạn gặp vấn đề này, bạn cũng không phải là ngoại lệ. Ví dụ, có nhiều người ở độ tuổi 60 có vết chân chim nhưng lại không có bất cứ đường lằn ngang nào tại chân mày. Trong khi đó, lại có những người phụ nữ chưa tới 30 mùa xuân dù không hề có vết chân chim nhưng lại có nhiều đường nếp tại chân mày. Đây chỉ đơn giản là cách khuôn mặt của mỗi người hoạt động.

Thứ nhiều người nhầm tưởng là dấu chân chim thực chất lại là những lằn trên mí mắt, hay còn gọi là mí lót, thứ hình thành một cách tự nhiên theo thời gian khi vùng da quanh mắt bắt đầu giãn dần. Tuy việc vùng da quanh mắt giãn dần có thể dẫn đến việc nhăn vùng góc mắt, đó không phải là dấu chân chim. Tương tự như vậy, các túi mỡ dưới mắt gây nên các lằn quanh vùng mắt, tuy nhiên, là một dấu hiệu hơi khác một chút của việc lão hóa và cần được điều trị tùy chỉnh bằng phẫu thuật mí mắt trên và dưới.

Việc phân biệt hai vấn đề mắt phổ biến này là thứ đầu tiên ta cần phải chỉ ra cho người bệnh. Việc hiểu được nguyên do gây nhăn sẽ giúp bác sĩ tìm ra được hướng giải quyết tốt nhất để điều trị tình trạng của người bệnh, ví dụ kết hợp giữa cắt mí với cải thiện một phần ba nửa trên khuôn mặt, cùng với một lần căng da mặt mini.

Liệu tôi có dấu chân chim hay không?

Phụ nữ thường nhận thấy dấu hiệu mí lót ngay khi các lớp trang điểm của họ bị nhòe. Lớp mascara vừa được bôi lúc sáng phía trên cùng của lông mi bỗng dưng lăn xuống mi mắt và lẫn vào các lớp trang điểm khác. Chỉ những vấn đề thường ngày như việc trang điểm cũng đủ khiến một người muốn tiến hành điều trị. Đối với đàn ông, họ thường nhận thấy vết chân chim của mình sau 1 vòng golf mà không bôi đủ kem chống nắng. Khuôn mặt rám nắng của họ làm lộ ra thứ gây khó chịu: những lằn nhăn mắt sáng trắng trong dấu chân chim mới hôm trước còn chưa có.

Bất kể lí do khiến bạn muốn phẫu thuật thẩm mỹ vùng mắt và mặt là gì, sẽ luôn có cách điều trị hiệu quả cho mỗi bệnh nhân. Dưới đây là những quy trình để cải thiện vùng mắt.

Cắt mí

Đây là một trong những liệu trình được thực hiện phổ biến nhất tại các viện thẩm mỹ trên toàn quốc. Loại hình phẫu thuật này có tác dụng điều trị phần trên và dưới mắt – thậm chí cả hai tùy vào nhu cầu.

Tuy phẫu thuật cắt mí không phải là “liều thuốc” để điều trị hoàn toàn dấu chân chim do di truyền, nó có thể tác động lớn lên đôi mắt đã lão hóa, nhất là khi được thực hiện chung với căng da mặt mini và các liệu trình bổ trợ khác tại vùng chân mày và má.

Đối với nửa dưới, việc cắt mí có thể cải thiện hình ảnh hốc hác, lún sâu do thiếu mỡ mắt gây ra, trái ngược với những túi dưới mắt, thứ hình thành do các vùng mỡ bị nở rộng ra theo thời gian.

Đối với phần mắt trên, cắt mí có thể giải quyết vấn đề trùng da trên mí mắt gây cản trở tầm nhìn. Việc cắt mí trên có tác dụng kéo căng cả vùng cơ và da quanh mắt. Một thủ thuật “nâng chân mày” hỗ trợ cũng là một cách hiệu quả để giảm lót mí tại vùng mí mắt trên và cải thiện những đường rãnh trán khiến mắt trông già hơn.

Botox

Botox, một trong những phương thức tiêm đầy mặt phổ biến nhất, nay đã được FDA cho phép dùng lên vùng chân chim. Tuy nó đã được sử dụng nhiều năm như một liệu trình ngoài hướng dẫn dùng để cải thiện vùng mắt, với việc nay đã được chứng nhận, nó sẽ lôi cuốn nhiều người đã từng không muốn dùng nó trong quá khứ.

Bằng cách ngăn chặn việc bạn tạo lằn qua các mô cơ nhỏ quanh vùng mắt, Botox có thể giúp người trẻ ngăn chặn việc hình thành các nếp này ngay từ đầu, và người lớn tuổi khỏi việc khiến nếp thêm nhăn. Ngoài việc cải thiện hình ảnh dấu chân chim, nó còn có tác dụng lên các lằn trán, giúp chống lại các vết nhăn trên nếp nhăn trên một phần ba phía trên khuôn mặt.

Lade

Tái cấu trúc bề mặt lade là một quy trình tác động sâu hơn so với lột da hoạt chất nhằm cải thiện hình ảnh của da mặt. Tuy hiệu quả nó đem lại không hề vĩnh viễn lên các vùng nhăn như vùng chân chim, tái cấu trúc bề mặt bằng lade sử dụng lade CO2 siêu nhỏ giúp cải thiện da mặt một cách đáng kể, đem lại ngoại hình tươi sáng và trẻ trung hơn.

Việc trải qua 3 liệu trình cách nhau từ 6 đến 8 tuần, mỗi liệu trình tái cấu trúc bề mặt bằng lade được đều được tiến hành như lần cuối cùng, cẩn thận gột bỏ đi lớp da cũ, khô cằng và tổn thương, cùng lúc kích thích cơ thể hình thành da mới trong quá trình hồi phục. Khi được sử dụng song song với kem bôi mắt hoặc Botox, liệu trình ít thời gian nghỉ dưỡng này sẽ là một phương thức thay thế không phẫu thuật tuyệt vời thay thế để giảm nhăn vùng quanh mắt.

Nguồn bài viết

Getting Rid of Crow’s Feet

(Bản dịch tiếng Việt được cung cấp bởi BVTM Gangwhoo)

Tác Giả Trần Ngọc Ánh Linh

bs linh

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
    Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tư vấn miễn phí

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    0901 666 879 Tư vấn miễn phí