Tìm hiểu về nâng mũi lỏng

Theo dõi Gangwhoo trên

Nâng mũi lỏng là gì?

Nâng mũi, hay còn được biết đến là “làm mũi”, là một trong những phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ phổ biến nhất. Tuy nhiên, càng ngày càng có nhiều người đang tìm đến những phương pháp ít xâm lấn hơn để chỉnh lại dáng mũi của họ.

Đây chính là cơ hội của phương pháp nâng mũi lỏng. Phương pháp này sẽ giúp làm phẳng các phần gồ xương mũi và định hình dáng mũi, tuy thời gian hồi phục nhanh chóng nhưng kết quả sẽ không kéo dài lâu.

Bài viết dưới đây sẽ giải thích về phương pháp nâng mũi lỏng và so sánh điểm mạnh và yếu đối với phương pháp phẫu thuật nâng mũi thông thường.

Định nghĩa

Nâng mũi lỏng là phương pháp nâng mũi không phẫu thuật so với nâng mũi truyền thống.

Phương pháp này được thực hiện để tạm thời giải quyết phần gồ sóng mũi, đầu mũi xệ và sự mất cân đối trên mũi.

Trong phương pháp này, bác sĩ phẫu thuật sẽ tiêm chất làm đầy vào mũi của bệnh nhân để cải thiện và định hình lại dáng mũi. axit hyaluronic (HA) sẽ được sử dụng tương tự như trong phương pháp tiêm chất làm đầy nâng má và môi.

Theo năm tháng, chất axit hyaluronic (HA) đã được công nhận an toàn, hiệu quả và là một phương án thay thế tốt cho phương pháp phẫu thuật.

Một nghiên cứu năm 2016 còn chỉ ra rằng keo HA còn có tác dụng khắc phục những vấn đề về mũi mà phương pháp nâng mũi truyền thống không thể làm được. Nó còn được sử dụng để xử lí những vấn đề nhỏ hậu phẫu nâng mũi.

 

Điểm mạnh và yếu của phương pháp nâng mũi lỏng

Điểm mạnh của phương pháp nâng mũi lỏng

 • Ca phẫu thuật kéo dài khoảng 15 phút, nhanh hơn nhiều so với một ca nâng mũi truyền thống từ 1 – 4 tiếng đồng hồ.
 • Cho ra kết quả tức thời với thời gian hồi phục siêu ngắn. Bạn có thể thực hiện thủ thuật và trở về đi làm trong cùng 1 ngày.
 • Do thủ thuật không gây mê, nên bạn sẽ tỉnh táo trong suốt thời gian phẫu thuật. Vài bác sĩ còn cho phép bạn cầm gương và quan sát quá trình.
 • Nếu kết quả không như ý muốn, và nếu có biến chứng nghiêm trọng xảy ra, bác sĩ phẫu thuật sẽ tiêm chất phân rã chất làm đầy.

Điểm yếu của phương pháp nâng mũi lỏng

 • Kết quả chỉ là tạm thời, nếu bạn thích diện mạo mới của mình, bạn phải thực hiện thêm thủ thuật nếu bạn muốn duy trì lâu hơn.
 • Theo một nghiên cứu vào năm 2018, đã có một biến chứng mạch máu nghiêm trọng xảy ra, cụ thể mạch máu của một bệnh nhân đã bị tắc nghẽn lại. Sự cố này xảy ra khi chất làm đầy đã được tiêm vào một trong các động mạch vùng mũi hoặc tiêm quá gần nên đã gây áp lực lên vùng động mạch, và ngắt mất nguồn cung cấp máu cho cơ thể.
 • Và bởi vì một vài động mạch máu nằm tại vị trí cuối cùng của mũi và có kết nối với võng mạc mắt, nên biến chứng mạch máu có thể gây mù loà. Hậu quả tệ hơn là một vài động mạch gần đó có thể gây hoại tử da. Tuy nhiên, những biến chứng này rất hiếm xảy ra nếu thủ thuật được thực hiện bởi những bác sĩ có tay nghề và được chứng nhận.

Điểm mạnh và điểm yếu của nâng mũi phẫu thuật

Điểm mạnh của nâng mũi phẫu thuật

 • Bạn có thể thực hiện nhiều phương pháp phẫu thuật cùng một lúc.
 • Ví dụ, có một vài người đã từng thực hiện nâng mũi và độn cằm cùng một lúc.
 • Không như nâng mũi lỏng, hiệu quả phẫu thuật là vĩnh viễn.
 • Phương pháp này không chỉ là phẫu thuật thẩm mỹ mà còn có thể điều trị các vấn đề về hô hấp và điều chỉnh lại cấu trúc mũi.

Điểm yếu của nâng mũi phẫu thuật

 • Do có sự can thiệp dao kéo, thì sẽ càng có thêm rủi ro. Bao gồm cả xuất huyết, nhiễm trùng, cơ thể phản ứng tiêu cực với thuốc mê, thậm chí tê bì vùng mũi.
 • Ngoài thời gian hồi phục lâu hơn, kết quả cuối cùng có thể mất đến 1 năm kể từ khi các vết sưng xuất hiện.
 • Nếu bạn không hài lòng với kết quả thẩm mỹ và muốn làm lại, bạn phải chờ khoảng một năm đến khi mũi bạn đã bình phục hẳn.

 

Đối tượng phù hợp để nâng mũi lỏng

Dựa theo tính thẩm mỹ thì những đối tượng phù hợp cho phương pháp nâng mũi lỏng là những ai có một phần gồ mũi nhỏ và một đầu mũi hơi chùng xuống.

Điều này cũng có nghĩa là sự cân đối dọc sóng mũi có thể được chỉnh sửa bằng cách tiêm chất làm đầy.

Một đối tượng phù hợp cho phương pháp nâng mũi lỏng là người hiểu các điểm mạnh và yếu của phương pháp này và sẵn sàng điều trị các biến chứng.

Đối tượng không phù hợp để nâng mũi lỏng

Những đối tượng cần sửa mũi hỏng như mũi lệch hoặc gãy nặng.

Nếu bạn đang cần khắc phục chức năng hô hấp, thì phương pháp không phẫu thuật không thể khắc phục được vấn đề này. Vấn đề này chỉ có thể được khắc phục thông qua phương pháp phẫu thuật nâng mũi.

Những đối tượng phải mang kính thường xuyên cũng không phù hợp để thực hiện phương pháp này, bởi vì sau phẫu thuật từ 1 đến 2 tuần bệnh nhân không được mang kính cận hay kính râm vì trọng lượng kính không tốt cho mũi, bởi vì chất làm đầy có thể hoà vào da mũi nếu có quá nhiều áp lực đè lên.

Và nếu đối tượng thường xuyên đeo kính trên vùng gốc mũi, các nguyên liệu làm đầy có thể bị lệch ra khỏi vùng được tiêm.

 

Quy trình phẫu thuật như thế nào?

 1. Bệnh nhân sẽ được điều trị trong tư thế ngồi hoặc nằm ngửa.
 2. Vệ sinh vùng mũi bằng hỗn hợp với 70% nguyên liệu là cồn.
 3. Chườm đá hoặc kem gây tê lên vùng thực hiện thủ thuật để giảm thiểu tối đa cơn đau. Nhưng nếu chất làm đầy (filler) đã có sẵn chất gây tê cục bộ thì không cần hai phương pháp trên.
 4. Một lượng nhỏ gel HA được tiêm cẩn thận vào vùng thực hiện thủ thuật. Tiêm quá nhiều sẽ dẫn đến những hệ quả tiêu cực.
 5. Chất làm đầy sau đó sẽ được áp phẳng ra để ngăn ngừa áp lực lên mũi.
 6. Toàn bộ quá trình sẽ mất khoảng 15 phút. Tuy nhiên quá trình sẽ lâu hơn nếu sử dụng thuốc tê vì sẽ mất khoảng 5 – 10 phút để thuốc tê có hiệu lực.

Quá trình hồi phục sẽ như thế nào?

Một điểm mạnh của phương pháp nâng mũi lỏng đó là quá trình hồi phục ngắn.

Bệnh nhân được khuyên nên tránh áp lực lên vùng được tiêm từ 1 – 2 tuần sau phẫu thuật. Bệnh nhân cũng cần phải mát xa nhẹ nhàng vùng phẫu thuật từ 1 – 2 tuần.

Hiệu quả nâng mũi lỏng sẽ duy trì được bao lâu?

Không như phương pháp phẫu thuật, phương pháp nâng mũi lỏng chỉ cho hiệu quả tạm thời từ 6 tháng đến 2 năm, tuỳ thuộc vào chất liệu làm đầy và bản thân khách hàng.

Một vài bệnh nhân thậm chí không cần điều trị lại sau 24 tháng.

Bạn cần thực hiện phương pháp lại để duy trì hiệu quả.

Có lưu ý hoặc tác dụng phụ nào khách hàng cần lưu ý không?

Phương pháp nâng mũi lỏng có tỉ lệ biến chứng thấp.

Tuy nhiên, tương tự như các phương pháp thẩm mỹ khác, rủi ro là không thể tránh khỏi. Ngoài bóng đỏ đầu mũi và sưng ở vùng mũi được tiêm, các tác dụng phụ khác bao gồm:

 • Mũi nhạy cảm
 • Chảy máu mũi
 • Tắc nghẽn mạch máu
 • Mù loà, hệ quả của tắc nghẽn mạch máu võng mạc mắt

Bác sĩ thực hiện

Việc tìm được bác sĩ có tay nghề để thực hiện phẫu thuật rất quan trọng. Họ được cấp chứng chỉ hành nghề và có khả năng đánh giá và đưa ra phương pháp phù hợp nhất cho bạn.

Bạn cần chuẩn bị một vài câu hỏi cho bác sĩ tư vấn bạn để làm cho quy trình dễ dàng hơn:

 • Anh/chị có chứng chỉ hành nghề không?
 • Anh/chị có kinh nghiệm thực hiện loại hình phẫu thuật này không?
 • Anh/chị thực hiện bao nhiêu ca nâng mũi lỏng hằng năm?
 • Anh/chị đã thực hiện bao nhiêu ca nâng mũi truyền thống rồi?
 • Tôi có thể xem hình trước và sau khi thực hiện phẫu thuật của các khách hàng trước không?
 • Tổng chi phí của dịch vụ này là bao nhiêu?

Ghi nhớ

Phương pháp nâng mũi lỏng đã trở nên phổ biến với những ai mong muốn nâng mũi không can thiệp dao kéo.

Như bất kì phương pháp nào, đều có điểm mạnh và yếu. Ví dụ, phương pháp có thể cho hiệu quả ngay lập tức nhưng bạn sẽ phải đi điều trị thường xuyên nếu muốn duy trì diện mạo mới.

Tuy nhiên, nhìn chung phương pháp nâng mũi lỏng vẫn là một phương pháp không phẫu thuật an toàn và hiệu quả có thể thay thế cho phương pháp truyền thống.

Hãy chắc chắn rằng bạn tìm đến một bác sĩ có chứng chỉ hành nghề để đảm bảo kết quả tốt nhất.

 

 

Tác Giả GS.BS Park Sung Yong

bs park sung yong

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
  Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tư vấn miễn phí

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0901 666 879 Tư vấn miễn phí