Cập nhật: 12/02/2022.

Tiêu Chuẩn Giảng Viên Đào Tạo Liên Tục Là Gì?

Theo dõi Gangwhoo trên

Đào tạo liên tục cho cán bộ y tế giữ vai trò quan trọng trong sự phát triển chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân. Chất lượng đào tạo phụ thuộc vào giảng viên đào tạo. Vậy vai trò của giảng viên đào tạo liên tục là gì? Tiêu chuẩn giảng viên đào tạo liên tục có gì đặc biệt? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp các câu hỏi này.

đào tạo liên tục
đào tạo liên tục

Đào tạo liên tục là gì?

Đào tạo liên tục, tiếng Anh là Continuing Medical Education, viết tắt là CME. Đây là dạng đào tạo ngắn hạn nhằm củng cố, trau dồi, bồi dưỡng những kiến thức y khoa cũ và cập nhật những kiến thức mới. Đồng thời cũng phát triển thêm kỹ năng nghiệp vụ cho các cán bộ y tế.

Định nghĩa về đào tạo y khoa liên tục được giải thích rất rõ tại Khoản 1 Điều 3 Thông tư 22/2013/TT-BYT như sau:

Đào tạo liên tục hay đào tạo y khoa liên tục – Continuing Medical Education (CME) là các khóa đào tạo ngắn hạn bao gồm bồi dưỡng kiến thức, kỹ năng, nghiệp vụ; cập nhật kiến thức liên tục; phát triển nghề nghiệp liên tục; đào tạo chuyển giao kỹ thuật; đào tạo theo nhiệm vụ chỉ đạo tuyến và các khóa đào tạo chuyên môn nghiệp vụ khác cho cán bộ y tế mà không thuộc hệ thống văn bằng giáo dục quốc dân.

Xem chi tiết Thông tư 22/2013/TT-BYT TẠI ĐÂY

Vai trò của giảng viên trong việc triển khai công tác đào tạo liên tục

Bất kỳ hình thức đào tạo, học tập nào thì vai trò của đội ngũ giảng viên là cực kỳ quan trọng. Công tác đào tạo liên tục cho cán bộ y tế cũng không phải ngoại lệ.

Chính vì vậy, trong việc triển khai đào tạo liên tục, chất lượng đội ngũ giảng viên phải được đặt lên hàng đầu. Trong thông tư 22/2013/TT-BYT, Bộ Y tế cũng đã liệt kê những tiêu chuẩn giảng viên đào tạo liên tục cần đáp ứng.

Tiêu chuẩn giảng viên đào tạo liên tục
Tiêu chuẩn giảng viên đào tạo liên tục

Tiêu chuẩn giảng viên đào tạo liên tục

Tiêu chuẩn giảng viên đào tạo liên tục nhìn chung khá khắt khe. Không phải ai cũng đủ trình độ và năng lực để “đứng lớp” tại các khóa đào tạo liên tục. Dưới đây là những tiêu chuẩn giảng viên đào tạo liên tục cần có theo quy định tại Điều 9 Thông tư 22/2013/TT-BYT:

Tiểu chuẩn giảng viên đào tạo liên tục cần phải đáp ứng:

 • Có kinh nghiệm chuyên môn tối thiểu 24 tháng liên tục đến thời điểm giảng dạy phù hợp với chuyên ngành giảng dạy; trình độ chuyên môn của người giảng dạy không được thấp hơn trình độ của học viên tham gia.
 • Giảng viên đào tạo thực hành lâm sàng phải có chứng chỉ hành nghề và phạm vi hoạt động chuyên môn phù hợp với chương trình, đối tượng đào tạo liên tục.
 • Giảng viên đào tạo liên tục phải được đào tạo về phương pháp dạy – học y học theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
 • Giảng viên đào tạo thực hành lâm sàng phải được bồi dưỡng về phương pháp dạy – học lâm sàng theo quy định tại Thông tư số 11/2019/TT-BYT ngày 17/6/2019.

Tóm lại, tiêu chuẩn giảng viên đào tạo liên tục phải có chuyên môn và chứng chỉ hành nghề đối phù hợp chương trình đào tạo liên tục. Đồng thời, giảng viêng đào tạo liên tục phải được đào tạo và bồi dưỡng về phương pháp giảng dạy.

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo – Bệnh viện thẩm mỹ được Bộ Y tế cấp mã đào tạo liên tục

Tính tới thời điểm hiện tại, tại thành phố Hồ Chí Minh, bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo là bệnh viện thẩm mỹ duy nhất được Sở Y tế phê duyệt cấp mã đào tạo liên tục (Mã C01.38) theo đúng những quy định tại Thông tư 22/2013/TT-BYT và Thông tư 26/2020/TT-BYT (bổ sung và chỉnh sửa 1 số nội dung thông tư 22).

Quyết định cấp mã đào tạo liên tục cho bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo của Bộ Y tế
Quyết định cấp mã đào tạo liên tục cho bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo của Bộ Y tế

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo được trang bị đầy đủ trang thiết bị hiện đại cần thiết nhằm phục vụ quá trình đào tạo liên tục. Bên cạnh đó, đội ngũ giảng viên tại bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo đều là nhưng chuyên gia giàu kinh nghiệm, đáp ứng đủ các tiêu chuẩn giảng viên đào tạo liên tục của Bộ Y tế.

Gọi tư vấn miễn phí

Tham gia chương trình đào tạo liên tục tại bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo, học viên có cơ hội thực hành trong một môi trường chuyên nghiệp, đầy đủ các điều kiện cần thiết và được lắng nghe chia sẻ kinh nghiệm quý báu của chuyên gia Hàn Quốc, giúp ích rất lớn cho việc bổ sung kiến thức và nâng cao trình độ chuyên môn.

5/5 - (1 bình chọn)

Tác Giả Ths. Mai Phương Thủy

tp dao tao lien tuc 1

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
  Bác sĩ Park tư vấn miễn phí
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0901 666 879 Tư vấn miễn phí