Tiêm Vi Điểm Trẻ Hoá Da

Theo dõi Gangwhoo trên

Tiêm vi điểm trẻ hoá da là gì?

Là một phương pháp tiêm sử dụng các vitamin, enzim, hooc-môn, và chất chiết xuất từ thực vật để tiêm và căng trẻ hoá da cũng như loại bỏ mỡ thừa.

Một bác sĩ người Pháp tên là Michel Pistor đã tạo ra kĩ thuật này vào năm 1952 vốn là để giảm đau. Kể từ đó, phương pháp này trở nên phổ biến toàn thế giới.

Ngày nay phương pháp tiêm vi điểm dùng để:

 • Loại bỏ mỡ ở các vùng như bụng, đùi, mông, chân, cánh tay và mặt.
 • Giảm thiểu sần da vỏ cam
 • Làm mờ nếp nhăn
 • Căng da bị chùng
 • Tạo nét lại cơ thể
 • Làm sáng màu da
 • Chữa bệnh rụng tóc

Kĩ thuật này sử dụng một ống tiêm để tiêm vào lớp trung bì của da để xử lý các vấn đề gây tổn thương da như lưu thông máu kém và viêm da.

Không có công thức thức chuẩn cho hỗn hợp được tiêm. Các bác sĩ có thể tuỳ trường hợp mà dùng các hỗn hợp khác như:

 • Các thuốc như thuốc giãn mạnh máu và kháng sinh.
 • Các hooc-môn như calcitonin và thyroxin (tuyến giáp).
 • Các enzim như colagen và phân giải tiêu protein (hyaluronidase).
 • Chất chiết xuất thảo dược.
 • Vitamin và khoáng chất.

Bạn cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện thủ thuật?

Bạn sẽ được gặp bác sĩ trước để biết quy trình sẽ như thế nào. Bạn cần tránh sử dụng các loại thuốc giảm đau một tuần trước khi thực hiện thủ thuật, chúng có thể tăng rủi ro chảy máu và thâm tím trong quá trình thực hiện thủ thuật.

Quy trình thực hiện thủ thuật sẽ diễn ra như thế nào?

Trong mỗi lần thực hiện thủ thuật, bác sĩ có thể sử dụng hoặc không sử dụng thuốc gây tê lên da. Bạn sẽ được tiêm khoảng vài lần trong một lần thủ thuật.

Thuốc sẽ được tiêm ở các độ sâu dưới da khác nhau từ 1 – 4 milimet tuỳ thuộc vào tình trạng. Bác sĩ thực hiện thủ thuật có thể đặt kim tiêm dưới da ở một góc độ cụ thể. Mỗi lần tiêm sẽ chỉ truyền một giọt nhỏ hỗ hợp thuốc vào da của bạn.

Bạn sẽ cần nhiều liệu trình tiêm để có được kết quả mong muốn. Bạn sẽ cần gặp bác sĩ từ 3 đến 15 lần. Các lần tiêm đầu tiên sẽ cách nhau từ 7 đến 10 ngày. Nếu da bạn có dấu hiệu đang cải thiện, thì các lần điều trị sau sẽ chỉ diễn ra mỗi 2 tuần một lần hoặc mỗi tháng 1 lần.

Phương pháp tiêm vi điểm có hiệu quả ra sao?

Khó có thể nói rằng phương pháp này có hiệu quả hay không, bởi vì nhiều hỗn hợp thuốc và phương thức khác nhau sẽ được sử dụng khi thực hiện điều trị. Một vài nghiên cứu đã được thực hiện để kiểm tra hiệu quả của phương pháp này và những cuộc nghiên cứu này chưa thật sự có quy mô lớn.

Các cuộc nghiên cứu đã chỉ ra phương pháp tiêm vi điểm không hiệu quả để làm trẻ hoá da. Một cuộc nghiên cứu vào năm 2012 chỉ ra 6 người tham gia thực hiện thủ thuật không có cải thiện gì trong việc xoá nếp nhăn mặc dù đã điều trị được 6 tháng. Và một nghiên cứu vào năm 2008, 20 bệnh nhân nữ thực hiện thủ thuật không mang lại hiệu quả giảm mỡ đùi.

So với phương pháp hút mỡ

Tiêm vi điểm trẻ hoá da được xem là một phương pháp giảm mỡ không phẫu thuật so với phương pháp hút mỡ.

Phương pháp hút mỡ giúp xoá bỏ mỡ hoàn toàn khỏi vùng bụng, đùi và lưng. Các bác sĩ thực hiện thủ thuật này bằng cách đưa một ống nhựa qua một đường mổ nhỏ trên da, sau đó hút toàn bộ mỡ ra ngoài cơ thể. Phương pháp hút mỡ được thực hiện khi bạn đang được gây mê.

Mặc dù phương pháp hút mỡ được xem là có hiệu quả vĩnh viễn, thì quá trình hồi phục có thể lên đến 6 tuần. Và có các rủi ro như tổn thương dây thần kinh hoặc mạch máu, biến dạng da, phỏng, và nhiễm trùng. Và chi phí hút mỡ cao hơn so với phương pháp tiêm vi điểm.

Phương pháp tiêm vi điểm không xâm lấn như hút mỡ. Và không can thiệp dao kéo. Tuy nhiên, bạn sẽ cần từ 10 liệu trình để có được kết quả như mong muốn.

Hiệu quả giảm mỡ của liệu pháp tiêm vi điểm vẫn chưa rõ ràng. Các nghiên cứu để chỉ ra hiệu quả của nó vẫn chưa nhiều, và phương pháp vi điểm được thực hiện khác nhau trên mỗi vị trí thực hiện thủ thuật.

Phương pháp tiêm phân giải mỡ là một phương pháp không xâm lấn khác tương tự như tiêm vi điểm trẻ hoá. Hai thuật ngữ này thường được dùng song song, mặc dù chúng khá khác biệt nhau về cách thức thực hiện.

Khi thực hiện tiêm phân giải mỡ, bác sĩ sẽ tiêm phosphatidylcholine và deoxycholate vào lớp mỡ bên dưới da để phá huỷ mỡ. Tương tự như tiêm vi điểm, có rất ít bằng chứng chứng thực hiệu quả của phương pháp này.

Cộng Đồng Các Bác Sĩ Phẫu Thuật Thẩm Mỹ Hoa Kỳ không khuyến khích thực hiện tiêm vi điểm hay tiêm phân giải mỡ. Họ nói rằng chưa có đủ nghiên cứu để chứng thực hiệu quả của các phương pháp này.

Tiêm vi điểm có chữa rụng tóc được không?

Ngoài xoá nếp nhăn và mỡ thừa, tiêm vi điểm còn có thể chữa rụng tóc. Khi thực hiện, tinh chất chiết xuất từ thực vật, vitamin hay các loại thuốc như finasteride và minoxidil được tiêm vào da đầu.

Các bác sĩ thực hiện tiêm vi điểm khẳng định có thể:

 • Cân bằng hooc-môn trong và quanh nang tóc.
 • Cung cấp dưỡng chất cho tóc.
 • Cải thiện tuần hoàn máu.

Tuy nhiên cũng như các mục đích khác của tiêm vi điểm, có rất ít bằng chứng điều trị rụng tóc. Hầu hết các hợp chất được tiêm đã được các nghiên cứu chỉ ra không có tác dụng làm mọc lại tóc. Chỉ có thuốc finasteride và minoxidil mới có tác dụng vốn có.

Các rủi ro và tác dụng phụ

Những người đã thực hiện tiêm vi điểm nói rằng bạn có thể giảm thiểu rủi ro tối đa nếu gặp một chuyên gia.

Các tác dụng phụ đã được ghi nhận như sau:

 • Buồn nôn
 • Đau nhức
 • Kích ứng da
 • Sưng tấy da
 • Ngứa da
 • Da bóng đỏ
 • Thâm tím da
 • Gồ ghề ở vùng tiêm
 • Mảng tối trên da
 • Phát ban
 • Nhiễm trùng

Quá trình hồi phục

Do tiêm vi điểm là phương pháp không xâm lấn, nên thông thường không yêu cầu khách hàng trì trệ cuộc sống. Nhiều người sau khi thực hiện thủ thuật đều có thể quay trở về cuộc sống thường nhật ngay lập tức. Những người khác có thể cần nghỉ ngơi một ngày để dịu bớt các vết sưng và đau nhức ở vùng được tiêm.

Kết luận

Tiêm vi điểm là một phương pháp đầy hứa hẹn để xoá mỡ và chỉnh hình cơ thể. Tuy nhiên, độ an toàn và tính hiệu quả vẫn chưa được kiểm chứng.

Tiêm vi điểm là một phương pháp chưa được công nhận bởi Cục Quản Lí Thực Phẩm Và Thuốc Hoa Kỳ (FDA), nhưng các thành phần thuốc dùng trong liệu trình được công nhận bởi FDA để dùng cho những mục đích khác. Nên miễn là các thành phần được công nhận bởi FDA, chúng sẽ có thể được dùng cho tiêm vi điểm.

Các bác sĩ không dùng một công thức tiêu chuẩn nào cho tiêm vi điểm. Nghĩa là bạn có thể có liệp pháp điều trị khác khi bạn gặp bác sĩ khác. Nếu bạn mong muốn thực hiện biện pháp tiêm vi điểm, hãy gặp một bác sĩ cso đầy đủ chứng chỉ hành nghề và kinh nghiệm để giảm thiểu tối đa tác dụng phụ.

Tác Giả GS.BS Park Sung Yong

bs park sung yong

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
  Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tư vấn miễn phí

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0901 666 879 Tư vấn miễn phí