Thẩm Mỹ Tai

Theo dõi Gangwhoo trên

Thẩm mỹ tai là quá trình chỉnh sửa kích cỡ, vị trí, hoặc hình dáng của tai.

Một số người thực hiện thẩm mỹ tai để chỉnh sửa lại cấu trúc bất thường của tai. Một vài thực hiện vì tai họ nhô ra quá xa và họ không thích như thế.

Thẩm mỹ tai là gì?

Là phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ được thực hiện ở phần tai bên ngoài.

Phần tai bên ngoài bao gồm các nếp sụn được bao bọc bởi da. Các nếu sụn này bắt đầu phát triển trước khi sinh ra và tiếp tục phát triển nhiều năm sau khi ra đời.

Nếu phần tai ngoài của bạn không phát triển đúng, bạn sẽ cần thực hiện thẩm mỹ tai để sửa lại kích cỡ, vị trí và hình dạng của tai.

Có nhiều loại hình phẫu thuật thẩm mỹ tai như sau:

Nâng tai: Một số người có tai nhỏ hoặc tai của họ chưa phát triển hết. Trong những trường hợp này, họ sẽ cần thực hiện thẩm mỹ tai để tăng kích cỡ cho tai ngoài của họ.

Gắn tai: Phương pháp này giúp kéo tai bạn lại gần với đầu hơn. Phương pháp này được thực hiện trên những ai có phần tai bị nhô ra nhiều.

Thu nhỏ tai: Phương pháp này được thực hiện khi tai bạn có kích cỡ to hơn bình thường.

Tạo hình toàn bộ vành tai: Cấu tạo của vành tai bao gồm 1 khung sụn được cuốn gọn và nằm trong túi da mềm mại. Do vậy, tạo hình toàn bộ vành tai đòi hỏi các bác sĩ phải có chuyên môn sâu và sự khéo léo, tỉ mỉ trong từng thao tác. Phương pháp này sử dụng sụn tự thân tái tạo toàn bộ vành tai, hạn chế tình trạng sụn bị đào thải và lộ ra rìa vành tai… Theo đó, hai đoạn sụn sườn 6,7 được dùng để thiết kế khung vành tai, vùng da cần bóc tách đặt khung được lấy ở chân tóc. Sau khi cố định khung cùng da bọc bên ngoài, bác sĩ dựng vành tai và chỉnh sửa sao cho phù hợp, hoàn chỉnh về mặt cấu trúc và tính thẩm mỹ.

Tạo hình tai vểnh: Phương pháp này kết hợp thao tác cắt bớt phần vành tai bị vểnh, với kỹ thuật tái tạo hình phần sụn tai và da, đem lại cho đôi tai kích thước và hình dáng phù hợp với khuôn mặt.

Chỉnh hình dái tai bé hoặc bị đứt do chấn thương, bỏng: Phương pháp này sử dụng phần da sau tai rồi vá vào phần dái tai bị đứt.

Chỉnh hỉnh vành tai nhỏ, khiếm khuyết hoặc dáng tai không đẹp: Phương pháp này dùng sụn nhân tạo hoặc sụn tự thân để cấy ghép và mở rộng vành tai, hoặc cân chỉnh dáng tai theo nhu cầu của khách hàng.

Thẩm mỹ tai bị dẹt: Phương pháp này gắn sụn sườn hoặc sử dụng kỹ năng khâu luồn chỉ để tạo vành tai có độ cong, lồi vừa phải.

Đối tượng phù hợp để thẩm mỹ tai

Phương pháp này phù hợp cho những đối tượng có tai:

 • Nhô ra hơn bình thường
 • Có kích cỡ to hơn hoặc nhỏ hơn bình thường
 • Có hình dạng bất thường do tai nạn, bị thương, hoặc cấu trúc dị thường bẩm sinh.

Thêm vào đó, những đối tượng đã thực hiện thẩm mỹ tai nhưng không hài lòng với kết quả. Vì thế, họ mong muốn thực hiện thẩm mỹ tai lại.

Phương pháp thẩm mỹ tai phù hợp cho những ai:

 • Trên 5 tuổi. Ở giai đoạn này, phần tai ngoài đã đạt mức phát triển 90% tai trưởng thành.
 • Tình trạng sức khoẻ tốt. Có bệnh nền có thể ảnh hưởng đến quá trình hồi phục và tăng rủi ro xuất hiện biến chứng.
 • Không hút thuốc. Hút thuốc có thể giảm lưu thông máu đến vùng phẫu thuật và làm chậm quá trình hồi phục.

Quá trình thẩm mỹ tai

Tư vấn

Luôn luôn tìm đến một bác sĩ có chứng chỉ và lành nghề để thực hiện thẩm mỹ tai. Trước khi phẫu thuật, bạn cần được bác sĩ tư vấn. Trong khi tư vấn, bác sĩ có thể hỏi bạn những điều sau:

Tiền sử bệnh lý. Hãy trả lời những câu hỏi của bác sĩ về những loại thuốc bạn đang dùng, những phương pháp phẫu thuật bạn đã từng trải qua, và tình trạng bệnh lý hiện tại hay trước kia.

Thăm khám. Bác sĩ sẽ đánh giá hình dáng, kích cỡ và vị trí của tai, bác sĩ có thể sẽ đo đạc và chụp hình lại tai bạn.

Thảo luận. Bác sĩ sẽ nói về quy trình phẫu thuật, những rủi ro và chi phí phẫu thuật. Bác sĩ cũng sẽ muốn nghe kì vọng phẫu thuật của bạn.

Đặt câu hỏi. Đừng ngại đặt câu hỏi nếu bạn chưa hiểu rõ hoặc bạn cần thêm thông tin. Bạn cũng cần nên hỏi về kinh nghiệm và chứng chỉ của bác sĩ.

Quy trình phẫu thuật

Thẩm mỹ tai là một quy trình phẫu thuật ngoại trú và có thể kéo dài từ 1 – 3 giờ đồng hồ tuy thuộc vào độ phức tạp của ca phẫu thuật.

Người lớn và thiếu niên sẽ được gây tê cục bộ và được dùng thuốc an thần khi phẫu thuật. Trong một vài trường hợp, bệnh nhân sẽ được gây mê. Nếu bệnh nhân còn nhỏ thì sẽ được gây mê khi phẫu thuật.

Tuỳ thuộc vào loại hình thẩm mỹ tai mà những kĩ thuật khác nhau sẽ được thực hiện. Nói chung, thẩm mỹ tai sẽ bao gồm:

 1. Rạch một đường mổ, hoặc ở phía sau tai hoặc ở bên trong các nếp gấp tai.
 2. Sửa lại phần mô tai bao gồm cắt bỏ phần sụn hoặc da tai, tạo hình tai bằng đường khâu vĩnh cửu, hoặc cấy sụn vào tai.
 3. Đóng vết mổ lại bằng chỉ y tế.

Quá trình hồi phục

Khi phẫu thuật xong, tai bạn sẽ được băng lại. Hãy đảm bảo tai bạn luôn sạch và khô ráo. Hơn hết, hãy cố gắng tuân thủ những điều sau khi hồi phục:

 • Tránh chạm vào hay gãi tai.
 • Khi ngủ, tránh đè lên tai.
 • Tránh mặc những loại áo phải kéo qua đầu.

Trong một số trường hợp, bạn có thể không cần đi cắt chỉ. Một vài loại chỉ có thể tự tiêu.

Các tác dụng phụ thường gặp sau phẫu thuật

Các tác dụng phụ thường gặp sau phẫu thuật bao gồm:

 • Tai bạn cảm thấy đau, hoặc ngứa
 • Tai bóng đỏ
 • Tai bị sưng tấy
 • Tai bị thâm tím
 • Tai bị tê hoặc đau nhói

Bạn sẽ phải dán băng khoảng 1 tuần. Khi tháo băng, bạn sẽ cần đeo một băng đô co dãn từ 4 – 6 tuần nữa. Bạn có thể đeo vào buổi tối. Bạn sĩ sẽ cho bạn biết khi nào bạn có thể sinh hoạt lại bình thường.

Những rủi ro cần biết là gì?

Tương tự như các phương pháp phẫu thuật khác, thẩm mỹ mũi có các rủi ro như:

 • Dị ứng thuốc mê/tê
 • Xuất huyết
 • Nhiễm trùng
 • Dáng tai không cân đối hoặc không tự nhiên
 • Để lại sẹo tại vùng phẫu thuật hoặc xung quanh
 • Thay đổi xúc giác, thường là tạm thời
 • Chỉ khâu cố định dáng tai bị đào thải ra ngoài bề mặt da và phải được cắt đi hoặc khâu lại

Lời kết

Thẩm mỹ tai là phương pháp sửa lại kích cỡ, hình dáng, hay vị trí của tai.

Người ta thực hiện thẩm mỹ tai vì nhiều lí do như: tai nhô ra nhiều, kích cỡ tai nhỏ hoặc lớn hơn bình thường, hoặc có hình dạng bất thường.

Thẩm mỹ tai được chia ra một vài phương pháp khác nhau. Phương pháp được sử dụng sẽ tuỳ thuộc vào nhu cầu của bạn. Quá trình hồi phục thường sẽ kéo dài vài tuần.

Nếu bạn đang xem xét thực hiện thẩm mỹ tai, hãy tìm đến các bác sĩ có chứng chỉ và lành nghề để thực hiện phẫu thuật và cho kết quả tốt nhất.

Tác Giả GS.BS Park Sung Yong

bs park sung yong

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
  Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tư vấn miễn phí

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0901 666 879 Tư vấn miễn phí