Tẩy Lông Vùng Kín An Toàn

Theo dõi Gangwhoo trên

Bạn thật sự không cần tẩy lông vùng kín vì bất cứ lí do y tế, tình dục nào cả ngoài mục đích giảm mùi cơ thể. Ngoài lí do trên, việc tẩy lông là tuỳ thuộc vào ý muốn cá nhân.

Nhưng tẩy lông là một mục tiêu mà nhiều người ở bất kì độ tuổi, văn hoá, xu hướng tính dục, giới tính bất kể nam, nữ, giới tính khác đều theo đuổi. Cho dù chỉ là cắt tỉa phần lông ở phía trên dương vật hay âm đạo, hay tẩy lông hoàn toàn khỏi vùng sinh dục (tinh hoàn, môi âm hộ, và đùi).

Tẩy lông tại nhà

Có nhiều phương pháp tại nhà bạn có thể thử để tạo hình hay cạo lông vùng kín, nhưng các phương pháp đó đều không mang lại hiệu quả vĩnh viễn.

Trừ khi do các bệnh lý gây rụng lông, lông/tóc luôn luôn mọc lại, kể cả khi thực hiện các biện pháp điều trị chuyên sâu. Nếu bạn muốn giữ sạch lông, bạn phải sẵn sàng thực hiện tẩy lông thường xuyên.

Cạo lông

Đây là một trong những phương pháp đơn giản nhất vì bạn chỉ cần một chiếc dao cạo sạch, bén và một chút kem hoặc gel cạo lông.

Nhưng bạn có thể cắt vào da và bị nhiễm trùng. Hãy đi lưỡi dao nhẹ nhàng để giảm tối đa nguy cơ cắt vào da.

Để cạo lông an toàn thì:

 1. Khử trùng dao cạo.
 2. Làm ướt lông vùng kín.
 3. Chọn kem cạo, chất dưỡng ẩm, hoặc gel để bôi trơn vùng da để giảm kích ứng.
 4. Giữ chặt da và cạo từ từ và nhẹ nhàng theo hướng mọc của lông.
 5. Tráng rửa dao sau mỗi nhát cạo.

Nhổ lông

Đây là một phương pháp tỉ mỉ hơn và đau hơn phương pháp cạo lông, nhưng phương pháp này đòi hỏi ít dụng cụ hơn và cũng như có thể thực hiện nhanh hơn nếu bạn chỉ muốn tỉa hoặc tạo hình lại vùng lông.

Hãy thực hiện nhẹ nhàng: Nếu bạn nhổ lông ra quá thô bạo hoặc quá nhanh thì vùng da hoặc nang lông có thể bị tổn thương, và có thể gây kích ứng hoặc nhiễm trùng.

 1. Khử trùng dụng cụ nhổ lông vùng kín của bạn.
 2. Ánh sáng đầy đủ để không bỏ lỡ vùng nào.
 3. Giữ chặt da, dùng dụng cụ nắm phần cuối của lông, và nhẹ nhàng kéo lông theo hướng mọc.
 4. Ngẩng đầu lên và nhìn xung quanh để tránh co cơ vùng cổ.

Tỉa lông

Dùng kéo tỉa lông là một phương pháp nhanh chóng và tiềm ẩn ít biến chứng hơn, bởi vì kéo không chạm vào da bạn.

 1. Khử trùng dụng cụ tỉa lông.
 2. Sấy khô lông để không cắt nhầm.
 3. Tỉa lông từ từ và nhẹ nhàng, theo từng sợi hoặc nhúm nhỏ, đến khi bạn hài lòng.
 4. Giữ dụng cụ ở nơi khô ráo và sạch sẽ.

Thuốc tẩy lông

Thuốc kem tẩy lông có tác dụng làm yếu đi một chất cấu thành lông/tóc gọi là keratin hay còn gọi là chất sừng, khiến lông rụng ra dễ dàng. Bạn chỉ cần bôi thuốc kem lên vùng muốn tẩy lông, sau đó chờ vài phút, và nhẹ nhàng rửa trôi kem và lông đi.

Thuốc tẩy lông thường được bán dưới dạng kem. Nhìn chung chúng an toàn, nhưng chúng có thể chứa các nguyên liệu có thể gây kích ứng cho cơ thể. Hãy cân nhắc khi sử dụng hoặc để bác sĩ tư vấn trước khi dùng.

Waxing

Phương pháp này có thể gây đau đớn nhưng có thể mang lại hiệu quả lâu dài bằng cách triệt một mảng lông lớn ra khỏi rễ lông. Phương pháp này có thể giảm ngứa khi lông mọc lại.

Phương pháp này có thể được thực hiện tại nhà nhưng tốt nhất bạn nên để chuyên gia thực hiện. Phương pháp này có thể gây đau đớn, kích ứng hay nhiễm trùng nếu bạn có da nhạy cảm.

Sau đây là cách hướng dẫn wax lông an toàn:

 1. Dùng wax và miếng dán wax có thể kiếm ngoài tiệm thuốc.
 2. Rửa và khử trùng vùng lông được wax.
 3. Bôi sáp (wax) ấm và dán miếng dán lên da.
 4. Dứt khoát kéo mạnh miếng dán theo chiều lông mọc.

Phương pháp tẩy lông y học

Các phương pháp tẩy lông y học thường mang lại hiệu quả dài lâu hơn vì chúng làm yếu đi hoặc tổn thương vùng nang lông thay vì chỉ cắt tỉa hoặc cạo lông để đảm bảo lông lâu mọc ra hơn.

Bên dưới là một vài phương pháp phổ biến và an toàn bạn có thể thử – miễn là bạn thực hiện các phương pháp này ở cơ sở được chứng nhận và được đánh giá về chuyên môn tẩy lông.

Tẩy lông bằng laser

Khi thực hiện phương pháp này, bác sĩ hoặc bác sĩ da liễu sẽ dùng thiết bị để chiếu các chùm tia ánh sánh hội tụ vào các nang lông. Nguồn nhiệt từ tia laser sẽ làm yếu đi hoặc phá huỷ các nang lông, và ngăn chúng mọc trở lại.

Bạn sẽ cần thực hiện phương pháp này nhiều lần cho đến khi các nang lông bị phá huỷ đủ để lông ngưng mọc ra trong một thời gian dài.

Tẩy lông điện phân

Tương tự như phương pháp laser, phương pháp tẩy lông điện phân dùng một dụng cụ gọi là epilator để chiếu các sóng vô tuyến vào da để phá huỷ các nang lông. Phương pháp này dùng để tẩy từng nang lông một, không như phương pháp laser tẩy nhiều nang lông cùng một lúc.

Tương tự như phương pháp laser, đây không phải là phương pháp mang lại hiệu quả vĩnh viễn. Nhưng phương pháp này được chứng nhận an toàn bởi FDA và có chi phí ít hơn phương pháp laser.

Những gì cần biết trước khi triệt lông vùng kín

Các phương pháp triệt lông vùng kín có thể gây nên các tác dụng phụ nếu bạn không cẩn thận khi thực hiện gồm:

 • Ngứa ngáy
 • Lông mọc ngược hay da sần sùi
 • Da đỏ kích ứng, đặc biệt với da nhạy cảm
 • Dị ứng kem hoặc gel tẩy lông
 • Phản ứng hệ miễn dịch, như phát ban gây ra bởi phương pháp laser hoặc điện.
 • Sưng tấy hoặc viêm
 • Bị cắt da do dao cạo hoặc miếng dán wax
 • Nhiễm trùng qua vết thương hở
 • Viêm nang lông
 • Tăng nguy cơ nhiễm trùng qua đường tình dục như u mềm lây.

Hãy đi khám bác sĩ ngay nếu bạn để ý thấy những dấu hiệu trên hoặc những triệu chứng bất thường không thuyên giảm sau nhiều ngày.

Phương pháp triệt lông ít đau tại nhà

Không có phương pháp triệt lông nào là hoàn toàn không gây đau đớn, nhưng một số phương pháp có phần dễ chịu hơn. Một số người có khả năng chịu đau tốt, và có thể wax lông mà không hề nhướn mày vì đau, nhưng một số người có thể hét lên ngay khi lông được nhổ ra.

Dưới đây là mức độ đau từ các phương pháp bạn có thể tham khảo:

 • Cạo lông: hơi đau chỉ khi bạn vô tình cắt vào da.
 • Nhổ lông: tương đối đau nếu bạn nhổ quá thô bạo.
 • Tỉa lông: không hề đau trừ khi bạn vô tình cắt hoặc đâm vào da.
 • Thuốc tẩy lông: không hề đau trừ khi kem tẩy gây kích ứng hoặc dị ứng da.
 • Wax: tuỳ vào khả năng chịu đau, có thể ít đau đến rất đau.

Phương pháp nào là tốt nhất?

Nếu bạn có da nhạy cảm, bạn nên tránh wax lông, nhổ lông, thuốc tẩy lông, thậm chí là triệt lông bằng laser hay điện vì chúng có thể gây thương tổn dài lâu. Tỉa lông, cạo lông là phương án tốt nhất.

Nếu bạn có da ngăm hoặc da nhợt nhạt, bạn sẽ cần gặp chuyên gia để thực hiện điều trị phù hợp với bạn. Thực hiện các phương pháp không phù hợp với màu da bạn có thể để lại sẹo hoặc thay đổi màu da.

Lời kết

Bạn không cần phải triệt lông hay tỉa lông vì bất cứ lý do bệnh lý hay sức khoẻ gì cả và đều tuỳ thuộc vào mong muốn cá nhân. Bạn có thể phù hợp với một số phương pháp, nhưng nếu muốn bạn có thể thực hiện triệt lông tại nhà hoặc nhờ cậy chuyên gia đều được.

Tác Giả GS.BS Park Sung Yong

bs park sung yong

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
  Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tư vấn miễn phí

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0901 666 879 Tư vấn miễn phí