Tái cấu trúc ngực – Cơ hội cho các bệnh nhân ung thư được “đầy đặn” trở lại

Theo dõi Gangwhoo trên

Việc phẫu thuật tái cấu trúc ngực có thể được tiến hành để chỉnh sửa các dị tât bẩm sinh, nhưng nó thường được tiến hành sau khi phẫu thuật cắt bỏ ngực hay những ca cắt bỏ khối u nặng. Việc tái cấu trúc không hề phục hồi hoàn toàn cảm giác và chức năng của ngực. Tuy nhiên, nó có thể cải thiện ngoại hình một cách đáng kể. Theo số liệu được Hiệp hội Bác sĩ Phẫu thuật Thẩm mỹ Hoa Kỳ đưa ra, hơn 93.000 người phụ nữ đã thực hiện liệu trình này tính đến năm 2010. Và nó càng trở nên phổ biến hơn với việc tăng thêm 18% trong vòng 10 năm qua. Điều này chứng minh rằng các kĩ thuật hiện đại hơn được sử dụng để tái cấu trúc ngực ngày nay trông hấp dẫn hơn trong mắt các bệnh nhân so với các phương thức truyền thống.

Tuy các quy trình này không hoàn toàn cải thiện sức khỏe, nó chỉ đơn giản là đem lại lợi ích về mặt thẩm mỹ. Phẫu thuật tái cấu trúc giúp đem lại cảm giác cuộc sống trở lại bình thường cho nhiều bệnh nhân sau khi điều trị ung thư. Việc này có thể đem lại những lợi ích lâu dài và chân thật từ góc độ xúc cảm và tâm lý. Luật yêu cầu các công ty bảo hiểm phải chi trả loại hình phẫu thuật thẩm mỹ này như một liệu trình cần thiết về mặt y khoa. Tuy nhiên, việc này không có nghĩa rằng bất cứ phụ nữ nào cũng có thể tái cấu trúc ngực.

Tại sao phụ nữ lại muốn tái cấu trúc ngực?

Những người phụ nữ mất đi một hoặc cả hai bên ngực do ung thư thường cảm thấy mất đi quyền kiểm soát cơ thể của chính mình. Họ có cảm giác rằng bản thân mình bị tổn thương, không hoàn thiện, hay thậm chí không được ai yêu thích sau khi thực hiện phẫu thuật cắt bỏ ngực. Họ thường cảm thấy rất tự ti về ngoại hình của mình, và cảm xúc này sẽ không mất dần theo thời gian. Trong những trường hợp này, việc tái cấu trúc ngực sẽ có thể tốt hơn ý tưởng đeo bộ phận giả để lấp đầy khoảng trống nơi áo ngực, hay là làm quen với việc bị mất đi bộ ngực.

Ai phù hợp với việc tái cấu trúc ngực?

Bệnh nhân được phẫu thuật cắt bỏ mô ung thư và không phải thực hiện xạ trị là những cá nhân phù hợp nhất với liệu trình này. Việc xạ trị có thể làm thay đổi bề mặt da rất nhiều, và thậm chí có thể làm ảnh hưởng đến quá trình hồi phục. Chính vị vậy, việc phẫu thuật tái cấu trúc nên được để dành cho đến sau khi hoàn thành xong liệu trình xạ trị.

Những bệnh nhân có sức khỏe tốt (trừ những ai đang mắc ung thư) và những ai không hút thuốc cũng rất phù hợp với việc tái cấu trúc ngực bằng mô tự thân. Các mô hiến có thể được trích xuất từ vùng bụng dưới hoặc lưng trên. Việc cân nặng cơ thể không quá cao hoặc thấp cũng giúp cho việc tiếp cận liệu trình này dễ dàng hơn. Phụ nữ không có đủ mô để tái cấu trúc cũng có thể “dựng” lại bộ ngực của mình bằng cách đặt túi ngực.

Lựa chọn quy trình tái cấu trúc ngực

Có một số phương thức để tái cấu trúc ngực sau khi phẫu thuật cắt bỏ ngực. Kết quả tốt nhất thường đến từ việc tái cấu trúc ngay lập tức, nhưng việc tái cấu trúc trễ cũng vẫn ổn trên một số bệnh nhân.

Vạt mô tự thân (Cấy ghép) – Phương thức này được tiến hành thông qua việc loại bỏ da, mỡ và cơ từ vùng hiến trên cơ thể để ghép các mô này vào trong ngực để tạo thành ngực mới. Mô hiến thường được lấy từ vùng bụng dưới như là một phần của quy trình làm thon gọn bụng. Phần lưng trên và mông là những bộ phận có thể được dùng để hiến mô. Đây là một quy trình phức tạp tác động đến cả ngoại hình vùng hiến và vùng cấy. Tuy nhiên, kết cấu của ngực được tái cấu trúc sẽ giống tự nhiên hơn so với ngực hình thành từ túi.

Túi ngực – Bệnh nhân không muốn mang thêm sẹo hoặc mắc các biến chứng từ việc phẫu thuật các vùng khác có thể tái cấu trúc ngực bằng túi ngực. Việc cấy ghép da từ một số vùng khác trên cơ thể vẫn có thể được cần đến trong một số trường hợp. Trong những trường hợp khác, dụng cụ mở rộng mô có thể được đặt ngay dưới cơ ngực. Dụng cụ này sẽ được làm đầy theo thời gian để mở rộng các mô và da để tạo khoảng trống cho túi ngực được đặt vào. Các túi ngực không đảm bảo sẽ tồn tại cả đời và sẽ cần được thay thế trong tương lai nếu bị vỡ. Với cả hai quy trình sử dụng vạt mô và túi ngực, vùng núm và quầng vú sẽ được tái cấu trúc sử dụng da được xăm màu hồng hoặc nâu.

SSM (Phẫu thuật cắt bỏ ngực không bỏ da) – những cô nàng không phải trải qua quá trình xạ trị sau khi phẫu thuật rất phù hợp cho việc phẫu thật cắt bỏ ngực không bỏ da (Skin-Sparing Mastectomy). Kĩ thuật này có tác dụng giữ lại một phận hoặc toàn bộ phần da ngực, giúp để lại rất ít sẹo. Đôi khi vùng núm và quầng vú cũng sẽ được giữ lại nếu chúng không có chứa tế bào ung thư. Phương thức này đem lại thành quả tái cấu trúc tự nhiên nhất, nhưng nó không dành cho tất cả mọi người. Bạn nên tham vấn với bác sĩ chuyên khoa ung thư và bác sĩ thẩm mỹ của mình trước khi đặt lịch cắt bỏ ngực. SSM có thể được tiến hành chung với quy trình đặt vạt hoặc túi ngực để đem lại kích cỡ ngực mong muốn. Các dữ liệu thu thập từ phía bệnh nhân cho thấy rằng ung thư không hề tái phát khi so sánh giữa loại hình này và phẫu thuật cắt bỏ ngực truyền thống.

Các biến chứng của tiềm ẩn của việc tái cấu trúc ngực

Liệu trình này có thể rất phức tạp và cần nhiều kĩ năng hơn bất cứ ca phẫu thuật ngực nào. Ngoài các rủi ro luôn đi kèm với mỗi ca đại phẫu ra, việc cấy ghép ngực cũng ẩn chứa các nguy cơ:

 • Vết thương hồi phục chậm, bao gồm cả việc mô cấy ghép không thể tồn tại
 • Sẹo nặng, bao gòm cả việc nhăn nhó gây ảnh hưởng đến da ngực
 • Kết quả đem lại không tự nhiên
 • Thiếu đối xứng đáng kể
 • Biến chứng từ túi ngực (bao gồm việc co thắt bao xơ)
 • Biến chứng tại vùng lấy mô hiến
 • Cần phải phẫu thuật lại nhiều lần để đạt được kết quả như mong muốn – hoặc thậm chí thất bại trong việc đạt được kết quả mong muốn sau nhiều lần phẫu thuật

Việc tìm cho mình một bác sĩ chuyên phẫu thuật tái cấu trúc ngực rất quan trọng. Do liệu trình này thường được phía bảo hiểm y tế chi trả, bạn nên kiểm tra lại phần chính sách để biết xem bạn có bị giới hạn về những lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ hay không.

Nguồn bài viết

Breast Reconstruction Offers Cancer Survivors a Restored Sense of Wholeness

(Bản dịch tiếng Việt được cung cấp bởi BVTM Gangwhoo)

Tác Giả GS.BS Park Sung Yong

bs park sung yong

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
  Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tư vấn miễn phí

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0901 666 879 Tư vấn miễn phí