So sánh giữa các loại chất làm đầy da

Theo dõi Gangwhoo trên

Khi chúng ta già đi, da của chúng ta sẽ bắt đầu thay đổi Các rãnh mặt và nếp nhăn dần trở nên dễ nhận thấy hơn, đồng thời má và môi ta bắt đầu bớt căng. May mắn thay, có cách để da ta trở nên trẻ hơn mà không cần đến phẫu thuật hay nghĩ dưỡng.

Chất làm đầy da là chất dạng gel mà bác sĩ sẽ tiêm vào dưới bề mặt da để cải thiện độ căng khuôn mặt, làm mịn rãnh và lằn da, và/hoặc cải thiện các đường nét khuôn mặt.

Chất làm đầy da có thể được sử dụng với nhiều mục đích, bao gồm:

 1. Làm mịn các lằn quanh mũi, mắt và miệng
 2. Cải thiện và khôi phục lại độ đầy đặn cho các vùng má và thái dương lõm.
 3. Làm lồi vùng môi
 4. Làm mịn các rãnh cằm
 5. Cải thiện sự cân xứng khuôn mặt

Có nhiều loại chất làm đầy da được FDA chứng nhận. Các loại chất này được phân loại theo loại chất mà chúng chứa. Việc chất được FDA chứng nhận, sở hữu tên thương hiệu và được tiêm bởi bác sĩ có kinh nghiệm rất quan trọng.

Trong bài viết này, ta sẽ tìm hiểu về 4 loại chất làm đầy:

 1. Axit Hyaluronic:
 2. Canxi Hydroxylapatite
 3. Axit Poly-L-Lactic
 4. Polymethylmethacrylate

Axit Hyaluronic:

Axit Hyaluronic là một chất được sản sinh tự nhiên trong cơ thể. Chất này có tác dụng giữ cho da ẩm, khiến da đủ nước, đầy đặn và khỏe mạnh.

Những lợi ích khác của Axit Hyaluronic:

 • Khi da bạn đủ nước, nó sẽ trông đẹp hơn và mềm mại.
 • Việc da đủ ẩm sẽ khiến các lằn và nếp nhăn mặt mờ đi, giúp ngoại hình da trở nên trẻ hơn.
 • Axit Hyaluronic phù hợp cho mọi loại da, bao gồm cả những ai có da nhạy cảm và dễ lên mụn.
 • Axit Hyaluronic có chất kháng độc, hoạt động như một lá chắn bảo vệ da khỏi sự ô nhiễm và những tác nhân cơ bản khác mà ta không thể kiểm soát.
 • Chất làm đầy sử dụng Axit Hyaluronic thường mịn và có dạng gel. Kết quả thường kéo dài từ 6 đến 12 tháng. Phần lớn các chất làm đầy sử dụng Axit Hyaluronic chứa Lidocaine (một chất gây tê) để giảm thiểu sự khó chịu trong khi và sau khi điều trị.

Các chất làm đầy chứa Axit Hyaluronic được FDA chấp thuận bao gồm:

 • Sản phẩm của Restylane: Restylane, Restylane Silk, Restylane Lyft, Restylane Refyne, and Restylane Defyne
 • Chất Belotero
 • Sản phẩm của Juvéderm: Juvéderm XC, VOLUMA, VOLBELLA, VOLLURE

Canxi Hydroxylapatite

Canxi Hydroxylapatite là một trong những chất làm đầy da được nghiên cứu rộng rãi nhất trên thế giới và đã được sử dụng liên tục để cải thiện các lằn mặt với mức độ từ trung bình cho đến nghiêm trọng, cũng như việc mất đi độ đầy đặn do lão hóa.

Đây là một chất sản sinh tự nhiên được tìm thấy trong xương của chúng ta. Loại chất làm đầy này thường mịn và có dạng gel. Ngoài ra nó cũng đặc hơn Axit Hyaluronic nên nó sẽ đem lại hiệu quả lâu dài hơn. Thông thường, loại chất này có hiệu quả trong 12 tháng.

Canxi Hydroxylapatite còn giúp kích thích quá trình sản sinh Collagen tự nhiên, một chất tự sản sinh trong da có tác dụng cải thiện cấu trúc và độ chắc chắn. Canxi Hydroxylapatite thường được dùng lên các đường rãnh và nếp nhăn sâu.

Các chất làm đầy sử dụng CaHA được FDA công nhận bao gồm Radiesse®.

Axit Poly-L-Lactic

Axit Poly-L-Lactic (PLLA) là một chất tổng hợp sinh học và tự sinh hủy. Sản phẩm chứ PLLA được phân loại như một chất kích thích Collagen. Chúng thường được dùng để làm mịn các lằn và cải thiện đồ đầy đặn bằng cách giúp cho da tự tái tạo Collagen. Chất sau khi được tiêm sẽ tự tiêu sau vài ngày, nhưng sẽ kích thích cơ thể để hình thành Collagen tự sinh theo thời gian.

Hiệu quả của PLLA sẽ hiện rõ sau một vài tháng, đem lại kết quả tự nhiên.

Khi ta già đi, mỡ, cơ, xương và da tại vùng mặt dần trở nên mỏng hơn. Việc mất đi độ đầy đặn sẽ khiến cho khuôn mặt bị lõm và xệ. Axit Poly-L-Lactic khi được tiêm vào sẽ hình thành cấu trúc và độ đầy đặn cho khuôn mặt.

Axit Poly-L-Lactic thường được dùng để điều trị các nếp nhăn rất sâu, cũng như cải thiện độ đầy đặn và thường đem lại hiệu quả trong 2 năm.

Các chất làm đầy chứa Axit Poly-L-Lactic được FDA công nhân bao gồm Sculptra® Aesthetic.

FDA đã chứng nhận việc sử dụng Sculptra Aesthetic cho việc cải thiện hình ảnh nụ cười, cũng như nếp nhăn mặt vào năm 2009.

Polymethylmethacrylate

Polymethylmethacrylate (PMMA) là một chất sinh học tổng hợp đã được dùng trong y khoa suốt thế kỉ qua. Khi được sử dụng làm chất làm đầy da, PMMA sẽ có dạng một trái bóng nhỏ nằm dưới da vĩnh viễn để hỗ trợ da. Chất làm đầy chứa PMMA cũng chứa Collagen.

PMMA là một chất làm đầy bán vĩnh viễn, thường được dùng để điều trị các nếp nhăn, rãnh, luống từ vừa cho đến sâu, cụ thể ở nụ cười. Nó còn có thể được dùng để làm đầy sẹo rỗ, bao gồm cả sẹo mụn.

Khi lựa chọn một chất để làm cải thiện các nếp nhăn khuôn mặt lâu hơn, ta thường chọn PMMA thay vì chất làm đầy chứa Axit Hyaluronic.

Các chất làm đầy sử dụng PMMA được FDA công nhận bao gồm Bellafill®.

Bạn nên sử dụng loại chất làm đầy nào?

Mỗi chất làm đầy được thiết kế với bề mặt, độ đặc và độ sâu tiêm khác nhau. Mỗi loại chất làm đầy sẽ được sử dụng cho các vùng cụ thể khác nhau. Phía cung cấp dịch vụ sẽ chọn xem loại chất làm đầy nào phù hợp nhất cho bạn. Bác sĩ da liễu sẽ dùng các chất làm đầy nhẹ cho vùng môi, trong khi tại vùng xương má sẽ dùng chất đặc hơn.

Dưới đây là những chất làm đầy được Trung tâm Da liễu Sức khỏe Da sẽ dùng dựa trên nhu cầu của bạn:

 • Làm mịn nếp nhăn chân mày, dấu chân chim: Botox, Dysport
 • Làm mịn rãnh lệ/dưới mắt: Belotero, Restylane
 • Nâng và cải thiện gò má: Radiesse, Sculptra & Restylane Lyft
 • Làm mịn rãnh dọc miệng: Radiesse, Restylane, Belotero & Bellafill
 • Làm lồi vùng môi: Restylane, Belotero
 • Trẻ hóa tay: Radiesse, Restylane Lyft
 • Làm mịn rãnh cười: Belotero, Restylane, Radiesse & Bellafill
 • Làm mịn đường môi dọc: Belotero, Restylane
 • Làm mịn nếp nhăn cằm: Belotero, Restylane & Bellafill
 • Làm đầy sẹo mụn: Bellafill

Liệu trình sẽ ra sao?

Bác sĩ sẽ tiêm chất làm đầy khi đến phòng khám. Đầu tiên, bệnh nhân sẽ gặp bác sĩ để bàn về các mối lo và kết quả mình mong muốn.

TRƯỚC LIỆU TRÌNH

Khi tham vấn, bác sĩ sẽ đánh giá vùng mà bạn muốn cải thiện và xem bệnh án của bạn. Bạn sẽ cần phải cung cấp đầy đủ hồ sợ bệnh án của mình trước khi điều trị do một số loại dị ứng, chứng bệnh da và thần kinh, hoặc thuốc có thể khiến sự an toàn hoặc kết quả bạn mong muốn bị ảnh hưởng. Bạn nên thông báo với bác sĩ việc mình có sử dụng Aspirin, Ibuprofen, Naproxen hay các loại thuốc chống đông máu hay không do chúng làm tăng nguy cơ bị bầm của bạn.

TRONG KHI ĐIỀU TRỊ

Vùng được điều trị sẽ được khử sạch trước khi tiêm, và vùng điều trị cũng sẽ được gây tê cục bộ. Nhiều sản phẩm làm đầy da, như chất làm đầy Axit Hyaluronic có chứa Lidocaine, một chất gây tê nhẹ có tác dụng giảm sự khó chịu trong khi và sau khi điều trị. Bác sĩ sẽ tiêm một lượng chất làm đầy được tính toán trước vào dưới da.

Tùy theo loại chất mà bạn sử dụng và vùng được điều trị mà bạn có thể nhận thấy kết quả ngay sau khi tiêm chất làm đầy.

TÁC DỤNG PHỤ

Một số bệnh nhân bị bầm và sưng nhẹ, nhưng các triệu chứng này thường chỉ mang tính tạm thời và sẽ dịu đi trong vài ngày sau khi điều trị. Bạn sẽ có thể quay trở lại sinh hoạt bình thường ngay sau khi điều trị, nhưng bác sĩ sẽ yêu cầu bạn tránh tập thể dục hoặc tập các bài tập căng thẳng trong vòng 24 đến 48 giờ.

Những tác dụng phụ khác bao gồm:

 • Sưng và bầm
 • Nổi đỏ hoặc mất cảm giác tạm thời
 • Bị lồi hoặc cứng tại vùng tiêm
 • Mẫn cảm

Việc chườm đá và mát xa sẽ làm dịu các tác dụng phụ đi ngay lập tức sau khi điều trị. Tuy nhiên, chúng vẫn sẽ cải thiện sau vài ngày. Bác sĩ sẽ hướng dẫn chi tiết cách chăm sóc sau liệu trình khi tham vấn.

Chọn phía cung cấp dịch vụ

Việc tiêm chất làm đầy là một liệu trình y khoa cần được rèn luyện, có kiến thức và kĩ năng để đảm bảo an toàn và kết quả tự nhiên nhất.

Hãy chắc chằn rằng phía cung cấp dịch vụ có lý lịch làm việc trong lĩnh vực thẩm mỹ, cũng như đào tạo và kinh nghiệm cần thiết để tiêm chất làm đầy.

Nguồn bài viết

https://www.wvdermcenter.com/blog/comparing-different-types-of-facial-fillers

(Bản dịch tiếng Việt được cung cấp bởi BVTM Gangwhoo)

Tác Giả GS.BS Park Sung Yong

bs park sung yong

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
  Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tư vấn miễn phí

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0901 666 879 Tư vấn miễn phí