So sánh Botox và Chất làm đầy da

Theo dõi Gangwhoo trên

Tổng quan

Các phương thức điều trị nếp nhăn đang ngày càng tăng lên. Có vô số sản phẩm không kê đơn có hiệu quả, nhưng khách hàng vẫn tìm đến các nhà cung cấp dịch vụ sức khỏe để đạt được kết quả lâu dài hơn. Độc tố Botulinum loại A (Botox) là chất làm đầy da là hai hình thức đem lại kết quả lâu dài. Cả hai đều có thể được thực hiện để cải thiện nếp nhăn, tuy nhiên, chúng không hoàn toàn giống nhau.

Về cách sử dụng

Cả Botox và chất làm đầy da đều có thể được dùng để trị nếp nhăn trên mặt. Cả hai liệu trình đều cần đến việc tiêm thuốc. Tuy nhiên, chúng sẽ có đôi chút khác biệt.

Botox

Bản chất Botox là một chất làm giãn cơ từ vi khuẩn. Nó đã có mặt trên thị trường hơn hai thập kỉ, và được sử dụng để trị các chứng thần kinh gây yếu cơ. Nó còn được dùng để điều trị chứng đau đầu nguyên phát và các bệnh lý khác.

Đối với việc điều trị các nếp nhăn, Botox thường được dùng để điều trị nếp nhăn cảm xúc. Những nếp nhăn này hình thành tự nhiên quanh vùng miệng và mắt, cũng như giữa hai chân mày. Chúng sẽ dễ nhận biết hơn khi ta lớn tuổi. Việc tiêm Botox sẽ làm giãn các cơ quanh vùng có nếp nhăn. Nó ngăn các cơ di chuyển, ngăn chặn việc hình thành nếp nhăn cảm xúc.

Botox không thể được dùng để trị các đường nhăn do sự phân rã collagen.

Phía cung cấp dịch vụ sẽ tiêm vào cơ gây nhăn mà bạn muốn trị. Quá trình tiêm sẽ chỉ tốn vài phút, với kết quả rõ rệt sau 2 tuần.

Chất làm đầy da

Chất làm đầy da cũng trị nếp nhăn trên mặt. Chúng thường được dùng để trị nếp cười, cũng như làm đầy vùng môi và má. Đôi khi, chúng được sử dụng để điều trị vấn đề tay hay để giảm sẹo. Chất làm đầy da không được phép sử dụng lên các vùng trên cơ thể khác như vùng ngực.

Chất làm đầy da có nhiều loại, và chúng cũng được tiêm vào cơ thể như Botox. Một số có tác dụng tạm thời và thường được dùng cho mô mềm tại mặt và rãnh má. Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ Hoa Kỳ đã chấp thuận những phương thức sau:

 • Calcium hydroxylapatite (Radiesse), một chất gel tạm thời có thời hạn 18 tháng.
 • Collagen, một chất tạm thời có tác dụng lên tới 4 tháng.
 • Axit hyaluronic, một chất tạm thời có tác dụng trong 6 – 12 tháng.
 • Axit poly-L-lactic (Sculptra, Sculptra Aesthetic), một chất nhân tạo có tác dụng trong 2 năm.
 • Hạt polymethylmethacrylate, chất làm đầy da duy nhất có tác dụng vĩnh viễn.

Độ hiệu quả

Botox có hiệu quả không?

Việc tiêm Botox đem lại hiệu quả cho hầu hết mọi người, theo Viện Nhãn học Hoa Kỳ (AAOS). Bạn sẽ có thể nhận thấy những thay đổi rõ rệt một tuần sau khi tiêm. Có rất ít tác dụng phụ và thường chúng sẽ biến mất sau một khoảng thời gian ngắn. Bạn sẽ không thể nhận ra kết quả của việc tiêm Botox nếu bạn mắc các chứng bệnh cản trở nó. Bạn sẽ phải nói chuyện với phía cung cấp về những rủi ro tiềm tàng trước khi thực hiện.

Sau khi tiêm, bạn sẽ có thể quay trở lại cuộc sống thường nhật mà không cần phải nghỉ ngơi. Botox có hiệu quả trong 3 – 4 tháng. Sau đó, nếu bạn vẫn muốn kéo dài kết quả, bạn sẽ phải thực hiện tiêm thêm.

Độ hiệu quả của chất làm đầy da

Chất làm đầy da có hiệu quả cao và kết quả thường lâu dài hơn Botox. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng vẫn sẽ dựa vào loại chất mà bạn chọn. Tương tự như Botox, bạn sẽ phải điều trị thêm sau khi chất hết hiệu lực.

Tác dụng phụ

Giống như mọi liệu trình y khoa, cả tiêm Botox và chất làm đầy da đều có tác dụng phụ. Bạn cũng cần phải thảo luận trước với phía cung cấp nếu bản thân có mắc các bệnh lý nền. Hãy xem xét các rủi ro và lợi ích thật kĩ lưỡng.

Rủi ro và tác dụng phụ của Botox

Theo AAOS, Botox chỉ nên được sử dụng lên những ai có sức khỏe tốt để giảm tác dụng phụ.

Những tác dụng phụ bao gồm:

 • Bầm tại vùng tiêm
 • Sập mí, có thể mất vài tuần để phục hồi
 • Đỏ và nhức mắt
 • Đau đầu

Nhỏ mắt trước khi tiêm Botox sẽ giảm rũi ro mắc tác dụng phụ. Bạn cũng nên ngưng uống các loại thước chống đông máu vài ngày trước khi tiêm.

Bạn không nên tiêm Botox nếu:

 • Bạn đang mang thai hoặc cho con bú
 • Có cơ mặt yếu
 • Gặp vấn đề về da như da dày hay sẹo sâu
 • Mắc chứng đa xơ cứng hay các bệnh lý cơ thần kinh (neuromuscular) khác.

Rủi ro và tác dụng phụ của chất làm đầy da

Chất làm đầy da tiềm ẩn nhiều rủi ro và tác dụng phụ hơn Botox. Các tác dụng phụ nghiêm trọng rất ít. Những tác dụng phụ vừa phải thường sẽ mất đi sau 2 tuần.

Những tác dụng phụ bao gồm:

 • Dị ứng
 • Bầm
 • Nhiễm trùng
 • Ngứa
 • Mất cảm giác
 • Nổi đỏ
 • Sẹo
 • Đau đớn

Trong các trường hợp nặng, mặt có thể bị xưng lâu dài. Việc chườm đá có thể giúp giảm việc mất cảm giác và sưng tạm thời. Để giảm nguy cơ mắc vấn đề này, cũng như các triệu chứng khác, bạn nên xét nghiệm thử dị ứng trước khi tiêm chất làm đầy da nếu loại chất đó cần đến việc xét nghiệm.

Người hút thuốc không nên tiêm chất làm đầy da. Tương tự như việc tiêm Botox, nếu bạn có sức khỏe tốt, bạn sẽ ít mắc tác dụng phụ và có được kết quả tốt nhất.

Chi phí, độ phổ biến và quy trình.

Cả việc tiêm Botox và chất làm đầy da đều được các chuyên gia thực hiện rộng rãi. Quy trình của chúng cũng rất đơn giản vè có thể được thực hiện tại văn phòng bác sĩ, nhưng bạn sẽ cần phải tham vấn trước.

Cả hai liệu trình này đều không được vảo hiểm chi trả, nhưng phía cung cấp dịch vụ có thể có các khoảng hỗ trợ tài chính.

Botox

Việc tiêm Botox sẽ được thực hiện bởi các chuyên gia trong việc điều trị các bộ phận trên khuôn mặt. Cả bác sĩ da liễu và bác sĩ nhãn khoa đều có thể tiêm Botox. Một trong những điểm mạnh của Botox là việc tiêm rất an toàn và hiệu quả mà không cần đến phẫu thuật hay nghỉ dưỡng.

Chi phí cho tiêm Botox cũng khá là phải chăng. Trung bình, một liệu trình Botox sẽ có giá 500 đô la, tùy vào vùng được tiêm cũng như nơi bạn thực hiện liệu trình. Tuy nhiên, bạn sẽ phải bị tiêm nhiều hơn so với việc sử dụng chất làm đầy.

Chất làm đầy da

Việc tiêm chất làm đầy da thường được thực hiện bởi bác sĩ da liễu và bác sĩ thẩm mỹ, nhưng các bác sĩ khác cũng có thể thực hiện được liệu trình này.

Chi phí cho việc tiêm chất làm đầy da sẽ phụ thuộc vào loại chất làm đầy được sử dụng và số lượng của chúng. Dưới đây là giá ước chừng của mỗi ống tiêm do Hiệp hội Bác sĩ Thẩm mỹ Hoa Kỳ cung cấp:

 • Calcium hydroxylapatite (Radiesse): 687 đô la
 • Collagen: 1.930 đô la
 • Axit hyaluronic: 644 đô la
 • Axit poly-L-lactic (Sculptra, Sculptra Aesthetic): 773 đô la
 • Hạt polymethylmethacrylate: 859 đô la

Lưu ý rằng đây chỉ là chi phí trung bình cho mỗi liệu trình tiêm chất làm đầy da. Bạn nên làm rõ chi phí ước tính để đạt được vẻ ngoài mình mong muốn với phía bác sĩ.

Tổng kết

Việc tiêm chất làm đầy da sẽ cho ra kết quả lâu dài hơn, nhưng chúng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro và tác dụng phụ hơn việc tiêm Botox. Bạn nên nhớ rằng cả Botox và chất làm đầy da điều trị các vấn đề khác nhau đôi chút và thường được sử dụng tại các bộ phận khác nhau trên mặt. Chúng cũng có thể được sử dụng chung với nhau để đem lại kết quả mà bạn mong muốn. Hãy xem xét các lựa chọn của bạn một cách cẩn thận với phía cung cấp dịch vụ.

Nguồn bài viết

https://www.healthline.com/health/botox-vs-fillers

(Bản dịch tiếng Việt được cung cấp bởi BVTM Gangwhoo)

Tác Giả GS.BS Park Sung Yong

bs park sung yong

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
  Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tư vấn miễn phí

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0901 666 879 Tư vấn miễn phí