Sẹo lồi: chuẩn đoán và cách điều trị

Theo dõi Gangwhoo trên

Bác sĩ da liễu chuẩn đoán sẹo lồi ra sao?

Một bác sĩ da liễu sẽ có thể chuẩn đoán sẹo lồi bằng thị giác.

Nếu sẹo lồi có dấu hiệu của việc phát triển da đáng ngại, bác sĩ sẽ có thể thực hiện sinh thiết da. Điều này đồng nghĩa với việc da sẽ bị tách một mảng nhỏ để quan sát dưới kính hiển vi. Bác sĩ da liễu sẽ có thể dễ dàng và nhanh chóng tách một lớp da nhỏ khi khách hàng đến tư vấn.

Bác sĩ da liễu điều trị sẹo lồi thế nào?

Nhằm đem lại kết quả tốt nhất cho khách hàng, bác sĩ sẽ khuyến khích việc áp dụng nhiều hơn một liệu trình điều trị sẹo lồi. Đây là loại sẹo rất khó trị và có thể tái phát sau khi chữa trị. Vì thế, việc sử dụng từ hai phương thức điều trị trở lên có thể cải thiện kết quả điều trị.

Trước khi đến gặp bác sĩ da liễu, việc bạn suy nghĩ trước về liệu trình điều trị sẽ giúp ích rất nhiều. Hãy thử nghĩ xem bạn sẽ trả lời các câu hỏi sau thế nào?

 • Liệu giảm đau hay ngứa là điều quan trọng nhất với bạn?
 • Liệu làm mờ hay làm xẹp sẹo lồi sẽ giúp bạn cảm thấy khá hơn?
 • Nếu tai bạn có sẹo lồi thì liệu việc có thể đeo khuyên tai là mong muốn của bạn hay không?

Việc biết trước những thứ bạn cần chuẩn bị sẽ giúp bác sĩ da liễu đưa ra những thông tin thực tế về những gì mà liệu trình có thể làm được. Ngoài ra nó cũng sẽ giúp bác sĩ da liễu chuẩn bị kế hoạch điều trị cho bạn.

Báo cho bác sĩ biết nếu bạn đã từng điều trị sẹo lồi trước đây.

Một liệu trình điều trị sẹo lồi sẽ bao gồm:

Tiêm thuốc giảm đau kháng viên có steroid và các loại thuốc khác:

Những lần tiêm này là một phần của kế hoạch điều trị sẹo lồi. Khi được tiêm vào sẹo, thuốc sẽ làm sẹo thu nhỏ lại.

Bệnh nhân sẽ được tiêm nhiều mũi mỗi 3 đến 4 tuần. Trung bình, bệnh nhân sẽ được tiêm 4 lần. Lần tiêm đầu tiên sẽ có tác dụng làm thuyên giảm triệu chứng và khiến sẹo mềm đi.

Khoảng 50% – 80% sẹo lồi mờ đi sau khi tiêm. Nhiều trong số đó sẽ trồi lên lại sau trong vòng 5 năm. Để cải thiện kết quả, bác sĩ sẽ thêm các liệu trình khác vào trong kế hoạch điều trị.

Phẫu thuật cắt bỏ (phẫu thuật sẹo lồi):

Cách điều trị này bao gồm việc phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi. Tuy phương thức này trông như một hướng giải quyết một lần và mãi mãi, bạn phải biết rằng 100% số sẹo lồi sẽ trở lại sau khi điều trị.

Nhằm giảm nguy cơ sẹo lồi trở lại sau khi phẫu thuật cắt bỏ, bác sĩ da liễu sẽ điều trị bệnh nhân với cách điều trị sẹo lồi khác sau khi phẫu thuật. Việc tiêm thuốc giảm đau kháng viên có steroid hay điều trị lạnh đều giúp giảm nguy cơ này. Nếu sẹo nằm ở vùng dái tai, việc đeo khuyên tai chuyên dụng đặt áp lực lên vùng dái tai có thể ngăn chặn việc sẹo lồi trở lại.

Xạ trị cũng có thể ngăn sẹo trở lại sau khi phẫu thuật cắt bỏ.

Khuyên tai, băng quấn đặt áp lực:

Những thứ này thường được sử dụng sau khi phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi. Việc đặt áp lực lên vùng có sẹo sẽ giảm lưu lượng máo, ngăn sẹo trở lại.

Khoảng 90 – 100% bệnh nhân sau khi phẫu thuật áp dụng cách này để ngăn sẹo lồi.

Việc sử dụng chúng có thể có khó khăn. Những vật dụng này thường gây khó chịu. Để có được kết quả tốt, bệnh nhân sẽ phải đeo chúng trong 16 tiếng một ngày trong 6 đến 12 tháng.

Khuyên tai là thứ dễ đeo nhất. Bác sĩ da liễu thường khuyến khích sử dụng chúng sau khi phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi.

Điều trị Lade:

Đây là cách để giảm độ lồi và làm mờ màu của sẹo. Cách này thường được sử dụng chung với các phương thức điều trị khác như tiêm thuốc giảm đau kháng viên có steroid hay đặt áp lực.

Miếng dán và gel silicone:

Cách này có thể được áp dụng chung với cách đặt áp lực để ngăn sẹo lồi trở lại.

Đôi lúc, chỉ có silicone được sử dụng để làm mỏng sẹo lồi. Trong một nghiên cứu thì có đến 34% số sẹo lồi đã được giảm sau khi bệnh nhân sử dụng gel silicone mỗi ngày trong 6 tháng.

Trị liệu lạnh:

Cách điều trị này sẽ đóng băng sẹo từ bên trong, nhưng vẫn giữ lại da dưới sẹo. Nó được tiến hành để giảm độ cứng và kích thước của sẹo lồi. Trị liệu lạnh đạt hiệu quả tốt nhất trên sẹo lồi nhỏ.

Việc tiến hành trị liệu lạnh trước (hoặc sau) khi thuốc giảm đau kháng viên có steroid có thể làm giảm kích thước của sẹo lồi. Cách này khiến cho việc tiêm thuốc đạt hiệu quả cao hơn.

Các bác sĩ da liễu nhận thấy rằng những bệnh nhân đã qua ít nhất 3 lần trị liệu lạnh có kết quả tốt nhất.

Xạ trị:

Việc tiến hành xạ trị sau khi phẫu thuật sẽ hạn chế việc sẹo lồi trở lại. Bệnh nhân có thể bắt đầu xạ trị ngay sau khi phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi, hoặc ngày hoặc tuần sau đó.

Xạ trị cũng có thể được dùng riêng lẻ để giảm kích thước sẹo lồi. Tuy nhiên, kết quả sẽ không bằng khi kết hợp với phẫu thuật cắt bỏ sẹo lồi.

Nối chỉ:

Nếu chỉ y khoa có thể được quấn quanh sẹo, bác sĩ da liễu sẽ khuyến khích bạn thực hiện cách này. Chỉ y khoa sẽ từ từ cắt đứt sẹo lồi, khiến nó rụng đi. Bạn sẽ cần phải buộc chỉ mới mỗi 2 đến 3 tuần quanh sẹo lồi.

Những cách điều trị khác:

Để cải thiện kết quả, bác sĩ da liễu vẫn đang tìm kiếm phương thức điều trị mới. Để đem lại kết quả tốt nhất, bác sĩ sẽ có thể kiến nghị phương thức điều trị khác.

Kết quả của việc điều trị sẹo lồi

Việc điều trị có thể giảm kích thước sẹo lồi. Nó cũng có thể giảm các triệu chứng như đau và ngứa. Thậm chí, đôi lúc việc điều trị còn có thể loại bỏ sẹo hoàn toàn.

Sau khi điều trị, sẹo vẫn có thể trở lại. Tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ da liễu để giảm tỉ lệ sẹo quay lại. Nó cũng sẽ giúp ích trong việc đem lại kết quả điều trị tốt nhất.

Nguồn bài viết

https://www.aad.org/public/diseases/a-z/keloids-treatment

(bản dịch tiếng Việt được cung cấp bởi BVTM Gangwhoo)

Tác Giả GS.BS Park Sung Yong

bs park sung yong

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
  Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tư vấn miễn phí

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0901 666 879 Tư vấn miễn phí