Sẹo hình phễu (ice pick scar)

Theo dõi Gangwhoo trên

Sẹo hình phễu là gì?

Đây là một loại sẹo do mụn gây ra.. Do độ sâu và hẹp của sẹo mà chúng thường nghiêm trọng hơn sẹo hình thùng (boxcar scar) và sẹo lõm (atrophic) hay những loại sẹo mụn khác.

Do tính nghiêm trọng của chúng mà chúng thường rất khó để được điều trị tại nha. Rất có thể lí do bạn tìm kiếm đến các chuyên gia do việc tự điều trị tại nhà và sản phẩm thuốc của bạn không đem lại hiệu quả.

Tuy không có gì chắc chắn việc các phương thức điều trị chuyên nghiệp có thể xóa bỏ hoàn toàn sẹo, bạn vẫn sẽ nhận thấy được những biến đổi tích cực về ngoại hình và bề mặt khuôn mặt.

Hãy đọc để biết cách phân biệt giữa sẹo hình phễu và các loại sẹo mụn khác, tại sao chúng lại được hình thành và bác sĩ da liễu có thể giúp gì được cho bạn?

Sẹo hình phễu trông ra sao và chúng hình thành thế nào?

Tương tự như các loại sẹo mụn khác, sẹo hình phễu là tàn dư của việc nổi mụn nặng.

Một số sẹo do mụn gây ra là sẹo lõm, có nghĩa là chúng thường mỏng và phẳng. Cả loại sẹo lòng chảo và sẹo hình thùng đều khá rộng, có góc cạnh dốc hoặc thẳng đứng.

Sẹo hình phễu thường hẹp hơn sẹo lõm, nhưng sâu hơn tất cả mọi loại sẹo khác. Chúng có hình dáng như một hố sâu hẹp trên da. Loại sẹo này dễ nhìn thấy hơn bằng mắt.

Chúng thường được hình thành từ việc mụn nặng, ví dụ như các túi bao nang hay các nốt sần hình thành trong lỗ chân lông bạn.

Có những phương thức điều trị nào?

Cách điều trị truyền thống sẽ bao gồm việc phẫu thuật hoặc tái cấu trúc bề mặt do bác sĩ da liễu thực hiện. Thay vì chỉ dựa vào một liệu trình duy nhất, việc tận dụng cả hai liệu trình trên sẽ đem lại hiệu quả tốt nhất.

Bác sĩ da liễu sẽ giúp bạn đánh giá lợi và hại của mỗi phương án.

Khoan – ghép (Punch grafting)

Dựa theo bài viết được xuất bản bởi Báo Y khoa và Thẩm mỹ Da (The Journal of Clinical and Aesthetic Dermatology), việc khoan – ghép là phương thức điều trị sẹo hình phễu tốt nhất. Khi thực hiện liệu trình, sẹo sẽ được tách bỏ và thay bằng mảng da ghép (được lấy từ phía sau tai).

Cách điều trị này chắc chắn sẽ lấp đầy các sẹo hình phễu sâu và hẹp. Một điểm trừ đó là việc bạn sẽ cần phải ghép rất nhiều lần – đôi khi lên tới 20 lần cho một vết sẹo duy nhất. Đôi khi, vùng đươc điều trị sẽ nhô lên so với các vùng xung quanh.

Khoan lỗ – cắt bỏ (Punch excision)

Phương thức khoan lỗ – cắt bỏ là phương thức cắt bỏ phần sẹo hình phễu. Sau khi cắt bỏ, da của bạn sẽ được khâu đóng lại từ mọi hướng.

Khoan lỗ – cắt bỏ là một trong những cách hiệu quả nhất để điều trị sẹo hình phễu. Tuy nhiên, mặt bạn vẫn sẽ còn lại sẹo mỏng.

Tuy phương thức này giúp giải quyết vấn đề bề mặt, nó không hề cải thiện tình trạng lệch màu da. Bạn sẽ cần phải kết hợp liệu trình này với các liệu trình tái cấu trúc bề mặt khác.

Điều trị Lade bề mặt

Điều trị Lade bề mặt thường được dùng để cải thiện tình trạng lão hóa bằng cách làm đầy những nếp nhăn và rãnh. Ngoài ra, nó cũng có thể cải thiện tình trạng mụn.

Trong khi thực hiện liệu trình, bác sĩ da liễu sẽ chiếu tia Lade cường độ cao vào các vùng sẹo hình phễu. Cả hai loại Lade xâm lấn và không xâm lấn đều sẽ được sử dụng.

Lade không xâm lấn có tác dụng kích thích sự hình thành Collagen, một phương thức phù hợp nếu bạn muốn cải thiện màu sác làn da và các nếp nhăn. Trong khi đó, điều trị bằng Lade xâm lấn chỉ có tác dụng loại bỏ lớp da. Ngoài ra, việc sử dụng Lade xâm lấn cũng có nguy cơ gây thêm sẹo.

Điều trị Lade bề mặt cũng có thể dẫn đến:

 • Đỏ da trong nhiều tuần
 • Mụn
 • Nốt phồng
 • Sưng
 • Ngứa nặng
 • Thay đổi màu da
 • Nhạy cảm với ánh sáng mặt trời (buộc phải thoa kem chống nắng sau khi điều trị)

Nếu không màn đến những tác dụng phụ kể trên, việc điều trị Lade bề mặt sẽ rất phù hợp nếu bạn muốn đạt được hiệu quả lâu dài mà không cần phải gặp bác sĩ mỗi vài tuần.

Theo Mayo Clinic, bạn sẽ có thể thấy rõ hiệu quả của liệu trình ngay lập tức và có thể kéo dài đến vài năm.

Châm kim (Microneedling)

Đối với liệu trình này, da mặt bạn sẽ bị nhiều đầu kim siêu nhỏ đâm. Điều này sẽ tạo ra các lỗ hiển vi trên da, kích thích da lột lớp thượng bì và trung bì, cũng như kích hoạt sự sản sinh Collagen và Elastin.

Kết quả sẽ có thể được trông thấy rõ sau từ 6 đến 12 tuần sau khi điều trị.

Đây là phương thức rất phổ biến do có giá khá phải chăng đối với một liệu trình ngoại trú. Ngoài ra, nó cũng có rất ít rủi ro và tác dụng phụ, ngoại trừ việc mặt có thể nổi bầm trong khi điều trị.

Mài da vi điểm (Microdermabrasion)

Mài da vi điểm  là một phương thức điều trị cấu trúc bề mặt da. Bác sĩ da liễu sẽ dùng các viên thạch anh nhỏ để thổi lên da hoặc dụng cụ tầm tay có đầu kim cương để chà lên da nhằm loại bỏ lớp trên cùng của da. Điều này giúp lớp da mịn và đều màu bên dưới lộ ra.

Phương thức này có rất ít, nếu không muốn nói là không có bất cứ tác dụng phụ nào. Tuy nhiên, hiệu quả sẽ không được lâu bên như những phương thức điều trị khác như mài da thường và lột da hoạt chất.

Bạn có thể áp dụng mài da vi điểm  chung với phẫu thuật điều trị sẹo mụn như khoan lỗ – cắt bỏ để khiến lượng sẹo còn sót lại khó thấy hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua bộ dụng cụ mài da vi điểm  để sử dụng tại nhà.

Mài da (Dermabrasion)

Mài da vi điểm thực chất là một hình thức được sinh ra từ một phương pháp thông dụng trong da liễu gọi là tẩy tế bảo chết.

Trong liệu trình này, bác sĩ thẩm mỹ sẽ dùng một công cụ với đầu nhám và có răng cưa như chổi hay bánh xe kim loại thay vì thạch xâm lấn.

Khi quy trình diễn ra, dụng cụ này sẽ được kéo chạy trên da nhằm bóc bỏ lớp thượng bì. Đây cũng chính là lúc nào lớp trên cùng của sẹo hình phễu bị loại bỏ. Liệu trình sẽ cho ra một làn da mịn và ít rỗ hơn.

Tuy hiệu quả cao hơn mài da vi điểm , đây vẫn chỉ là một kĩ thuật tái cấu trúc bề mặt da với hiệu quả ngắn hạn. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn sẽ phải đến điều trị nhiều lần.

Khi vùng da đang hồi phục, màu da bạn sẽ chuyển hồng trong nhiều nhất 3 tháng.

Da bạn sẽ bị chàm nặng thêm nếu bạn mài da khi mắc bệnh chàm. Nổi mụn và nở lỗ chân lông là những thứ có thể xảy đến. Ngoài ra, rủi ro bị nhiễm trùng là có và có được điều trị ngay tức khắc với thuốc kháng sinh.

Lột da hoạt chất (Chemical peels)

Liệu trình này có tác dụng giảm thiểu sẹo hình phễu bằng cách loại bỏ lớp trên cùng của da.

Một liệu trình lột da hoạt chất tiêu chuẩn – dù được làm tại nhà hay một cách chuyên nghiệp – cũng đều có chứa Axit glycolic (lột da “vừa phải”). Các phương thức khác có thể chứa hợp chất Jessner, hay Axit trichloroacetic (TCA).

Lột da hoạt chất có sử dụng Axit alpha hydroxy (lột da nông – lunchtime peels) thường tiết kiệm thời gian hơn nhưng chỉ đem lại hiệu quả bề mặt.

Lột da sâu đem lại hiệu quả rõ rệt nhất , nhưng sẽ khiến da bạn bị đỏ và khó chịu.

Một phương thức điều trị khác là tái cấu trúc sẹo da TCA (TCA CROSS). TCA (nồng độ từ 50 – 100%) sẽ được thoa lên sẹo thông qua một que tăm gỗ. Nó sẽ gây viêm sau khi hình thành collagen, giúp giảm sự hiện diện của sẹo và cải thiện tính thẩm mỹ. Đây là một kĩ thuật an toàn, tiết kiệm chi phí và ít xâm lấn.

Mọi hình thức lột da hoạt chất đều khiến da nhạy cảm với ánh sáng mặt trời, nhưng lột da sâu còn tăng cả nguy cơ cháy nắng. Theo đó, Hiệp hội Phẫu thuật Da liễu Hoa Kỳ khuyến cáo bạn nên tránh ánh nắng mặt trời trong vòng 3 đến 6 tháng sau khi lột da sâu.

Bạn không nên tiến hành lột da hoạt chất nếu da bạn nhạy cảm và có uống thuốc chống mụn gần đây.

Liệu kem bôi không kê đơn (OTC) và các loại thuốc dùng ngoài da khác có hiệu quả không?

Các loại thuốc ngoài da không kê đơn không đủ hiệu quả trong việc chữa trị các loại sẹo này. Các chất tẩy như hydroquinone có thể giảm đốm đỏ và nâu, nhưng chúng không thể trị các vết sẹo sâu và hẹp như sẹo hình phễu.

Thay vào đó, bạn nên sử dụng chúng như một cách chăm sóc da. Việc da bạn khỏe không chỉ giúp bạn hạn chế được sẹo và còn giảm nguy cơ nổi mụn và sẹo trong tương lai.

Nhớ bôi kem chống nắng mỗi ngày. Việc này sẽ bảo vệ da bạn khỏi các vết lão hóa và ung thư, cũng như ngăn các vết sẹo hình phễu trở nên tối màu.

Liệu các phương thức tự nhiên có hiệu quả hay không?

Tương tự như OTC, các phương thức điều trị tự nhiên không đủ khả năng trị sẹo hình phễu.

Một số sản phẩm như mật ong, dầu tầm xuân hay chiết xuất cây phỉ có thể giảm sự lệch màu da và cải thiện bề mặt da, nhưng chúng sẽ không thể loại bỏ các hố tạo thành sẹo.

Tổng kết

Các vấn đề sẹo do mụn nặng không thể được chữa trị hoàn toàn. Nhưng sẹo hình phễu hoàn toàn có thể thuyên giảm theo thời gian. Hãy nói chuyện với bác sĩ da liễu của bạn để chọn ra phương thức chữa trị sẹo hình phễu tốt nhất.

Bạn nên nhớ rằng bảo hiểm không chi trả chi phí điều trị sẹo hình phễu. Số tiền túi bạn phải bỏ ra sẽ tùy thuộc vào loại hình điều trị, cũng như số lần bạn đến tái khám (nếu có). Bạn nên chuẩn bị trước tất cả những điều này để tránh bị bất ngờ khi thực hiện.

Nguồn bài viết

https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/ice-pick-scars

(Bản dịch tiếng Việt được cung cấp bởi BVTM Gangwhoo)

Tác Giả Trần Ngọc Ánh Linh

bs linh

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ




  Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tư vấn miễn phí

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0901 666 879 Tư vấn miễn phí