Răng Móm Và Những Điều Cần Biết

Theo dõi Gangwhoo trên

Tổng quan

Răng móm là một triệu chứng nha khoa mà ở đó nhóm răng hàm dưới có xu hướng nhô về phía trước xa hơn nhóm răng hàm trên. Triệu chứng này còn được gọi là sai lệch khớp cắn dạng 3.

Một số trường hợp nặng mà ở đó nhóm răng hàm dưới nhô ra xa hơn nhiều so với hàm trên. Một số trường hợp thì nhẹ và khó nhận ra hơn.

Không chỉ là một vấn đề về thẩm mỹ. Mặc dù một số người tập sống chung với lũ khi tình trạng của họ không nghiêm trọng, nhưng với những ca nặng hơn, răng móm có thể gây các vấn đề về sức khoẻ răng miệng như sau:

 • Khó cắn và nhai thức ăn
 • Khó khăn khi nói chuyện
 • Đau miệng và mặt

Nguyên nhân gây răng móm

Răng móm và vị trí răng lệch có thể do nhiều nguyên nhân. Thông thường, răng mọc theo cách các nhóm răng hàm trên sẽ hơi nhô xa hơn các nhóm răng hàm dưới một chút. Phần răng cối ở cuối hàm có xu hướng khớp vào nhau, răng ở đúng vị trí có thể ngăn bạn cắn vào má trong, môi, hoặc lưỡi khi đang ăn.

Thói quen từ nhỏ

Một số thói quen thời thơ ấu có thể làm tăng nguy cơ răng móm hoặc các triệu chứng răng miệng khác, các yếu tố gây răng móm bao gồm:

 • Mút ngón tay
 • Dùng lưỡi đẩy răng ra ngoài
 • Dùng núm vú giả trên 3 tuổi
 • Bú bình dài hạn khi đã quá tuổi sơ sinh

Di truyền

Hầu hết các ca răng móm đều do di truyền. Răng bạn sẽ có nguy cơ phát triển thành răng móm nếu ít nhất một người trong gia đình bạn có răng móm. Gene cũng quyết định răng và hàm của một người có hình dáng và kích cỡ rao sao.

Răng mọc chen chúc, hình dạng bất thường hoặc mọc không khớp bẩm sinh, môi sứt hoặc hở hàm ếch bẩm sinh đều là những nguyên nhân gây nên tình trạng sai lệch khớp cắn.

Chấn thương

Xương hàm có thể bị tổn thương vĩnh viễn do các chấn thương mặt nghiêm trọng. Thông thường, xương hàm bị vỡ có thể chữa trị được, nhưng thường sau đó hàm có thể không khớp đúng với nhau sau khi phẫu thuật định hình, và gây nên tình trạng răng móm.

Khối u

Các khối u ở xương hàm hoặc bên trong miệng có thể khiến hàm nhô ra phía trước và gây nên tình trạng răng móm.

Điều trị răng móm

Hầu hết mọi người không ai sinh ra với bộ răng hoàn hảo. Thông thường có những tình trạng răng hơi lệch một chút mà không cần bất cứ phương pháp điều trị nào cả. Tuy nhiên, sẽ rất có lợi nếu tình trạng răng móm (đặc biệt nghiêm trọng) được điều trị.

Vệ sinh răng miệng dễ dàng hơn. Nguy cơ sâu răng và bệnh nha chu sẽ giảm. Bạn sẽ cảm thấy thoải mái ở răng, hàm và cơ mặt hơn. Việc điều trị răng móm còn có thể giảm thiểu nguy cơ vỡ răng và triệu chứng rối loạn thái dương hàm (TMD), là một triệu chứng phổ biến của răng móm. Các phương pháp điều trị răng móm hiệu quả bao gồm:

Phương pháp điều trị tại nhà

Chải răng và xỉa răng thường xuyên, đi khám nha khoa định kì để có răng khoẻ. Nhưng đối với những ai bị tình trạng răng móm hoặc các vấn đề nha khoa khác đều phải điều trị đặc biệt để ngăn ngừa thương tổn và sâu răng sau này.

Chải răng ít nhất 2 lần một ngày trong 2 phút mỗi lần bằng kem đánh răng có flo. Chú ý chải răng dọc theo đường lợi răng, chải phía trước, phía sau răng. Đảm bảo xỉa răng sau khi chải răng. Đi khám nha khoa 2 lần một năm để kiểm tra và vệ sinh răng miệng.

Phương pháp điều trị y khoa

Đây là phương pháp duy nhất để điều trị hoàn toàn răng móm và chỉnh lại vị trí răng. Ít nhất phương pháp y khoa có thể cải thiện diện mạo của răng.

Ở những ca răng móm nhẹ hơn, nha sĩ có thể dùng dây thép hoặc niềng nhựa hoặc các dụng cụ nha khoa khác để di chuyển răng về đúng vị trí. Nếu nguyên nhân gây răng móm là thừa răng hoặc răng mọc chen chúc, thì nha sĩ có thể thực hiện nhổ các răng thừa đi. Nha sĩ cũng có thể dùng dụng cụ mài để mài nhẵn răng quá cỡ hoặc răng nhô ra ngoài.

Ở những ca nặng hơn, nha sĩ có thể đề xuất phương pháp phẫu thuật để khắc phục tình trạng răng móm.

Răng móm ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Càng phát hiện tình răng móm sớm càng tốt. Nếu tình trạng răng móm nhẹ ở con trẻ, cha mẹ có thể chờ đến khi đứa trẻ được ít nhất 7 tuổi để tìm đến các phương pháp như niềng răng, vì 7 tuổi là khi răng vĩnh viễn bắt đầu mọc.

Để có hiệu quả ngắn hạn, một nghiên cứu nhỏ đề xuất dụng cụ mặt nạ niềng có thể giúp hàm dưới trẻ em vào đúng vị trí. Nhưng sau này khi lớn lên vẫn cần một phương pháp đảm bảo tính hiệu quả vĩnh viễn hơn.

Nếu con bạn bị tình trạng răng móm nghiêm trọng gây ra bởi các khiếm khuyết bẩm sinh như môi sứt, thì phẫu thuật sớm có thể điều trị hiệu quả tình trạng này. Hãy để nha sĩ tư vấn và đề xuất phương pháp điều trị phù hợp nhất. Phương pháp phẫu thuật tiềm ẩn rủi ro và chỉ nên thực hiện khi tình trạng răng móm đang can thiệp vào chất lượng cuộc sống của con trẻ như khả năng ăn, hô hấp hay nói chuyện.

Phẫu thuật điều trị răng móm

Hầu hết các bác sĩ phẫu thuật răng miệng có thể điều trị chỉnh sửa răng móm thành công. Có nhiều hình thức phẫu thuật chỉnh sửa răng móm bao gồm chỉnh hình như kéo dài hàm trên hay rút ngắn hàm dưới. Trong một số ca, bác sĩ có thể dùng dây thép, nẹp hoặc vít để duy trì hình dáng của xương hàm. Khi phẫu thuật sẽ có những rủi ro tiềm ẩn khi gây mê, rủi ro nhiễm trùng, xuất huyết và để lại sẹo.

Răng móm và răng hô

Trong khi răng móm là tình trạng các nhóm răng hàm dưới có xu hướng nhô ra phía ngoài thì ngược lại đối với răng hô. Răng hô là khi các nhóm răng hàm trên có xu hướng nhô ra phía ngoài xa hơn hàng răng hàm dưới. Thông thường tình trạng răng hô không cần điều trị như răng móm, nhưng vẫn có các nguyên nhân tương tự.

Lời kết

Răng móm là một tình trạng nha khoa không chỉ ảnh hưởng đến sự tự tin mà còn ảnh hưởng đến cả chất lượng cuộc sống của bạn. Bạn có thể tìm đến sự hỗ trợ của nha sĩ để biết thêm về các phương pháp điều trị để quyết định phương pháp nào là tốt nhất để triệt tiêu hoàn toàn tình trạng này nhé.

Tác Giả GS.BS Park Sung Yong

bs park sung yong

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
  Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tư vấn miễn phí

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0901 666 879 Tư vấn miễn phí