Răng Khớp Cắn Hở

Theo dõi Gangwhoo trên

Răng khớp cắn hở là gì?

Răng khớp cắn hở là một tình trạng sai lệch khớp cắn mà ở đó nhóm răng cửa trên và nhóm răng cửa dưới nhô ra ngoài và không chạm vào nhau khi đóng hàm lại.

Nguyên nhân gây răng khớp cắn hở?

Có 4 nguyên nhân chính:

 1. Mút tay hoặc núm vú giả. Khi mút ngón tay của họ hoặc núm vú giả (hoặc các vật khác như bút chì), các hành động này sẽ gây áp lực lên răng của họ và gây hở răng.
 2. Ép lưỡi. Một nguyên nhân khác là khi một người có xu hướng đẩy lưỡi mạnh về phía răng cửa trên và dưới khi nói hoặc đang nuốt thức ăn, hành động này có thể gây nên các khoảng trống giữa răng và hở răng.
 3. Rối loạn khớp cắn thái dương hàm (TMD hoặc TMJ). Đây là một chứng rối loạn có thể gây đau hàm mãn tính. Một số người có xu hướng dùng lưỡi ép vào răng và hành động này có thể gây hở răng.
 4. Vấn đề về xương. Tình trạng là khi hai hàm của bạn có xu hướng phát triển xa nhau thay vì song song với nhau, nguyên nhân chủ yếu do di truyền.

Điều trị răng hở

Có nhiều phương pháp điều trị răng hở. Nha sĩ sẽ đề xuất phương pháp cụ thể dựa trên tuổi của bệnh nhân và kiểm tra xem họ đang có răng sữa hay răng trưởng thành. Các phương pháp điều trị bao gồm:

 • Điều chỉnh thói quen
 • Niềng răng kim loại hoặc trong suốt
 • Phẫu thuật

Tình trạng răng hở xảy ra ở trẻ khi hầu hết răng ở trẻ em là răng sữa, tình trạng này có thể được giải quyết nếu như trẻ em ngưng những thói quen như mút ngón tay hoặc núm vú giả.

Nếu tình trạng răng hở ở người lớn xảy ra khi răng trưởng thành đang thế chỗ răng sữa nhưng chưa có xu hướng mọc ngược vào trong.

Nếu răng trưởng thành mọc ở các vị trí răng sữa, bác sĩ chỉnh hình có thể sẽ đề xuất mang nẹp răng để kéo các răng lại gần nhau.

Đối với những ai bị mọc răng trưởng thành đầy đủ, nha sĩ có thể đề xuất chỉnh sửa hành vị. Trong các ca nặng, bác sĩ có thể thực hiện phẫu thuật hàm trên với các thanh nẹp và vít.

Các phương pháp điều tị khác như dụng cụ bao bọc để hạn chế khả năng ép răng cửa nữa và dùng dụng cụ headgear để gây áp lực lên hàm vào đúng vị trí.

Vì sao cần điều trị răng hở?

Các tác dụng gây nên bởi răng hở có thể ảnh hưởng tới vấn đề thẩm mỹ hoặc tệ hơn là gãy xương:

 • Thẩm mỹ. Người gặp bị tình rặng hở răng có thể không vui khi nói răng của họ.
 • Nói chuyện. Tình trạng răng hở có thể làm phiền khả năng nói của bạn.
 • Ăn xuống. Tình trạng răng hở có mui cơ ngăn chặn những món ăn được nhai và nuốt.
 • Mang dụng cụ răng. Do các răng côn càng ngày càng ít lại gần nhau, dụng cụ này có thể gây khó chịu và có thể gây gãy răng.

Nếu bạn gặp những triệu chứng này khi bị răng hở, hãy gặp nha sĩ hoặc bác sĩ chỉnh hình để được để xuất phương án điều trị.

Lời kết

Hở răng có thể được điều trị ở bất kì độ tuổi nào, nhưng tốt nhất là khi đớn khi răng trưởng thành chưa thật sự mọc đầy đủ để giảm thiểu đau đớn..

Trẻ em khoảng 7 tuổi bị tình trạng hở răng nên đi khám nha khoa được, và đây là một mốc tuổi phù hợp để thực hiện một vài phương pháp điều trị như điều chỉnh hành vị ở trẻ em.

Với người lớn, điều trị răng hở sẽ có phần phức tạp hơn. Có thể sẽ cần các phương pháp kết hợp như điều chỉnh hành vi và các phương pháp dùng dụng cụ (như niềng răng) hoặc phẫu thuật hàm.

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
  Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tư vấn miễn phí

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0901 666 879 Tư vấn miễn phí