Răng Khểnh – Các Phương Án Điều Trị

Theo dõi Gangwhoo trên

Răng khểnh không trùng nhau là một hiện tượng bình thường ở người lớn và trẻ em.

Những chiếc răng không thẳng hàng là những nét độc đáo có thể kiến tạo tính cách và sức quyến rũ của riêng bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn không hài lòng với hài lòng với răng của mình, hoặc nếu chúng đang gây nên các vấn đề về sức khoẻ và khả năng nói chuyện, thì khi đó bạn nên đi điều trị.

Nguyên nhân tạo nên răng khểnh?

Kể cả răng sữa và răng trưởng thành đều có thể có dáng khểnh. Răng sữa đôi khi di chuyển vào vị trí bị khểnh do chúng quá nhỏ để lấp vào vùng nướu lợi của chúng.

Các thói quen kéo dài như mút ngón tay hoặc núm vú giả, đều có thể khiến răng sữa bị đẩy ra ngoài hoặc bị khểnh, di truyền cũng là một nguyên nhân gây khểnh răng.

Nếu vùng miệng bị tổn thương hoặc răng bị sâu và khiến một hoặc nhiều răng sữa rụng hơn việc rụng răng tự nhiên, các răng vĩnh viễn sau đó có thể sẽ mọc chếch ra hơn là thẳng hàng với nhau.

Các vấn đề khác ảnh hưởng đến răng sữa đồng thời ảnh hưởng răng vĩnh viễn bao gồm:

Kích thước hàm

Các loại thức ăn hiện đại, mềm mại và qua xử lí thời nay không đòi hỏi người ta phải nhai nhiều như trước kia.

Việc này đã thay đổi kích thước tổng thể hàm của chúng ta và khiến chúng nhỏ hơn. Các nhà khoa học tin rằng các bộ hàm đã tiến hoá, và ngắn hơn là nguyên do cho những chiếc răng khểnh, chen chúc và không thẳng hàng.

Các thói quen không tốt

Các thói quen không tốt ảnh hưởng đến chức năng hoặc cơ miệng trên mặt bao gồm:

 • Mút ngón tay
 • Mút núm vủ giả hoặc bù bình
 • Ép lưỡi vào răng
 • Hô hấp bằng miệng

Sai lệch khớp cắn (lệch hàm)

Cấu trúc đúng của hàm là khi nhóm răng hàm trên sẽ hơi hướng ra ngoài xa hơn nhóm răng hàm dưới một chút và phần cối răng hàm trên sẽ khớp với rãnh cối răng hàm dưới. Lệch khớp cắn là khi những điều kiện trên không xảy ra.

Các dạng lệch khớp cắn thông thường là hô răng và móm răng. Nếu bạn bị hô răng, nhóm răng cửa hàm trên nhô ra xa hơn nhiều so với ban đầu và so với hàm dưới.

Nếu bạn bị móm răng, nhóm răng cửa hàm dưới nhô ra hơn nhiều so với nhóm răng cửa hàm trên. Các thói quen không tốt có thể gây sai lệch khớp cắn.

Di truyền

Nếu cha hoặc mẹ bạn có răng khểnh hoặc răng chen chúc, thì khả năng cao bạn cũng sẽ có những đặc điểm đó.

Chăm sóc răng miệng không tốt

Không đi khám răng miệng định kỳ ít nhất mỗi năm một lần có thể khiến các vấn đề răng miệng như sâu răng, bệnh nha chu không được chữa khỏi. Hậu quả là có thể khiến răng bị khểnh/lệch đi và gây nên các hệ quả về sức khoẻ răng miệng khác.

Chế độ dinh dưỡng không tốt

Chế độ dinh dưỡng không tốt đặc biệt là ở trẻ em có thể gây sâu răng và phát triển răng miệng không tốt, và tiềm ẩn nguy cơ bị lệch răng.

Tổn thương mặt

Răng có thể bị đánh lệch ra khỏi vị trí ban đầu nếu như có một lực mạnh tác động vào khuôn mặt.

Các rủi ro răng khểnh có thể gây ra

Trong một số trường hợp, răng khểnh có thể ảnh hưởng chất lượng cuộc sống của bạn. Ví dụ, khả năng nhai của bạn sẽ bị ảnh hưởng và gây đau đớn mỗi khi ăn.

Thêm vào đó, mốt số người sẽ cảm thấy mặc cảm và không còn muốn tươi cười hay giao tiếp xã hội.

Các rủi ro khác bao gồm:

 • Bệnh nha chu. Việc vệ sinh giữa các kẽ răng khểnh có phần khó khăn nên việc này có thể gây nên sâu răng hoặc bệnh nướu răng. Nếu không được chữa trị, bệnh nướu răng sẽ gây nên bệnh nha chu, là dạng nhiễm trùng nặng hơn và gây tổn thương cho xương và răng.
 • Chức năng nhai và tiêu hoá. Răng khểnh có thể ảnh hưởng đến chức năng nhai bình thường, và gây nên các vấn đề về tiêu hoá.
 • Mòn răng. Răng khểnh có thể gây tổn thương và mòn răng, nướu răng và cơ hàm, và gây rạn răng, áp lực lên hàm, rối loạn cơ thái dương hàm và đau đầu mãn tính.
 • Khó phát âm. Răng khểnh có thể ảnh hưởng khả năng phát âm và nói chuyện của bạn.
 • Mặc cảm. Răng khểnh có thể khiến bạn mặc cảm với ngoại hình của bản thân và né tránh các hoạt động xã hội.

Nên điều trị răng khểnh không?

Việc quyết định điều trị răng khểnh đều tuỳ thuộc vào cá nhân bản thân. Nếu răng khểnh làm bạn cảm thấy tự ti mặc cảm, thì thực hiện điều trị cũng là một quyết định đúng đắn. Nhưng hãy nhớ rằng, răng khiếm khuyết có nét độc đáo và quyến rũ riêng.

Tại Nhật Bản, những chiếc răng khểnh luôn là những đặc điểm quyến rũ mà nhiều người khao khát, đặc biệt là phụ nữ.

Các phương án điều trị

Nếu bạn đã quyết định việc điều trị răng khểnh là một quyết định chính xác cho bản thân, thì có rất nhiều phương pháp để bạn có thể bàn bạc với nha sĩ hoặc bác sĩ chỉnh hình.

Niềng răng là một phương pháp tuyệt vời cho bất kì ai ở bất kì độ tuổi nào miễn là nướu và răng họ đủ khoẻ để giữ niềng được lâu. Và đây là một phương pháp đặc biệt phù hợp cho trẻ em, khi các mô xương và nướu răng còn mềm mỏng và linh hoạt.

Quá trình điều trị sẽ mất đâu đó từ 2 đến 3 năm tuỳ vào loại niềng răng bạn chọn, và mục tiêu của bạn. Phương pháp phẫu thuật cũng là một lựa chọn đáng để xem xét và cần ít thời gian điều trị hơn để có được kết quả mong ước.

Dưới đây là những loại niềng răng khác nhau cũng như các phương pháp phẫu thuật bạn cho thể lựa chọn.

Niềng răng kim loại

Niềng răng kim loại sẽ được gắn cố định vào răng với giá đỡ, dây kim loại linh hoạt. Loại niềng răng này phù hợp cho những ai gặp vấn đề phức tạp về răng.

Đôi khi, bệnh nhân cầng mang headgear để cố định niềng răng và thông thường chỉ nên đeo vào buổi tối.

Niềng răng kim loại đã ra đời từ rất lâu, và hiện nay các chuyên gia sử dụng niềng răng có giá đỡ thon gọn nhỏ hơn và ít kim loại hơn. Và niềng mới khi mang có cảm giác thoải mái hơn. Các chuyên gia còn chế tạo niềng có nhiều màu khác nhau để cho bạn thoải mái lựa chọn hợp phong cách của mình.

Niềng răng sứ

Niềng răng và dây thép cố định có màu trong suốt hoặc trùng màu với răng để không làm người mang quá nổi bật như niềng kim loại.

Niềng răng tàng hình

Niềng răng tàng hình như Invissalign gần như không thể thấy được. Và chúng được thiết kế cho teen và người lớn sử dụng.

Chiếc niềng răng trong suốt này được thiết kế đặc biệt để vừa với miệng của bạn. Chúng vừa khít với từng răng như là một miếng bảo hộ miệng, chúng sẽ được tháo và thay thế 2 lần 1 tháng. Phương pháp này không phù hợp cho những trường hợp lệch răng nghiêm trọng.

Niềng răng mắc cài mặt lưỡi

Đây là một dạng khác của niềng răng vô hình và tương tự với niềng răng kim loại truyền thống. Chúng được cố định vào mặt trong của răng đối diện với lưỡi.

Phẫu thuật chỉnh hình thẳng răng

Đây là một phương án chỉnh hình thẳng răng khác. Đây là một phương pháp cần ít thời gian điều trị hơn niềng răng.

Bác sĩ chỉnh hình sẽ đề xuất một ca tiểu phẫu để định hình lại các vị trí của xương và nướu để cố định được vị trí mới của răng.

Các bác sĩ có thể đề xuất một phương pháp phẫu thuật chuyên sâu hơn để chỉnh hình lại hàm của bạn được gọi là phẫu thuật chỉnh hàm. Đây là phương pháp phù hợp nếu răng bạn ảnh hưởng đến khả năng nói hoặc nhai.

Những điều nên biết khi gặp nha sĩ hoặc bác sĩ chỉnh hình răng

Nha sĩ có thể đề xuất bạn đi gặp chuyên gia, sau đó bạn sẽ được khám miệng, răng và hàm và đánh giá khớp cắn.

Bác sĩ sẽ cần biết các triệu chứng, bao gồm cả những tiếng động lạ khi bạn đóng hay mở miệng, và những khó chịu bạn cảm giác được khi ăn hoặc nhai.

Miệng bạn sẽ được chụp X-quang, sau đó một khung răng sẽ được thiết kế riêng cho bạn.

Nếu bạn cần niềng răng, các bác sĩ sẽ thiết kế riêng cho bạn.

Lời kết

Răng khểnh là một vấn đề thông thường ở trẻ em, teen và người lớn. Bạn không cần điều trị răng khểnh trừ khi chúng ảnh hưởng đến sức khoẻ hoặc khiến bạn mất tự tin.

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
  Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tư vấn miễn phí

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0901 666 879 Tư vấn miễn phí