Cập nhật: 12/02/2022.

Quy Trình Đào Tạo Liên Tục Tiến Hành Ra Sao

Theo dõi Gangwhoo trên

Để các khóa đào tạo liên tục đạt hiểu quả, bên cạnh chất lượng đội ngũ giảng viên thì quy trình đào tạo liên tục cũng đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Vậy một quy trình đào tạo liên tục đúng chuẩn sẽ bao gồm những bước nào? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đấy nhé!

Tìm hiểu về quy trình đào tạo liên tục
Tìm hiểu về quy trình đào tạo liên tục

Đào tạo liên tục là gì?

Đào tạo liên tục, Continuing Medical Education (CME) là những khóa đào tạo y khoa trong ngắn hạn cho các cán bộ y tế với mục đích bồi dưỡng, cập nhật những kiến thức, kỹ năng, thái độ thuộc lĩnh vực chuyên môn đang đảm nhận.

Ngoài ra, các khóa đào tạo y khoa liên tục còn với mục đích đào tạo lại, đào tạo theo nhiệm vụ chỉ đạo tuyến, đào tạo chuyển giao kỹ thuật và các khóa đào tạo chuyên môn nghiệp vụ khác của ngành y tế mà không thuộc hệ thống văn bằng giáo dục quốc dân.

Cơ sở đủ thẩm quyền đào tạo liên tục cho cán bộ y tế là các bệnh viện, viện có giường bệnh; viện nghiên cứu; các cơ sở giáo dục chuyên nghiệp/dạy nghề y tế; các cơ sở giáo dục khác có đào tạo mã ngành thuộc khối ngành khoa học sức khỏe; các trung tâm đào tạo nhân lực y tế được Bộ Y tế cấp mã đào tạo liên tục.

Quy trình đào tạo liên tục

Để các khóa đào tạo liên tục diễn ra tốt đẹp, đạt kết quả và hiệu quả đào tạo tốt nhất, mang lại những lợi ích cho các học viên, quy trình đào tạo liên tục đóng vai trò rất quan trọng. Quy trình đào tạo bao gồm 4 bước sau:

Bước 1: Tuyển sinh

Các cơ sở được Bộ Y tế cấp mã đào tạo liên tục có trách nhiệm tuyển sinh tham gia các khóa đào tạo liên tục do cơ sở tổ chức.

Công tác tuyển sinh bao gồm: Đăng thông báo tuyển sinh, tư vấn và tiếp nhận hồ sơ đăng ký, thông báo lịch học, giải quyết những thắc mắc của học viên.

Bước 2: Xây dựng, cập nhật, chỉnh sửa chương trình và tài liệu đào tạo liên tục

Cơ sở đào tạo liên tục có trách nhiệm xây dựng hoặc điều phối xây dựng chương trình đào tạo liên tục sao cho phù hợp với chức năng và nhiệm vụ của từng đơn vị.

Yêu cầu đối với chương trình đào tạo liên tục

Một chương trình đào tạo liên tục phải bao gồm các hạng mục dưới đây:

 • Tên khoá học và giới thiệu chung về khóa học;
 • Mục tiêu khóa học (về kiến thức, thái độ, kỹ năng);
 • Đối tượng, yêu cầu đầu vào đối với học viên;
 • Chương trình chi tiết (cụ thể đến tên bài, tiết học);
 • Tên tài liệu dạy – học chính thức và tài liệu tham khảo;
 • Phương pháp dạy – học;
 • Tiêu chuẩn giảng viên và trợ giảng;
 • Thiết bị, học liệu cho khóa học (kể cả thực hành lâm sàng);
 • Hướng dẫn tổ chức thực hiện chương trình;
 • Đánh giá và cấp giấy chứng chỉ/chứng nhận.

Về tài liệu đào tạo

Gọi tư vấn miễn phí
 • Tài liệu đào tạo liên tục phải được xây dựng phù hợp với chương trình đào tạo đã được phê duyệt.
 • Tài liệu đào tạo liên tục phải được cấu trúc tiêu từng bài. Mỗi bài bao gồm các phần bắt buộc: mục tiêu, nội dung, lượng giá. Các bài thực hành cần nêu rõ kỹ thuật, thủ thuật cần thực hiện và những yêu cầu mà học viên cần phải đạt được.
 • Cơ sở đào tạo liên tục phải xem xét và phê duyệt trước khi sử dụng tài liệu học đã xuất bản của các cơ sở đào tạo liên tục uy tín trong và ngoài nước.

Xem thêm: Quy định về tài liệu đào tạo liêu tục

Liên tục cập nhật, bổ sung kiến thức mới

Cơ sở đào tạo y khoa liên tục phải thường xuyên kiểm tra, đánh giá lại các chương trình đào tạo nhằm cập nhật, bổ sung những nội dung, kiến thức mới phù hợp với yêu cầu thực tiễn. Tối đa 5 năm, chương trình đào tạo liên tục phải được xem xét, chỉnh sửa và bổ sung nội dung mới.

Quy trình đào tạo liên tục gồm 4 bước
Quy trình đào tạo liên tục gồm 4 bước

Bước 3: Tổ chức, triển khai các khóa đào tạo liên tục

Đơn vị đào tạo liên tục tiến hành tổ chức và triển khai các khóa đào tạo liên tục theo kế hoạch đào tạo đã đề ra, bao gồm:

 • Tuyển sinh, quản lý hồ sơ và danh sách các học viên.
 • Thông báo lịch học.
 • Lựa chọn giảng viên phù hợp.
 • Sắp xếp địa điểm học.
 • Chuẩn bị tài liệu học tập và các trang thiết bị, vật tư cần thiết phục vụ quá trình giảng dạy.
 • Tổ chức khai mạc và bế giảng dạy khóa đào tạo.
 • Cấp phát giấy chứng nhận – chứng chỉ đào tạo liên tục cho các học viên đủ điều kiện.

Bước 4: Cấp phát giấy chứng nhận, chứng chỉ đào tạo liên tục cho học viên

Phê duyệt và cấp phát giấy chứng nhận, chứng chỉ đào tạo liên tục cho những học viên đáp ứng đủ điều kiện mà khóa học đề ra. Mẫu giấy chứng nhận, chứng chỉ đào tạo liên tục phải dựa trên mẫu có sẵn theo thông tư 22/2013/TT-BYT.

Xem thêm: Mẫu chứng chỉ đào tạo liên tục

Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo – Cơ sở đào tạo liên tục được Bộ y tế công nhận

Đào tạo liên tục lĩnh vực y khoa vốn phổ biến từ lâu nhưng đào tạo liên tục thẩm mỹ làm đẹp chuyên sâu thì còn khá mới mẻ. Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo là bệnh viện thẩm mỹ duy nhất hiện nay được cấp mã đào tạo liên tục (Mã: C01.38) trên địa bàn TPHCM.

Quyết định cấp mã đào tạo liên tục cho bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo của Bộ Y tế
Quyết định cấp mã đào tạo liên tục cho bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo của Bộ Y tế

Tham gia chương trình đào tạo liên tục tại bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo, học viên sẽ được theo học với các chuyên gia đầu ngành tại bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo và nhiều giảng viên thỉnh giảng có uy tín. Đồng thời được học hỏi kinh nghiệm quý bàu từ chuyên gia Hàn Quốc.

Bên cạnh đó, bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo được trang bị hệ thống cơ sở vật chất – trang thiết bị hiện đại, đáp ứng tối đa nhu cầu dạy và học của học viên.

Xem thêm: 30 cơ sở đào tạo liên tục tại tphcm

Lời kết

Bài viết trên vừa chia sẻ đến bạn Quy trình đào tạo liên tục đúng tiêu chuẩn. Hy vọng bài viết này đã mang đến cho bạn những thông tin thực sự hữu ích. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi toàn bộ bài viết.

5/5 - (1 bình chọn)

Tác Giả Ths. Mai Phương Thủy

Gọi tư vấn miễn phí
tp dao tao lien tuc 1

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
  Bác sĩ Park tư vấn miễn phí
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0901 666 879 Tư vấn miễn phí