Phẫu thuật thu nhỏ ngực

Theo dõi Gangwhoo trên

Phẫu thuật thu nhỏ ngực là gì?

Phẫu thuật thu nhỏ ngực là một loại phẫu thuật nhằm loại bỏ mỡ, mô và da thừa khỏi ngực. Nếu ngực của bạn quá lớn khiến nó trông mất cân đối với cơ thể khiến bạn bị đau cổ, vai và các triệu chứng các thì bạn có thể tính toán đến việc thu nhỏ ngực bằng phẫu thuật.

Phần lớn những người đã thu nhỏ ngực đều rất hài lòng với kết quả đạt được. Với phái mạnh, những người mắc chứng “nữ hóa tuyến vú ở nam” (gynecomastia) (một chứng bệnh mà khi đó ngực của người đàn ông ở nên lớn một cách bất thường) cũng có thể tận dụng ca phẫu thuật này.

Do đây là một cuộc đại phẫu nên việc biết về lợi ích, các biến chứng tiềm tàng, cũng như quá trình hồi phục cũng rất quan trọng.

Tham vấn phẫu thuật thu nhỏ ngực

Trước khi ca phẫu thuật diễn ra, bạn cần phải gặp bác sĩ phẫu thuật của mình và kê khai hồ sơ bệnh lý, bao gồm cả việc bạn đã gỡ bỏ một khối u khỏi ngực hay bất cứ chứng bệnh gì khác ảnh hưởng đến ngực của bạn. Bác sĩ phẫu thuật cũng sẽ hỏi về hồ sơ bệnh án gia đình của bạn.

Bạn nên mở lòng với bác sĩ và cung cấp tất cả thông tin bệnh án và lý do bạn muốn thu nhỏ ngực. Ngoài ra, bạn cũng nên sẵn sàng bàn luận với bác sĩ về bất cứ vấn đề tâm lý nào mà bạn gặp phải có liên quan đến ngực của bạn, việc ngực của bạn có cảm giác ra sao và bất cứ tình trạng lý tính nào mà bạn mắc phải.

Bác sĩ sẽ chụp hình ngực của bạn, đo đạc chúng và nói cho bạn biết về lượng mô ngực sẽ cần được loại bỏ. Bạn cũng sẽ được tìm hiểu về cách chuẩn bị cho ca phẫu thuật và quá trình hồi phục. Trước khi ca phẫu thuật diễn ra, bạn sẽ cần được chụp nhũ ảnh và xét nghiệm ngực.

Trong khi tham vấn, bác sĩ sẽ hỏi bạn về thói quen sống, bao gồm việc bạn có hút thuốc hay đang sử dụng các loại thuốc gì. Bạn có thể sẽ cần phải ngưng hút thuốc trong một khoản thời gian trước và sau ca phẫu thuật để đảm bảo cho quá trình hồi phục. Bạn cũng sẽ cần phải ngưng uống một số loại thuốc, bao gồm Aspirin và các loại thuốc chống viêm (anti-inflammatory drugs) khác như Motrin hay Aleve. Những việc này đều sẽ được hướng dẫn bởi bác sĩ của bạn.

Cách để chuẩn bị cho một ca phẫu thuật thu gọn ngực

Bạn cần phải có sức khỏe tốt để chắc chắn rằng việc phục hồi sẽ như liệu tính, đồng thời bạn cũng phải làm theo hướng dẫn của bác sĩ trước và sau khi phẫu thuật.

Trước khi ca phẫu thuật diễn ra, hay chuẩn bị trước nhà cửa và gia đình cho việc phục hồi. Chuẩn bị sẵn sàng những thứ sau:

 • Đá lạnh
 • Băng gạt và khăn sạch
 • Áo rộng, thoải mái
 • Kem hoặc thuốc bôi được cấp bởi bác sĩ cho vùng mổ

Bạn cũng nên nhờ ai đó đưa bạn về nhà và ở với bạn trong ít nhất là đêm đầu tiên sau khi phẫu thuật nếu bạn dự tính không ở lại bệnh viện.

Phẫu thuật thu nhỏ ngực

Tùy theo tình trạng mà bạn có thể sẽ ở ngoại trú hoặc phải nhập viện ít nhất một đêm. Bất kể thế nào đi chăng nữa, bạn cũng sẽ được gây mê toàn diện, tức là bạn sẽ “ngủ” trong khi ca đang phẫu thuật diễn ra.

Một ca phẫu thuật thu gọn ngực sẽ kéo dài từ 2 – 5 tiếng, có thể lâu hơn.

Bác sĩ phẫu thuật sẽ dùng một trong nhiều phương pháp phẫu thuật tùy theo hình dáng và kích thước ngực của bạn, lượng mô cần được loại bỏ và ngoại hình mà bạn mong muốn sau khi phẫu thuật.

 • Hút mỡ. Bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch một vết mỗ nhỏ trên da và chèn một ống nhỏ có kết nối với máy hút nhằm hút mỡ và dịch trong ngực ra. Lựa chọn này phù hợp với những ai chỉ cần thu gọn một lượng nhỏ và có da đàn hồi tốt.
 • Cắt dọc hay theo đường “kẹo mút” (lollipop). Phương pháp này phù hợp với việc thu nhỏ ngực mức vừa phải và xệ ngực. Bác sĩ phẫu thuật sẽ rạch xung quanh vùng quầng vú và đi xuống đến nếp dưới ngực, sau đó loại bỏ các mô mỡ thừa, chỉnh hình ngực và kéo ngực sa trễ.
 • Đường mổ chữ T ngược hay đường “mỏ neo” (anchor) Bác sĩ sẽ cắt xung quanh phần viền của quầng vú, đi từ quầng vú cho đến nếp ngực và theo đường nếp ngực dưới. Loại phẫu thuật này phù hợp với việc phẫu thuật thu gọn ngực lớn, chảy xệ nhiều và thiếu cân xứng.

Bác sĩ sẽ lắp ống hút, khâu ngực lại và quấn ngực lại bằng gạt chuyên dụng. Bạn cũng có thể cần phải mặc áo ngực định hình sau khi phẫu thuật.

Phục hồi sau phẫu thuật thu nhỏ ngực

Bạn có thể sẽ phải nghỉ học hoặc làm ít nhất một tuần sau khi phẫu thuật. Một số thậm chí cần tới vài tuần, nhưng còn tùy vào từng trường hợp. Bác sĩ thẩm mỹ sẽ cấp lịch tái khám để bạn có thể tháo băng và chỉ.

Khi trong giai đoạn này, bạn phải ngưng mọi hoạt động thể chất trong ít nhất một tháng sau khi mổ.

Khi phẫu thuật xong, bạn sẽ cảm thấy mệt và đau ngực. Lúc này, bác sĩ sẽ cho bạn thuốc giảm đau để bạn cảm thấy đỡ hơn trong vài ngày đầu tiên. Ngoài ra, bạn cũng ko nên nâng vật nặng.

Một số người thậm chí còn có dấu hiệu của phản ứng tâm lý như trầm cảm sau khi phẫu thuật. Việc này tuy rất bình thường, nhưng bạn cũng vẫn phải báo lại cho bác sĩ các mối lo bạn đang có.

Rủi ro và biến chứng của phẫu thuật thu gọn ngực

Phẫu thuật thu gọn ngực thường để lại seo. Những sẹo này sẽ mờ dần theo thời gian, nhưng không biến mất hoàn toàn. Chúng sẽ trở nên tệ hơn nếu bạn nâng vật nặng quá sớm.

Những vấn đề tiềm tàng bao gồm:

 • Nhiễm trùng
 • Mất cảm giác ngực hoặc núm vú tạm thời, hoặc lâu dài.
 • Các tác dụng phụ của thuốc gây mê bạn trong ca phẫu thuật (anesthesia)
 • Chảy máu
 • Tụ máu
 • Sưng và bầm
 • Tổn thương thần kinh, mạch máu hay những bộ phận cơ thể khác.
 • Cần phẫu thuật thêm

Các biến chứng hồi phục núm chậm tuy ít xảy ra nhưng sẽ phải cần đến việc cấy da.

Bạn cần phải báo cho bác sĩ ngay khi

 • Nhận thấy dấu hiệu của việc nhiễm trùng, nổi đỏ, mềm mô hay sưng bất thường tại vùng phẫu thuật, hoặc bạn bị sốt.
 • Nếu có chất dịch (discharge) lạ chảy ra từ vùng mổ (bao gồm cả mủ)
 • Nếu vết khâu bị bung ra trước khi bạn đi tháo chỉ.

Chi phí phẫu thuật thu nhỏ ngực

Theo các chuyên gia, giá cho một ca phẫu thuật thu nhỏ ngực nằm trong khoảng 7.700 – hơn 9.700 đô la. Trong hầu hết các trường hợp, chi phí này sẽ do bên bảo hiểm chi trả. Lí do là bởi vì phẫu thuật thu gọn ngực được tính là phẫu thuật tái cấu trúc nên tỉ lệ bạn được bảo hiểm chi trả sẽ cao. Nhưng bạn cần phải tuân theo quy trình của chính sách đưa ra từ trước.

Bác sĩ phẫu thuật có thể gửi một lá thư bao gồm hình ảnh ngực của bạn và chi tiết các vấn đề thể chất của bạn. Báo trước cho phía bảo hiểm để bạn nắm rõ thông tin về mức phí chính xác mà họ sẽ chi trả. Ví dụ như liệu bảo hiểm có chi trả các chi phí xét nghiệm và công bác sĩ gây mê hay không? Việc hỏi trước sẽ giúp bạn phòng tránh các bất ngờ không đáng có sau khi phẫu thuật.

Nguồn bài viết:

https://www.webmd.com/beauty/cosmetic-procedures-breast-reduction-surgery#3

(Phiên bản tiếng Việt được cung cấp bởi BTVM Gangwhoo)

Tác Giả GS.BS Park Sung Yong

bs park sung yong

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
  Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tư vấn miễn phí

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0901 666 879 Tư vấn miễn phí