Góc sức khỏe: Phân biệt liệt mặt trung ương và ngoại biên

Theo dõi Gangwhoo trên

Việc phân biệt liệt mặt trung ương và ngoại biên không phải là điều dễ dàng đối với những người không học y khoa, bài viết dưới đây sẽ giúp người bệnh nhận biết được mình đang trong trường hợp nào của bệnh liệt mặt. Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo mời bạn đọc ngay bài viết bên dưới.

Liệt cơ mặt là tình trạng thường gặp ở nhiều độ tuổi khác nhau do nhiều nguyên nhân gây ra. Liệt cơ mặt gây ảnh hưởng nặng nề đến cuộc sống của bệnh nhân. Căn bệnh này được chia thành hai loại là liệt mặt trung ương và ngoại biên. Hiện nay có rất nhiều người thường nhầm lẫn và không biết cách phân biệt liệt mặt trung ương và ngoại biên.

Phân biệt liệt mặt trung ương và liệt mặt ngoại biên
Phân biệt liệt mặt trung ương và liệt mặt ngoại biên

Bệnh liệt cơ mặt là gì?

Bệnh liệt cơ mặt còn được biết đến với tên gọi liệt dây thần kinh số 7 là bệnh đứng đầu về các bệnh về dây thần kinh mặt. Bệnh liệt mặt này chia thành 2 loại là liệt thần kinh VII trung ương và ngoại biên. Đây là tình trạng vận động bị mất đi một phần hay toàn bộ cơ của ½ gương mặt nguyên nhân do tổn thương dây thần kinh. Bệnh lý khiến cho cơ mặt xệ xuống, yếu dần có thể xuất hiện ở 1 hoặc cả 2 bên cơ mặt.

Dây thần kinh VII đảm nhiệm hoạt động của cơ bám da mặt, da cổ và xương bàn đạp nằm ở tai giữa. Ngoài ra dây thần kinh này còn có vai trò chi phối hoạt động của tuyến lệ, tuyến dưới hàm, dưới lưỡi, niêm dịch mũi… Tiếp đó, còn đảm nhận thêm vị giác khu vực ⅔ trước lưỡi và cảm giác xuất hiện ở vòm miệng….

Bệnh liệt cơ mặt có thể xuất hiện ở bất cứ đối tượng nào không kể độ tuổi, giới tính và khiến nhiều người e ngại.

Câu chuyện đầy cảm động của bệnh nhân liệt 7 trung ương 4 năm, khao khát có album ảnh cưới thật đẹp

Phân biệt liệt mặt trung ương và ngoại biên

Liệt mặt ngày nay trở nên phổ biến trong đời sống hằng ngày được phân thành hai loại chủ yếu gồm có: liệt mặt trung ương và ngoại biên mà nhiều người thường nhầm lẫn.  Hãy cùng theo dõi bảng so sánh dưới đây để phân biệt liệt mặt trung ương và ngoại biên.

Liệt mặt trung ương Liệt mặt ngoại biên
Nguyên nhân Do tai biến mạch máu não

U não

Áp xe não

 Do thời tiết lạnh

Gọi tư vấn miễn phí

Tai bị tổn thương

Viêm nhiễm, có khối u chèn ép

Chấn thương gây vỡ xương đá

Vị trí não bị tổn thương Trên nhân Từ nhân trở xuống
Bệnh sử Xảy ra ở người lớn tuổi một cách đột ngột, cấp tính.

Kèm theo liệt nửa người mà thường gặp là chi trên.

Xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào kèm theo đau phía sau lỗ tai, có biểu hiện yếu dần và diễn ra từ 1 – 2 ngày chứ không xuất hiện đột ngột.
Triệu chứng mặt khi nghỉ Bình thường. Bình thường, ít chớp mắt

Phần mặt phía bên liệt thường nhẽo nếu bệnh nhân liệt mặt ngoại biên hoàn toàn.

Khám hệ cơ mặt Mắt thường nhắm kín.

Nhánh trán bị ảnh hưởng nhẹ.

Trường hợp bị liệt hoàn toàn, mắt bệnh nhân rất khó để nhắm kín (người bị tổn thương 1 phần có thể nhắm kín). Nhánh trán bị tác động tương tự như các nhánh khác.
Biểu hiện kèm theo Có thể đi kèm yếu lưỡi cùng 1 bên hay liệt nửa người trung ương cùng 1 bên. Vị giác ở ⅔ trước lưỡi bị mất, suy giảm tiết nước mắt + nước bọt, điện cơ đồ bị mất phân bố thần kinh.


GS-BS Hàn Quốc Park Sung Yong phân tích và đánh giá kết quả điều trị liệt mặt của chị khách hàng tại bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo

Điều trị liệt dây thần kinh số 7 trung ương có khó không?

Bệnh liệt cơ mặt có thể điều trị được nếu như phát hiện kịp thời và lựa chọn đúng phương pháp thích hợp. Tùy theo tình trạng bệnh và mức độ mà các bác sĩ sẽ đề ra phương pháp chữa trị tương thích.

Nếu được phát hiện sớm thì việc chữa trị không quá khó khăn, thời gian vàng để điều trị liệt mặt là mới phát hiện và được áp dụng biện pháp phổ biến là massage kết hợp thêm châm cứu. Nếu chữa trị sớm bệnh sẽ được chữa khỏi sau thời gian 3 tuần và tỷ lệ hồi phục là rất cao.

Một số trường hợp sẽ được thực hiện biện pháp nội khoa hay ngoại khoa hoặc áp dụng đồng thời cả 2 phương pháp để tăng cường hiệu quả chữa trị.

Riêng đối với người bệnh liệt mặt ngoại biên sẽ được áp dụng chủ yếu biện pháp uống thuốc thần kinh hỗ trợ. Ngoài ra, bệnh nhân còn được chỉ định kết hợp thuốc kháng virus trong trường hợp mắc bệnh vì nhiễm virus.

Gọi tư vấn miễn phí
Kết quả điều trị liệt mặt sau 2 tháng
Kết quả điều trị liệt mặt sau 2 tháng

Đối với người bệnh liệt mặt trung ương sẽ được chỉ định dùng Corticoid tiêm hoặc uống. Việc điều trị sớm rất cần thiết bởi nếu điều trị muộn sẽ gây ra thoái hóa dây thần kinh khó hồi phục và bị phù nề. Ngoài ra, bệnh nhân có thể được chỉ định dùng thuốc kháng sinh nếu có nhiễm khuẩn hoặc thuốc chống virus nếu bị Zona.

Đối với bệnh nhân đã bị liệt mặt lâu năm thì các phương pháp trên không còn hiệu quả. Lúc này cần phải can thiệp của phẫu thuật. Phụ thuộc vào loại và mức độ bệnh mà bác sĩ Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo chọn phương pháp phù hợp. Tại Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo được áp dụng phương pháp chữa trị đã qua nghiên cứu, cải tiến, cùng với vật lý trị liệu giúp bệnh nhân liệt mặt lâu năm phục hồi lên đến 95-98%.

Việc phân biệt liệt mặt trung ương và ngoại biên có ý nghĩa đối với việc định hướng điều trị thích hợp. Cần phát hiện bệnh sớm để có tỷ lệ hồi phục sức khỏe tốt hơn.

Kết quả điều trị liệt mặt tại bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo

Chồng đưa vợ nam tiến với hy vọng cuối cùng sau 10 năm điều trị liệt mặt không khỏi.

Review điều trị liệt mặt – Lấy lại nụ cười cho cô khách hàng khi bị liệt dây thần kinh số 7 lâu năm

Điều may mắn có cô gái là tìm lại được nụ cười sau nhiều lần điều trị liệt mặt không thành công

Gọi tư vấn miễn phí

Khách hàng quên đi nụ cười sau 20 năm bị liệt mặt và bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo đã giúp chị làm điều đó như thế nào?

Chị khách hàng tin tưởng bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo khi có người cháu đã trị liệt mặt thành công, và đây là kết quả “niềm tin” của chị

Tác Giả ThS.Bs Lê Sơn Lâm

bs le son lam

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
    Bác sĩ Park tư vấn miễn phí

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    0901 666 879 Tư vấn miễn phí