Những Gì Cần Biết Về Cạo Vôi Răng

Theo dõi Gangwhoo trên

Cách tốt nhất để loại bỏ vôi răng đó là để các nha sĩ và bác sĩ có tay nghề cao cùng đầy đủ dụng cụ thực hiện.

Vôi răng là gì?

Vôi răng là tích tụ của mảng bám và khoáng chất từ nướt bọt có thể hoá cứng được. Vôi răng có thể bao phủ lấy bề ngoài của răng và xâm lấn đến phần lợi răng. Do răng có nhiều kẽ hở, nên đồ ăn thức uống có thể tích tụ thành mảng bám.

Vôi răng thường tích tụ ở phía sau và giữa các kẽ răng, có màu vàng hoặc nâu. Vôi răng, mảng bám đều có thể tàn phá răng của bạn.

Vôi răng và mảng bám có thể:

 • Gây hôi miệng vì tích tụ vi khuẩn
 • Phá huỷ men răng là lớp ngoài cứng của răng và làm cho răng trở nên nhạy cảm, gây sâu răng, thậm chí rụng răng.
 • Thúc đẩy gây ra bệnh nha chu

Ngăn ngừa vôi răng bằng cách ngăn ngừa mảng bám

Mảng bám có thể hoá cứng thành vôi răng chỉ trong vài giờ, vì thể bạn phải chải răng và súc miệng hằng ngày. Hiệp Hội Nha Khoa Mỹ (ADA) khuyên:

 • Chải răng 2 lần một ngày, mỗi lần 2 phút.
 • Dùng bàn chải bạn quen dùng. Dùng bàn chài thường hay bàn chải điện tuỳ theo sở thích cá nhân của mỗi người – cả hai đều có hiệu quả nếu sử dụng đúng cách và thường xuyên. Nhưng một nghiên cứu vào năm 2017 chỉ ra rằng bàn chải răng điện tử có tác dụng loại bỏ mảng bám mạnh hơn bàn chải thường.
 • Dùng bàn chải lông mềm.
 • Chải răng ở một góc 45 độ để các lông bàn chải có thể đi đến các góc giữa răng và lợi, nơi có nhiều mảng bám. Bạn cũng cần chải răng ở vùng giữa răng và khe lợi.
 • Chải răng nhẹ nhàng theo đường ngắn.
 • Dùng kem đánh răng flo.
 • Dùng chỉ nha khoa một lần mỗi ngày.

Một khi mảng bám đã hình thành vôi răng – nó không thể bị loại bỏ chỉ bằng cách chải răng. Hãy gặp nha sĩ để được cạo vôi răng.

6 cách để ngăn ngừa hình thành vôi răng

Cạo vôi răng cần có bàn tay của dân chuyên, nhưng bạn có thể thực hiện những việc sau ngoài chải răng và dùng chỉ nha khoa để giảm mảng bám trên răng và chế ngự việc hình thành vôi răng:

Dùng kem đánh răng đặc biệt

Kem đánh răng giảm vôi răng. Một nghiên cứu vào năm 2008 đã so sánh độ hiệu quả giữa kem đánh răng giảm vôi răng và kem đánh răng ngừa sâu răng và đã chỉ ra rằng những ai sử dụng kem đánh răng giảm vôi răng có ít bị vôi răng đến 35% hơn những ai sử dụng kem ngừa sâu răng.

Kem đánh răng thuốc muối. Vì thuốc muối có tính mài mòn khá, các nghiên cứu chỉ ra rằng kem đánh răng có loại chất này có thể đánh tan mảng bám tốt hơn những loại kem đánh răng không có.

Hãy bỏ qua kem đánh răng than hoạt tính. Loại kem đánh răng này chưa được chứng minh tính hiệu quả giảm vôi răng cũng như độ an toàn.

Miếng dán trắng răng

Một nghiên cứu vào năm 2009 chỉ ra rằng những ai sử dụng miếng dán trắng răng có chứa hoạt chất hydrogen peroxide với pyrophosphate hằng ngày trong 3 tháng có thể giảm vôi răng đến 29% hơn những ai chỉ chải răng thông thường.

Uống trà

Một nghiên cứu vào năm 2016 chỉ ra rằng uống trà xanh giúp giảm thiểu lượng vi khuẩn trong miệng. Nếu bạn không thích trà xanh, bạn có thể dùng nước súc miệng có chứa tinh chất trà xanh.

Ăn trái cây tươi và rau củ

Trái cây tươi và rau củng cố chức năng nhai khoẻ, và sản sinh nước bọt. Trái cây tươi và rau củ cũng giúp rửa trôi đi một số vi khuẩn tạo mảng bám trong miệng. Kẹo cao su không đường cũng có chức năng tương tự.

Máy tăm nước

Loại dụng cụ cầm tay này có thể bắn các tia nước nhỏ vào các kẽ răng để đánh bay vi khuẩn và mảng bám. Phương pháp này còn hiệu quả hơn dùng chỉ y tế nếu được thực hiện thường xuyên.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng những ai chải răng và dùng tăm nước có thể giảm đến 74% mảng bám toàn vùng miệng hơn những ai chỉ chải răng và dùng chỉ y tế với chỉ 58% sạch mảng bám.

Súc miệng

Theo ADA, các loại nước súc miệng có chứa chất chống khuẩn như cetylpyridinium, chlorhexidine và một số loại dầu cần thiết để chống lại mảng bám và vôi răng.

Bạn cần nhớ sau khi súc miệng, bạn cần kết hợp với chải răng và dùng chỉ y tế.

Tìm đến các loại nước súc miệng giảm vôi và mảng bám răng được ADA chứng nhận, và tuân theo hướng dẫn sử dụng (một vài loại cần được sử dụng trước khi chải răng, và ngược lại).

Giao phó cho các chuyên gia

Hãy tìm đến các chuyên gia để làm sạch vôi răng định kì. Bác sĩ sẽ dùng một thiết bị cầm tay và cạo đi các mảng bám và vôi răng. Nếu lượng vôi răng quá nhiều và có nguy cơ nhiễm bệnh nha chu, bác sĩ có thể sẽ khuyến khích thực hiện thêm các biện pháp cạo và bào láng gốc răng.

 • Các mảng bám và vôi răng sẽ được cạo đi trên và dưới phần lợi (nơi có các túi nha chu khi phần lợi đã tách rời khỏi răng).
 • Gốc răng sẽ được cạo phẳng để tăng độ kết dính giữa lợi và răng.
 • Trong một số trường hợp, bác sĩ sẽ dùng tia laser để đốt vi khuẩn ở sâu bên trong túi nha chu.

Nên cạo vôi răng bao lâu một lần?

Hiệp Hội Các Nha Sĩ Hoa Kì (ADA) nói rằng số lần đi cạo vôi răng tuỳ thuộc vào tình trạng răng miệng và khuyến cáo của nha sĩ.

Tuy nhiên, các nha sĩ khuyên rằng bạn nên đi khám răng miệng 6 tháng 1 lần, và thường xuyên hơn nếu bạn đang bị bệnh nha chu hoặc có nguy cơ mắc bệnh nha chu (nếu bạn hút thuốc hoặc bị tiểu đường). Bạn cũng cần đi vệ sinh răng miệng thường xuyên hơn nếu bạn dễ bị tích tụ mảng bám (vôi răng).

Những đối tượng cần vệ sinh răng miệng thường xuyên hơn bao gồm:

 • Những ai bị khô miệng, thường là hệ quả của thuốc và quá trình lão hoá. Mặc dù nước bọt vẫn có vi khuẩn, chúng cũng giúp rửa trôi hết các mảng thức ăn trên răng.
 • Những ai chải răng không kỹ càng.
 • Những ai không hiểu kỹ hay không vệ sinh răng miệng thường xuyên.

Vôi răng ảnh hưởng đến lợi răng

Tình trạng viêm và kích ứng gây ra do vôi răng có thể gây nên bệnh nha chu. Giai đoạn đầu của bệnh nha chu đó là viêm lợi, và quá trình này có thể bị đảo ngược. Các triệu chứng bao gồm:

 • Nướu lợi bị đỏ, sưng tấy
 • Nướu lợi bị chảy máu khi chải răng hoặc dùng chỉ nha khoa.
 • Đau nướu lợi

Bệnh viêm nướu lợi có thể biến chứng thành bệnh nha chu, và quá trình này không thể bị đảo ngược. Ngoài các dấu hiệu sưng tấy, đau nhức, nướu lợi chảy máu, bạn cần để ý các dấu hiệu sau:

 • Đau đớn khi nhai
 • Rụng răng
 • Nướu lợi bị tách khỏi răng
 • Tích tụ mủ giữa các khe răng

Vi khuẩn gây nên bệnh nha chu có thể đi vào mạch máu và tăng nguy cơ mắc các bệnh tim mạch và phổi. Vì thế bạn phải tìm đến hỗ trợ nha khoa nếu bạn thấy những dấu hiệu này.

Những dấu hiệu này có thể ngăn ngừa được nếu bạn chải răng, dùng chỉ y tế và súc miệng thường xuyên.

Tìm hiểu về răng miệng

Có khoảng 700 loại vi khuẩn sinh sống trong miệng bạn. Loại vi khuẩn này chính là điều kiện lí tưởng để tích tụ mảng bám, đó chính là lớp phủ nhầy và không màu.

Việc chải răng và dùng chỉ y tế thường xuyên có thể đánh tan các mảng bám trước khi chúng có thể gây nên bất kì thương tổn nào.

Lời kết

Mặc dù việc tích tụ vôi răng là việc bình thường, chúng có thể ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của bạn nếu không được kiểm tra thường xuyên. Việc chải răng, dùng chỉ y tế, kết hợp với khám răng định kỳ thường xuyên là phương pháp phòng ngừa vôi răng tốt nhất.

Tác Giả GS.BS Park Sung Yong

bs park sung yong

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
  Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tư vấn miễn phí

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0901 666 879 Tư vấn miễn phí