Những Gì Cần Biết Về Cằm Chẻ

Theo dõi Gangwhoo trên

Cằm chẻ là gì?

Cằm chẻ là khi ở giữa cằm có một phần hơi lõm hình chữ Y và thường là một đặc điểm di truyền.

Tuỳ vào cách nhìn của từng người, mà bạn có thể xem cằm chẻ là đẹp hay không. Bạn có thể thực hiện tạo hình hoặc xoá bỏ phần cằm chẻ đi.

Trước khi thực hiện tạo hình hoặc xoá bỏ cằm chẻ, bạn cần biết được cấu trúc của cằm chẻ. Bạn cũng cần biết các rủi ro của phương pháp phẫu thuật này.

Nguyên nhân tạo hình cằm chẻ

Nguyên nhân chủ yếu là do di truyền. Nếu các thành viên trong gia đình bạn có cằm chẻ, thì khả năng cao bạn cũng sẽ có cằm chẻ.

Phần lõm giữa cằm tạo nên chiếc cằm chẻ hình thành từ khi còn trong bụng mẹ. Lí do là khi hai bên của hàm dưới không hoàn toàn hợp lại với nhau khi đang phát triển thành thai nhi. Và quá trình này không gây nên bất cứ triệu chứng nào khác.

Các phương pháp phẫu thuật

Có nhiều phương pháp phẫu thuật để có thể vừa tạo hình hoặc vừa xoá bỏ cằm chẻ.

Phương pháp phẫu thuật loại bỏ cằm chẻ

Phương pháp phẫu thuật cằm có thể xoá bỏ cằm chẻ hoặc thu nhỏ kích thước của phần lõm giữa cằm. Và các phương pháp cấy ghép cằm sẽ được thực hiện để làm đầy vùng lõm. Bác sĩ sẽ tư vấn và đề xuất hình dáng mới mong muốn cho cằm của bạn.

Sau phẫu thuật bạn có thể bị sưng ở vùng cằm, và có thể che khuất và làm bạn khó thấy được chiếc cằm mới. Nên hãy nhớ rằng sẽ mất từ vài tuần đến vài tháng để bạn có thể thấy được kết quả cuối cùng.

Phương pháp tạo thành cằm chẻ

Bên cạnh đó, tạo hình cằm chẻ không đòi hỏi phải cấy ghép cằm. Mà thay vào đó, bác sĩ sẽ thực hiện cắt bỏ một vài phần mô mềm dưới da ở vị trí phù hợp để tạo cằm chẻ. Bác sĩ có thể thực hiện qua phương pháp hút mỡ hoặc phẫu thuật truyền thống.

Nếu ở phần cằm không có đủ mô mềm, bác sĩ có thể sẽ cắt bỏ một ít xương. Quá trình này sẽ được thực hiện bằng một thiết bị khoan răng và thực hiện bên trong miệng bệnh nhân.

Tương tự như phẫu thuật loại bỏ cằm chẻ, để thấy được kết quả thẩm mỹ cuối cùng cần mất đến vài tháng.

Chuẩn bị phẫu thuật

Mặc dù tổng thể phương pháp tạo hình cằm chẻ là an toàn, nhưng nó vẫn tiềm ẩn các rủi ro dù bạn thực hiện tạo hình hay xoá bỏ cằm chẻ.

Những rủi ro bao gồm:

 • Nhiễm trùng
 • Xuất huyết quá mức
 • Để lại sẹo
 • Sưng tấy
 • Kết quả không thoả mãn

Nếu bạn bị những bệnh hoặc có thói quen như sau, bạn nên nói cho bác sĩ để giảm thiểu các rủi ro không đáng có:

 • Hội chứng ngưng thở khi ngủ
 • Hút thuốc
 • Uống rượu bia
 • Bị béo phì
 • Bị bệnh tiểu đường
 • Bị bệnh tim
 • Huyết áp cao hoặc bệnh tim
 • Bị bệnh về thận hoặc bệnh về phổi

Tất cả những yếu tố trên có thể làm ca phẫu thuật nguy hiểm hơn. Tuỳ thuộc loại hình phẫu thuật, mà bác sĩ có thể dùng các phương pháp khác nhau để giảm thiểu rủi ro.

Bạn cũng cần dành thời gian để hồi phục sau phẫu thuật. Mắc dù bác sĩ có thể ước chừng khoảng thời gian cần thiết để một người có thể hồi phục.

Nếu bạn cảm thấy cằm bạn hồi phục không đúng, hãy liên hệ với bác sĩ. Họ có thể thực hiện điều chỉnh lại cằm một chút để bạn không bị nhiễm trùng.

Lời kết

Cằm chẻ là một đặc điểm di truyền có đặc điểm là phần lõm nhẹ ở giữa cằm. Tuỳ vào sở thích cá nhân, mà bạn muốn tạo hình hoặc xoá bỏ nó đi. Hơn hết bạn có thể toại nguyện với phương pháp phẫu thuật cằm.

Hãy để bác sĩ tư vấn phương pháp tốt nhất cho diện mạo mới của bạn, và bạn cũng nên được bác sĩ tư vấn về những rủi và chi phí trước khi phẫu thuật.

Tác Giả GS.BS Park Sung Yong

bs park sung yong

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
  Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tư vấn miễn phí

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0901 666 879 Tư vấn miễn phí