Những điều cần biết về phần gồ sóng mũi (Nasal hump): nguyên nhân và phương pháp điều trị

Theo dõi Gangwhoo trên

Phần gồ sóng mũi được biết đến như là hình dạng bất thường của phần mũi, đó là một chiếc mũi có phần gồ ghề nhô lên bất thường, thay vì là một dáng mũi thẳng thớm từ sóng mũi đến đầu mũi.

Đối với phần lớn mọi người, dáng mũi này không ảnh hưởng hay gây nguy hiểm gì cho sức khoẻ của họ. Nhưng một vài người khác cảm thấy không tự tin về dáng mũi này của họ.

Mài gồ xương mũi là một trong những phương pháp thẩm mỹ và là lí do con người ta theo đuổi một chiếc mũi đẹp.

Bài viết dưới đây sẽ giải thích phần gồ sóng mũi là gì, lí do tạo ra dáng mũi này và bạn nên biết điều gì trước khi thực hiện phẫu thuật mài gồ xương mũi.

Tại sao phần gồ sóng mũi lại xuất hiện?

Phần “hướng ra” của mũi chính là tổng hợp của cấu trúc sụn và xương nối liền mũi và khuôn mặt bạn. Đối với hầu hết chúng ta, nó có tên là sóng mũi. Và phần gồ sống mũi được tạo ra vì nhiều lí do.

Di truyền

Một vài người thừa hưởng đặc tính dáng mũi này giống như cha mẹ của họ – điều này có nghĩa là càng lớn, dáng mũi họ sẽ từ từ tạo ra phát triển nên một phần gồ lên trên sóng mũi.

Dáng mũi này không luôn luôn xuất hiện khi con người ta còn ấu thơ, nhưng chúng dần hình thành vào tuổi dậy thì, khi mũi chúng ta dần phát triển.

Chấn thương

Mũi chúng ta có thể hình thành phần gồ lên khi gặp chấn thương. Khi sụn và xương mũi hồi phục không đồng đều, thì chỉ một vết thâm tím hay một chiếc mũi gãy có thể hình thành nên một phần gồ lên trên sóng mũi.

Phần gồ lên của sóng mũi có ảnh hưởng đến việc thở hay không?

Không giống như lệch vách ngăn mũi, là một triệu chứng y tế làm cho mũi bạn trông lệch và gãy, thì ngược lại, dáng mũi gồ ghề không ảnh hưởng gì đến khả năng hô hấp của bạn.

Mặc dù khuyết điểm này làm cho mũi bạn trông như bị tổn hại, nhưng thực tế sự bất thường trong cấu trúc sụn – xương mũi này không thật sự hạn chế khả năng hô hấp của bạn.

Khi gặp chấn thương, nó có thể khiến dáng mũi trở nên gồ ghề, cũng như làm khoang vách ngăn mũi bị lệch đi, nên khi điều trị chỉnh hình dáng gồ ghề, khả năng hô hấp cũng không được cải thiện mấy.

Thực hiện mài gồ xương mũi là quyết định cá nhân của bạn. Nếu bạn không hài lòng với dáng mũi của mình và có quyết tâm thay đổi dáng mũi, thì lựa chọn nằm ở bạn.

Những phương pháp mài gồ xương mũi

Có các phương pháp có thể mài gồ xương mũi, trong đó là nâng mũi phẫu thuật và nâng mũi không phẩu thuật.

Nâng mũi phẫu thuật mở

Là một phương pháp truyền thống cũng như là phương pháp phổ biến nhất khi mọi người mong muốn thực hiện mài gồ xương mũi.

Phương pháp phẫu thuật này đòi hỏi trạng thái gây mê ở bệnh nhân. Bác sĩ sau đó rạch một đường nhỏ trên mũi giúp họ có được cái nhìn rõ nét nhất đối với cấu trúc sụn và xương bên dưới lớp da của bạn.

Bác sĩ sau đó sẽ chỉnh sửa và định hình lại dáng mũi, bao gồm “phá huỷ” và sắp xếp lại xương mũi.

Sau ca phẫu thuật, mũi bạn sẽ được nẹp lại và cố định trong 1 tuần. Và để hồi phục hoàn toàn sẽ mất trung bình 3 tuần.

Nâng mũi phẫu thuật kín

Trong một ca nâng mũi không phẫu thuật, bác sĩ sẽ thực hiện thủ thuật thông qua khoang mũi của bệnh nhân thay vì rạch một đường mổ bên ngoài sóng mũi.

Bệnh nhân khi thực hiện phương pháp này cũng cần được gây mê. Bác sĩ sẽ thực hiện thủ thuật bên dưới lỗ mũi để chỉnh hình lại phần xương và sụn.

Phương pháp phẫu thuật này ko yêu cầu bệnh nhân nghỉ dưỡng lâu. Thời gian hồi phục thông thường sẽ kéo dài từ 1 – 2 tuần.

Nâng mũi không phẫu thuật

Phương pháp nâng mũi không phẫu thuật có thể cho ra kết quả có thể kéo dài từ 6 tháng đến 2 năm.

Phương pháp này chỉ yêu cầu gây tê bệnh nhân tại chỗ và chỉ kéo dài khoảng 30 phút.

Bác sĩ sẽ sử dụng chất làm đầy da để bổ sung vào khu vực xunh quanh phần gồ của mũi. Phương pháp này sẽ giúp sóng mũi của bệnh nhân mượt mà thẳng thớm hơn.

Phương pháp này ít tốn kém hơn nâng mũi phẫu thuật, ít triệu chứng hơn và gần như không yêu cầu bệnh nhân nghỉ dưỡng trước khi quay trở về cuộc sống thường ngày.

Một ca mài gồ xương mũi tốn bao nhiêu chi phí?

Chi phí mài gồ xương mũi sẽ tuỳ thuộc vào:

 • Kinh nghiệm của bác sĩ
 • Mức sống xã hội
 • Những thứ liên quan

Khi bạn tính toán chi phí cho ca phẫu thuật mài gồ xương mũi, hãy chắc chắn rằng bạn đã bao gồm các chi phí khác như thuốc gây tê/mê, đơn thuốc giảm đau, và thời gian bạn nghỉ dưỡng.

Nên tìm một bác sĩ phẫu thuật giỏi ở đâu?

Một bác sĩ phẫu thuật giỏi là điều kiện tiên quyết và quan trọng nhất để ngăn ngừa biến chứng cũng như để cho ca phẫu thuật được thành công.

Trước khi tiến hành phẫu thuật, hãy lên một lịch hẹn với bác sĩ của bạn để bàn bạc về quy trình cũng như mục tiêu của bạn. Một bác sĩ giỏi là một bác sĩ sẽ trình bày việc diện mạo của bạn sẽ thay đổi đến đâu. Và họ cũng nên cung cấp hình ảnh trước và sau khi phẫu thuật của những bệnh nhân trước cho bạn tham khảo.

Những câu hỏi cho bác sĩ

Dưới đây là những câu hỏi dành cho bác sĩ trong cuộc tư vấn trước phẫu thuật”

 • Tổng chi phí cho cuộc phẫu thuật sẽ là bao nhiêu?
 • Kết quả tôi nhận được từ cuộc phẫu thuật là gì?
 • Những biến chứng có thể xảy ra sau cuộc phẫu thuật là gì?
 • Bác sĩ đã thực hiện bao nhiêu ca phẫu thuật nảy rồi?
 • Tôi sẽ cần bao nhiêu thời gian để hồi phục hoàn toàn?

Bạn cần cho bác sĩ biết được tình trạng sức khoẻ của bạn, lịch sử y tế của gia đình và các loại thuốc bạn đang dùng.

Đừng xem xét nâng mũi khi mặt bạn vẫn còn đang phát triển

Dáng mặt của bạn vẫn tiếp tục thay đổi kể từ khi qua tuổi dậy thì cho đến cuối thời kì mãn teen. Cho đến khi đó, bạn không nên thực hiện bất kì ca phẫu thuật nâng mũi nào cả.

Một bác sĩ phẫu thuật giỏi có thể xác định được dáng mặt có tiếp tục thay đổi hay không, và sẽ đưa ra lời khuyên đợi đến tuổi trưởng thành khi khuôn mặt bạn đã phát triển đầy đủ.

Phần gồ sóng mũi có mọc trở lại sau khi đã bị cắt không?

Phần gồ sóng mũi không thể “mọc trở lại” sau khi đã bị cắt bỏ.

Sau một cuộc phẫu thuật nâng mũi, một vài người bị nổi vết sẹo hoặc sần da ở khu vực cắt bỏ phần xương và sụn mũi. Những vết sần này trông khá giống phần gồ sóng mũi.

Một tác dụng phụ của phẫu thuật nâng mũi đó là bị viêm.

Trong thời gian hồi phục, bạn có thể thấy được khu vực cắt bỏ phần gồ sóng mũi trông bị viêm và phình ra. Vết viêm đó không có nghĩa là phần gồ sóng mũi đang mọc ra trở lại, và bất kì vết viêm nào sau phẫu thuật cũng sẽ dịu bớt trong vòng một tuần trở lại.

Lời kết

Việc cắt bỏ phần gồ sóng mũi không phụ thuộc vào bất kì lí do y tế nào cả. Nhưng nếu bạn cảm thấy khó chịu hoặc tự ti về phần nhô lên trên mũi bạn, bạn nên biết rằng bạn luôn có lựa chọn nên làm gì.

Nếu bạn cảm thấy chiếc mũi thân thuộc đang ảnh hưởng đến cuộc sống hàng ngày, việc phẫu thuật cắt bỏ nó đi rất đáng để xem xét.

Tác Giả GS.BS Park Sung Yong

bs park sung yong

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
  Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tư vấn miễn phí

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0901 666 879 Tư vấn miễn phí