Những Điều Cần Biết Về Cắt/Bấm Mí

Theo dõi Gangwhoo trên

Tổng quan

Cắt/bấm mí (phẫu thuật mí) là phương pháp điều trị mí chùng. Trong phẫu thuật, bác sĩ thực hiện cắt bỏ da, cơ, và đôi khi mỡ thừa là những thứ làm mắt bạn bị chùng xuống.

Đối tượng phù hợp

Phương pháp phẫu thuật mí này được rất nhiều người săn đón, những ai mong muốn ngăn chặn sự tàn phá của thời gian. Phần da chùng xung quanh mắt bạn là một phần tự nhiên của quá trình lão hoá, nhưng nếu bạn cảm thấy vướng bận thì việc phẫu thuật mí cũng đáng để xem xét. Các đối tượng bắt đầu phát triển những bọng mắt hoặc chân mày đang chùng xuống cũng là đối tượng phù hợp.

Đối với một vài người, phương pháp cắt/bấm mí không đơn thuần vì mục đích thẩm mỹ. Nếu thị lực của bạn bị ảnh hưởng do da mắt chùng, thì bạn cũng là đối tượng phù hợp để thực hiện phương pháp này. Một vài đối tượng than thở rằng khi họ nhìn lên, thì tầm nhìn đã bị chắn mất bởi da chùng rất khó chịu.

Bạn cũng là đối tượng phù hợp nếu bạn không hút thuốc cũng như không mắc các bệnh mãn tính có thể ảnh hưởng đến quá trình hồi phục.

Các bước chuẩn bị

Việc chuẩn bị cắt/bấm mí khá phức tạp. Đầu tiên, bạn cần được bác sĩ thẩm mỹ tư vấn về các vấn đề của bạn và kết quả thẩm mỹ mong muốn. Bạn cũng nên hỏi bác sĩ về chứng chỉ cũng như kinh nghiệm của họ về loại hình phẫu thuật thẩm mỹ này.

Trước khi thực hiện phẫu thuật, bác sĩ sẽ thực hiện một vài bài xét nghiệm. Một bài kiểm tra thể chất được thực hiện để quan sát và đo lại mắt bạn. Các bài kiểm tra thị lực cũng được thực hiện. Cuối cùng, bác sĩ sẽ lưu lại hình ảnh mí mắt bạn để tham khảo trong khi phẫu thuật.

Bạn cần nói cho bác sĩ biết về những loại thuốc bạn đang dùng bao gồm:

 • Đơn thuốc bác sĩ
 • Thuốc cá nhân tự mua
 • Dược phẩm chức năng

Bạn sẽ được dặn ngưng bất cứ hoạt động nào có thể tăng nguy cơ xuất huyết như dùng thuốc giảm đau ibuprofen, thuốc chống đông máu kháng vitamin K. Bạn cũng sẽ cần ngưng hút thuốc vài tuần trước khi thực hiện cắt/bấm mí.

Bạn sẽ cần chuẩn bị vài ngày trước khi phẫu thuật, vì mí mắt bạn sẽ bị sưng và một vài chức năng mắt có thể bị suy giảm tạm thời. Bạn có thể xem xét nấu ăn trước khi phẫu thuật, chuẩn bị mọi thứ để bạn không phải rời nhà trong khi nghỉ dưỡng. Bạn cũng sẽ cần có bạn bè hoặc người thân hỗ trợ đưa về nhà sau phẫu thuật.

Quy trình phẫu thuật

Phẫu thuật cắt/bấm mí được thực hiện ngoại tuyến. Có nghĩa là bạn sẽ được về nhà sau khi thực hiện phẫu thuật. Một vài đối tượng sẽ được sử dụng thuốc mê. Thông thường bác sĩ sẽ tiêm thuốc tê vào mí mắt của bạn.

Phần mí trên sẽ được xử lý trước. Lúc này, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ và cắt bỏ da thừa, cũng như cơ và đôi khi mỡ thừa. Những mô này sẽ được dời đến các vùng khác xung quanh mắt trước khi đóng vết thương lại.

Về việc xử lí phần mí dưới sẽ bao gồm cắt bỏ mỡ thừa để điều trị các túi mỡ dưới mắt, cũng như cắt bỏ một phần nhỏ da thừa. Vết mổ thông thường sẽ ở bên trong mí mắt hoặc bên dưới phần lông mi dưới. Đối với một vài người, phần mí dưới của họ có thể bị gắn chặt với phần xương.

Quá trình hồi phục

Quá trình hồi phục sau khi cắt/bấm mí tương đối ngắn so với các loại hình phẫu thuật khác. Bạn sẽ được chuyển qua phòng hồi sức ngay sau khi phẫu thuật xong để theo dõi các tác dụng phụ. Bạn sẽ được về nhà ngay trong ngày trừ khi có biểu hiện các biến chứng.

Nghỉ ngơi một vài ngày sau phẫu thật mí rất quan trọng. Bạn có thể cảm thấy bị sưng tấy và đau ở vùng điều trị. Bác sĩ có thể sẽ bảo bạn dùng thuốc giảm đau ibuprofen để thuyên giảm các triệu chứng này, khi uống thuốc thì sẽ cần từ 1 đến 2 tuần để các triệu chứng này mất hoàn toàn. Bạn có thể sẽ cần chườm túi đá khoảng vài ngày.

Thị lực mờ và nhạy cảm với ánh sáng cũng là các tác dụng phụ ngắn ngày. Nếu chúng không thuyên giảm sau 1 đến 2 ngày, hãy gặp bác sĩ ngay.

Bạn không được đeo kính sát tròng trong vòng 2 tuần sau phẫu thuật. Thay vào đó hãy đeo kính thuốc.

Bạn không cần phải trùm mắt suốt cả quá trình hồi phục, nhưng bạn sẽ được cung cấp gạc để bảo vệ mắt. Bạn cần lau chùi nhẹ nhàng và giữ vệ sinh mắt. Sau vài ngày, bạn cần đi tái khám và cắt chỉ nếu cần thiết.

Những rủi ro của cắt/bấm mí

Tất cả những loại hình phẫu thuật đều tiềm ẩn nguy cơ xuất huyết, thâm tím và nhiễm trùng. Biến chứng tụ máu rất hiếm, nhưng rất nguy hiểm.

Các biến chứng và rủi ro khác bao gồm:

 • Thị lực mờ
 • Bị tổn thương do phơi nắng lâu
 • Khô mắt
 • Ngứa ngáy quanh vùng mắt
 • Không thể nhắm mắt
 • Tổn thương cơ mắt
 • Sẹo

Bạn cần nói chuyện với bác sĩ về những rủi ro này trước khi phẫu thuật. Bạn cũng cần nói cho bác sĩ biết nếu bạn gặp những triệu chứng nào khác từ những ca phẫu thuật trong quá khứ.

Hiệu quả cắt/bấm mí

Đôi khi cắt/bấm mí sẽ được kết hợp với các loại hình phẫu thuật khác để cải thiện kết quả thẩm mỹ. Một vài người có chân mày bị chùng có thể thực hiện nâng chân mày. Những người khác thậm chí thực hiện nâng toàn bộ mặt để xử lí những vấn đề thẩm mỹ khác cùng một lúc. Bạn cần hỏi tư vấn bác sĩ để xem các hình thức phẫu thuật khác có giúp tăng hiệu quả phẫu thuật mí được hay không.

Phẫu thuật mí chỉ cần thực hiện một lần trong đời. Tuy nhiên, bạn cần phẫu thuật tái khám nếu bạn không hài lòng với kết quả, hoặc nếu mí mắt bạn không hồi phục bình thường.

Lời kết

Cắt/bấm mí là phương pháp chủ yếu để điều trị các dấu hiệu phổ biến của quá trình lão hoá trên mắt bạn. Nếu bạn bận tâm về việc chùng da mắt, hãy nói chuyện với bác sĩ da liễu về những phương án phù hợp. Trong một vài trường hợp, bạn có thể không cần thực hiện phẫu thuật.

Tác Giả GS.BS Park Sung Yong

bs park sung yong

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
  Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tư vấn miễn phí

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0901 666 879 Tư vấn miễn phí