Nâng ngực

Tổng quan

Nâng ngực – hay với tên gọi khác là nâng vú – là một loại phẫu thuật nhằm tăng kích cỡ của ngực. Trong ca phẫu thuật, các túi ngực sẽ được đặt dưới lớp mô ngực hoặc cơ ngực.

Đối với một số người, nâng ngực là một cách để khiến bản thân trở nên tự tin hơn. Với số khác, nó lại là cách để có cho mình một bộ ngực mới.

Nếu bạn dự tính nâng ngực, hãy bàn luận vấn đề đó với một bác sĩ thẩm mỹ. Hãy chắc chắn rẳng bản thân bạn biết về ca phẫu thuật, các rủi ro tiềm tàng, biến chứng và việc tái khám.

Vì sao bạn phải nâng ngực?

Nâng ngực sẽ giúp:

 • Cải thiện diện mạo nếu bạn cảm thấy ngực bạn nhỏ cả hai bên hoặc có một bên nhỏ hơn bên còn lại, ảnh hưởng đến cách bạn ăn mặc và loại áo ngực bạn cần mặc để giải quyết việc thiếu cân xứng.
 • Cải thiện ngực sau khi ngực bị nhỏ đi sau khi sinh hoặc sụt cân.
 • Chỉnh sửa việc ngực thiếu cân đối sau khi phẫu thuật ngực vì các bệnh lý khác.
 • Tăng sự tự tin.

Hãy bàn luận kết quả mà bạn mong muốn với bác sĩ thẩm mỹ để bạn hiểu rõ rằng trên thực tế một ca phẫu thuật nâng ngực có thể giúp gì cho bạn.

Rủi ro

Việc nâng ngực có một cơ số rủi ro, bao gồm:

 • Các mô sẹo bóp méo hình dạng của túi ngực – co thắt bao xơ (capsule contracture)
 • Đau ngực
 • Nhiễm trùng
 • Thay đổi cảm giác vùng đầu ti và ngực.
 • Thay đổi vị trí túi ngực
 • Rò hoặc vỡ túi ngực

Để khắc phục các biến chứng trên sẽ cần đến việc phẫu thuật để gỡ hoặc thay đổi túi ngực.

Ung thư lympho ác tính tế bào khổng lồ liên quan tới độn ngực

Cục quản lý thực phẩm và dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã nhận thấy mối liên hệ giữa túi ngực và sự hình thành của Ung thư Lumpho ác tính tế bào khổng lồ (ALCL), một chứng ung thư hiếm gặp đối với hệ miễn dịch. Hội chứng này được gọi là Ung thư lympho ác tính tế bào khổng lồ liên quan tới độn ngực (BIA-ALCL). FDA tin rằng những phụ nữ sử dụng túi ngực có bề mặt nhám có tỉ lệ tuy thấp, nhưng có thể mắc BIA-ALCL. Tuy nhiên, điều đó ko có nghĩa các túi ngực gây BIA-ALCL. Các nghiên cứu chi tiết hơn rất cần thiết trong việc hiểu rõ về mối quan hệ giữa hội chứng này với túi ngực.

Bệnh túi ngực (Breast implant illness)

Nhiều triệu chứng toàn thân (Systemic Symptoms) – còn được gọi với cái tên bệnh túi ngực – có thể liên quan đến túi ngực. Mối liên hệ giữa các triệu chứng này và túi ngực vẫn chưa được tìm hiểu rõ. Các dấu hiệu và triệu chứng bao gồm mệt mỏi, mất trí nhớ, mẩn ngứa, khó khăn trong việc tập trung và suy nghĩ, đau khớp. Việc lấy các túi ngực ra khỏi cơ thể có thể cải thiện các triệu chứng này. Các nghiên cứu để xác định mối liên kết và nguyên nhân của triệu chứng này vẫn đang được tiến hành. Hãy nói với bác sĩ thẩm mỹ của bạn nếu bạn có lắp túi ngực và đang gặp các triệu chứng này.

Nếu bạn nhận thấy bất cứ thay đổi gì về ngực hay về túi ngực, bạn cần phải báo cho bác sĩ của mình. Các buổi tái khám và xét nghiệm rà soát có thể phát hiện và chỉ ra các biến chứng tiềm tàng liên quan đến phẫu thuật nâng ngực.

Bạn nên chuẩn bị ra sao?

Thứ nhất, bạn cần tham vấn một bác sĩ thẩm mỹ về kích cỡ, cảm giác và vẻ ngoài ngực của bạn mà bạn mong muốn. Bác sĩ thẩm mỹ sẽ miêu tả các loại túi ngực một cách cụ thể – vỏ láng hay nhám, tròn hay có hình dạng nước mắt, chứa nước muối sinh lý hay silicone – cũng như những lựa chọn trong phương thức phẫu thuật.

Xem kĩ các thông tin như thông tin bệnh nhân từ nhà sản xuất túi ngực mà bạn sắp sử dụng, cũng như giữ một bản photo cho bản thân mình.

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bạn nên xem xét những điều sau:

 • Túi ngực sẽ không giúp ngực bạn không bị xệ. Bác sĩ thẩm mỹ của bạn sẽ khuyến khích một ca phẫu thuật treo ngực sa trễ bên cạnh việc nâng ngực để khắc phục việc xệ ngực.
 • Túi ngực không đảm bảo việc tồn tại vĩnh viễn. Vòng đời của một túi ngực vào khoảng 10 năm. Việc vỡ túi ngực hoàn toàn có thể xảy ra. Ngoài ra, ngực của bạn sẽ vẫn bị lão hóa, cũng như các yếu tố như tăng hay giảm cân, cũng có thể ảnh hưởng đến thẩm mỹ ngực của bạn. Những vấn đề trên sẽ cần đến phẫu thuật để khắc phục.
 • Chụp X Quang tuyến vú sẽ trở nên phức tạp hơn. Nếu bạn đã được cấy túi ngực, việc chụp X Quang tuyến vú (mammograms) sẽ cần đến ý kiến chuyên sâu hơn.
 • Túi ngực có thể cản trở quá trình con bú. Một số người có thể cho con bú thành công sau khi nâng ngực. Tuy nhiên, số khác lại gặp khó khăn trong việc này.
 • Bảo hiểm sẽ không chi trả tiền túi ngực. Trừ khi đây là điều cần thiết về mặt y khoa – như sau khi phẫu thuật cắt bỏ ngực vì ung thư ngực – còn nếu nâng ngực thì sẽ không được bảo hiểm chi trả. Hãy sẵn sàng chi trả các loại chi phí đi kèm với nâng ngực, bao gồm các chi phí liên quan đến phẫu thuật và xét nghiệm hình ảnh.
 • Bạn có thể cần phẫu thuật sau khi đã bỏ túi ngực. Nếu bạn quyết định gỡ bỏ túi ngực, bạn có thể sẽ cần đến phẫu thuật treo ngực hoặc các loại phẫu thuật khác để khôi phục lại hình ảnh ngực của bạn.
 • Khuyến khích việc rà soát việc vỡ túi ngực silicone FDA khuyến cáo việc rà soát định kỳ với việc chụp MRI ngực sau khi nâng ngực được 5 đến 6 năm để rà soát việc vỡ túi sillicone. Sau đó, chụp MRI ngực sẽ diễn ra mỗi 2 – 3 năm. Ngoài ra, việc siêu âm cũng có thể là một phương thức rà soát thay thế – trừ khi bạn xuất hiện triệu chứng. Hãy hỏi bác sĩ thẩm mỹ của bạn về cách thức chụp ảnh cần thiết để giám sát túi ngực của bạn định kỳ.

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bạn sẽ cần phải được chụp nhũ ảnh gốc. Ngoài ra, bác sĩ cũng có thể thay đổi một số loại thuốc trước khi phẫu thuật. Ví dụ, bạn cần hạn chế uống Aspirin hoặc các loại thuốc tương tự gây tăng lượng xuất huyết.

Nếu bạn có hút thuốc, bác sĩ sẽ phải yêu cầu bạn ngưng hút thuốc trong một khoảng thời gian – từ 4 đến 6 tuần – trước khi ca phẫu thuật diễn ra.

Hãy dặn một người đưa bạn về nhà và theo sát bạn trong đêm đầu tiên sau ca phẫu thuật.

Những điều bạn nên biết

Một ca nâng ngực có thể được tiến hành tại một trung tâm phẫu thuật hoặc một bệnh viện ngoại trú. Bạn có thể ra về trong ngày. Ca phẫu thuật rất ít khi cần đến việc nhập viện.

Đôi khi, một ca phẫu thuật nâng ngực sẽ được tiến hành với việc gây tê cục bộ (local anesthesia) – tức là bạn sẽ hoàn toàn tỉnh táo và chỉ có vùng ngực là bị mất cảm giác. Tuy nhiên, thường thì nâng ngực sẽ cần đến gây mê toàn diện, tức bạn sẽ ngủ trong khi ca phẫu thuật diễn ra. Bác sĩ thẩm mỹ sẽ cung cấp các lựa chọn gây tê/mê cho bạn.

Trong khi phẫu thuật

Để đưa túi ngực vào trong cơ thể, bác sĩ sẽ rạch một vết mổ (incision) nhỏ tại một trong ba vị trí sau:

Sau khi rạch đường mổ, bác sĩ sẽ tách phần mô ngực khỏi phần cơ ngực và mô liên kết. Việc này sẽ tạo ra một khoảng trống nằm ở phía sau hoặc phía trước lớp cơ ngoài cùng của thành ngực (pectoral muscle). Bác sĩ sau đó sẽ đưa túi ngực vào trong khoảng trống này và canh chỉnh cho nó nằm phía sau núm vú.

Đối với túi ngực nước muối sinh lý, túi rỗng sẽ được đưa vào phía bên trong, sau đó nước muối đã tiệt trùng sẽ được bơm vào túi khi túi đã vào đúng vị trí. Trong khi đó, với túi ngực silicone, gel silicone đã được bơm từ trước.

Khi túi ngực đã vào vị trí, các bác sĩ sẽ đóng đường mổ – bằng cách sử dụng chỉ khâu – và băng bó với băng dính y khoa.

Sau khi phẫu thuật

Bạn sẽ cảm thấy đau và sưng vài tuần sau khi phẫu thuật. Ngoài ra, ngực cũng có thể xuất hiện vết bầm. Sẹo theo thời gian sẽ mờ dần, tuy nhiên không hoàn toàn biến mất.

Trong lúc cơ thể phục hồi, bạn nên đeo băng cố định hoặc áo ngực thể thao để trợ lực và định hình túi ngực. Bác sĩ cũng sẽ kê đơn thuốc giảm đau cho bạn.

Việc quay lại cuộc sống thường nhật cần phải được tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu công việc của bạn không yêu cầu thể chất, bạn có thể quay lại làm việc sau vài tuần. Tránh hoạt động mạnh – bất cứ điều gì có thể làm tăng huyết áp và mạch của bạn – trong vòng ít nhất 2 tuần đầu. Bạn cần nhớ rằng trong lúc cơ thể hồi phục, ngực của bạn rất nhạy cảm với tác động vật lý và rung lắc.

Nếu bác sĩ không sử dụng chỉ tự tiêu, hoặc có đặt ống hút (drainage tube) gần ngực thì bạn cần phải đến tái khám để gỡ bỏ chúng đi.

Nếu bạn cảm thấy vùng ngực mình nóng hoặc nổi đỏ, hoặc bạn bị sốt tức là bạn có thể đã bị nhiễm trùng. Khi vấn đề này xảy ra, bạn cần phải gọi cho bác sĩ của mình ngay lập tức. Ngoài ra, bạn cũng nên báo cho bác sĩ nếu bản thân bị hụt hơi hoặc đau ngực.

Kết quả

Việc nâng ngực sẽ thay đổi kích thước và dáng ngực của bạn. Ca phẫu thuật cũng sẽ cải thiện ngoại hình và sự tự tin của bạn. Tuy nhiên, bạn không nên kì vọng vào sự hoàn hảo, thay vì thế, hãy thực tế hết sức có thể.

Ngoài ra, ngực của bạn cũng sẽ bị lão hóa theo thời gian. Đồng thời việc tăng và giảm cân cũng sẽ biến đổi hình ảnh ngực của bạn. Nếu bạn cảm thấy không hài lòng với kết quả, bạn có thể cần đến phẫu thuật chỉnh sửa.

Được viết bởi nhân viên của Mayo Clinic
(bản dịch được cung cấp bởi BVTM Gangwhoo)

Nguồn bài viết

https://www.mayoclinic.org/tests-procedures/breast-augmentation/about/pac-20393178

Tác Giả GS.BS Park Sung Yong

GS.BS Park Sung Yong

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
  Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tư vấn miễn phí

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0901 666 879 Tư vấn miễn phí