Nâng mũi cấy sụn: Mọi thứ bạn cần biết

Theo dõi Gangwhoo trên

Nếu bạn dự định đi nâng mũi, rất có thể bạn đã từng nghe đến cụm từ “nâng mũi sụn” hay “nâng mũi cấy sụn” hay những cụm từ tương tự khi tìm kiếm. Vậy, nâng mũi cấy sụn thực chất là gì? Để trả lời một cách ngắn gọn, nâng mũi cấy sụn là một liệu trình phẫu thuật được tiến hành để cải thiện dáng mũi với các mảnh cấy sụn, hay còn gọi là các mô tùy biến. Các mô này sẽ được lấy từ vùng tai (auricular), sườn (costal), hay vách ngăn mũi (septal). Đây là một kĩ thuật thường đường sử dụng để nâng mũi.

Sụn là gì?

Sụn là một loại mô có trong nhiều bộ phận cơ thể, ví dụ tại vùng tai. Nếu bạn sờ tai mình, bạn sẽ thấy rằng nó đủ cứng để giữ dáng tai nhưng đủ dẻo để gập lại bằng tay. Sụn tuy ở dạng rắn, nó lại mềm hơn xương rất nhiều, cũng như nó rất dẻo. Nửa dưới mũi của bạn, phần đầu mũi và vách ngăn cũng được cấu thành từ sụn.

Vậy, nâng mũi cấy sụn thực chất là gì?

Nâng mũi là một quy trình thẩm mỹ được tiến hành để chỉnh hình mũi. Có rất nhiều loại hình nâng mũi, cũng như các kĩ thuật khác nhau để tạo thành một dáng mũi hoàn hảo. Kết quả ra sao sẽ phụ thuộc vào cấu trúc tự nhiên và ngoại hình mà bạn mong muốn. Mọi người đều khác biệt và mỗi ca phẫu thuật đều được tùy chỉnh để phù hợp với nguyện vọng của khách hàng. Một số thì muốn chỉnh hình mũi mình để khiến nó nhỏ hơn và ít nhô hơn (thu gọn mũi), số khác thì lại muốn điều ngược lại (nâng mũi), hoặc họ muốn chỉnh hình lỗ mũi của mình (thu gọn cánh mũi).

Nếu bạn muốn mũi của mình lớn hơn, bác sĩ sẽ ghép chất liệu độn tổng hợp (làm từ nhựa hoặc Gore-Tex) hoặc sử dụng mô tự nhiên ở cơ thể để chỉnh dáng mũi. Sụn là một mô tự nhiên của cơ thể và được sử dụng hàng thập kỉ như một chất liệu cấy ghép.

Cấy sụn có nghĩa là bác sĩ thẩm mỹ sẽ lấy mô sụn từ cơ thể bạn và cấy mô đó khi xây dụng cấu trúc hoặc chỉnh hình dáng mũi. Như đã nói từ trước, sụn có thể được lấy từ nhiều vùng trên cơ thể. Tuy nhiên, nó sẽ thường được lấy từ vùng sườn, tai, hay vách ngăn mũi trong khi phẫu thuật mũi.

Ai cần phẫu thuật cấy sụn mũi?

Nâng mũi cấy sụn thường được khuyến khích cho những ai muốn thực hiện phẫu thuật nâng mũi để:

  • Nâng vùng chân mũi,
  • Cải thiện độ nhô mũi
  • Và/hoặc nâng đầu mũi (phẫu thuật đầu mũi).
  • Nếu bạn muốn mũi mình lớn hơn, bạn sẽ rất phù hợp với việc cấy sụn mũi.

Tác động của sắc tộc

Sắc tộc của bạn sẽ ảnh hưởng đến đặc điểm khuôn mặt và một số sắc tộc sẽ cần đến phương thức phẫu thuật và cách tiếp cận khác nhất là khi phẫu thuật mặt. Thứ phù hợp với người da trắng sẽ có thể không hợp với người Châu Á, Châu Âu, Mỹ Phi và ngược lại.

Nâng mũi đã trở nên rất phổ biến đối với người Châu Á đến mức ta còn có một liệu trình chuyên biệt có tên gọi là “Nâng mũi Châu Á”. Người Châu Á thường có ít xương và sụn mũi, chính vì thế phần chân mũi thường cong và không nhô lên nhiều. Phần đầu mũi thường hẹp, nhỏ và không nhô quá nhiều. Bệnh nhân Châu Á và một số khác thường yêu cầu nâng mũi, thứ được tiến hành thông qua bộ phận giả tổng hợp hay sụn.

Những tình trạng khác cần nâng mũi và cấy sụn bao gồm hội chứng mũi ngắn (gắn liền với khẩu cái chẻ), chấn thương mũi, và sụn mũi bị sụp hoặc yếu khiến bạn cần phải phẫu thuật cấu trúc mũi.

Những loại sụn dùng trong nâng mũi

Có một số loại sụn cấy ghép được sử dụng khi nâng mũi và người ta thường tranh cãi xem đâu mới là cái tốt nhất. Mỗi loại sụn đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng và thường thì kinh nghiệm của bác sĩ (không phải loại sụn) mới là thứ quan trọng nhất khi xét đến hiệu quả của phẫu thuật mũi.

Có 3 loại sụn cấy ghép được dùng trong phẫu thuật mũi:

Sụn vách ngăn

Vùng vách ngăn là thành sụn và xương xương ngăn cách hai hốc mũi trong. Khi phẫu thuật mũi, bác sĩ sẽ cắt một phần nhỏ của sụn vách ngăn mũi và dùng nó để nâng một phần mũi của bạn và chỉnh hình mũi. Kĩ thuật này thường được tiến hành trên người da trắng, không phải người Châu Á do người Châu Á thường có ít sụn vách mũi. Nói cách khác, không có đủ mô mũi để trích xuất.

Bác sĩ vẫn sẽ lấy sụn mũi để nâng mũi thay vì các loại sụn khác bất cứ khi nào có thể do nó dễ lấy hơn khi phẫu thuật. Ngoài ra, do mô đến từ chính vùng mũi, nó sẽ dễ thích nghi hơn khi được ghép. Điều này cũng giúp sụn mũi ít khả năng bị cong theo thời gian so với các loại sụn khác. Bởi lí do này, sụn vách ngăn mũi rất phù hợp với việc chỉnh hình chân mũi.

Sụn tai

Nó còn có tên gọi khác là sụn chũm xoắn tai. Khi bác sĩ chọn phương pháp này, sụn sẽ cần phải được trích từ chũm xoắn tai. Chính vì thế nên nó sẽ không hề ảnh hưởng đến dáng hình tai bạn, cũng như không để lại bất cứ sẹo ngoài tai.

Sụn tại mềm hơn sụn vách ngăn mũi, đồng nghĩa với việc nó sẽ dễ uốn nắn thành hình dạng mong muốn hơn. Tính biến thiên và cong tự nhiên của sụn tai khiến nó rất phù hợp với việc nâng và chỉnh dáng đầu mũi. Bác sĩ sẽ cắt và khắc sụn tai thành các mảnh nhỏ trong lúc phẫu thuật đầu mũi và cấy sụn vào để nâng phần đầu mũi.

Sụn sườn

Điểm lợi lớn nhất của việc dùng sụn sườn trong nâng mũi đó là việc có thể trích xuất sụn mà không lo gây tổn hại đến phần sườn do nôi đây có rất nhiều sụn. Sụn sườn thường cứng hơn, nhưng theo thời gian cũng sẽ trở nên dễ dàng uốn nắn hơn. Một điểm trừ nằm ở việc nó sẽ khiến ca phẫu thuật tồn nhiều thời gian hơn, dẫn đến việc trực tiếp hoặc gián tiếp đẩy chi phí ca phẫu thuật lên cao. Nâng mũi sụn sườn thường được áp dụng cho các ca đại tái cấu trúc mũi.

Nâng mũi bằng cách cấy sụn thường được tiến hành với kĩ thuật nâng mũi hở. Bác sĩ sẽ giấu phần sụn bằng các mô thường để tránh việc nó bị lộ dưới da. Khi bác sĩ đã hài lòng với kích thước và hình dáng của mũi, họ sẽ đóng vết mổ bằng chỉ tự tiêu hoặc không tự tiêu được giấu kĩ dưới lớp da dưới mũi. Điều này có nghĩa những ca nâng mũi thường không để lại sẹo vĩnh viễn dễ thấy.

Điểm mạnh và yếu của chất liệu độn mũi.

Nếu bạn muốn mũi mình to hơn thì bạn có thể sử dụng chất liệu độn mũi được đúc sẵn. Những vật liệu độn này thường được làm từ silicone hoặc Gore-Tex. Điểm mạnh của chúng nằm ở việc chúng an toàn, dễ tùy chỉnh và rẻ.

Một bất cập của loại sụn này là ở việc chúng là tự chất liệu tổng hợp. Tức nghĩa bạn sẽ cất vật liệu ngoại lai vào trong cơ thể mình. Do vậy, các chất liệu mũi tổng hợp thường tiềm ẩn rủi ro nhiễm trùng cao hơn, có thể dẫn đến việc thay đổi ngoại hình mũi bạn. Tương tự như túi ngực, việc co thắt bao xơ có thể sẽ xảy ra. Đó là khi các mô sợi hình thành xung quanh chất liệu độn khiến mũi bị lệch dáng và thiếu cân đối. Nếu điều này xảy đến với mũi của bạn, rất có thể bạn sẽ cần phẫu thuật sửa mũi lại.

Điểm mạnh và yếu của độn mũi bằng sụn.

Khi so sánh giữ điểm mạnh và yếu của việc nâng mũi bằng ghép sụn và ghép chất liệu mũi, có nhiều ưu điểm giúp việc ghép sụn được nhiều bác sĩ lựa chọn. Điểm mạnh lớn nhất của việc ghép sụn nằm ở việc đây là mô tự nhiên của cơ thể. Nó sẽ được cấy ghép vào trong mũi một cách dễ dàng mà không gây ra bất cứ phản ứng miễn dịch hay nguy cơ viêm, nhiễm trùng hay đào thải nào. Việc đào thải chất liệu mũi sẽ để lại rất nhiều hậu quả và cần đến việc loại bỏ chất liệu cấy. Hơn nữa, việc sụn là mô từ chính cơ thể, nó có thể thích ứng dễ dàng với phần còn lại của mũi, giúp bạn có nét đẹp tự nhiên hơn. Sụn cũng là sự kết hợp giữa sự mềm dẻo và cứng cáp, khiến nó rất phù hợp cho việc chỉnh đầu mũi, tái cấu trúc chân mũi và nâng mũi.

Điểm yếu của sụn nằm ở việc nó cần nhiều thời gian phẫu thuật hơn so với việc sử dụng chất liệu độn tổng hợp. Ngoài ra, việc trích sụn từ sườn có thể gây sẹo, nhưng không cần phải lo về vấn đề này với sụn tai. Vết mổ sẽ được giấu kĩ và để lại để lại sẹo khó thấy. Một bất cập khác của việc sử dụng sụn đó là việc sụn sẽ bị cong theo thời gian, dẫn đến việc mũi bị cong vẹo và thiếu cân đối. Tuy nhiên, điều này chủ yếu phụ thuộc vào kinh nghiệm và kĩ năng của bác sĩ tai mũi họng hoặc bác sĩ thẩm mỹ, không phải do sụn.

Mât bao lâu để lành?

Phẫu thuật mũi (dùng sụn) thường cần từ 1 đến 2 tuần nghỉ dưỡng tại nhà. Trong khoảng thời gian này, các vết sưng sẽ xẹp bớt, vết bầm sẽ mất đi và ít chảy dịch mũi hơn. Tuy nhiên, bạn sẽ phải chờ ít nhất 6 tuần hoặc đến khi bác sĩ cho phép bạn được chơi thể thao trở lại.

Nâng mũi có an toàn không?

Nâng mũi thường rất an toàn với ít rủi ro phẫu thuật. Tương tự như các ca phẫu thuật khác, phẫu thuật nâng mũi vẫn có thể xảy ra biến chứng. Tuy nhiên, nó sẽ ít có tỉ lệ xuất hiện hơn. Một số biến chứng hậu phẫu ít khi xảy ra bao gồm nhiễm trùng và chảy máu.

Phẫu thuật mũi có đau không?

Trong lúc phẫu thuật, bạn sẽ không cảm thấy bất cứ thứ gì do bạn sẽ bị gây mê toàn diện (ngủ), hoặc bác sĩ sẽ gây tê cục bộ mũi bạn. Dù cách nào đi chăng nữa bạn cũng sẽ không cảm thấy đau. Sau khi nâng mũi, bạn có thể cảm thấy đau một chút trong khi hồi phục. Bác sĩ sẽ kê thuốc giảm đau giúp đem lại sự thoải mái.

Tìm bác sĩ phẫu thuật mũi tốt thế nào?

Khi tìm kiếm một bác sĩ thẩm mỹ để thực hiện quy trình của bạn, việc tìm hiểu trước rất quan trọng. Bạn phải chắc chắn rằng người bạn chọn không chỉ đủ khả năng mà còn đủ kinh nghiệm để thực hiện quy trình, cũng như xem các hình ảnh Trước – Sau và lời chứng từ các bệnh nhân cũ. Tránh các dịch vụ giá rẻ hay gói  dịch vụ do các bác sĩ thiếu trình độ cung cấp.

Tác Giả GS.BS Park Sung Yong

bs park sung yong

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
  Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tư vấn miễn phí

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0901 666 879 Tư vấn miễn phí