Mọi thứ bạn cần biết về việc căng da bằng chỉ

Theo dõi Gangwhoo trên

Có thể bạn chưa biết

Giới thiệu

Căng da bằng chỉ là một hình thức thay thế ít xâm lấn hơn của phẫu thuật căng da mặt. Căng da bằng chỉ sẽ kéo căng da của bạn bằng cách đưa chất liệu chỉ y khoa vào trong mặt và “kéo” da của bạn bằng cách kéo căng sợi chỉ.

Độ an toàn

Căng da bằng chỉ tiềm ẩn rất ít rủi ro với thời gian hồi phục ngắn, tuy rằng các triệu chứng như nổi đỏ, bầm hay sưng có thể xảy ra.

Độ tiện lợi

Một liệu trình sẽ kéo dài trong 45 phút, và nếu bạn có thể quay lại làm việc ngay tức khắc nếu bạn muốn. Việc tìm đến một bác sĩ được đào tạo bài bản và được cấp phép rất quan trọng đối với một ca căng da bằng chỉ.

Chi phí

Một ca căng da bằng chỉ sẽ ít tốn kém hơn phẫu thuật căng da mặt thông thường, nhưng chúng sẽ không được bảo hiểm chi trả. Chi phí sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhưng trung bình dao động trong khoảng 2.250 đô.

Độ hiệu quả

Căng da bằng chỉ không đem lại hiệu quả rõ rệt như phẫu thuật căng da mặt, và các nghiên cứu về độ hiệu quả vẫn còn chưa hoàn thiện. Căng da bằng chỉ có tác dụng trong vòng 1 đến 3 năm. Để đạt được kết quả tốt nhất, các bác sĩ sẽ khuyến khích kết hợp giữa căng da bằng chỉ và các liệu trình chống lão hóa khác như điều trị bằng sóng siêu âm hội tụ cường độ cao (ultherapy).

Căng da bằng chỉ là gì?

Còn biết đến với tên gọi là căng da chỉ quấn, là một liệu trình thẩm mỹ nhằm căng và thay đổi dáng hình khuôn mặt hay ngực bạn. Căng da bằng chỉ sử dụng chất liệu chỉ y khoa tạm thời để “khâu” da bạn lại để da bạn căng hơn.

Căng da bằng chỉ đã được thực hành từ những năm 90, tuy nhiên nhờ có sử cải tiến trong chất liệu chỉ mà liệu trình này đang dần trở nên phổ biến hơn trong những năm gần đây.

Những người phù hợp cho căng da bằng chỉ thường ở độ tuổi từ 30 dến 50. Người có sức khỏe tốt và vừa xuất hiện dấu hiệu của lão hóa sẽ cảm nhận được tác động rõ rệt từ căng da bằng chỉ.

Những ai không thể phẫu thuật căng da mặt do mắc những bệnh lý khiến việc gây mê toàn diện quá rủi ro có thể xem căng da bằng chỉ như một phương án thay thế an toàn.

Chi phí cho một lần căng da bằng chỉ

Chi phí cho một ca căng da bằng chỉ sẽ phụ thuộc vào nơi bạn sống, kinh nghiệm của vị bác sĩ và số vùng da mà bạn sẽ căng.

Một bác sĩ tính toán rằng một ca căng da bẳng chỉ sẽ có giá khoảng 40% so với phẫu thuật da mặt thông thường. Dựa vào những báo cáo lấy từ RealSelf.com, chi phí trung bình của liệu trình này tại Hoa Kỳ là 2.250 đô.

Vùng trán, cằm xị, bọng mắt và chân mày là các vùng trên khuôn mặt mà bạn có thể kéo căng bằng chỉ. Việc chọn nhiều vùng thay vì một vùng sẽ tăng chi phí. Căng da bằng chỉ dùng để kéo căng da ngực thường tốn kém hơn.

Căng da bằng chỉ không cần đến việc gây mê toàn diện, do đó bạn không cần lo đến chi phí gây mê. Bạn sẽ không cần phải suy nghĩ đến việc nghỉ ngơi sau khi làm việc. Việc nghỉ ngơi sẽ diễn ra rất nhanh, thậm chí chỉ trong giờ nghỉ trưa.

Bác sĩ phẫu thuật của bạn sẽ khuyến khích bạn thực hiện thêm một số liệu trình khác như tiêm Botox hay Juvederm để tăng độ hiệu quả. Bạn cần chắc chắn rằng bản thân biết về những chi phí liên quan đến các liệu trình này.

Bản chất của căng da mặt bằng chỉ

Một liệu trình căng da bằng chỉ sẽ diễn ra theo 2 hướng.

Cách thứ nhất rất đơn giản. Bằng cách luồn chỉ tự tiêu mỏng dưới da bạn, bác sĩ sẽ có thể kéo căng vùng da trán, cổ và thân bạn.

Những nút chỉ vô hình, “vô cảm” sẽ bám vào da bạn để phần chỉ bám chặt vào mô ngầm và cơ của bạn khi chỉ được kéo căng.

Khi mà nút chỉ được đưa vào bên trong, phản ứng hồi phục của cơ thể bạn sẽ được kích hoạt. Tuy cơ thể bạn không hề bị thương, cơ thể bạn vẫn sẽ cảm nhận được chất liệu chỉ và kích thích sự sản sinh collagen tại các vùng bị ảnh hưởng. Collagen sẽ lấp đầy các phần da bị xệ và phục hồi lại vẻ ngoài tươi trẻ và độ dàn hồi của da bạn.

Một nghiên cứu năm 2017 cho rằng tác dụng chính của liệu trình căng da bằng chỉ là giúp cho da trở nên căng hơn và có cấu trúc không. Sau một năm, tác dụng của liệu trình sẽ giảm dần do chỉ tự tiêu dần. Tuy nhiên, một tác dụng “trẻ hóa” phụ vẫn còn được giữ nguyên và dễ dàng nhận thấy được 3 năm sau liệu trình.

Một đánh giá về nghiên cứu liên quan đến căng da bằng chỉ vào năm 2019 kết luận rằng vẫn còn cần thêm các nghiên cứu để hiểu thêm về tác dụng lâu dài của chúng khi mà công nghệ và phương thức căng da bằng chỉ vẫn còn được cải tiến.

Quy trình căng da mặt

Tùy vào vùng da tác động, cũng như bác sĩ của bạn mà quy trình căng da bằng chỉ sẽ khác nhau đôi chút. Tuy nhiên, các kĩ thuật cơ bản vẫn sẽ được giữ nguyên.

 1. Bạn sẽ nằm kê đầu tại nơi thực hiện liệu trình. Cồn và thuốc bôi tê sẽ được bôi lên da bạn để chuẩn bị cho việc điều trị.
 2. Một ống kim nhỏ, hoặc ống thông sẽ được dùng để đưa chỉ vào dưới da. Việc đưa chỉ vào sẽ mất khoản 30 đến 45 phút.
 3. Sau khi chỉ được đưa vào bên trong, loại ống trên sẽ được tháo bỏ. Bạn sẽ cảm thấy áp lực nhẹ hoặc cảm giác căng dưới da.
 4. Vài phút sau khi ống kim được rút ra cũng là khi liệu trình kết thúc và bạn sẽ được về nha.

Các vùng da có thể căng bằng chỉ

Nhiều người chọn căng da bằng chỉ cho các vùng da mặt bị “xập xệ” và trông thiếu độ căng. Những vùng này bao gồm:

 • Vùng hàm và vùng cằm xị
 • Vùng chân mày
 • Vùng bọng mắt
 • Vùng trán
 • Vùng má

Căng da bằng chỉ cũng được sử dụng để kéo căng vùng ngực, nhất là sau khi mang thai và sụt cân.

Các rủi ro và tác dụng phụ

Tuy căng da bằng chỉ có rất ít nguy cơ xảy ra rủi ro, nó vẫn có cho mình những tác dụng phụ và biến chứng riêng.

Sau khi căng da bằng chỉ, rất hiếm khi xảy ra các trường hợp sau:

 • Bầm
 • Sưng
 • Chảy máu
 • Đau nhẹ tại vùng căng da

Tỉ lệ biến chứng nằm ở mức 15-20%, bao gồm việc bị núm. Những biến chứng có thể xảy ra đều không nghiêm trọng và có thể được khắc phục dễ dàng.

Biến chứng cần biết bao gồm:

 • Dị ứng với thành phần của chất liệu chỉ
 • Chảy máu do kết quả của liệu trình
 • Các núm thụt hoặc vết kéo chỉ tại nơi chỉ được đưa vào
 • Chỉ bị di chuyển khiến da trông cộm lên
 • Đau dưới da do chỉ bị kéo quá căng hoặc đặt không hợp lý.
 • Nhiễm trùng tại vùng thực hiện căng da.

Trong tất cả các rủi ro trên, nhiễm trùng chính là thứ bạn cần phải để ý kĩ nhất. Gọi cho bác sĩ ngay nếu bạn nhận thấy:

 • Dịch xanh, đen, nâu hoặc đỏ tại vùng căng da
 • Sưng hơn 48 giờ
 • Đau đầu dai dẳng
 • Sốt

Sau khi thực hiện liệu trình

Bạn không cần nghỉ ngơi quá nhiều sau khi căng da bằng chỉ. Tuy da bạn sẽ có sưng và bầm, bạn vẫn có thể quay trở lại làm việc ngay tức khắc nếu bạn muốn.

Kết quả sẽ có thể dễ dàng nhận thấy ngay sau khi chỉ được đưa vào bên trong, thậm chí, bạn sẽ còn trông thấy kết quả tốt hơn sau vài ngày hay vài tuần, khi mà các vết sưng và bầm đã biến mất.

Thành quả của căng da bằng chỉ không hề vĩnh viễn. Kết quả chỉ tồn tại từ 1 đến 3 năm. Tương tự việc bơm chất độn da như Botox, chỉ dùng trong liệu trình này cũng sẽ tự tiêu theo thời gian dưới da của bạn.

Sau khi căng da bằng chỉ, bạn có thể tiếp tục đời sống thường nhật của mình. Bác sĩ của bạn sẽ yêu cầu bạn không lau mặt quá quá mạnh và tránh việc nằm ngủ hai bên trong tuần đầu tiên sau khi hoàn thành liệu trình.

Hiệp hội Bác sĩ Thẩm mỹ Hoa Kỳ khuyên bạn nên bỏ qua việc dưỡng ẩm da trong vài tuần đầu tiên sau khi căng da bằng chỉ và ngủ gối cao đầu để tránh việc nằm đè lên đường chỉ mới.

Bạn cũng cần tránh việc xông hơi và tập thể dục mạnh trong khoảng tuần đầu sau khi căng da bằng chỉ.

Chuẩn bị cho việc căng da bằng chỉ

Sau khi tham vấn với bác sĩ và đặt lịch, bạn sẽ được cung cấp hướng dẫn về việc nên và không nên làm khi chuẩn bị căng da bằng chỉ.

Nên làm

 • Kể cho bác sĩ các loại thuốc mà bạn sử dụng trước liệu trình
 • Thư giãn và hạn chế stress đêm trước ngày thực hiện
 • Tránh xa khỏi các loại thực phẩm gây viêm

Không nên làm

 • Uống đồ uống có cồn đêm trước khi căng da bằng chỉ
 • Uống các loại thuốc chống đông máu hay thuốc chống viêm không steroid (như ibuprofen) 1 tuần trước khi căng da bằng chỉ

Căng da bằng chỉ và căng da bằng phẫu thuật

Căng da bằng chỉ không thể đem lại kết quả choáng ngợp như phẫu thuật căng da được. Nếu bạn dự định làm liệu trình này, bạn cần phải có một nhận định kết quả thực tế.

Căng da bằng chỉ cũng không có kết quả vĩnh viễn. Tuy phẫu thuật căng da mặt không ngăn chặn được quá trình lão hóa, kết quả cũng liệu trình này tồn tại nhiều năm. Hiệu quả của căng da bằng chỉ thường chỉ kéo dài khoảng 2 năm.

Để kết quả tồn tại lâu dài, bạn cần phải dùng đến bơm chất độn mặt hay các liệu trình khác, tiêu tốn thêm cả thời gian và tiền bạc.

Tuy nhiên, nguy cơ biến chứng của phẫu thuật căng da mặt sẽ cao hơn rất nhiều. Nếu bạn không hài lòng với kết quả của phẫu thuật căng da mặt, bạn chỉ có thể can thiệp lại bằng một liệu trình xâm lấn khác. Nếu bạn không hài lòng với kết quả của căng da bằng chỉ, bạn chỉ cần chờ chỉ tự tiêu đi.

Căng da bằng chỉ ít tốn kém hơn so với căng da phẫu thuật. Bạn có thể quay trở lại làm việc ngay sau khi hoàn thành, cũng như không tốn nhiều thời gian nghỉ ngơi.

Nếu bạn nhận thấy dấu hiệu của việc lão hóa vùng hàm và dưới mắt, việc căng da bằng chỉ sẽ rất phù hợp và an toàn để giúp bạn thấy kết quả nếu bạn sử dụng liệu trình vĩnh viễn.

Tìm bác sĩ thực hiện liệu trình

Việc tìm một bác sĩ có bằng cấp và đã qua huấn luyện rất quan trọng nếu bạn tính căng da bằng chỉ. Bác sĩ càng kinh nghiệm, rủi ro biến chứng càng ít.

Nguồn bài viết

https://www.healthline.com/health/cosmetic-surgery/thread-lift

(Bản dịch tiếng Việt được cung cấp bởi BVTM Gangwhoo)

 

Tác Giả GS.BS Park Sung Yong

bs park sung yong

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
  Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tư vấn miễn phí

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0901 666 879 Tư vấn miễn phí