Mắt Không Cân Đối: Nguyên Nhân Là Do Đâu?

Theo dõi Gangwhoo trên

Tổng Quan

Một đôi mắt không cân đối là một hiện tượng hoàn toàn bình thường và hiếm khi là một nỗi lo lớn. Trong khi một khuôn mặt không cân đối là một vấn đề bình thường, thì một khuôn mặt cân xứng hoàn hảo mới là chuyện lạ. Hiếm có ai để ý đến một đôi mắt không cân xứng kể cả khi đó là vấn đề đầu tiên bạn để ý mỗi khi thức dậy.

Một đôi mắt trở nên bất cân xứng là một phần của quá trình lão hoá và hiếm khi bị gây ra bởi các vấn đề y học.

Nguyên nhân

Di truyền là nguyên nhân chính gây nên sự bất cân xứng trên đôi mắt. Tương tự như các đặc điểm khác trên khuôn mặt, bạn sẽ thừa hưởng các đặc điểm tương tự như cha mẹ hay các thành viên khác trong gia đình mình. Và nếu bạn để ý kĩ, các thành viên trong gia đình bạn cũng có xu hướng một bên mắt cao hơn bên còn lại.

Bên dưới là những nguyên nhân khác gây nên sự bất cân xứng trên mắt và các triệu chứng đi kèm.

Chứng mắt lõm

Là sự thụt về phía sau của mắt, nguyên nhân do tai nạn hoặc các vấn đề y tế làm thay đổi không gian phía sau mắt, và khiến mắt có xu hướng thụt về phía sau. Hiện tượng này có thể xảy đến bất ngờ hoặc từ từ qua năm tháng.

Nguyên nhân phổ biến nhất của chứng mắt lõm là do chấn thương, ví dụ như khi mặt bạn bị va chạm mạnh khi gặp tai nạn xe. Các vấn đề y học cũng có thể là nguyên nhân của chứng mắt lõm.

Một vài người không gặp bất cứ triệu chứng nào ngoài diện mạo mắt của họ bị thay đổi. Tuỳ thuộc vào nguyên nhân, bạn có thể cảm thấy phía sau mắt có cảm giác bị kéo, hoặc cảm thấy đau nhức trên mặt.

Các vấn đề có thể gây nên chứng mắt lõm như:

 • Viêm xoang mãn tính
 • Hội chứng xoang lặng
 • Bệnh paget
 • U xoang hàm
 • Khiếm khuyết về xương

Sụp mí mắt

Tình trạng sụp mí mắt có thể xuất hiện bẩm sinh hoặc trong quá trình trưởng thành. Triệu chứng này phổ biến nhất ở người lớn, và xuất hiện khi cơ nâng mí bị giãn hoặc tách rời khỏi mí mắt, và khiến mí mắt bị chùng xuống, và khiến một mắt trông như thấp hơn mắt còn lại.

Một vài người bị triệu chứng sụp mí ở cả hai mắt. Lão hoá là nguyên nhân phổ biến nhất của triệu chứng sụp mí, nhưng các nguyên nhân khác như vấn đề thần kinh, khối u, và đột quỵ cũng có thể là nguyên nhân.

Nếu tầm nhìn của bạn bị ảnh hưởng bởi triệu chứng sụp mí, bạn nên thực hiện phẫu thuật để khắc phục. Và nếu muốn, bạn cũng có thể cải thiện thẩm mỹ bản thân bằng phẫu thuật.

Lồi mắt

Là tình trạng cầu mắt có xu hướng nhô ra hoặc bị cộm trên một hoặc cả hai mắt. Bệnh grave là nguyên nhân phổ biến nhất ở người lớn. Bệnh này khiến cho các mô phía sau và chung quanh mắt sưng lên, và đẩy cầu mắt nhô ra phía trước. Chứng lồi mắt hiếm khi bị gây nên bởi nhiễm trùng, các khối u, hay chảy máu.

Cùng với việc diện mạo mắt bị thay đổi, bạn có thể cảm thấy:

 • Đau mắt
 • Có cảm giác mạch ở vùng mắt bị ảnh hưởng
 • Sốt
 • Vấn đề về thị lực
 • Dáng mặt không cân đối

Một dáng mặt cân xứng hoàn hảo là rất hiếm. Hầu hết mọi người có những điểm không cân đối khác nhau trên gương mặt họ được xem là bình thường. Những điểm này khác nhau dựa vào tuổi tác, giới tính, và chủng tộc.

Một dáng mặt không cân đối bình thường có thể khiến một bên mắt trông cao hơn hoặc thấp hơn mắt còn lại. Đôi khi không phải do mắt bất cân xứng, mà do chân mày hoặc dáng mũi không cân đối làm mắt bạn không cân đối theo.

Lão hoá cũng là một tác nhân gây mất cân xứng trên mặt. Khi chúng ta lớn lên, da và các mô mềm mất độ đàn hồi vốn có và làm các vùng da trên mặt chúng ta bị chùng xuống.

Một nghiên cứu vào năm 2017 sử dụng một biểu đồ so sánh song song, một khuôn mặt “chưa chỉnh sửa” cùng với khuôn mặt chuẩn cân đối phải và chuẩn cân đối trái, kết quả cho thấy các gương mặt cân đối hoàn hảo không được đón nhận và được cho là không hấp dẫn. Trong khi đó, một vài sự bất cân đối trên mặt không chỉ được xem là bình thường mà còn hấp dẫn hơn cả.

Cách khắc phục mắt bất cân đối

Thông thường, không cần thiết để khắc phục mắt không cân đối trừ khi tình trạng này ảnh hưởng đến thị lực của bạn.

Có rất nhiều phương pháp có thể giúp mắt bạn trở nên cân đối hơn từ các mẹo trang điểm bạn có thể thử ở nhà cho đến các phương pháp phẫu thuật và không phẫu thuật.

Trang điểm

Bạn có thể trang điểm để che lấp và làm cho mắt bạn trông cân đối hơn. Các phương pháp như vẽ nét, tô nhấn và các kĩ thuật trang điểm khác đều có thể được sử dụng để nổi bật các đặc điểm khác lên và giúp khuôn mặt trông cân xứng hơn.

Bạn có thể dùng chì kẻ chân mày hoặc phấn để giúp đường chân mày của bạn cân đối hơn.

Bạn có thể tham khảo các video hướng dẫn trên internet. Nhiều thẩm mỹ viện hay các cửa hàng mỹ phẩm đều có các nghệ sĩ trang điểm có thể hướng dẫn bạn cách sử dụng các mỹ phẩm cần thiết để che lấp khuyết điểm.

Nâng chân mày

Phương pháp này có có tên khác là trẻ hoá chân mày hoặc nâng trán. Phương pháp được thực hiện trong khi bệnh nhân được gây mê. Có nhiều kĩ thuật khác nhau để thực hiện nâng chân mày ví dụ như:

 • Nâng chân mày mở
 • Nâng chân mày nội soi
 • Treo chân mày

Tương tự như các phương pháp phẫu thuật khác, các phương pháp này cũng tiềm ẩn các rủi ro như nhiễm trùng, chảy máu, và để lại sẹo.

Tiêm botox

Phương pháp tiêm botox đôi khi được thực hiện để tạm thời cân đối lại mắt. Tuy chân mày bất cân xứng là một hiện tượng bình thường, bạn có thể thực hiện tiêm botox không phẫu thuật để cân đối lại chúng.

Botox là một hỗn hợp ức chế cơ bắp và có thể được tiêm vào xung quanh chân mày để ức chế vận động của cơ bắp và giúp chúng trông cân đối hơn. Hiệu quả thẩm mỹ có thể kéo dài khoảng 4 tháng.

Cắt mí/ Bấm mí

Là phương pháp phẫu thuật thẩm mỹ giúp khắc phục mí mắt bất cân đối. Phương pháp này giúp loại bỏ các mô thừa như mỡ, cơ bắp và da thừa khỏi mí trên hoặc mí dưới của bạn. Các tác dụng phụ như sưng và thâm sẽ tan dần sau khoảng 2 tuần. Các vết sẹo mổ có thể mờ đi sau khoảng vài tháng.

Phẫu thuật ổ mắt

Là phương pháp tác động vào ổ mắt của bạn. Cấu trúc ổ mắt bao gồm 4 bức tường xương, cầu mắt, cơ mắt, dây thần kinh thị giác và mỡ.

Có nhiều phương pháp phẫu thuật khác nhau để điều trị các tổn thương đang ảnh hưởng đến khu vực này bao gồm chỉnh sửa nứt gãy hay cắt bỏ các khối u, hoặc phẫu thuật giải ép để điều trị mắt lồi gây ra bởi bệnh Graves hoặc nhiễm trùng.

Không làm gì cả

Điều trị mắt bất cân xứng là không cần thiết trừ khi tình trạng mắt bất cân xứng bị gây ra bởi bệnh lý hoặc chúng gây ra vấn đề về thị lực. Trong trường hợp đặc biệt, bệnh nhân thực hiện phẫu thuật chỉ nhằm mục đích thẩm mỹ theo mong muốn cá nhân.

Bác sĩ tư vấn

Nếu bạn đang gặp vấn đề về thị lực hoặc các triệu chứng khác như đau mắt, sưng mắt, hoặc cảm giác mạch ở một bên mắt, hãy gặp bác sĩ chuyên khoa mắt để được tư vấn.

Lời kết

Một đôi mắt không cân xứng hiếm khi là mối lo về sức khoẻ và được xem là một đặc điểm bình thường trên cơ thể. Chúng ta thường có xu hướng khắt khe với bản thân, nhưng hầu hết không ai nhận ra những điểm bất cân xứng đó cả. Nếu bạn lo lắng điều gì gây nên sự bất cân đối đó hoặc bạn đang gặp phải những triệu chứng khác, hãy tìm đến bác sĩ để được tư vấn tốt hơn.

Tác Giả GS.BS Park Sung Yong

bs park sung yong

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
  Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tư vấn miễn phí

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0901 666 879 Tư vấn miễn phí