Hút Mỡ Căng Mô

Theo dõi Gangwhoo trên

Phương pháp hút mỡ giúp tái tạo đường nét cơ thể và đánh tan mỡ ở các vùng trên cơ thể mà các phương pháp ăn kiêng hay tập thể dục không thể xử lý được. Phương pháp hút mỡ phổ biến nhất ở Hoa Kỳ là hút mỡ căng mô (Tumescent Liposuction), là một phương pháp hiệu quả, an toàn hơn và ít đau đớn hơn phương pháp hút mỡ truyền thống. Phương pháp này được thực hiện ngoại trú và không đòi hỏi gây mê lên bệnh nhân.

Phương pháp hút mỡ căng mô có thể đánh tan mỡ khỏi các bộ phận cơ thể như mặt, cổ, cằm, ngực, bụng, hông, lưng, đùi trong và ngoài, mông, đầu gối, bắp chân và mắt cá. Phương pháp này được dùng để loại bỏ mỡ, hoặc các khối u mỡ lành tính, và để điều trị chứng đổ mồ hôi dưới cánh tay và điều trị ngực quá khổ ở nam và nữ.

Chuẩn bị

Nếu bạn đang xem xét hút mỡ căng mô, bạn nên gặp bác sĩ thẩm mỹ hoặc bác sĩ da liễu để bàn về mục tiêu thẩm mỹ của mình và quyết định xem bạn có phù hợp để thực hiện hút mỡ căng mô hay không. Bác sĩ sẽ khám vùng da thực hiện tái tạo đường nét. Bạn sẽ được thực hiện khám sức khoẻ toàn diện. Bạn sẽ được chụp hình trước và sau khi thực hiện phẫu thuật.

Bác sĩ sẽ hỏi về tiền sử bệnh lý, bao gồm những ca phẫu thuật bạn đã thực hiện, tình trạng sức khoẻ hiện tại và trước đó, cá loại thuộc cũng như các loại thực phẩm chức năng bạn đang dùng hoặc đã dùng tại một thời điểm nào đó.

Nếu bạn quyết định thực hiện hút mỡ căng mô, bác sĩ sẽ hướng dẫn bạn quy trình thực hiện phẫu thuật. Bác sĩ sẽ kiểm tra các loại thuốc bạn hay dùng kể cả các loại thực phẩm chức năng, và yêu cầu bạn ngưng dùng chúng trước khi phẫu thuật.

Bác sĩ cũng có thể yêu cầu bạn:

 • Ngưng hút thuốc ít nhất 2 tuần trước khi phẫu thuật, vì hút thuốc có thể gây cản trở quá trình hồi phục.
 • Để ngăn cản tóc mọc ngược vào trong, không cạo lông hay tóc ở vùng được phẫu thuật.
 • Không ăn hay uống bất cứ thứ gì vào đêm trước ngày phẫu thuật. Nếu bạn uống thuốc bạn sĩ khuyên dùng, thì uống thuốc với ít nước.
 • Mặc các loại áo dễ cởi.

Quá trình phẫu thuật

Một hỗn hợp thuốc gây tê và thuốc có tên là epinephrine sẽ được tiêm vào vùng phẫu thuật có mỡ thừa. Hỗn hợp thuốc sẽ khiến cho các lớp mỡ trở nên sưng tấy lên và cứng hơn, việc này sẽ giúp bác sĩ có thể kiểm soát chúng tốt hơn khi mổ. Hỗ hợp cũng sẽ khiến các mạch máu tạm thời teo lại, các giảm thiểu mất máu đáng kể khi mổ, giảm sưng tấy, thâm tím và các cơn đau sau khi mổ.

Sau khi tiêm thuốc, bác sĩ sẽ rạch một đường nhỏ trên da, và đưa ống hút cannula – được nối với một máy hút – vào các lớp mỡ. Áp dụng các chuyển động tới lui, mỡ được hút thông qua ống và được đưa vào một môi trường vô trùng. Bác sĩ sẽ giúp bệnh nhân mặc trang phục cố định da để giúp vùng phẫu thuật hồi phục và cố định dáng hình cơ thể.

Quá trình hồi phục

Thuốc tê được tiêm vào vùng phẫu thuật sẽ có tác dụng kéo dài 24 giờ và giúp giảm đau đớn sau phẫu thuật. Khi thuốc hết tác dụng, bệnh nhân sẽ có cảm giác hơi khó chịu từ thuốc giảm đau Tylenol.

Hầu hết các bệnh nhân đều có thể hoạt động bình thường mà không cảm thấy buồn nôn hay chóng mặt. Bệnh nhân nên đi bộ thể dục để tăng cường hồi phục. Bạn có thể tập thể dục trở lại từ 3 – 7 ngày sau phẫu thuật. Nếu công việc của bạn không đòi hỏi lao động cơ thể nhiều, thì bạn có thể quay lại làm việc chỉ trong vài ngày.

Hầu hết các vết sưng tấy sẽ thuyên giảm chỉ trong vài ngày. Mặc dù chỉ cần 1 – 2 tuần để bạn thấy cơ thể được cải thiện, nhưng cần ít nhất 3 – 4 tháng hoặc 6 tháng trong một vài trường hợp để thấy hiệu quả hút mỡ hoàn thiện nhất.

Các rủi ro

Tương tự như các phương pháp phẫu thuật khác, phương pháp hút mỡ căng mô đều có lợi ích và rủi ro. Các biến chứng hậu phẫu rất hiếm và thường không nghiêm trọng. Các biến chứng phổ biến nhất là da sần sùi, da lõm đồng tiền, da chùng, da tê bì, da nhiễm trùng, và sẹo. Các biến chứng này đều có thể khắc phục dễ dàng.

Các rủi ro xảy ra biến chứng nêu trên đều có thể được giảm thiểu đáng kể nếu phương pháp hút mỡ này được thực hiện bởi bác sĩ da liễu hay bác sĩ thẩm mỹ có chứng được và lành nghề.

Tác Giả GS.BS Park Sung Yong

bs park sung yong

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
  Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tư vấn miễn phí

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0901 666 879 Tư vấn miễn phí