Gò Má Cao vs. Gò Má Thấp

Theo dõi Gangwhoo trên

Xương gò má là bộ phận ngự trên khuôn mặt bạn và bên dưới lớp da má. Nếu vùng xương gò má nằm ở gần vùng mắt, thì được xem là có gò má cao. Nếu vùng xương gò má nằm gần vùng đáy mũi thì được xem là có gò má thấp.

Gò má thấp hay cao không nói lên điều gì về bạn cả. Cấu trúc khuôn mặt bạn bị ảnh hưởng lớn do di truyền cũng như lịch sử gia tộc bạn. Một số nền văn hoá coi trọng một số đặc điểm trên gương mặt như gò má thấp hay cao là điểm thu hút truyền thống của nền văn hoá đó.

Phần xương gò má nằm ở đâu?

Bạn có thể dễ dàng biết được vị trí xương gò má ở đâu trên khuôn mặt, tất cả những gì bạn cần là một chiếc gương soi và chút ánh sáng.

Nhìn vào gương, đặt ngón cái lên phần sụn nhô ra từ tai bạn (hay còn được gọi là phần gờ bình tai). Sau đó, đặt ngón trỏ ở vùng lỗ mũi, sau đó từ từ kéo 2 ngón lại với nhau. Khi ấn nhẹ 2 ngón lên mặt, bạn sẽ cảm nhận được phần xương gò má.

Bây giờ hãy nhìn lại vào gương. Nếu phần xương gò má của bạn ở phần mũi dưới, thì bạn có gò má thấp. Nếu xương hò má ở ngay dưới mắt bạn, gần vị trí gốc mũi, thì bạn có gò má cao.

Các phương pháp chỉnh sửa xương gò má

Nếu bạn không thích dáng hình xương gò má của bạn, bạn có thể trang điểm để làm cho chúng trở nên cao hơn và rõ hơn. Ngoài ra, còn có các phương pháp điều trị lâm sàng khác để chỉnh sửa dáng xương gò má.

Phương pháp trang điểm

Nếu bạn muốn xương gò má trông cao hơn nhưng không muốn thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ, bạn có thể dùng các phương pháp trang điểm để làm cho gương mặt bạn thon gọn hơn. Dùng kĩ thuật bronzer và blush hoặc các dụng cụ tạo điểm nhấn, cùng với các chổi trang điểm tạo dáng hoặc mút trang điểm để kiểm soát đổ bóng trên gương mặt để giúp gò má bạn trông cao hơn. Bạn có thể tham khảo nhiều video hướng dẫn trên Youtube cho các phương pháp và sản phẩm trang điểm phù hợp với dáng mặt bạn.

Các bước cơ bản để trang điểm làm gò má bạn trông cao hơn như sau:

 1. Bắt đầu bằng cách rút hơi trong miệng để lộ ra phần xương gò má. Dùng chổi trang điểm và quét đến phần chân mày.
 2. Quét bronzer tối hơn 2 tông màu so với da của bạn ở phần ngay dưới xương gò má và tiếp tục đi đến phần chân mày.
 3. Dùng bronzer quét trên da theo chuyển động quét lên trên.
 4. Để thêm hiệu ứng, dùng dụng cụ tạo điểm nhấn ngay bên dưới mắt để nhấn mạnh phần “xương gò má” bạn vừa tạo ra.
 5. Dùng cọ hoặc mút tán nền để hoà hợp bronzer và điểm nhấn cho đến khi phần gò má tự nhiên hơn.

Cấy ghép má

Cấy ghép má, hay còn gọi là “nâng má” là phương pháp dành cho những ai muốn thay đổi dáng mặt họ vĩnh viễn. Bác sĩ sẽ rạch các đường nhỏ ở hai bên của miệng và sau đó đưa vào mảnh xương gò má làm từ silicon rắn. Phương pháp phẫu thuật này cần được thực hiện khi gây mê bệnh nhân, và bệnh nhân có thể cảm thấy khó chịu khi bình phục. Mặt bạn sẽ sưng vù và đau trong vài ngày, và bạn sẽ cảm thấy khó chịu trong 1 tuần sau phẫu thuật. Phương pháp này cho hiệu quả vĩnh viễn. Tuy nhiên, như bất kì phương pháp phẫu thuật nào khác, cấy ghép xương gò má vẫn tiềm ẩn các tác dụng phụ.

Tiêm chất làm đầy

Một phương pháp khác cho những ai muốn xương gò má trông cao rõ rệt hơn đó là phương pháp tiêm chất làm đầy. Chất làm đầy thường được tổng hợp từ axit hyaluronic (HA) hay collagen, là những chất mà cơ thể bạn có thể hấp thụ được theo thời gian. Chất làm đầy có thể được tiêm vào phần mô dưới da và cho hiệu quả xương gò má cao tạm thời. Kết quả thẩm mỹ có thể kéo dài đến 3 tháng.

Lời kết

Sắc đẹp là một phạm trù nặng tính cá nhân. Không có xương gò má “xấu” hay “đẹp”. Trên đời có vô số khuôn mặt với các nét quyến rũ rất riêng. Nhưng nếu bạn cảm thấy tự ti về xương gò má của mình, bạn có thể xem xét dùng các phương pháp trang điểm để khắc phục nỗi lo của bạn.

Các phương pháp thẩm mỹ trải dài từ các phương pháp tạm thời và chi phí thấp đến các phương pháp hiệu quả dài lâu và chi phí cao. Hãy ghi nhớ rằng gò má cao hay thấp không phải là điểm thu hút duy nhất ở bản thân bạn.

Tác Giả GS.BS Park Sung Yong

bs park sung yong

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
  Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tư vấn miễn phí

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0901 666 879 Tư vấn miễn phí