Độn cằm

Theo dõi Gangwhoo trên

Tổng quan về độn cằm

Việc có cho mình một cấu trúc hàm đẹp là nền tảng cho một khuôn mặt đẹp, bất kể là nam hay nữ. Thông qua việc lắp chất liệu độn cằm, một bác sĩ thẩm mỹ sẽ có thể cải thiện cằm yếu hoặc lẹm nhằm đem lại sữ hài hòa cho khuôn mặt. Hãy đọc bài viết sau đây để tìm hiểu thêm.

Phẫu thuật độn cằm là gì?

Phẫu thuật độn cằm (genioplasty), là một ca phẫu thuật có tác dụng cải thiện đường nét của vùng cằm, cổ và hàm. Thông thường, một ca phẫu thuật sẽ được thực hiện bằng cách đặt chất liệu độn quanh vùng cằm tự nhiên của bệnh nhân nhằm tăng kích thước và hình dáng của cằm để có được nét đẹp tự nhiên và cân bằng trên khuôn mặt. Nếu được thực hiện bởi một bác sĩ có trình độ và giàu kinh nghiệm, một ca phẫu thuật độn cằm có thể đem lại hiệu quả vĩnh viễn trong việc cải thiện cằm yếu và lẹm.

Tại sao nên độn cằm?

Nếu bạn đang khó chịu bởi chiếc cằm lẹm và “yếu” của mình, hoặc bạn thấy rằng các đường nét trên khuôn mặt thiếu đi sự cân đối thì bạn có thể tiến hành phẫu thuật độn cằm để cải thiện sự tự tin cho khuôn mặt của mình. Đặc biệt, độn cằm có thể:

 • Cải thiện sự hài hòa của khuôn mặt bằng cách giúp cho vùng cằm trở nên cân đối với các bộ phận khác
 • Tinh chỉnh một chiếc cằm lẹm và yếu
 • Cải thiện đường nét vùng cổ và hàm
 • Cải thiện hình ảnh cằm nọng hay cằm mỡ do xương cằm bé gây ra.

Lựa chọn bác sĩ thẩm mỹ

Một trong những quyết định quan trọng nhất khi độn cằm chính là việc chọn ra người sẽ thực hiện nó cho bạn. Bạn sẽ muốn có cho mình một bác sĩ với nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực thẩm mỹ mặt.

Khi tham vấn bác sĩ, hãy hỏi xem họ đã thực hiện bao nhiêu ca độn cằm, cũng như xem qua các ảnh Trước – Sau của các bệnh nhân trước đó. Kết quả của mỗi bệnh nhân đều phải có nét tự nhiên.

Ca phẫu thuật độn cằm được thực hiện thế nào?

Thông thường, phẫu thuật độn cằm sẽ được thực hiện theo diện ngoại trú, dưới tác động của việc gây mê toàn diện hoặc gây tê cục bộ. Bác sĩ sẽ rạch một vết nhỏ trong khoang miệng hoặc dưới cằm. Thông qua vết mổ này, bác sĩ sẽ tạo khoảng trống để cấy chất liệu độn vào quanh xương cằm.

Phẫu thuật độn cằn thường tốn ít hơn 1 giờ; tuy nhiên, nếu bạn muốn thực hiện kèm các liệu trình khác, thời gian sẽ bị kéo dài thêm. Sau khi phẫu thuật, vết mỗ sẽ được đóng lại và cằm sẽ được băng bó.

Chất liệu độn cằm trông ra sao?

Chất liệu độn có hình dáng nhỏ, dạng rắn và được làm từ chất liệu sinh hóa (thường là silicone), và được làm theo khuôn xương cằm của bệnh nhân. Chúng rất đa dạng cả về kích thước lẫn đường nét; bác sĩ sẽ giúp bạn lựa ra chất liệu độn giúp bạn đạt được độ dài mong muốn và kết quả tự nhiên nhất.

Khi phẫu thuật xong, chất liệu độn sẽ đem lại cảm giác giống như xương cằm tự nhiên, thậm chí khó có thể nhận biết được là cằm độn nếu do tay bác sĩ có chuyên môn thực hiện.

Nghỉ dưỡng sau khi độn cằm

Phần lớn các ca độn cằm tốn rất ít thời gian nghỉ dưỡng và có thể trở lại văn phòng cũng như các hoạt động thường nhật 7 ngày sau ca phẫu thuật. Bạn sẽ không cảm thấy quá khó chịu, và cũng có thể kiểm soát sự khó chịu này bằng cách uống thuốc hoặc chườm đá.

Bạn sẽ phải nằm ngửa và để gối cao đầu khi ngủ trong ít nhất 1 đến 2 tuần sau khi phẫu thuật nhằm kiểm soát việc sưng hậu phẫu và đảm bảo vết mổ được lành lặn. Bác sĩ cũng sẽ yêu cầu bạn chỉ được ăn đồ nước trong 1 đến 2 ngày khi phẫu thuật. Sẽ cần từ 3 đến 4 tuần sau khi phẫu thuật để bạn có thể làm các hoạt động tốn sức. Việc tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ rất quan trọng trong khi nghỉ dưỡng để chắc chắn rằng bản thân hồi phục tốt và đem lại kết quả tót nhất có thể.

Kết quả cuối cùng của ca phẫu thuật sẽ được thấy sau 3 tháng khi mà đã hết sưng, nhưng bạn cũng có thể tạm xem kết quả sau 1 tháng là cuối cùng.

Hiệu quả qua năm tháng

Chất liệu độn cằm rất khỏe và bền và thường được hướng đến việc đem lại hiệu quả vĩnh viễn.  Tuy việc lão hóa sẽ ảnh hưởng đến diện mạo khuôn mặt bạn, đường nét vùng cằm vẫn sẽ không thay đổi. Tuy nhiên, những tổn thương mặt có thể làm ảnh hưởng đến chất liệu độn và buộc bạn phải phẫu thuật để thay thế nó.

Rủi ro độn cằm

Ca phẫu thuật độn cằm sẽ có rất ít biến chứng nếu do chính tay các bác sĩ có chuyên môn và giàu kinh nghiệm thực hiện. Các rủi ro tiềm ẩn bao gồm nhiễm trùng, tụ máu (chảy máu trong), lệch cằm, sẹo và tác dụng phụ từ thuốc tê/mê.

Bạn có thể giảm thiểu rủi ro xuống thấp nhất có thể bằng cách chọn cho mình một bác sĩ đã được Hội đồng Phẫu thuật Thẩm mỹ Hoa Kỳ chứng nhận.

Các lựa chọn khác để độn cằm và hàm

Tuy đa số các bệnh nhân chỉ độn cằm, cũng có một cơ số khác kết hợp giữa việc độn cằm và các liệu trình khác để đem lại kết quả tốt hơn.

Nâng mũi + độn cằm

Việc độn cằm có thể cải thiện rõ rệt hiệu quả của việc nâng mũi, và đây cũng chính là một trong những liệu trình kết hợp thông dụng nhất để cải thiện đường nét khuôn mặt.

Hút mỡ cổ + độn cằm

Bệnh nhân bị thừa mỡ dưới cằm thường chọn việc kết hợp giữa hút mỡ cổ và độn cằm. Nếu việc độn cằm giúp cải thiện đường nét và hình dáng của hàm, thì việc loại bỏ lượng mỡ thừa khỏi vùng dưới cằm có sẽ nâng tầm cho hình ảnh của vùng mặt dưới và cổ hơn nữa.

Nguồn bài viết

Chin Implants

(Bản dịch tiếng Việt được cung cấp bởi BVTM Gangwhoo)

Tác Giả GS.BS Park Sung Yong

bs park sung yong

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
  Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tư vấn miễn phí

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0901 666 879 Tư vấn miễn phí