Điều Trị Sẹo Rỗ

Theo dõi Gangwhoo trên

Sẹo rỗ là gì?

Sẹo rỗ là các vết sẹo hồi phục bên dưới các lớp mô da. Sẹo rỗ hình thành khi da không thể tái tạo lại các mô. Hậu quả của việc này dẫn đến hình thành sẹo rỗ.

Sẹo rỗ thường là hậu quả của việc nổi mụn nghiêm trọng hoặc thuỷ đậu. Việc cắt mụn ruồi cũng có thể là nguyên nhân của sẹo rỗ. Sẹo rỗ được chia làm 3 loại:

Sẹo rỗ chân đá nhọn – Ice pick scars là loại sẹo phổ biến, dạng lỗ sâu và hẹp. Sẹo thường có đường kính không quá 2mm và sâu hơn 0.5mm. Nếu sẹo dạng này nông hơn thì thường bị tưởng nhầm là lỗ chân lông to.

Sẹo rỗ chân vuông – Boxcar scars là sẹo dạng hố lõm, có chân vuông, đáy khá bằng và nông. Dạng sẹo này có hình dáng giống như sẹo thuỷ đậu.

Sẹo rỗ hình lượn sóng – Rolling scars là sẹo có kích thước rộng từ 4 – 5mm, nhấp nhô trên bề mặt da như hình lượn sóng.

5 phương pháp điều trị sẹo rỗ

Sẹo rỗ là dạng phổ biến nhất hình thành do mụn. Chúng được chia thành 3 loại chính đó là: sẹo rỗ chân đá nhọn, sẹo rỗ chân vuông, sẹo rỗ hình lượn sóng. Các phương pháp điều trị được áp dụng sẽ tuỳ thuộc vào loại sẹo mà bạn có. Sẹo rỗ rất có điều trị và sẽ cần nhiều liệu trình điều trị lặp lại trong thời gian dài.

Một bác sĩ da liễu có chứng chỉ hành nghề có thể hướng dẫn bạn thực hiện hiện điều trị cũng như đẩy nhanh quá trình hồi phục. Khi trò chuyện với bác về những phương pháp có thể được áp dụng, bạn cần hiểu rằng luôn luôn tiềm ẩn rủi ro phương pháp điều trị sẽ không hiệu quả và có thể để lại vết sẹo mới.

1. Hoạt chất lột da

Hoạt chất lột da là một phương pháp điều trị phổ biến. Quá trình lột da sẽ phá huỷ lớp da bị tổn thương bằng cách bôi hoạt chất lên bề mặt phần da đó. Hoạt chất này sẽ giúp lột lớp da đó ra, và cho ra một lớp da mới bên dưới.

Quá trình tái tạo này làm mờ vết sẹo rỗ. Quá trình lột da có thể mất từ vài ngày đến vài tuần. Trong một số trường hợp, da bạn cần một khoảng thời gian lớn để hồi phục.

Tuỳ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của sẹo mà hoạt chất được sử dụng sẽ khác nhau. Các hoạt chất được dùng trải dài từ các sản phẩm dưỡng da hằng ngày như acid glycolic đến các hoạt chất mạnh hơn như phenol, bạn sẽ cần dùng thuốc an thần trước khi bôi hoạt chất này lên da.

2. Chất làm đầy

Chất làm đầy mô mềm là phương pháp phổ biến để điều trị sẹo rỗ hình lượn sóng, chúng được dùng để nâng sẹo rỗ lên để bằng với lớp da bình thường. Chất làm đầy được tiêm dưới da và có thể cho ra kết quả ngay lập tức. Chất làm đầy mô mềm qua thời gian sẽ cải thiện thể tích da và làm mờ sẹo.

3. Tiêm vi điểm

Tiêm vi điểm là phương pháp tiêm vào da để tái tạo một lớp da khoẻ mạnh hơn. Phương pháp tiêm vi điểm được hiện bằng cách lăn các cây kim nhỏ lên da trong nhiều hướng. Những cây kim này tạo ra hàng trăm lỗ kim trên da và kích thích sản sinh collagen.

Phương pháp điều trị này kích thích da bạn tái tạo và tăng sinh collagen, một chất cần thiết để duy trì độ đàn hồi và sức khoẻ của da.

4. Punch excision

Phương pháp punch excision là một phương pháp phổ biến khác để điều trị và loại bỏ sẹo rỗ đặc biệt là sẹo chân nhọn. Bác sĩ sẽ cắt sẹo và khâu lại bằng những mũi khâu nhỏ xíu, tạo nên những vết sẹo mới nhỏ và đẹo hơn các vết sẹo cũ. Nếu tình trạng sẹo nặng, bác sĩ sẽ cấy ghép da vào vết thương bằng da ở vùng sau tai.

Phương pháp này có thể gây nên sự không đồng đều về sắc tố da và các vết khâu. Hãy đảm bảo bạn biết hết các rủi ro trước khi thực hiện.

5. Bóc tách sẹo

Bóc tách sẹo là phương pháp có chi phí thấp thường được áp dụng để điều trị sẹo rỗ hình lượn sóng. Phương pháp này thường được kết hợp với phương pháp tiêm vi điểm và hoạt hoá lột da.

Phương pháp này giúp bóc tách vùng xung quanh sẹo rỗ và tạo nên vết thương mới có thể hồi phục tốt và khớp với lớp da bình thường.

Trong quá trình này, bác sĩ sẽ đưa đầu kim vào dưới da và bắt đầu chuyển động hình quạt liên tục xung quanh mô sẹo. Sau khi kết thúc, nên chườm đá để ngăn chảy máu. Nếu vùng sẹo trở nên nghiêm trọng hơn, bệnh nhân nên thực hiện bóc tách sẹo lại.

Lời kết

Điều trị sẹo rỗ có thể giúp diện mạo của bạn trông tốt hơn và giúp bạn tự tin hơn. Nhưng bạn nên nhớ rằng không có phương pháp nào có thể điều trị sẹo rỗ nhanh chóng.

Mỗi phương pháp điều trị đều có rủi ro riêng. Một số phương pháp có thể để lại sẹo mới hay không hoàn toàn loại bỏ sẹo cũ. Một vài phương pháp khác thì cần thực hiện lại để có kết quả tốt nhất. Trước khi chọn bất cứ phương pháp nào, hãy bàn trước với bác sĩ những phương án của bạn.

Tác Giả GS.BS Park Sung Yong

bs park sung yong

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
    Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tư vấn miễn phí

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    0901 666 879 Tư vấn miễn phí