Di chứng của liệt dây thần kinh số 7 là gì?

Theo dõi Gangwhoo trên

Liệt dây thần kinh số 7 hay còn được dân gian gọi là trúng gió. Bệnh này thường dễ xảy đến với người có hệ miễn dịch bị suy giảm. Các số liệu thống kê đã cho thấy liệt dây thần kinh số 7 khá phổ biến trong đời sống hàng ngày nhưng cũng không phải bệnh khó chữa. Tuy nhiên, một vấn đề nan giải lại xảy ra đối người bệnh khi đã chữa khỏi. Đó là di chứng của liệt dây thần kinh số 7. Vậy bệnh này có khả năng để lại di chứng gì? Cách khắc phục thế nào?

Di chứng của liệt dây thần kinh số 7 là gì?

Tổn thương dây thần kinh số 7 ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Bệnh không chừa một ai và do các nguyên nhân phổ biến như: Thời tiết lạnh thay đổi đột ngột; chấn thương (vỡ xương đá, vỡ nền sọ, chèn ép dây thần kinh); hậu phẫu lấy bỏ u tuyến mang tai, phẫu thuật khớp thái dương,…

Khi mắc phải bệnh này, người bệnh có các triệu chứng như: Mất rãnh cười, sa trễ da mặt, môi dưới lệch, nửa cơ mặt lệch nặng, ăn uống và giao tiếp khó khăn kèm theo mắt nhắm không kín khi ngủ.

Nếu người bệnh không được chữa trị đúng cách có nguy cơ để lại di chứng ảnh hưởng đến thẩm mỹ gương mặt hoặc gây co giật. Biến chứng nguy hiểm có thể gặp là viêm loét giác mạc vì không thể nhắm mắt khiến mắt bị khô hay nhiễm trùng giác mạc gây ra viêm, loét giác mạc.

Di chứng của liệt dây thần kinh số 7 là gì?
Di chứng của liệt dây thần kinh số 7 là gì?

Trên thực tế thì không phải 100% các bệnh nhân từng bị liệt dây thần kinh số 7 đều sẽ lưu lại di chứng. Trong trường hợp phát hiện bệnh sớm, khoảng một hai tuần đầu tiên khi có dấu hiệu phát bệnh mà khám chữa kịp thời thì tỷ lệ khỏi bệnh lên tới 90% và gần như không để lại di chứng gì nguy hiểm. Có điều mỗi khi bước vào thời điểm giao mùa hoặc thời tiết chuyển lạnh thì người bệnh nên hạn chế ra ngoài vì có thể sẽ tái phát bệnh.

Ngược lại, với trường hợp bệnh phát hiện và khám chữa muộn, phải tới sau 3 4 tháng xuất hiện dấu hiệu bệnh mới điều trị thì tỷ lệ khỏi hoàn toàn không cao. Đa phần chỉ điều trị khỏi được phần lớn triệu chứng bệnh mà thôi. Lúc này các cơ mặt ở vùng mặt đã trở nên khó hồi phục lại như cũ. Và kết quả là di chứng sẽ lưu lại trên gương mặt bạn.

Phần lớn những di chứng của liệt dây thần kinh số 7 để lại trên cơ thể người bệnh thường sẽ là mắt vẫn không thể khép kín hoàn toàn được, miệng vẫn méo. Kéo theo đó, các hoạt động ăn uống cũng không còn được như trước. Cảm xúc cơ mặt như vui buồn mừng giận cũng không thể dễ dàng làm như trước kia.

Di chứng của liệt dây thần kinh số 7 có nguy hiểm không?

Nhìn chung, với một loạt các di chứng đã được liệt kê ở trên thì có thể đánh giá rằng đa phần các di chứng bệnh này để lại trên cơ thể sẽ không gây nguy hiểm gì tới người bệnh. Tuy nhiên, vẻ ngoài của người bệnh sẽ bị ảnh hưởng đáng kể. Không chỉ mất đi sự tự nhiên của các hoạt động cơ mặt mà còn ảnh hưởng đến điểm thẩm mỹ chung của khuôn mặt.

xem thêm -> dấu hiệu liệt dây thần kinh số 7

Hơn nữa, di chứng bệnh khiến ngũ quan mất đi sự hài hòa và cân đối vốn có. Vậy nên, tốt nhất nếu có điều kiện thì người bệnh nên tìm cách khắc phục các di chứng của liệt dây thần kinh số 7 để lại. Nhất là nếu độ tuổi người bệnh vẫn còn trẻ thì lại càng cần thiết. Cuộc sống còn những vài chục năm nữa, hiển nhiên chẳng ai sống mãi cùng cái miệng méo hay đôi mắt mãi không khép được hết.

Gọi tư vấn miễn phí

Cách khắc phục di chứng của bệnh liệt dây thần kinh số 7

Di chứng trong trường hợp này không thể chữa bằng việc sử dụng thuốc vì vốn không phải là bệnh. Một số gợi ý cho người bệnh bị liệt dây thần kinh số 7 lưu lại di chứng là đi châm cứu hoặc làm vật lý trị liệu. Trên thực tế thì châm cứu cũng là một phương thức chữa bệnh liệt dây thần kinh số 7 cực hiệu quả.

Vật lý trị liệu cũng vậy. Về cơ bản thì hai cách này có thể khắc phục di chứng bệnh liệt cơ mặt ở một mức độ nào đó. Tuy nhiên, hiệu quả chưa hẳn xuất sắc và thời gian cũng lâu. Chưa kể trong quá trình đó người bệnh cũng phải chịu thêm nhiều đau đớn khác.

Vậy nên, giải pháp tốt nhất để khắc phục di chứng của bệnh liệt dây thần kinh số 7 là phẫu thuật thẩm mỹ. Hiệu quả trong thời gian ngắn, vô cùng triệt để, lại không phải chịu quá nhiều đau đớn. Dĩ nhiên, chi phí phẫu thuật cũng không phải rẻ.

Thế nhưng vài năm gần đây phẫu thuật thẩm mỹ trở nên phổ biến hơn, các gói phẫu thuật giá cũng “mềm’’ hơn. Nếu còn băn khoăn, bạn có thể tham khảo thêm dịch vụ tại Bệnh viện thẩm mỹ Gangwhoo.

kh lietmat 3 min kh lietmat 1 min 1

Như vậy, với bài viết này, bạn đọc đã nắm bắt được đầy đủ các di chứng của liệt dây thần kinh số 7 cùng mức độ ảnh hưởng chưa? Hãy phản hồi lại nếu bài viết có ích cho bạn nhé.

Tác Giả GS.BS Park Sung Yong

bs park sung yong

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
    Bác sĩ Park tư vấn miễn phí

    Trả lời

    Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

    0901 666 879 Tư vấn miễn phí