Cập nhật: 12/02/2022.

Đào Tạo Liên Tục Là Gì? Những Điều Cần Biết Về Đào Tạo Y Khoa Liên Tục

Theo dõi Gangwhoo trên

Theo quy định, các cán bộ y tế đang làm việc trong lĩnh vực y tế tại Việt Nam bắt buộc phải nâng cao, cập nhật kiến thức, kỹ năng và thái độ chuyên môn qua các khóa đào tạo liên tục. Vậy đào tạo liên tục là gì? Vì sao đào tạo y khoa liên tục lại quan trọng đến vậy? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Đào tạo liên tục là gì
Đào tạo liên tục là gì

Đào tạo liên tục là gì?

Đào tạo liên tục, đào tạo y khoa liên tục hay continuing medical education (CME) là một hoạt động đào tạo đặc biệt có nhiệm vụ phát triển năng lực nghề nghiệp cho cán bộ y tế, nhằm hướng đến mục tiêu nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Hoạt động đào tạo liên tục cho cán bộ y tế bao hàm tất cả các hoạt động đào tạo có tính liên tục mà nhân viên y tế có thể tham gia với mục đích trau dồi, cập nhật kiến thức, kỹ năng, thái độ trong công việc chuyên môn.

Tại nhiều nước phát triển và ngày cả khu vực Đông Nam Á, công tác đào tạo liên tục ngày càng được chú trọng và hoàn thiện, mang lại những lợi ích thực tiễn trong việc cải thiện chất lượng khám – chữa bệnh cho đại chúng.

Những quan điểm về công tác đào tạo y khoa liên tục ở các nước

Quan điểm của Hội đồng chứng nhận đào tạo y khoa liên tục Hoa Kỳ (ACCME)

Đào tạo liên tục (CME) nhằm giúp nhân viên, cán bộ y tế duy trì năng lực chuyên môn và học tập những kiến thức mới, đồng thời cập nhật những thông tin về những lĩnh vực mới thuộc chuyên ngành.

Những hoạt động đào tạo y khoa liên tục bao gồm các sự kiện như: hội nghị, hội thảo, họp chuyên môn định kỳ, hội nghị thường niên; tài liệu, các chương trình đào tạo liên tục online, các hình thức nghe nhìn hoặc thông tin điện tử khác, vv.

Nội dung các hoạt động đào tạo liên tục được xây dụng, xem xét, đánh giá và triển khai thực hiện bởi các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực chuyên môn.

Quan điểm của Viện hàn lâm nhi khoa Hoa Kỳ (AAP)

Đào tạo liên tục hay đào tạo y khoa liên tục gồm các hoạt động đào tạo nhằm duy trì, phát triển năng lực chuyên môn hoặc củng cố kiến thức, kỹ năng chuyên môn cần thiết cho các bác sĩ để thực hiện chức năng nghề nghiệp một cách hiệu quả hơn.

Quan điểm của Hội đồng y khoa Singapore

Gọi tư vấn miễn phí

Đào tạo liên tục bao gồm các hoạt động đào tạo nhằm duy trì, phát triển và nâng cao kiến thức, kỹ năng và năng lực chuyên môn của bác sĩ.

Định nghĩa đào tạo liên tục là gì theo thông tư 22/2013/TT-BYT

Theo thông tư 22/2013/TT-BYT ban hành ngày 09/08/2013 của Bộ Y tế Hướng dẫn đào tạo liên tục trong lĩnh vực y tế, định nghĩa đào tạo liên tục là gì như sau:

Đào tạo liên tục là các khoá đào tạo ngắn hạn, bao gồm: đào tạo bồi dưỡng để cập nhật kiến thức, kỹ năng, thái độ thuộc lĩnh vực chuyên môn đang đảm nhận; đào tạo lại, đào tạo theo nhiệm vụ chỉ đạo tuyến, đào tạo chuyển giao kỹ thuật và các khóa đào tạo chuyên môn nghiệp vụ khác của ngành y tế mà không thuộc hệ thống văn bằng giáo dục quốc dân.

Đào tạo liên tục là các khoá đào tạo y khoa mang tính ngắn hạn và liên tục nhằm nâng cao trình độ cho cán bộ y tế
Đào tạo liên tục là các khoá đào tạo y khoa mang tính ngắn hạn và liên tục nhằm nâng cao trình độ cho cán bộ y tế

Sự cần thiết của đào tạo liên tục cho cán bộ y tế

Sự chú trọng và hoàn thiện công tác đào tạo liên tục cho cán bộ y tế đi đôi với sự cải thiện chất lượng chăm sóc sức khỏe cho người bệnh.

Đào tạo liên tục tạo điều kiện để cán bộ y tế củng cố lại kiến thức, trau dồi kỹ năng, nâng cao thái độ làm việc. Ngoài ra, đào tạo liên tục giúp cho cán bộ y tế có cơ hội để tiếp cận và cập nhật những kiến thức mới, góp phần nâng cao trình độ của cán bộ y tế, hướng đến mục tiêu cuối cùng là nâng cao chất lượng khám bệnh và chữa bệnh.

Từ đó có thể thấy, công tác đào tạo y khoa liên tục cho cán bộ y tế đóng vai trò cực kỳ quan trọng trong sự phát triển bền vực của nền y khoa của các nước.

Bên cạnh đó, đào tạo liên tục còn ảnh hưởng đến việc duy trì chứng chỉ hành nghề của cán bộ y tế. Cụ thể, theo Khoản 3 Điều 4 Thông tư 22/2013/TT-BYT của Bộ Y tế, cán bộ y tế không hoàn thành đủ nghĩa vụ đào tạo liên tục trong 2 năm liên tiếp sẽ bị thu hồi chứng chỉ hành nghề.

Nghĩa vụ của cán bộ y tế trong việc tham gia đào tạo liên tục

 • Cán bộ y tế làm việc trong các cơ sở y tế phải có nghĩa vụ tham gia các khóa đào tạo liên tục nhằm đáp ứng yêu cầu chuyên môn nghiệp vụ đang đảm nhiệm.
 • Việc thực hiện nghĩa vụ đào tạo liên tục là một trong những tiêu chí để thủ trưởng đơn vị đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ và quá trình phát triển nghề nghiệp của cán bộ y tế.
 • Cán bộ y tế đang tham gia các khóa đào tạo dài hạn trong và ngoài nước liên quan đến chuyên môn nghiệp vụ đang đảm nhận không phải thực hiện nghĩa vụ đào tạo liên tục theo Thông tư này.
 • Người đứng đầu cơ sở y tế có trách nhiệm tạo điều kiện để cán bộ y tế được tham gia các khóa đào tạo liên tục.

Thời gian đào tạo liên tục

Thông tư 22/2013/TT-BYT của Bộ Y tế quy định về thời gian đào tạo liên tục cho cán bộ y tế như sau:

 • Cán bộ y tế đã được cấp chứng chỉ hành nghề và đang hành nghề khám bệnh, chữa bệnh có nghĩa vụ tham gia đào tạo liên tục tối thiểu 48 tiết học trong 2 năm liên tiếp.
 • Cán bộ y tế không thuộc trường hợp qui định tại Khoản 1 Điều này có nghĩa vụ tham gia đào tạo liên tục tối thiểu 120 tiết học trong 5 năm liên tiếp, trong đó mỗi năm tối thiểu 12 tiết học.
 • Cán bộ y tế tham gia các hình thức đào tạo liên tục khác nhau được cộng dồn để tính thời gian đào tạo liên tục.

Trên đây trình bày chủ đề đào tạo liên tục là gì và một số vấn đề xung quanh công tác đào tạo liên tục được nếu ra trong thông tư số 22/2013/TT-BYT. Hy vọng bài viết đã giúp bạn nắm được khái niệm đào tạo y khoa liên tục và vai trò quan trọng của hoạt động đào tạo liên tục.

5/5 - (1 bình chọn)

Tác Giả Ths. Mai Phương Thủy

Gọi tư vấn miễn phí
tp dao tao lien tuc 1

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
  Bác sĩ Park tư vấn miễn phí
  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0901 666 879 Tư vấn miễn phí