Dán răng Veneer: Mọi thứ bạn cần biết

Theo dõi Gangwhoo trên

Các miếng dán răng Veneer là những lớp vỏ mỏng, đặc chế bởi nha sĩ để đặt lên phía trước răng nhằm cải thiện thẩm mỹ của chúng. Miếng dán Veneer có tác dụng che đi răng bẩn, mẻ hay không đều.

Đối với một số người, việc răng bị tổn thương hay lệch tông màu có thể ảnh hưởng rất nhiều lên sự tự tin và tự tôn của một người. Miếng dán Veneer có thể cải thiện ngoại hình của răng.

Bài viết này sẽ giải thích về miếng dán Veneer, các liệu trình dán Veneer, chi phí, lợi ích và quy trình.

Miếng dán Veneer là gì?

Miếng dán Veneer là những lớp bọc được thiết kế riêng biệt nhằm giấu đi hoặc cải thiện tổn thương răng, bao gồm:

 • Vết bẩn và không đều màu
 • Mẻ răng
 • Răng sâu
 • Không cân đối
 • Khe giữa các răng

Miếng dán Veneer có thể cải thiện ngoại hình răng miệng của một người. Nó rất có ích cho những ai cần đến một giải pháp dài hàn trước vấn để thẩm mỹ dai dẳng – nhất là những vấn đề không thể được điều trị bằng các liệu trình nha khoa khác như làm trắng răng, niềng răng và hàm duy trì.

Trong quá trình lắp, nha sĩ sẽ bỏ bớt một lượng nhỏ men răng, một lớp bảo vệ ngoài cùng của răng. Do vậy, một khi đa dán Veneer, sẽ không có cách nào tháo nó ra hoặc ngưng sử dụng nó.

Các loại miếng dán Veneer

Có 2 loại miếng dán Veneer: loại sứ và loại nhựa tổng hợp. Dưới đây là thông tin cụ thể về những lựa chọn mà bạn có.

Miếng dán Veneer sứ

Miếng dán Veneer sứ là một lớp bọc mỏng cứng mà bác sĩ có thể đặt lên phía trên hoặc hai bên răng.

Để gắn chúng lên, bác sĩ sẽ loại bỏ một phần men răng trước khi ghép miếng dán. Miếng dán Veneer sứ có màu sắc giống như răng tự nhiên, nhưng nha sĩ có thể làm chúng trắng hơn để làm rạng rỡ nụ cười.

Miếng dán Veneer nhựa tổng hợp

Loại này tương tự như miếng dán Veneer sứ nhưng lại có giá thành rẻ hơn và cần cạo ít men răng hơn. Thậm chí, đôi khi nha sĩ chẳng cần phải cạo men răng trước khi ghép miếng dán nhựa.

Miếng dán Veneer nhựa dễ thay thế hơn khi bị hư hỏng so với miếng sứ.

Loại nào tốt nhất?

Miếng dán Veneer sứ và nhựa tổng hợp trông giống nhau, nhưng có một số điểm khác biệt. Theo Hiệp hội Nha khoa Hoa Kỳ, những khác biệt này sẽ bao gồm:

Sứ

Nhựa tổng hợp

Đắt hơn

Rẻ hơn

Cần cạo men răng

Có thể không cần cạo men răng

Tái khám 1 – 2 lần

Gặp nha sĩ một lần duy nhất

Tuổi thọ 20 năm

Tuổi thọ 5 năm

Sẽ không bị bẩn

Bị bẩn theo thời gian

Khó bị mẻ hay vỡ hơn

Dễ bị mẻ hay vỡ hơn

Khó sửa chữa hơn

Dễ sửa chữa hơn

Miếng dán Veneer sứ đem lại ngoại hình tự nhiên và giống răng thật hơn, cũng như có thể che đi các răng xỉn màu và biến dạng.

Việc chọn loại miếng dán Veneer nào sẽ phụ thuộc vào hầu bao, nhu cầu và ước muốn của mỗi cá nhân. Nha sĩ sẽ giúp người bệnh chọn ra loại miếng dán Veneer phù hợp nhất với họ.

Đâu là sự khác biệt giữa Miếng dán Veneer, Mão răng và vật liệu cấy răng?

Miếng dán Veneer, Mão răng và Vật liệu cấy răng đều có thể cải thiện ngoại hình của răng. Tuy nhiên, giữa chúng có những sự khác biệt.

Vùng răng mà mỗi loại tác động lên chính là một điểm khác nhau giữa 3 loại.

Miếng dán Veneer chủ yếu bao bọc phần phía trước răng. Ngược lại, mão răng lại bọc toàn bộ răng, bao gồm cả phía trước, sau và xung quanh. Do vậy, nha sĩ sẽ dùng mão răng để sửa răng hư hỏng, bao gồm cả răng ít cấu trúc. Mão răng cũng giúp cải thiện độ khỏe của răng.

Vật liệu cấy, trong khi đó, lại là các vật có cấu trúc dạng ốc gắn với xương hàm nhằm thay thế răng đã mất.

Khi cần, nha sĩ sẽ có thể dùng vật liệu cấy để cố định mão răng trong miệng. Nha sĩ sẽ tiến hành điều này nếu người bệnh bị mất một răng hoặc răng này không thể chữa được nữa do đã bị hư hỏng quá nặng và cần phải nhổ bỏ.

Như vậy, nha sĩ sẽ dùng mão răng để dựng lại những răng đã bị tổn thương, trong khi cấy ghép răng lại dùng để thay thế răng bị mất. Miếng dán Veneer cải thiện ngoại hình của những răng trông vẫn còn nguyên vẹn.

Chi phí

Giá dán Veneer sẽ phụ thuộc vào số răng một người cần phải dán và chuyên môn của người thực hiện liệu trình.

Theo ADA, bạn có thể sẽ phải trả từ 925 đô cho đến 2500 đô mỗi răng.

Đây là mức giá ước tính và nó có thể thay đổi phụ thuộc vào:

 • Loại Veneer
 • Công sức chuẩn bị trước khi đi vào quy trình chính
 • Vị trí địa lý

Do phần lớn các công ty bảo hiểm cho rằng việc dán Veneer là một quy trình thẩm mỹ, phần lớn các kế hoạch bảo hiểm sẽ không chi trả chi phí này.

Quy trình dán Veneer diễn ra thế nào?

Theo ADA, quy trình dán Veneer sẽ phụ thuộc vào loại miếng dán mà khách hàng chọn.

Dưới đây là quy trình của từng loại:

Miếng dán Veneer sứ

Để gắn vừa miếng dán Veneer sứ, bác sĩ đầu tiên sẽ cạo bỏ một phần men răng và lấy khuôn răng.

Sau lần ghé đầu tiên, phía nha sĩ sẽ gửi khuôn răng về phòng lab để chế tác miếng dán Veneer sứ cá nhân. Nha sĩ sẽ đặt miếng dán tạm lên răng trong khi chờ phòng lab làm miếng dán vĩnh viễn cho khách hàng.

Tại buổi hẹn, nha sĩ sẽ kiểm tra xem liệu miếng dán Veneer đã vừa và có màu sắc phù hợp hay chưa, và chỉnh sửa thêm nếu cần thiết. Nha sĩ sau đó sẽ gắn Veneer vào răng.

Miếng dán Veneer nhựa tổng hợp

Để Veneer nhựa tổng hợp có thể gắn vừa, nha sĩ sẽ bắt đầu bằng cách làm sạch, chỉnh dáng và chuẩn bị răng. Sau khi hoàn tất khâu chuẩn bị, họ sẽ chế tác chất liệu tổng hợp, chỉnh màu để cho miếng dán Veneer có màu sắc tự nhiên với miệng khách hàng.

Sau đó, nha sĩ sẽ dùng đèn làm khô và cứng chất liệu tổng hợp. Một khi miếng dán đã cứng, nha sĩ sẽ chà mịn và đánh bóng chúng để chúng trông giống như răng thật.

Chăm sóc hậu liệu trình

Sau khi dán Veneer, nha sĩ sẽ kiểm tra chúng trong những lần hẹn tái khám sau. Trong thời gian này, họ sẽ kiểm tra để chắc chắn rằng miếng dán vẫn ở nguyên vị trí cũ và không gây khó chịu cho người đeo.

Đây cũng là cơ hội để khách hàng cho biết liệu miếng dán cho thoải mái hay không để nha sĩ có thể chỉnh sửa chúng.

Một người vừa dán Veneer thường không cần tránh việc ăn bất cứ loại thực phẩm hay thức uống nào.

Tuy nhiên, do miếng dán Veneer có thể bị bẩn theo thời gian, nhiều người tránh việc uống cà phê, trà và rượu đỏ, cũng như những thứ gây dơ răng khác để giữ cho Veneer bền lâu.

Bác sĩ không khuyến khích việc:

 • Cắn vật cứng
 • Cắn móng tay
 • Dùng đồ bảo vệ miệng
 • Nghiến răng
 • Nhai đồ ăn cứng
 • Cạy đồ vật bằng răng

Khách hàng có thể nhận thấy các vết gồ ghề trên miếng dán Veneer. Thứ này sẽ cải thiện dần theo thời gian. Nếu không, nha sĩ có thể làm phẳng chúng. Những vệt gồ này là do nha sĩ để lại thừa chất kết dính trên Veneer.

Ngoài ra, sâu răng vẫn có thể xảy ra dù có đeo Veneer, nên việc giữ vệ sinh răng miệng rất quan trọng, bao gồm cả việc đánh răng 2 lần 1 ngày và dùng chỉ nha khoa hàng ngày.

Nếu chăm sóc đúng cách, các miếng dán Veneer có thể tồn tại đến khoảng 10 năm. Sau thời gian đó, khách hàng có thể thay thế chúng.

Độ bền của miếng dán Veneer phụ thuộc vào loại chất liệu mà nha sĩ sử dụng và cách mà khách hàng chăm sóc răng. Khách hàng có thể nói chuyện với bác sĩ về khung thời gian thay thế Veneer.

Tổng kết

Miếng dán Veneer là một công cụ thẩm mỹ dùng để cải thiện ngoại hình răng miệng của một người. Miếng dán Veneer giúp cải thiện màu sắc, đem lại hình dáng răng tự nhiên, giảm hở răn và giấu đi các vết mẻ hay những tổn thương nhỏ khác.

Miếng dán Veneer rất đa dạng cả về chi phí và độ lâu bền. Miếng dán Veneer sứ thường khỏe hơn và bền hơn, nhưng cũng có mức giá cao hơn. Trong khi đó, miếng dán Veneer nhựa tổng hợp lại có chi phí dễ chịu hơn nhưng không bền và dễ vỡ hơn.

Dán răng Veneer là liệu pháp lâu dài để điều trị các vấn đề thẩm mỹ răng. Những người đang dự tính đi làm thẩm mỹ răng nên thảo luận với nha sĩ về lựa chọn của mình.

Nguồn bài viết

https://www.medicalnewstoday.com/articles/dental-veneers#cost

(Bản dịch tiếng Việt được cung cấp bởi BVTM Gangwhoo)

Tác Giả GS.BS Park Sung Yong

bs park sung yong

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
  Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tư vấn miễn phí

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0901 666 879 Tư vấn miễn phí