Chỉnh sụp mí

Theo dõi Gangwhoo trên

Sụp mí mắt là một hội chứng trong đó mí mắt trên sẽ che đi một phần con người. Sụp mí mắt khiến mắt trông có vẻ mệt mỏi, buồn ngủ và làm giảm tầm nhìn. Việc chỉnh sụp mí nhằm đem lại một diện mạo trẻ trung và tuôi đẹp hơn, cũng như cải thiện tầm nhìn của bạn.

Một số bệnh nhân mắc chứng sụp mí bị thừa da và mỡ tại mí mắt trên sẽ có thể được cải thiện cùng lúc chỉnh sụp mí.

Việc chỉnh mí thường được tiến hành bởi một bác sĩ nhãn khoa chuyên về phẫu thuật mí mắt. Chỉnh sụp mí mắt cần rất nhiều kinh nghiệm. Việc lên kế hoạch và thực hiện phẫu thuật rất cần sự cẩn trọng. Đào tạo chuyên biệt cũng cần thiết để đảm bảo mắt được giữ ẩm sau khi phẫu thuật.

Nguyên do gây sụp mí

Sự thoái triển – phần lớn những ai mắc chứng sụp mí đều do các mô hổ trợ mí trên bị kéo căng theo thời gian. Chứng sụp mí thoái triển thường xảy ra chung với quá trình lão hóa. Ngoài ra, việc đeo kính áp tròng cứng sẽ làm các mô mí trên bị yếu đi.

Chứng sụp mí thoái triển có thể được chữa trị bằng cách kéo căng cơ nâng mi. Cơ nâng mi có chức năng kéo mí mắt lên. Để trị sụp mí mắt, một đường mổ tại lắn mí trện sẽ được rạch.

Do cơ – Một số người mắc chứng sụp mí do cơ nâng mi yếu. Cơ nâng mi có chức năng kéo mí mắt lên. Sụp mí do cơ có thể xảy đến với cả người lớn lẫn trẻ em.

Sụp mí thường xảy ra khi còn nhỏ do cơ nâng mi yếu. Nếu việc sụp mí ảnh hưởng đến tầm mìn của trẻ, việc hiệu chỉnh sớm sẽ rất cần thiết. Trong một số trường hợp, việc sụp mí sẽ gây khó khăn cho việc đi lại của trẻ do trẻ phải nâng cằm lên để nhìn. Nếu sụp mí không quá nghiêm trọng, việc chữa sụp mí sẽ thường được trì hoãn cho đến khi trẻ có thể hợp tác khi phẫu thuật hơn, trong độ tuổi từ 4 đến 6 tuổi. Chứng sụp mí nhẹ khi còn nhỏ sẽ dần tệ hơn khi già đi và cần đến phẫu thuật chỉnh hình khi vừa qua tuổi trưởng thành.

Chứng sụp mí do cơ có thể bị mắc khi về già do cơ trở nên yếu đi. Trong một số trường hợp, chứng sụp mí do cơ sẽ liên đới với các vấn đề cơ hay thần kinh khác.

Nếu cơ nâng mi vẫn còn giữ lại một số chức năng cơ thì việc chỉnh mí do cơ sẽ được thực hiện bằng cách kéo căng phần cơ nâng mi (cắt cơ). Khi cơ vừa được kéo căng, bạn sẽ không thể chớp mắt một cách bình thường. Điều này sẽ dẫn đến việc mắt bạn bị khô. Trước mắt, bạn sẽ cần phải thường xuyên giữ ẩm cho mắt với thuốc nhỏ để giữ mắt không bị khô. Bạn sẽ có thể nhắm mắt một cách bình thường sau một thời gian.

Nếu cơ nâng mi quá yếu thì chỉ riêng việc kéo căng cơ sẽ là không đủ để nâng mí mắt. Trong trường hợp đó, phẫu thuật treo cơ trán sẽ cần được tiến hành. Lúc diễn ra phẫu thuật treo cơ trán, những “sợi cáp” nhỏ sẽ được đặt vào giữa vùng mắt và lông mày. Các sợi này sau đó sẽ được kéo căng để nâng mi lên. Bạn sẽ nâng lông mày một cách vô thức khi có nâng mí mắt. Khi bạn muốn nhắm mắt, bạn cũng sẽ hạ chân mày một cách vô thức là ép mắt bạn nhắm.

Các mô sợi sẽ được lấy từ chân của chính trẻ hay từ chân người hiến khi thực hiện treo cơ trán trẻ em. Điều này giúp kết quả được kéo dài lâu hơn, nhưng vẫn sẽ cần đến chỉnh sửa trong tương lai khi cần thiết.

Trong khi đối với người lớn, việc treo cơ trán thường được tiến hành bằng sợi co giãn hoặc silicon. Các sợi silicone thường sẽ có độ đàn hồi hơn mô sợi được dùng ở trẻ nhỏ, khiến việc đóng mở mắt dễ hơn. Ngoài ra, dùng silicone sẽ an toàn hơn do mí mắt có thể dễ dàng được hạ xuống nếu mắt bạn bạn đang khô dần và không cho phép mí mắt ở vị trí cao hơn.

Sau phẫu thuật

Sau khi phẫu thuật, mí mắt bạn sẽ sưng lên và tầm nhìn của bạn sẽ bị mờ đi. Việc nâng cao đầu và chườm đá càng nhiều càng tốt rất quan trọng sau khi phẫu thuật để giảm sưng. Việc sưng quá mức có thể làm giãn các nếp chỉ khâu và khiến mí mắt bị chùng xuống trở lại.

Sau khi phẫu thuật, mí mắt sẽ cứng hơn bình thường. Khi đi ngủ và khi thư giãn cơ, bạn sẽ cảm thấy mí mắt mình mở ra chút ít. Thông thường, cơ trước phẫu thuật càng yếu, mí mắt sẽ càng cứng hơn sau phẫu thuật. Việc sử dụng thuốc nhỏ hay thuốc bôi để tránh khô mắt cũng rất quan trọng. Việc sử dụng chất giữ ẩm sẽ rất cần thiết với số đông người sau phẫu thuật.

Một số thậm chí còn có nguy cơ khô mắt nghiêm trọng. Khô mắt nghiêm trọng có thể xảy đến với những ai bị bệnh về mắt hay khô mắt. Chứng khô mắt nghiêm trọng thường xảy đến với những ai gặp khó khăn trong việc bảo vệ mắt như các cá nhân có cơ mặt yếu hay chuyển động mắt kém. Bác sĩ sẽ hướng dẫn cách giữ ẩm mắt hiệu quả.

Bạn sẽ đến gặp bacc1 sĩ một tuần sau khi phẫu thuật để chắc chắn rằng mắt bạn được giữ ẩm đủ đầy. Bạn cũng sẽ cần phải đến gặp bác sĩ thường xuyên cho đến khi có thể đóng mắt một cách ổn định.

Chỉnh sửa

Đáng tiếc thay, việc chỉnh mắt không thể chính xác hoàn toàn. Ví trí mí mắt cuối cùng sẽ phụ thuộc vào qua trình hồi phục của mô. Trong một số trường hợp sẽ cần đến việc điều chỉnh sau này. Nếu mí mắt quá cao hoặc quá thấp sau lần đầu tinh chỉnh, vết mổ sẽ được mở ra trong phòng mổ và điều chỉnh lại chiều cao mí mắt.

Trong những trường hợp khác, việc điều chỉnh sẽ được thực hiện vài tháng sau phẫu thuật nếu chiều cao mí mắt không phù hợp. Việc điều chỉnh sau khi mô đã hồi phục hoàn toàn sẽ cần đến phẫu thuật lần hai.

Đeo kính áp tròng

Bạn có thể tiếp tục đeo kính áp tròng khi mí mắt đã có thể đóng lại và mắt bạn cảm thấy thoải mái hơn. Nhiều người bắt đầu đeo kính áp tròng trở lại khi phẫu thuật được 3 đến 4 tuần. Những ai đeo kính áp tròng cứng ban đầu sẽ cảm thấy khó tháo kính ra.

Một số người gặp khó khăn khi sử dụng kính áp tròng sau khi phẫu thuật do họ cảm thấy mắt mình khô hơn.

Đeo kính

Trong một số trường hợp, bạn sẽ cần phải đi đo kính mới sau khi phẫu thuật. Hãy chờ ít nhất hai tháng sau phẫu thuật trước khi đi đo kính mới.

Rủi ro

Những rủi ro từ việc phẫu thuật chỉnh sụp mí mắt bao gồm:

 • Bầm hoặc sưng bất thường sau phẫu thuật
 • Nhiễm trùng
 • Cần chỉnh sửa hay phẫu thuật thêm
 • Độ cao mí mắt không đồng đều
 • Chỉnh quá mức hay quá ít
 • Khô mắt cần dưỡng ẩm
 • Mí mắt cứng khi lườm xuống
 • Cần hạ mí mắt nếu mắt chỉ có thể mở

Nguồn bài viết: https://www.eyeconsultantsofpa.com/oculoplastic-surgery-and-facial-rejuvenation/ptosis-repair-reading-pa/

(Bản dịch tiếng Việt được cung cấp bởi BVTM Gangwhoo)

Tác Giả GS.BS Park Sung Yong

bs park sung yong

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
  Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tư vấn miễn phí

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0901 666 879 Tư vấn miễn phí