Cầu răng: Mọi thứ bạn cần biết về nó

Theo dõi Gangwhoo trên

Cầu răng (Dental Bridge) có tác dụng thay thế một hay nhiều chiếc răng hư bằng răng già. Cầu răng sử dụng một hoặc nhiều chiếc răng thật ở hai bên khoảng trống để giữ chiếc răng giả tại vị trí cần muốn.

Cầu răng có thể được lắp ráp, có nghĩa là chúng sẽ nằm ở trong miệng vĩnh viễn, hoặc cầu răng tháo được, tức người dùng có thể gỡ chúng ra.

Nha sĩ gọi từng chiếc răng giả trong cầu răng là một “nhịp cầu răng” (pontic) trong khi một số bên cung cấp dịch vụ y tế thì gọi nó là “nha phần cố định” (fixed partial denture).

Hãy tìm hiểu xem cầu răng là gì trong bài viết này nhé.

Cầu răng là gì?

Cầu răng có tác dụng thay thế một hoặc nhiều chiếc răng. Chiếc răng giả được hình thành từ cầu răng có chức năng và ngoại hình tương tự như răng thật.

Đối việc việc làm cầu răng, bạn nên tham vấn một bác sĩ phục hình nha khoa, người có chuyên môn trong việc phục hồi và thay thế răng bị mất, hoặc một nha sĩ thông thường. Dù bạn có tham vấn ai đi chăng nữa, họ vẫn sẽ cung cấp cho bạn nhiều lựa chọn để lấp đầy khoảng trống nụ cười.

Một trong những lựa chọn đó chính là mão răng – một lượng nhỏ răng giả gắn liền với một phần nhỏ của chiếc răng thật mà bác sĩ đã mài đi.

Khi răng bị mất đi hoặc bị nha sĩ nhổ đi mất nhưng lại không thể làm mão răng thì cầu răng là lựa chọn tốt nhất kế tiếp.

Từ “cầu” ý nói đến một cấu trúc chứa một hoặc nhiều răng giả. Cấu trúc này thường được đóng chặt với một hoặc nhiều mão răng ở hai bên khe răng. Ví dụ, nếu khách hàng đã mất quá nhiều răng cửa do chấn thương hoặc bị sâu, bác sĩ có thể dùng cầu răng để lấp đầy khoảng trống.

Khách hàng không hề muốn miệng mình bị lỗ hở sau khi nhổ răng do họ cần răng này để nhai hoặc do lí do thẩm mỹ.

Mộ số người họ xem việc cấy răng vĩnh viễn như một phương án thay thế cho cầu răng. Các vật liệu cấy nha khoa là răng giả được nha sĩ phẫu thuật cấy vào trong xương miệng.

Nha sĩ sẽ khuyến khích việc sử dụng vật liệu cấy nha khoa để cố định cầu răng, nhất là nếu đối với những người bị mất nhiều răng.

Về cách sử dụng

Cầu răng có thể giúp khách hàng cười thoải mái hơn. Ngoài ra, nó cũng giúp họ nhai bình thường trở lại.

Khi bị mất một hoặc nhiều răng, chức năng cắn của khách hàng bị ảnh hưởng, gây đau đớn và khó khăn khi ăn. Việc thay thế răng sẽ loại bỏ rủi ro xuất hiện các biến chứng này.

Bệnh nhân có thể lắp cầu răng nếu:

 • Một chiếc răng của họ bị sâu và rụng ra hoặc bác sĩ nhổ đi mất
 • Tai nạn hoặc chấn thương khiến răng bị hư hỏng không thể khắc phục được
 • Sâu hoặc nhiễm trùng răng quá nặng trong răng khiến cả việc trám hay nạo tủy đều không đủ hiệu quả

Các vật liệu cấy ghép

Nha sĩ sẽ có thể dùng nhiều loại cầu răng:

 • Cầu răng truyền thống bao gồm hai mão răng – đôi khi được gọi là khớp nối abument – nhằm cố định răng giả hoắc răng thật. Đây là hình thức cầu răng phổ biến nhất, có ở cả dạng cố định hoặc tháo gỡ được.
 • Cầu răng hẫng chỉ cần một mão răng hỗ trợ. Phương thức này sẽ cần đến ít liệu trình hơn, tốt cho những ai không muốn gây ảnh hưởng quá nhiều đến các răng khỏe mạnh. Tuy nhiên, mão răng đơn có thể sẽ hoạt động như một đòn bẩy, làm răng rũi ro tổn thương răng và hàm.
 • Cầu răng Maryland là loại ít xâm lấn và bảo toàn răng hơn so với loại thông thường và loại hẫng. Loại cầu răng này được cố định bằng cấu trúc kim loại hoặc sứ gắn liền với phía sau răng ở phía hai bên. Loại cầu này có tác dụng đảm bảo sức khỏe của răng khỏe nhưng lại ít cố định hơn.
 • Cầu gắn vật liệu nha sử dụng vật liệu cấy nha khoa làm điểm cố định. Loại này thường đắt hơn, xâm lấn nhiêu hơn nhưng lại dính chắc hơn.

Bạn nên sẵn sàng cho điều gì?

Quy trình cụ thể sẽ phụ thuộc vào loại cầu răng mà bạn chọn.

Khi lắp cầu răng truyền thống, bước đầu tiên của quy trình sẽ là chuẩn bị răng ở một trong hai phía của khoảng trống răng. Nha sĩ sẽ mài đi những răng này, loại bỏ các phần bị sâu. Sau đó, họ sẽ lấy khuôn miệng giúp đảm bảo cầu răng vừa vặn.

Nha sĩ sẽ đặt cầu răng tạm thời lên để bảo vệ chiếc răng. Cầu răng tạm thời có cấu trúc trông giống như răng thật nhưng chúng không phải dạng vĩnh viễn, chính vì thế, bạn phải nhớ quay lại gặp nha sĩ sau vài tuần.

Một khi cầu thật đã được chế tác xong, nha sĩ sẽ tháo cầu tạm thời và cố định cầu mới bằng chất kết dính mạnh.

Quy trình với cầu hẫng cũng tương tự như vậy, nhưng với chỉ một răng được mão. Cầu Maryland cần ít công đoạn chuẩn bị hơn do không cần đến mão. Cả hai loại cầu này đều cần ít nhất hai lần gặp nha sĩ.

Nếu khách hàng chọn sử dụng vật liệu cấy để hỗ trợ cho cầu răng, việc đầu tiên cần làm sẽ làm cấy vật liệu. Sau đó, nha sĩ sẽ lấy khuôn răng nhằm tạo cầu răng vừa vặn với vật liệu cấy.

Nghỉ dưỡng

Bạn sẽ cảm thấy miệng mình mềm và đau sau khi bác sĩ mài răng xong. Cơn đau này cũng sẽ đến sau khi đặt cầu răng. Lợi sẽ bị mềm và chảy máu.

Cơn đau sẽ mất dần sau vài ngày đối với phần lớn các bệnh nhân. Tuy nhiên, lọi sẽ có thể cần đến vài tuần để bình phục từ liệu trình.

Ngay khi bệnh nhân cảm thấy ổn, họ có thể trở lại với việc học và làm, và thường là vào ngày sau khi gặp nha sĩ.

Những ai muốn được gây mê sau khi lắp cầu răng không nên lái xe sau khi kết thúc liệu trình.

Những ai có lắp vật liệu cấy thường cảm thấy không ổn khi thức dậy sau gây mê. Họ cũng không nên lái xe và có thể cần hỗ trợ một hoặc hai ngày sau liệu trình.

Những việc sau rất quan trọng trong việc chăm sóc cầu răng:

 • Đánh răng hàng ngày để giảm thiểu việc sâu răng.
 • Đến nha sĩ hai lần một năm để họ kiểm tra cầu răng cà làm sạch răng.
 • Hỏi nha sĩ các loại thực phẩm cần tránh ăn.

Biến chứng

Một số biến chứng của việc lắp cầu răng bao gồm:

 • Hư cầu. Cầu răng có thể gãy hoặc lệch ra khỏi vị trí ban đầu. Lúc này, người bệnh cần phải thực hiện liệu trình lắp cầu, vật liệu nha khoa hoặc các liệu trình khác.
 • Khó khăn khi nhai hoặc đau đớn. Một số người khó làm quen với việc nhai bằng cầu răng, nhất là trong những tuần đầu tiên sau khi thực hiện liệu trình. Nếu cảm thấy khớp cắn không đúng vị trí, hay quay lại chỗ nha sĩ để chỉnh sửa.
 • Nhiễm trùng Một số người bị nhiễm trùng sau khi điều trị, nhất là khi họ bị sâu răng diện rộng hay vấn đề về lợi.
 • Sau răng. Răng có thể sẽ tiếp tục bị sâu dưới mão răng cố định cầu răng. Đây là vấn đề thường thấy ở những ai mắc bệnh lợi nặng hay sâu răng nặng cần mão răng.

Nhằm tránh việc sâu răng quanh vùng cầu răng, bạn cần phải chăm sóc răng thật tốt, bao gồm cả việc đánh răng và dùng chỉ nha khoa. Một số loại chỉ nha khoa được thiết kế để sử dụng vùng cầu răng.

Hãy nói chuyện với nha sĩ có chuyên môn và tuần theo hướng dẫn chăm sóc răng của họ để giảm rủi ro mắc biến chứng.

Tổng kết

Răng bị sâu hoặc rụng có thể ảnh hưởng đến ngoại hình, khả năng ăn uống và chất lượng cuộc sống. Cầu răng giúp cải thiện khớp cắn và nụ cười.

Mọi bộ phận giả đều mang trong mình những rủi ro và lợi ích riêng. Thảo luận những điều trên và những lựa chọn làm răng của bạn với nha sĩ kĩ lưỡng trước khi thực hiện bất cứ quy trình nào.

Nguồn bài viết

https://www.medicalnewstoday.com/articles/327182

(Bản dịch tiếng Việt được cung cấp bởi BVTM Gangwhoo)

Tác Giả GS.BS Park Sung Yong

bs park sung yong

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
  Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tư vấn miễn phí

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0901 666 879 Tư vấn miễn phí