Các vấn đề có thể xảy ra sau khi phẫu thuật cấy vật liệu nha khoa

Theo dõi Gangwhoo trên

Tuy phẫu thuật cấy vật liệu nha khoa (DIS) có tỉ lệ thành công cao, không phải ai cũng nên thực hiện nó. Thủ thuật này tiềm ẩn những biến chứng lâu dài.

Vật liệu ghép nha khoa là phương thức thay thế lâu dài cho răng bị khuyết. Vật liệu này thực chất là ốc titan mà bác sĩ sẽ bắt vào trong xương hàm. Sau vài tuần, vật liệu cấy và xương hàm sẽ trung hòa với nhau. Một khi đã trung hòa, vật liệu cấy sẽ hỗ trợ cho răng giả và mão răng.

Thao Học viên Cấy ghép Nha khoa Hoa Kỳ (AAID), có khoảng 3 triệu người Mỹ có vật liệu ghép nha khoa. Cấy ghép vật liệu nha khoa đang dần trở nên phổ biến hơn. AAID cho biết số người được cấy ghép tăng thêm 500.000 người mỗi năm.

Bài viết này sẽ chỉ ra những biến chứng tiềm ẩn và vấn đề lâu dài mà DIS có thể gây ra. Ngoài ra, bài viết cũng sẽ có thêm thông tin về tỉ lệ thành công của việc cấy ghép, cách chăm sóc và thời gian nghỉ dưỡng.

Các biến chứng tiềm ẩn khi phẫu thuật cấy vật liệu răng

Một số biến chứng tiềm ẩn có thể xảy đến sau khi thực hiện DIS. Dưới đây là một trong số chúng.

Các vấn đề thường gặp

Những vấn đề sau thường xảy đến khi thực hiện DIS.

Nhiễm trùng

Khách hàng nên chăm sóc vật liệu thật kĩ để giảm rủi ro nhiễm trùng. Việc tuân theo chỉ dẫn của bác sĩ về việc chăm sóc rất quan trọng.

Phương thức điều trị nhiễm trùng sẽ phụ thuộc vào độ nghiêm trọng và vị trí của vùng nhiễm trùng. Ví dụ, việc nhiễm trùng khuẩn tại lợi sẽ cần đến thuốc kháng sinh hay cấy mô mềm, trong khi nhiễm khuẩn xương lại cần đến việc loại bỏ hoàn toàn phần mô xương bị nhiễm và thậm chí là cả vật liệu cấy, sau đó tiến hành ghép xương và mô.

Viêm nha chu

Trong một số trường hợp, người ta có thể nhận thấy việc lợi xung quanh vật liệu cấy bị thu hẹp dần. Điều này dẫn đến viêm và đau đớn. Việc được nha sĩ khám xét sớm rất quan trọng trong việc ngăn vật liệu cấy bị loại bỏ.

Vật liệu cấy bị lỏng

Những tuần đầu tiên sau khi thực hiện DIS, vật liệu ghép nha khoa sẽ dần mọc sâu vào bên trong và hòa vào xương hàm. Quy trình này được gọi là tích hợp xương (osseointegration) và nó rất quan trọng với thành công lâu dài của vật liệu cấy. Quá trình này có thể tốn nhiều tháng.

Nếu vật liệu không thể nhập vào xương, nha sĩ có thể sẽ phải tháo bỏ nó. Khi vùng cấy đã bình phục, người bệnh có thể tái cấy ghép vật liệu.

Tổn thương thần kinh hoặc mô

Đôi khi bác sĩ sẽ lỡ đặt vật liệu ghép nha khoa quá gần dây thần kinh. Việc này có thể dẫn đến mất cảm giảc, nhói hoặc đau lâu dài.

Theo một nghiên cứu năm 2012, các tổn thương thần kinh do DIS gây ta có thể làm giảm chất lượng cuộc sống.

Các vấn đề mô hay thần kinh cần được khắc phục ngay tức khắc. Các tổng thương lên dây thần kinh ổ răng dưới (IAN) tại hàm dưới có thể rất nghiêm trọng. Một số triệu chứng của tổn thương IAN bao gồm:

 • Mất cảm giác dai dẳng tại vùng bên nơi cấy, bao gồm môi dưới và cằm
 • Đau và khó chịu dai dẳng
 • Nhói, nhức hay cảm thấy nóng tại vùng lợi và da

Những vấn đề ít gặp hơn

DIS có thể dẫn đến một số vấn đề hiếm hặp như vấn đề xoang hay tổn thương lên chính vật liệu ghép nha khoa.

Vấn đề xoang

Cấy ghép vật liệu nha khoa tại hàm trên có thể xâm lấn vùng lỗ xoang, gây sưng vùng xoang. Hội chứng này còn được biết đến với cái tên viêm xoang.

Một số triệu chứng của việc viêm xoang bao gồm:

 • Đau, mềm hay sưng quanh vùng má, mắt và trán
 • Dịch mũi xanh hoặc vàng
 • Nghẹt mũi
 • Giảm khứu giác
 • Đau xoang đầu
 • Đau răng
 • Hôi thở có mùi
 • Nhiệt độ cơ thể cao

Tổn thương từ lực mạnh

Tương tự như răng thường, việc lực hay va chạm quá mạnh có thể khiến vật liệu ghép nha khoa bị nứt hay lỏng lẻo.

Một số người thậm chí có thể tac động quá nhiều lực lên vật liệu nha khoa mà không hề nhận ra điều đó. Ví dụ, một số người nghiến răng hay cắn răng khi ngủ. Những ai có thói quen này sẽ cần phải đeo miếng bảo vệ để tránh gây thương tổn lên vật liệu cấy cũng như răng tự nhiên.

Các vấn đề lâu dài

Viêm quanh vật liệu là một chứng bệnh lợi gây tụt xương hỗ trợ vùng cấy ghép. Vấn đề này hình thành từ việc viêm dai dẵng tại vùng cấy ghép.

Theo một đánh giá vào năm 2017, chứng viêm này có thể mất 5 năm để hình thành và gây ra nhiều triệu chứng. Những triệu chứng này bao gôm chảy máu, sưng quanh vùng cấy ghép.

Ngoài ra, cơ thể cũng có thể tự đào thải vật liệu ghép nha khoa. Theo một đánh giá vào năm 2019, các nhà nghiên cứu tìm hiểu về rủi ro của việc sử dụng vật liệu nha khoa làm từ titan và các kim loại khác. Một số bị mẫn cảm với kim loại hiếm khiến cơ thể họ tự đào thải vật liệu ghép kim loại. Các nhà nghiên cứu khuyến khích mọi người nên đi xét nghiệm mẫn cảm kim loại trước khi đi cấy ghéo vật liệu.

Ai nên cấy vật liệu ghép nha khoa?

Theo AAID, cấy vật liệu nha khoa là một giải pháp hữu dụng cho những ai muốn thay thế răng bị sâu nặng hoặc bị chấn thương.

Tuy nhiên, hai vấn đề tiềm ẩn của việc cấy vật liệu ghép nha khoa là độ tương thích và tỉ lệ thành công. Nội dung dưới đây sẽ nói chi tiết về các thông tin này.

Độ tương thích

Một vấn đề quan trọng của việc ghép vật liệu nha khoa đó là không phải ai cũng có thể cấy được.

Để có thể cấy ghép, khách hàng phải có sức khỏe tốt. Lợi và xương hàm của họ cũng phải khỏe, nhất là khi các bộ phận này sẽ hỗ trợ cho vật liệu nha khoa suốt đời họ.

Việc cấy vật liệu nha khoa không nên được tiến hành trên trẻ em do xương mặt của trẻ em vẫn còn đang phát triển.

Tỉ lệ thành công

Đôi khi những ca cấy ghép sẽ không thành công. Các chuyên gia sức khỏe phân loại việc cấy ghép thất bại thành một trong hai loại sau: Thất bại sớm (xảy ra trước khi đặt vật liệu) hay thất bại muộn (xảy ra sau khi vật liệu đã được đặt một thời gian).

Việc cấy vật liệu nha khoa có tỉ lệ thành công là 95%. Tuy nhiên, tỉ lệ này sẽ giảm xuống với những ai:

 • Hút thuốc
 • Bị tiểu đường
 • Bị bệnh lợi
 • Đang xạ trị vùng hàm
 • Uống một số loại thuốc nhất định

Chăm sóc vật liệu cấy

Cách tốt nhất để đảm bảo mức độ thành công của một cac cấy vật liệu răng chính là tuân theo những lời khuyên chăm sóc hậu phẫu của bác sĩ.

Sau khi thực hiện DIS, khách hàng nên tránh ăn hay uống đồ nóng khi còn đang cảm thấy tê và ăn đồ ăn mềm trong vài ngày. Tránh các hoạt động căng thẳng trong 2 đến 3 ngày để ngăn việc tăng lưu thông máu và dẫn đến sưng tại vùng cấy.

Tương tự như răng tự nhiên, vật liệu cấy và các mô xung quanh cũng cần được làm sạch thường xuyên. Khách hàng nên dùng chỉ nha khoa tại vùng cấy ít nhất một lần 1 ngày sau khi lợi đã phục hồi và dùng bàn chải kẽ răng để làm sạch các vùng khó chạm tới.

Khách hàng cũng nên đặt lịch tái khám và hẹn chăm sóc vùng dưới đường lợi.

Những người hút thuốc nên bỏ thuốc vì điều này sẽ giúp giảm các biến chứng từ DIS.

Gặp nha/bác sĩ khi nào?

Sau khi thực hiện DIS, nha sĩ sẽ kê thuốc kháng sinh để ngăn ngừa nhiễm trùng. Khách hàng cũng có thể yêu cầu thuốc giảm đau không kê đơn để giảm đau.

Các vết sưng và bầm sẽ mất đi sau vài ngày. Tuy nhiên, nếu sưng và đau kéo dài hơn một tuần, bệnh nhân nên đặt lịch tái khám với nha sĩ.

Quy trình hồi phục ban đầu sẽ tốn vài tuần, trong khi thời gian tích hợp xương sẽ là vài tháng. Bệnh nhân nên tìm đến sự chăm sóc y tế nếu vật liệu ghép nha khoa bắt đầu lung lay hay vẫn còn đau sau nhiều tuần. Việc giải quyết những vấn đề này sớm rất quan trọng với việc ngăn ngừa biến chứng.

Thông tin khác

Một ca DIS đơn giản sẽ chỉ cần gây tê cục bộ nên thời gian nghỉ dưỡng của số đông mọi người rất ngắn.

Tuy nhiên, một số sẽ mắc các triệu chứng sau sau khi DIS:

 • Đau tại vùng cấy răng
 • Chảy máu nhẹ
 • Bầm lợi hay da
 • Sưng lợi hay trên mặt

Nha sĩ và phẫu thuật viên hàm mặt khuyến cáo mọi người nên nghỉ ngơi thật nhiều sau khi kết thúc liệu trình. Họ cũng khuyên nên ăn một chế độ ăn với thực phẩm mềm và chườm đá lên vùng được cấy để giảm sưng và viêm.

Mức độ khó chịu của từng người sẽ khác nhau phụ thuộc vào số lượng vật liệu cấy được đặt. Tuy nhiên, chỉ cần uống acetaminophen hay ibuprofen là đủ để giảm đau. Việc uống thuốc giảm đau 2 đến 3 ngày sau khi thực hiện liệu trình rất quan trọng.

Thời gian trung bình để bình phục sau khi thực hiện DIS sẽ từ 2 đến 6 tháng. Một khi đã bình phục, bác sĩ phẫu thuật có thể đặt răng nhân tạo lên vật liệu cấy.

Tổng kết

Không phải ai cũng thực hiện DIS được. Bệnh nhân sẽ cần phải kiểm tra răng miệng thật kĩ để bác sĩ có thể xác định xem liệu khách hàng có phù hợp để thực hiện liệu trình hay không?

Việc cấy ghép vật liệu nha khoa có tỉ lệ thành công rất cao, lên tới 95% và giúp tăng chất lượng sống của rất nhiều người.

Tuy nhiên, vật liệu ghép nha khoa có thể gây các biến chứng như nhiễm trùng, viêm nha chu, tổn thương mô và thần kinh. Nếu bạn lo lắng về bất cứ triệu chứng gì sau khi thực hiện DIS, bạn phải liên hệ nha sĩ ngay.

Nguồn bài viết

https://www.medicalnewstoday.com/articles/dental-implants-problems#summary

(Bản dịch tiếng Việt được cung cấp bởi BVTM Gangwhoo)

Tác Giả GS.BS Park Sung Yong

bs park sung yong

NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ
TỪ BÁC SĨ
  Bác sĩ Phùng Mạnh Cường tư vấn miễn phí

  Trả lời

  Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

  0901 666 879 Tư vấn miễn phí